Home / Review sách / Review sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu

Review sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu
Tác giả: Rosie Nguyễn

Đôi nét về tác giả:
Rosie Nguyễn tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên, là một tác giả sách, blogger, facebooker về văn hóa – du lịch.
Cô là tác giả của “Ta ba lô trên đất Á” – cuốn sách hướng dẫn du lịch bụi đầu tiên tại Việt Nam và “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” viết về kinh nghiệm của mình trong việc tận dụng tốt nhất thời gian tuổi 20s quý giá của bản thân.

Giới thiệu sách:
“Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ.
Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng.
Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ.
Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn.
Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống.
Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”


Nhận định:
“Tôi đã đọc quyển sách này một cách thích thú. Có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích, những điều mới mẻ ngay cả với người gần trung niên như tôi.
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? được tác giả chia làm 3 phần: HỌC, LÀM, ĐI.
Nhưng tôi thấy cuốn sách còn thể hiện một phần thứ tư nữa, đó là ĐỌC.
Hãy đọc sách, nếu bạn đọc sách một cách bền bỉ, sẽ đến lúc bạn bị thôi thúc không ngừng bởi ý muốn viết nên cuốn sách của riêng mình.
Nếu tôi còn ở tuổi đôi mươi, hẳn là tôi sẽ đọc Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? nhiều hơn một lần.” – (Đặng Nguyễn Đông Vy, tác giả, nhà báo)

Review sách:
Trong cuộc sống không có một cái giá nào có thể đong đếm được giá trị thực sự của tuổi trẻ. Bởi vì, tuổi trẻ là vô giá. “Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu?” là cuốn sách được tác giả viết sau chuyến du lịch đến nhiều nước châu Á, Là một cuốn sách luôn nằm trong top sách best-seller suốt một thời gian dài, như thế cũng để thấy được sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ của “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”.

Cuốn sách không chỉ là những câu chuyện, mà còn là những chuyến đi có thật của Rosie Nguyễn, chính những chuyến đi ấy chính là những bài học của tuổi trẻ, những bài học từ thực tế cuộc sống, từ sự trải nghiệm ở trường đời.

Cuốn sách được kết cấu thành 4 phần. Ba phần đầu tiên là những câu chuyện về phát triển bản thân thông qua ba việc: Tôi đã học như thế nào, Học đi đôi với hành, Đi là một cách tự học, để từ đó khai phá đam mê của chính mình. Sang phần thứ tư là Lấp lánh trước khi tỏa sáng và một số nhắn nhủ, kinh nghiệm cùng một số nguồn tham khảo khác giúp ích trong quá trình tự học.

Phần 1: đề cập đến “Tôi đã học như thế nào”. Ở phần này tác giả kể lại quá trình học tập của mình và đã đề xuất cho chúng ta 10 điều nên làm khi còn trẻ, để sau này khi nhìn lại quãng đường mà ta đã đi chị ấy mong rằng chúng ta sẽ không phải hối tiếc vì một điều gì cả như: Đầu tư cho sức khỏe; đọc sách; học trực tuyến trên mạng; Cho dân du lịch bụi ở nhờ; Đi du lịch bụi; Làm hướng dẫn viên du lịch; Làm các công việc thiện nguyện; Làm thêm; Tự học các môn nghệ thuật; Dành thời gian cho các hoạt động tinh thần

Trong phần này mình thích nhất câu nói của tác giả: “Phần lớn tri thức nhân loại đều nằm trong sách. Còn báo, tạp chí thường chỉ chứa thông tin, chưa kể báo mạng và mạng xã hội hiện nay đa phần là tin rác. Vậy mà ngày nay người ta đọc báo nhiều hơn đọc sách. Sự thật là sách giúp con người thay đổi cuộc đời. Những lúc tinh thần đi xuống, không muốn làm gì, tốt nhất là đọc sách. Vì sách không những nâng cao kiến thức mà còn tạo động lực thúc đẩy ta hành động tốt hơn.”

Ngoài ra tác giả sẽ chỉ cho bạn để có thêm những kĩ năng khi đọc sách, đồng thời tác giả khuyên bạn nên loại bỏ những thói quen xấu như việc xem TV, đọc báo, tạp chí…Cho đến khi Rosie Nguyễn quyết định trở thành một nhà văn. Lồng ghép trong đó tác giả cũng chia sẻ thêm những kinh nghiệm sống, những kiến thức về cuộc quý báu mà tác giả từng trải.

Kết thúc phần này Rosie Nguyễn viết 1 câu chuyện tự sự về “Giá trị của nghịch cảnh” truyền đi thông điệp: ”Mục tiêu lớn nhất của đời người là sống đúng với tiềm năng của bản thân” với ý nghĩa là rồi bạn sẽ sống một cuộc sống tương xứng với năng lực của chính mình.

Sang phần 2: “Học đi đôi với hành” với khá nhiều những câu chuyện và đặc biệt cuốn sách chỉ cho chúng ta cách khai phá tiềm năng của chính mình. Hiểu rõ hơn về đam mê của bản thân cách tìm kiếm và kích thích nó hoạt động.

Ta cũng có thể xác định lại đam mê của chính mình bằng cách hồi tưởng lại
quá khứ, xem xét lại những xu hướng của mình. Hãy viết ra giấy những câu
hỏi sau và trả lời nó một cách nghiêm túc. Bạn có thể có được những ý tưởng
rõ ràng hơn về đam mê của chính mình.
– Bạn muốn làm gì khi bạn còn là trẻ con?
– Bạn thích làm công việc gì, kể cả khi làm miễn phí không được trả công?
– Nếu tiền bạc không phải là vấn đề thì bạn sẽ làm gì?
– Bạn sẽ làm gì nếu bạn biết bạn không thể thất bại?
– Điều gì làm bạn thật sự hạnh phúc?
– Những hoạt động nào khiến bạn cảm thấy thích?
– Những loại sách nào bạn thường xem trong nhà sách nhưng luôn không có thời gian để mua hay đọc?
– Bạn nghĩ bạn được sinh ra để làm gì?

Hơn nữa tác giả còn đề cập đến sự quan trọng của hướng nghiệp và công thức để tìm được công việc phù hợp. Thông qua những câu chuyện rất thật khiến cho người đọc tìm thấy chính mình hiểu được những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại đem lại tác động lớn như dốc hết tâm trí vào điều mình làm, tạo thói quen hành động như “Nếu bạn muốn có một kết quả khác, hãy thử hành động khác đi.”

Phần 3: “Đi là một cách tự học” Chị khuyến khích mọi người đi du lịch bụi.
Tục ngữ có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, mỗi chuyến đi là một thế giới mới, nó cho ta một cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống này, những con người với những suy nghĩ cá tính và độc đáo mà ta có thể học tập. Ngoài việc khám phá ra những điều mới mẻ thì nó còn mang lại cho chúng ta những bài học giá trị thông qua chính những trải nghiệm của bản thân như thử đi nhờ xe, thử ở nhờ nhà người khác… Khép lại phần này chị gởi đi thông điệp “Những người trẻ hãy sống thật với chính bản thân và những giá trị của mình. Và “Chỉ việc sống như cách mình muốn thôi cũng đã là một sự nỗ lực phi thường rồi.”

Phần 4: ” Lấp lánh trước khi tỏa sáng” trọng tâm của phần này là nhấn mạnh vào đam mê, sự hoàn thiện bản thân để chờ một ngày tỏa sáng. Đặc biệt những bài viết khích lệ tinh thần tuổi trẻ dám đi dám làm, kết phần này chị gởi đi câu chuyện” Chúc thành công” cũng chính là lời chúc chị muốn dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” khuyến khích việc học không chỉ dừng lại ở trường lớp mà còn học từ trên mạng, sách, những chuyến đi xa, các công việc làm thêm, các công việc thiện nguyện.

Xuyên suốt cuốn sách tác giả cũng nhấn mạnh những kỹ năng mà người trẻ còn thiếu như: việc tự học từ mọi thứ và từ những vấp ngã thất bại, đọc sách và đọc như thế nào là hiệu quả, những chuyến đi cũng là một cách tự học, việc tìm ra và theo đuổi đam mê của mình và định nghĩa sự thành công. Những chủ đề này đã quá quen thuộc. Nhưng đâu đâu cũng bắt gặp những câu hỏi kiểu như: nên học ngành gì, giờ em chán quá muốn thay đổi phải làm sao, em đang làm công việc này nhưng thấy không thích nữa…

Dường như rất nhiều người trẻ giống như những con cừu non ngơ ngác, bị nhồi nhét vào một khuôn khổ trường học nặng lý thuyết, học hành suốt mười hai năm rồi chẳng để làm gì, rồi đến lúc phải chọn trường cũng như chọn nghề trong khi bản thân không hề có định hướng… Vì thế, Cuốn sách này đã chạm đến trăn trở của phần lớn tuổi trẻ. Từ những câu chuyện thực tế của chính tác giả và những người trẻ tuổi khác, cuốn sách như một bạn đồng hành trên bước đường chập chững vào đời.

Gấp lại trang sách tôi nhận thấy rằng cuốn sách là những lời chia sẻ hữu ích và lời khuyên chân thành dành cho những bạn trẻ đang mất phương hướng giữa những xô bồ của cuộc sống. Bằng những câu câu chuyện hay, có thật mà tác giả chia sẻ các bạn trẻ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về tuổi trẻ của riêng mình. Từ đó rút ra những bài học quý giá. Đừng để tuổi trẻ của chúng ta qua đi trong tiếc nuối vì tuổi trẻ mỗi người chỉ một, hãy sống thật nhiệt huyết để quãng đời ấy mãi là quãng đời đẹp nhất.

Trích những câu nói hay trong sách :
1. Đọc sách không chắc sẽ giúp chúng ta thành đạt trên đường đời, nhưng không có nó hầu như chúng ta không thể thành người

2. “Người đọc sách sống một nghìn cuộc sống trước khi anh ta chết, còn người không đọc chỉ sống một đời” – (George R.R Martin)

3. “Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây của nó thì nó sẽ sống cả đời tin rằng mình là kẻ ngu ngốc.” – (Albert Einstein)

4. “Bất kì ai dừng học tập sẽ già, dù anh ta ở tuổi hai mươi hay tám mươi.” – (Henry Ford)

5. “Hãy làm điều gì đó thay vì giết thời gian. Bởi vì thời gian đang dần giết bạn.” – (Paulo Coelho)

6. “Khi mọi thứ đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng, máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió chứ không phải xuôi chiều gió.” – (Henry Ford)

7 . Thứ ánh sáng rực rỡ nhất là ánh sáng bên trong bạn. Hãy dùng nó để dẫn đường trong cuộc sống – (Khuyết Danh)

8. “Có ba thứ cực kỳ cứng: thép, kim cương và tự thấu hiểu bản thân.” – (Benjamin Franklin)

9. “Công việc sẽ lấp đầy một phần lớn cuộc đời của bạn, cách duy nhất để thực sự thỏa mãn là làm thứ bạn tin rằng nó tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm thứ gì tuyệt vời là yêu cái bạn làm. Nếu bạn chưa tìm ra, hãy kiên trì. Đừng thỏa hiệp” – (Steve Jobs)

10. “Hỏi một câu chỉ dốt chốc lát nhưng nếu không hỏi sẽ dốt suốt đời” – (Ngạn ngữ Trung Hoa)

11. “Không hành động sinh ra sự nghi ngờ và sợ hãi. Hành động tạo ra sự tự tin và can đảm. Nếu bạn muốn chế ngự nỗi sợ thì đừng ngồi ở nhà và nghĩ về nó. Hãy ra ngoài và khiến mình bận rộn.” – (Dale Carnegie)

12. “Không phải lúc nào ta cũng có thể xây dựng tương lai cho tuổi trẻ của mình. Nhưng ta luôn có thể gầy dựng tuổi trẻ cho tương lai mai sau.” – (Anthony Bourdain)


13. “Tuổi trẻ đã qua sẽ không bao giờ trở lại, hãy sống như thể ta chỉ còn lại một ngày để sống”

Trích sách “Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu?”