Home / Review sách / Review sách Vươn lên hoặc bị đánh bại

Review sách Vươn lên hoặc bị đánh bại

Vươn lên hoặc bị đánh bại
Tác giả: Lý Thượng Long

Đôi nét về tác giả:
Lý Thượng Long (Sinh 18/04/1990) là nhà văn, biên kịch nổi tiếng ở Trung Quốc. Anh là tác giả trẻ sở hữu lượng sách bán ra lên đến hàng triệu cuốn. Trong môi trường cạnh tranh quá mức khốc liệt như ở Trung Quốc, số lượng tác giả trẻ có thể đạt được những thành tích như vậy không nhiều.

Ngoài việc dành thời gian để viết sách, Lý Thượng Long cũng tham gia vào nhiều lĩnh vực khác như đạo diễn, biên kịch. Thậm chí, Lý Thượng Long còn thành lập hẳn một văn phòng điện ảnh mang tên Bộ Lạc Long Ảnh để đầu tư và phát triển sâu hơn trong lĩnh vực này. Lý Thượng Long đồng thời cũng là nhà sáng lập mạng kaochong.com – trang web hoc và thi tiếng Anh cực kỳ nổi tiếng tại Trung Quốc.

Review sách:
Ngay từ bé khi sinh ra, chúng ta đã được bao bọc, chở che trong vòng tay ấm áp và an toàn của bố mẹ. Điều này, khiến chúng ta dần hình thành một ý thức và mong muốn được ở trong vùng an toàn, ngại gặp khó khăn, thử thách. Nhưng hãy thử nghĩ xem trong những năm tháng tuổi trẻ nếu bạn chọn ở trong vòng tròn an toàn giống như con ếch chỉ biết vòm trời là chiếc miệng giếng của nó, thì có phải cuộc sống này sẽ rất nhàm chán hay sao? Vậy tại sao bạn không thử một lần vươn lên sống nổi bật trong thế giới này?

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, câu nói này luôn đúng trong mọi trường hợp! Nếu con người không trải qua những khó khăn, sẽ không thể trưởng thành. Điều ấy cũng giống như việc, khi bạn làm một điều bạn đã quá quen thuộc, bạn dường như sẽ chẳng học thêm được điều gì cả. Ngược lại, với một công việc bạn sợ phải làm, khi hoàn thành và nhìn nhận lại mới thấy đã biết bao điều mới được bạn lĩnh hội, tiếp thu.

Vì vậy, hãy luôn nhớ, đừng cho phép vùng thoải mái hủy hoại tuổi xuân của mình mà ngược lại, nên tận dụng tuổi xuân để thử thách bản thân, để khám phá và chinh phục những điều mới. Hãy nhớ vươn lên hoặc bị đánh bại, thử thách hay thoải mái, là do bạn chọn!

Chỉ với 300 trang sách “Vươn lên hoặc bị đánh bại” sẽ giúp tiếp thêm động lực để bước ra khỏi vùng an toàn cũng giống như một bước đà giúp chú ếch bước ra khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài.

“ Vươn Lên hoặc bị Đánh Bại” là cuốn sách kĩ năng dành cho người trẻ, được viết bằng chiêm nghiệm của một người có tuổi trẻ được xem là đáng giá. Có lẽ vì mang tâm thế của một cuốn sách cuối, ngay từ nhan đề, tác giả đã thể hiện cái bức thiết của sự nỗ lực trong những năm tháng thanh xuân.

Bạn chỉ có thể chọn cách Vươn Lên tức cố gắng, dấn thân và theo đuổi lí tưởng của mình, không ngại gian khổ. Còn không, bạn bị Đánh Bại, đánh bại bởi người khác, bởi thời đại vốn dĩ đang trôi rất nhanh này. Mà cuộc sống ấy, thì chán chường và vô nghĩa biết bao.

Trong cuốn sách, tác giả kể câu chuyện của chính mình, đang tự nhủ với chính mình, không sáo điều, không răn dạy bất kỳ một ai đó. Tất cả, chỉ đơn giản là câu chuyện của một thầy giáo, đam mê sáng tác, sản xuất phim. Câu chuyện của một tuổi trẻ đã sống, chiêm nghiệm ra bao giá trị và giờ đây con người ấy muốn thể hiện trên trang sách. Để rồi đôi khi mỗi người lại thực sự thấy mình sau mỗi trang văn. Tôi tin bạn sẽ giống tôi, giống rất nhiều người bị lôi cuốn, hấp dẫn bởi nó.

Tác giả Lý đã đang bước qua tuổi trẻ của mình với thật nhiều sắc thái, cảm xúc để rồi đúc kết, chiêm nghiệm trên trang văn. Cầm cuốn sách trên tay, lật giở đọc từng trang, ở đó bạn sẽ gặp trong cuốn sách với 5 chương khác nhau. Mỗi chương sách là một khía cạnh, là rất kim chỉ nam đằng sau đó. Và bài học thì ẩn giấu đằng sau những câu chuyện, những tuổi trẻ đầy va vấp nhưng trọn vẹn.

Đọc sách, bạn có thể thấy được những bài học quen thuộc như cách sử dụng thời gian hợp lí, cách đối nhân xử thế với người xung quanh. Nhưng tôi khẳng định tuyệt nhiên chẳng quen nhàm tí nào cả, dù mới hay cũ tất cả với tôi đều mới mẻ. Xuyên suốt chương 1, 2 và 3 sẽ cho bạn những giá trị quan trọng cuộc sống, những bài học bạn đang mang theo để làm hành trang khi mỗi cuối câu chuyện tác giả đều dành cho người đọc những dòng cảm nghiệm, triết lý ngắn gọn nhưng thật sắc bén.

Cầm cuốn sách trên tay, câu nói đã để lại nhiều ấn tượng nhất cho tôi “Chỉ có kẻ yếu mới đánh bóng sự tồn tại của mình” ; “ dù sao thanh xuân cũng chỉ đến một lần, không dốc hết sức lực thì thanh xuân để làm gì”. Rất lâu sau này, bạn có thể quên Lý Thượng Long đã từng kể những gì, nhân vật trong cuốn sách của nhà văn bạn cũng chẳng nhớ là ai. Nhưng tôi biết bạn sẽ nhớ rất rõ những câu nói chiêm nghiệm ấy, vì chúng ta đã mang theo nó làm hành trang mất rồi.

Một dư vị khác khi bước sang chương cuối của quyển sách, chắc có lẽ bạn sẽ tự hỏi mình đang đọc tự truyện mất thôi, khi mà tác giả đang kể những mối quan hệ của mình từ tình bạn đến tình yêu. Có ngọt ngào, hạnh phúc đan xen những xe xót đắng cay để rồi đọng lại trong mỗi người thật nhiều xúc cảm. Tôi cũng hiểu tất cả là sự dụng ý của tác giả.

Nhà văn Lý muốn hỏi mỗi người có nhìn thấy mình từ câu chuyện của anh. Anh muốn chúng ta đúc kết, tự lấy chuyện anh làm bài học cho mình. Đừng để tình bạn đẹp nhưng kết thúc mà chẳng hiểu vì sao. Hãy cứ yêu, cứ hết mình trong tình yêu dẫu cho mai này cả hai không có kết thúc đẹp. Hãy yêu thương, trân trọng những người xung quanh mình… Tôi đoán là tác giả mong cầu chúng ta sẽ nhận ra những thông điệp kín đáo ấy dù đến đây anh không còn khẳng định trực tiếp nữa và tôi nghĩ, đọc trang sách, mang theo những điều quý giá đó vào cuộc sống, để sống đẹp hơn, để tuổi trẻ trọn vẹn hơn thì thật tuyệt vời biết mấy.

Những trích dẫn hay:
1. Thanh xuân này nếu không chọn trở nên nổi bật thì sẽ phải hối hận về sau
2. Những ngày tháng an nhàn thực ra mới là cuộc sống mệt mỏi nhất, vì vậy chỉ khi trở nên bận rộn thế giới này mới là của bạn
3. Đứng trước ước mơ, mỗi người đều có khoảng trời riêng của mình. Chỉ cần bạn dũng cảm một chút, kiên định một chút thì những thứ khác đơn giản chỉ là chướng ngại vật. Chướng ngại vật sẽ bị nhiệt huyết hòa tan và biến thành động lực