Home / Review sách / Review sách Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo

Review sách Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo

Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo
Tác giả: Hae Min

Đôi nét về tác giả :
Đại đức Hae Min sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc. Sau khi hoàn thành bằng Thạc sĩ Tôn giáo học đối chiếu ở Đại học Harvard và Tiến sĩ Tôn giáo học ở Đại học Princeton, ông ở lại Mỹ tham gia giảng dạy về tôn giáo ở trường Đại học Hampshire, Massachusetts. Không chỉ dừng lại ở nghiên cứu lý thuyết, mùa xuân năm 2000 ông quyết định xuất gia theo tông phái Tào Khê, một tông phái tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc.

Năm 2015, Đại đức Hae Min trở về Seoul, cùng nhiều chuyên gia mở trường Trị liệu tâm hồn, điều trị miễn phí cho những người gặp bất hạnh trong cuộc sống hay đang mang trong lòng nhiều khổ tâm. Đại đức Hae Min là một trong những người rất có ảnh hưởng tới giới trẻ Hàn Quốc.

Review sách:
Sau thành công của “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” đại đức Hae Min đã trở lại với “Yêu những điều không hoàn hảo” một cách nhẹ nhàng hơn, tinh tế hơn, có chiều sâu hơn và vô cùng rung động lòng người. Đọc cuốn sách từng trang từng trang một như cảm nhận dòng chảy của con sông sâu, nơi mà tình yêu thương luôn luôn chảy trong sâu thẳm con tim mỗi người. Cuốn sách như một lời khẳng định về sự đáng trân quý của cuộc sống.

Nếu bạn đang hoang mang giữa cuộc sống, đang đau khổ hay không chấp nhận được thực tại hay đang phấn đấu trong tuyệt vọng để trở nên hoàn hảo nhưng vốn dĩ không thể nào hiểu được hoàn hảo là gì? “Yêu những điều không hoàn hảo” dành cho bạn.

“Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo” là cuốn sách được viết từ những chiêm nghiệm của tác giả về chính bản thân mình và xã hội. Trong cuốn sách đại đức Hae Min nói về cách để vượt qua những tổn thương trong cuộc sống, suy ngẫm về những điều không hoàn hảo và cách để yêu thương bản thân mỗi người nhiều hơn. Trong một thế giới tôn sùng và không ngừng tìm kiếm những điều hoàn hảo, còn gì kỳ lạ hơn khi ai đó bảo ta hãy yêu lấy cả những gì chưa tròn, chưa vẹn? Nhưng đó mới chính là lẽ sống ở đời. Bởi thế gian này có điều gì là hoàn hảo? Hãy rộng lòng yêu thương chính mình, yêu thương người khác, yêu thương cuộc đời này, yêu tất cả những điều chưa hoàn hảo.

“Ngẫm lại cuộc sống của chính mình, ta sẽ nhận thấy rất nhiều điều không hoàn hảo. Trước hết, chỉ nhìn vào bản thân mình thôi ta đã cảm nhận được nhiều thiếu sót rồi: lời nói và hành động mâu thuẫn với nhau, vụng về trong những mối quan hệ xã hội, chuyện học hành, công việc không suôn sẻ như ý muốn. Chưa kể đôi khi ta còn khiến người khác tổn thương, thậm chí còn làm những việc khiến bản thân cảm thấy tội lỗi và hối hận. Và khi nhìn vào những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, ta cũng nhận thấy những điều không hoàn hảo. Tương tự như vậy, nhưng dù đang sống giữa thế gian đầy rẫy những điều không hoàn hảo, ta vẫn không thể ngừng yêu thương chính những điều không hoàn hảo ấy. Cuộc sống rất đáng để trân trọng, ta không thể phí hoài cuộc sống vào việc mỉa mai hay căm ghét thứ gì đó chỉ vì không thể hiểu được nó hoặc nó không vừa ý ta.

Mong sao những dòng chữ nhỏ bé của tôi có thể đem đến cho độc giả dũng khí, giúp họ chữa lành vết thương lòng và dành ra cho riêng mình khoảng thời gian để yêu bản thân… Mong sao cuốn sách này sẽ trở thành bàn tay giữ lấy bạn khi bạn rơi vào tuyệt vọng, sẽ trở thành khoảng lặng để bạn tạm dừng chân giữa những hỗn độn ồn ào.”

Trong tựa sách “Yêu những điều không hoàn hảo” tác giả luôn nhắc nhở chúng ta dùng ánh mắt từ bi để quan sát những cảm xúc tiêu cực, tức giận, sợ hãi, đau khổ của chính mình để ôm ấp vỗ về chúng như người mẹ dõi theo đứa con thơ. Làm như vậy để biết rằng những gì có thể quan sát được không phải là ta và những cảm xúc tiêu cực kia cũng vậy.

Nội dung Cuốn sách gồm 8 chương. Mỗi chương đều kết thúc bằng những lời khuyên thực tế và súc tích. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái. Bởi cuốn sách sẽ khiến bạn học yêu những thứ không hoàn hảo: những điều rắc rối xung quanh cuộc sống, sự thất bại, những kẻ đáng ghét

Mở đầu cuốn sách là  chủ đề “Yêu bản thân” có lẽ tác giả muốn cho chúng ta thấy rằng: Hóa ra mọi thứ công việc, học tập, gia đình, các mối quan hệ,…mà chúng ta vẫn ngày ngày tốn công sức quan tâm, lo lắng, mệt mỏi không phải là việc đầu tiên chúng ta cần làm trong cuộc sống. Để bắt đầu mọi thứ, bạn cần phải yêu bản thân mình trước.

Khi bạn tự biết trân trọng bản thân
Thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn


Cuộc sống vốn chẳng có gì hoàn hảo cả. Vậy tại sao ta luôn cố gắng gồng mình để trở nên hoàn hảo chỉ để làm hài lòng người khác. Chúng ta quan tâm người khác nghĩ gì hơn là bản thân thật sự thích gì. Chúng ta trở nên hoàn hảo để làm gì trong khi những sự cố gắng ấy chỉ vô tình khiến chính mình tổn thương.

Yêu bản thân bằng tất cả những gì mình có là bước cơ bản đầu tiên để trở nên xinh đẹp và đặc biệt trong mắt người khác. “Hoàn hảo” tuyệt nhiên vẫn nên là thứ tiêu chuẩn để bản thân cố gắng, hơn là áp lực khiến bản thân mệt mỏi và nặng nề. Thật ra xung quanh chúng ta chẳng có gì là không hoàn hảo cả, chỉ là chúng ta chưa nhìn thấy sự hoàn hảo đó thôi. Vậy nên thay vì ghét bỏ hãy yêu quý tất thảy, yêu thêm cả những “điều trước nay vốn không hoàn hảo” trong mắt ta. Bởi cái gì cũng có giá trị riêng của nó, bởi vì ai cũng hoàn hảo trong mắt ít nhất một ai.

Trong cuộc sống vào những lúc gặp khó khăn, thử thách trong cuộc sống, chúng ta luôn mang tâm lý chán nản, đổ lỗi cho hoàn cảnh và hiếm khi chấp nhận bản chất của những việc đã xảy ra. Chúng ta đấu tranh rất nhiều trong chính nội tâm của mình, dành hàng giờ chỉ để hỏi tại sao nó xảy đến với mình mà không phải ai khác?

Gánh nặng tâm lí khiến ta không thể tập trung vào những việc quan trọng khác, luôn cảm thấy tiêu cực về mọi thứ và làm bản thân mệt mỏi. Thế nên, thay vì tìm lý do biện hộ cho những vấp ngã ta hãy chấp nhận như một điều tất yếu của cuộc sống, mạnh mẽ đối đầu và giải quyết.

Điều đặc biệt trong cuốn sách tôi thích nhất đó là phần “Gia đình – Tình yêu đầu tiên của tôi, vết thương đầu tiên của tôi”
Khi lòng tự trọng của bạn chạm đáy, hãy luôn nhớ rằng
Mình vẫn là người quan trọng đối với gia đình và bạn bè.
Mình vẫn có thể cống hiến cho xã hội,
Giá trị bản thân mình sẽ không bị định đoạt chỉ bởi đánh giá của vài người.
Mình tin rằng dù mất thời gian đi chăng nữa,
Mình nhất định sẽ gặp được những người yêu quý và tin vào năng lực của mình

Ở phần này tác giả không chỉ dừng lại việc con cái phải báo hiếu cha mẹ, Đại đức đã nói thêm những vấn đề khiến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình bất hòa với nhau như: Cha mẹ lầm tưởng sự áp đặt đối với cuộc sống con cái mình là sự hi sinh khiến con cái trở lại oán trách; Hãy dành tình yêu cho con bằng hành động và đừng khiến con nghĩ rằng mình phải trở thành người như thế nào thì mới được bố mẹ yêu thương,…Gia đình là một phần thiêng liêng trong mỗi chúng ta và là nơi chúng ta tìm về, chỉ là trong suy nghĩ thôi cũng khiến lòng ta cảm thấy nhẹ nhõm và bình yên. Vì thế, những người trong gia đình càng phải cần hiểu nhau và trở thành chỗ dựa cho nhau nhiều hơn

Gấp lại trang sách tôi rất thích cuốn tản văn này, rất Nhẹ nhàng, sâu lắng giống như tên gọi của nó. “Yêu những điều không hoàn hảo”, cuốn sách cho ta thấy được nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, để từ đó có thể bao dung hơn với người khác, và quan trọng hơn cả là với chính mình. Nó khiến ta yêu thương chính mình hơn và có thể chấp nhận được những sự việc đã xảy ra với chính mình trong cuộc đời này.

” Yêu những điều không hoàn hảo” cuốn sách dành tặng cho tất cả chúng ta, cho những trái tim đang ngập tràn trong hỗn độn cảm xúc hay cả những ai đang may mắn sống trong hạnh phúc. “Nhìn cuộc sống bằng con mắt yêu thương tất cả cũng chính là tình yêu lớn nhất dành cho bản thân mình”

Những đoạn trích hay:
Khi đi máy bay, ta vẫn thường được hướng dẫn rằng trong trường hợp khẩn cấp Ta cần đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước khi đeo cho trẻ em đi cùng
Tương tự, chăm lo cho bản thân mình trước
Hoàn toàn không phải là một hành động ích kỷ
Bản thân mình phải hạnh phúc thì mới có thể làm cho những người xung quanh hạnh phúc

Thay vì một cuộc sống không vết nhơ vì không làm gì cả do lo sợ gây ra lỗi lầm. 
Hãy chọn cuộc sống mà bạn có thể trưởng thành giữa những thất bại và tổn thương

Không phải chỉ khi làm tốt những điều thế gian đòi hỏi bạn mới là người có giá trị, Mà chỉ cần bạn tồn tại thôi, điều đó cũng đủ khiến bạn quan trọng và đáng được yêu thương rồi.

Đừng để quá khứ nhiều đau thương quyết định tương lai của bạn.
Làm vậy sẽ chỉ khiến chúng ta sống như một vật hi sinh của quá khứ cho đến tận cuối đời.
Ngay cả những nỗi đau bên trong chúng ta vẫn luôn tồn tại một sự thay đổi đầy sức sống đang chờ nảy mầm và bung nở.

Nếu cuộc sống thiếu những nghịch cảnh thì ta sẽ không thể phát triển
Qua bao lần vật lộn cố gắng giải quyết những vấn đề xảy ra với mình
Ta sẽ có thêm những kỷ năng mới và càng lúc càng dày dặn kinh nghiệm hơn

Trích sách “Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo”