Home / Sách tóm tắt / Tóm tắt sách Mình Là Cá, Việc Của Mình Là Bơi

Tóm tắt sách Mình Là Cá, Việc Của Mình Là Bơi

Mình Là Cá, Việc Của Mình Là Bơi
Tác giả: Takeshi Furukawa

Đôi nét về tác giả:
Takeshi Furukawa là một chuyên gia phát triển bản thân người Nhật.  Năm 2006, ông đã tạo ra phương pháp của riêng mình về cách các cá nhân có thể tạo và giữ thói quen mới. Sau khi tổ chức các hội thảo, tư vấn riêng và các buổi đào tạo cho các chuyên gia trong ngành, Furukawa đã giúp hơn 20.000 cá nhân trên con đường phát triển cá nhân.

Furukawa là tác giả của nhiều cuốn sách về quản lý căng thẳng và thói quen, trong đó các phiên bản dịch có sẵn ở Hàn Quốc và Đài Loan. Hai tác phẩm của Furukawa đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam là “Mình là cá, việc của mình là bơi”, “Đừng để tương lai ghét hiện tại của bạn”.

Tóm tắt nội dung

Trong  cuốn sách “Mình là cá việc của mình là bơi” tác giả đã đề cập đến 9  thói quen, mỗi thói quen lại gồm 5 mục. Với 9 thói quen này, nếu biết áp  dụng thì nó sẽ giúp bạn có được lối sống tích cực, ý nghĩa hơn. Những  gì được đưa ra trong sách là những gợi ý, phương pháp và hướng dẫn mà  mọi người hoàn toàn có thể áp dụng trong thực tế cuộc sống.

Ngay chương mở đầu của cuốn sách, tác giả đã chỉ ra các thói quen có thể thay đổi cuộc đời bạn bằng một câu trích dẫn đầu mục khá thú vị của  Shakespeare: “Cuộc đời con người không được quyết định bởi điều tốt hay điều xấu, mà được quyết định bởi suy nghĩ của người đó.” Đồng thời tác giả cũng đưa ra vài cách đọc, sử dụng sách để độc giả có thể thay đổi  thói quen, suy nghĩ của bản thân một cách hệ thống hơn. Và bây giờ hãy cùng mình điểm qua từng thói quen một nhé. Vì ở mỗi thói quen tác giả  đều đưa ra rất nhiều phương pháp để mọi người có thể chọn lọc và áp dụng  nên mình xin phép chỉ tóm tắt những nội dung chính và tiêu biểu nhất.

THÓI QUEN THỨ 1: CHẤP NHẬN TOÀN BỘ CON NGƯỜI CỦA MÌNH
Đề  cập đến thói quen này, đầu tiên tác giả đã đưa ra những phương pháp để  nâng cao đánh giá về bản thân, và khi chúng ta thực hiện được nó chúng  ta sẽ cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình hơn.
– Hình thành thói quen nhìn nhận ưu điểm của bản thân
– Thử tìm sự “khác biệt” khi so sánh với người khác
– Coi thất bại là do hành động

Tiếp  đó, tác giả đưa ra những phương pháp bao dung với bản thân, theo tác  giả việc yêu tất cả các mặt của bản thân cũng là điều quan trọng, khiến  cho cuộc sống phong phú hơn. Trong những phương pháp của của mục này  mình thấy “Chấp nhận bản chất của con người mình” là một trong những  thói quen thực sự cần thiết. Chúng ta “Hãy tạm thời bỏ qua tiếng nói  muốn thay đổi, muốn cải thiện trong đầu. Thay vào đó, hãy chấp nhận suy  nghĩ bao dung rằng “đó cũng là con người của mình mà”, bản thân mình  được tạo nên từ nhiều yếu tố rất khác biệt và đa dạng”

Phần tiếp  theo của thói quen này, tác giả chỉ ra phương pháp nhìn lại các quy tắc  của bản thân, phương pháp xác định rõ phương hướng của bản thân, phương  pháp để hạnh phúc với chính bản thân đang trưởng thành. Nói chung lại,  với thói quen thứ nhất tác giả chỉ ra những phương pháp để giúp bạn có  thể sống với chính mình hơn. Hãy nhớ rằng: “Yêu chính bản thân mình là  bắt đầu cho cuộc sống lãng mạn.”

THÓI QUEN THỨ 2: THAY ĐỔI CÁCH NHÌN CHỨ KHÔNG THAY ĐỔI NGƯỜI KHÁC
Theo  mô típ của thói quen trước, thói quen thứ hai, tác giả cũng chỉ ra  phương pháp để chúng ta có thể nhìn nhận mọi thứ mọi cách chính xác và  hoàn thiện hơn. Phần đầu, tác giả chỉ ra những phương pháp chấp nhận sự  “khác biệt”, nó gồm:
– Có cái nhìn đa chiều để nhìn nhận sự “khác biệt”
– Quan sát và tiếp nhận

Tiếp  đến tác giả đưa đến đọc phương pháp suy nghĩ từ lập trường của đối  phương, điều đặc biệt ở phương pháp này là tác giả đã chỉ rõ từng bước  để độc giả có thể dễ áp dụng hơn. Chúng ta hãy cùng điểm qua các bước  nhé.
– Bước 1: Hoàn toàn là chính bạn
– Bước 2: Đứng ở vị trí của người thứ 3
– Bước 3: Trở thành “đối phương”
– Bước 4: Một lần nữa trở về về vị trí của người thứ ba
– Bước 5: Trở về là chính bạn

Trong phần tiếp theo tác giả đã nêu ra phương pháp 4 bước để tha thứ cho đối phương, đó là:
– Bước 1: Liệt kê những người không thể tha thứ
– Bước 2: Hãy nghĩ đến những chuyện đáng biết ơn
– Bước 3: Viết những lời cảm ơn
– Bước 4: Thay đổi thành hình ảnh tốt đẹp hơn

Không dừng lại ở đó, tác giả còn đưa ra phương pháp hãy cho đi, phương pháp  bảo vệ giới hạn của bản thân. Tóm gọn lại, với việc đưa ra hàng loạt  phương pháp ở thói quên thứ hai tác giả mong bạn có thể áp dụng hiệu quả  nó và hiểu được rằng: “Nếu bạn giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng thì  nhất định bạn cũng sẽ được người khác giúp đỡ lại. Đó chính là một trong  số những phần thưởng đẹp nhất của đời người”.

THÓI QUEN THỨ 3: CỤ THỂ HÓA MỘT CÁCH TRIỆT ĐỂ
Trong  thói quen này, tác giả đưa ra phương pháp viết lên giấy những cảm xúc  chán ghét, phương pháp vượt qua “quy tắc ngôi nhà ma”, phương pháp phân  biệt thực tế và suy diễn, phương pháp định lượng, phương pháp hướng dẫn  giải pháp thay vì chỉ tập chung vào vấn đề. “Hãy chia nhỏ những khó  khăn” trích dẫn này có lẽ là điều mà tác giả muốn nói với trong chương  này.

THÓI QUEN THỨ 4: NHÌN NHẬN MỌI VIỆC TỪ NHIỀU GÓC ĐỘ
“Cuộc đời là bi kịch khi quay gần, nhưng là hài kịch khi quay xa”. Đến với  chương này bạn sẽ được trải nghiệm phương pháp nhìn nhận bản thân từ góc  độ khác, phương pháp đặt mình vào vị trí của người mà bạn kính trọng,  phương pháp biết thêm những câu chuyện của những người vĩ đại, phương  pháp cân nhắc mọi chuyện sau một khoảng thời gian dài và phương pháp cuối cùng là suy nghĩ dưới góc độ bi quan/lạc quan/thực tế.

Mục đích của  việc đưa ra những phương pháp ở mục này, tác giả mong bạn đọc có thể  nhìn nhận sự việc từ góc rộng lớn hơn và dưới góc độ khác nhau, lúc đó  bạn sẽ thấy thoải mái hơn và có thể tìm thấy các giải pháp cho mình.

THÓI QUEN THỨ 5: TẬP TRUNG VÀO NHỮNG VIỆC CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC
Các  phương pháp tác giả đề cập trong mục này là: tập trung vào quá trình;  phân loại làm được, không làm được; lên kế hoạch khắc phục; tháo phanh  trong tâm lý và cuối cùng là phương pháp baby steps.

Các thói quen chính  trong phương pháp này gồm có: Hạ thấp các rào cản của hành động, nếu  không làm được hãy thử với hành động mới.

Mục đích của các phương pháp này, tác giả mong mọi người hiểu được: “Chúng ra làm việc dựa trên tiền đề là cho ra kết quả, tuy nhiên khi đã bắt đầu hành động thì ra cần tập trung vào từng bước, từng bước đi của bản thân”. Hãy nhớ rằng: “Quá khứ và người khác là điều không thể thay đổi được. Nhưng tương lai và bản  thân lại có thể thay đổi.”

THÓI QUEN THỨ 6: CHẤP NHẬN SỐ PHẬN
Trong  mục này tác giả đã đề cập đến những phương pháp mà giúp chúng ta khi áp dụng sẽ nâng cao khả năng chấp nhận những chuyện bất khả kháng, giúp bản thân mạnh mẽ hơn.

Các phương pháp đó là: chấp nhận những điều không  thể thay đổi được, đối mặt với tình huống xấu nhất, chấp nhận những điều  kiện ràng buộc, chào đón một tương lai không chắc chắn, sẵn sàng trước  những thử thách của cuộc đời.

Một trích dẫn hay trong phần đầu của mục là một câu nói hay của Irving Berlin: “Cuộc đời con người có 10% là do  chúng ta tạo nên, và 90% còn lại là cách chúng ta chấp nhận mọi chuyện như thế nào.

THÓI QUEN THỨ 7: TỪ BỎ CHỦ NGHĨA HOÀN HẢO
Với  những phương pháp trong mục này, tác giả giúp độc giả hiểu được rằng từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo thì bạn sẽ không hề trở nên ngốc, làm như thế  không phải quá nuông chiều bản thân và càng không làm giảm chất lượng công việc nếu bạn áp dụng các phương pháp mà tác giả chỉ ra đúng cách.

Các phương pháp này bao gồm: đối phó với suy nghĩ “không chấp nhận ngoại  lệ”, trung hòa suy nghĩ trắng đen, định hướng mục tiêu, xác định giới  hạn nâng cao hiệu quả, khắc phục chứng bệnh sợ thất bại. Trích dẫn nhỏ trong mục: “Sự hoàn hảo chỉ tồn tại trong trái tim bạn, nó không tồn tại ngoài đời thực.”

THÓI QUEN THỨ 8: NHÌN NHẬN VẤN ĐỀ MỘT CÁCH TÍCH CỰC
Trong  mục này cùng với những phương pháp được đúc kết, tác giả mong rằng bạn đọc sẽ tạo cho mình thói quen nhìn nhận lại mọi việc một cách khách quan.

Những phương pháp được tác giả đề cập đến là: bốn câu hỏi giúp  biến thất bại thành kinh nghiệm, tìm kiếm những ý nghĩa tích cực, đặt niềm tin tích cực vào những thử thách, tìm ra những điều đáng biết ơn, nhận ra rằng bão tố chắc chắn sẽ qua đi. “Chúng ta không chỉ tạo ra những chiếc bóng đèn, chúng ta còn tạo ra những nụ cười cho các gia  đình.” – trích dẫn đầu mục.

THÓI QUEN THỨ 9: SỐNG CHO PHÚT GIÂY HIỆN TẠI
Trong thói quen này, mình đã bị hấp dẫn ngay từ trích dẫn đầu: “Hãy bịt kín quá khứ và tương lai bằng cánh cửa sắt, hãy chỉ sống cho một ngày hôm nay.” Theo tác giả, “Bạn chỉ nên tập trung lại vào một việc và biến nó thành  thói quen của bản thân mình thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.

Để có thể giảm bớt căng thẳng và nâng cao năng suất làm việc, bạn cần tạo cho mình thói quen mỗi lần chỉ tập trung làm một việc.” Các phương pháp được tác giả nêu ra bao gồm: mỗi lần tập trung vào một việc, tạo trạng thái  dòng chảy, suy nghĩ trong khoảng thời gian giới hạn, nhịn thông tin, sống một ngày như một đời.

Trong phần lời kết, tác giả gửi lời cảm ơn đến độc giả và tóm tắt lại các thói quen.