Home / Review sách / Review sách Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương Tập 3

Review sách Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương Tập 3

Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương Tập 3
Tác giả: Sara Imas

Đôi nét về tác giả:
Sara Imas Là người do thái, sống định cư tại thượng hải. Bà có ba người con: hai trai, một gái. Đầu thập kỉ 90, Trung Quốc và Isarel chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, bà quyết định trở về cố quốc, đồng thời bắt đầu trải nghiệm giáo dục xuyên quốc gia của mình.

Vô Cùng Tàn Nhẫn – Vô Cùng Yêu Thương là một cuốn sách có nội dung xuất sắc, tác phẩm của Sara đã làm mây làm gió trên thị trường châu Á, đặc biệt là trung quốc

Review sách:
Tiếp nối những chia sẻ thiết thực và hữu ích trong hai cuốn trước trong bộ sách, Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương 3 là câu chuyện đem lại nguồn cảm hứng lớn lao cho những ai đang tìm cho mình phương pháp nuôi dạy con phù hợp, hiệu quả.

Như có thể thấy từ tựa đề phụ của sách, tập 3 này tập trung nhiều hơn vào vai trò của người cha. Trong cuốn sách Tác giả thủ thỉ, kể câu chuyện về cuộc đời mình từ khi còn thơ ấu sống bên người cha vỏn vẹn 12 năm cùng với những bài học làm người được cha truyền thụ trong từng khoảnh khắc đời thường của cuộc sống cho tới quãng thời gian trưởng thành, những biến cố tưởng như đánh gục người phụ nữ nhỏ bé ấy: Sự ra đi đột ngột của cha; sự hãm hại ra tù vào tội của bà mẹ nuôi; sự tàn khốc của chiến tranh; sự dằn vặt trong câu chuyện tình cảm… tất cả đều được tái hiện chân thực qua từng trang sách. Tác giả khá tinh tế khi lồng ghép từng triết lí nuôi dạy con thông qua những khoảnh khắc đời thường nhất.

“Cha không bao giờ vội vã mua thức ăn mà luôn chậm rãi lựa chọn, nhưng cuối cùng cha sẽ cố tình mua một số thực phẩm kém chất lượng. Mình hỏi tại sao lại làm vậy, cha mỉm cười: Nếu như ai cũng chọn hết phần tốt, vậy những phần không tốt sẽ bán cho ai? Điều đó có nghĩa chúng ta cần bao dung với khuyết điểm của bản thân và của cả người khác”

Cuốn sách gồm có hai phần chính: phần 1 kể về những năm tháng tác giả sống bên cha (trước khi ông qua đời năm 72 tuổi); phần 2 nói về cuộc sống sau này và hiện tại của bà (khi cùng các con trở về cố hương tại Israel rồi quay lại Thượng Hải).

Ở phần 1, tác giả đưa người đọc trở lại bối cảnh những năm tháng ấu thơ, khi bà cùng cha mình sống tại Thượng Hải, trong cộng đồng những người di cư từ Israel tới. Qua những câu chuyện về các hoạt động rất thường nhật như đi chợ, cùng cha gặp gỡ bạn bè, nghe nhạc bên cha…, Sara chia sẻ những bài học hết sức chân thật, giản dị mà quý báu. Chính những năm tháng này đã góp phần không nhỏ trong việc hình thành nên tinh thần và trí tuệ Do Thái, nhân cách chính trực, đường hoàng, cũng như lối sống có ích cho cộng đồng, cho gia đình… đã theo Sara suốt những năm tháng cuộc đời.

Sang phần 2, tác giả chia sẻ những trải nghiệm của gia đình mình trong thời gian tìm về cố hương (tại Israel) và các đóng góp cho xã hội, cũng như phương châm sống của bà khi quyết định đưa các con trở về Thượng Hải. Một lần nữa, ta lại thấy được những điều tốt đẹp mà sự kết hợp giữa tinh thần và phong cách dạy dỗ của người cha Do Thái đã đem lại cho tâm hồn, lối sống của Sara, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến cách bà nuôi dạy nên những người con ưu tú của mình.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng có thể được coi là cuốn tiểu sử về văn hóa với những câu chuyện về lịch sử dân Do Thái, về mối quan hệ Do Thái – Trung Quốc cùng những tri thức về văn hóa sống, văn hóa ứng xử rất đáng tìm hiểu về dân tộc này. Theo dòng hồi ức của tác giả, những câu chuyện về một quá khứ bi thương của dân tộc Do Thái hiện lên, về nạn diệt chủng, tìm diệt, về những lần trốn chạy để tìm cho dân tộc một con đường sống, về quá trình sinh tồn của số người còn sót lại ở Trung Quốc, về con đường tìm trở về Israel không như là mơ… Tri thức về lịch sử đã được cô động trọng cuốn sách này.

Yếu tố văn hóa, cách sống của người Do Thái như đức tính cẩn trọng, sống thận trọng trong đường đi lối ở, đối nhân xử thế, sự tinh tường về những tri thức bậc cao của cuộc sống là một trong số những thứ mình đúc kết cho bản thân khi cuốn sách khép lại.

Giống như hai tập sách cùng bộ trước đó, Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương 3 vẫn giữ được ngọn lửa nhiệt thành trong chia sẻ, sự giản dị gần gũi trong những câu chuyện kể lại, và tính thiết thực trong các bài học đem lại cho độc giả, và nhờ đó xứng đáng là một cuốn sách bổ ích cho bất cứ bậc phụ huynh nào.

Trích bìa sách:
Tôi thường nghĩ: “Nếu như cha không áp dụng phương pháp đặc biệt như vậy và tôi không được tiếp thu ảnh hưởng của nền văn hóa Do thái, chắc chắn sẽ không có tôi ngày hôm nay với ba người con ưu tú, cùng những trải nghiệm cuộc sống độc đáo đến vậy.

Sinh tôi ra năm 60 tuổi, 72 tuổi rời khỏi cõi trần – trí tuệ và triết lý sống của cha tôi, ông livi Imas chính là tài sản quý giá nhất và cũng là di sản quý giá trong cuộc đời tôi”