Home / Review sách / Review sách Tuổi Trẻ 4.0

Review sách Tuổi Trẻ 4.0

Tuổi Trẻ 4.0 – Hiểu Rõ Về Thế Hệ Trẻ Trong Thời Đại 4.0 Để Phát Triển Doanh Nghiệp Bền Vững
Tác giả: Rocky Scopelliti

Đôi nét về tác giả:
Rocky Scopelliti là tác giả của cuốn sách Youthquake – Tuổi trẻ 4.0. Ông là một nhà tương lai học nổi tiếng thế giới. Nghiên cứu tiên phong của ông là về sự giao nhau của thay đổi nhân khẩu học liên quan đến Thế hệ Millennials và công nghệ kỹ thuật số, đã ảnh hưởng đến cách chúng ta nghĩ về tương lai của xã hội, văn hóa, kinh tế và công nghệ.

Là một nhà bình luận truyền thông nổi tiếng, những hiểu biết độc đáo của ông đã được đăng trên SKY Business News, The Australian Financial Review, ABC Radio National, The Economist, Forbes và Bloomberg. Bên cạnh đó, ông còn là một diễn giả quốc tế, các bài thuyết trình của ông đã thu hút khán giả trên khắp châu Á Thái Bình Dương, Hoa Kỳ và châu Âu.

Ông là thành viên của nhóm Lãnh đạo Kinh doanh Optus, với vai trò là Giám đốc của Trung tâm Công nghiệp 4.0, nơi ông lãnh đạo nhóm chuyên gia hình thành tư duy lãnh đạo đẳng cấp thế giới và sự đổi mới trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Review sách:
TUỔI TRẺ 4.0 là cuốn sách nghiên cứu chuyên sâu về thế hệ Millennials. Họ là những người sinh năm từ 1981 – 2000) đang là nhóm dân số đông nhất thế giới, cứ ba người thì có một người thuộc Thế hệ Millennials (2,1 tỷ người). Sự xuất hiện của họ trong xã hội – dù là lãnh đạo doanh nghiệp hay hoạch định chính sách trong công sở, chính phủ hay đoàn thể đều tác động đến các tiến bộ tinh thần, học thuật, khoa học hoặc công nghệ.

Thay đổi hành vi do nhân khẩu học gắn liền với dân số Thế hệ Millennials hội ngộ cùng các công nghệ đang nổi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang ảnh hưởng đến mọi ngành nghề và mọi mặt của nền kinh tế toàn cầu. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư bồi đắp thêm cho Cách mạng công nghiệp lần thứ ba, với đặc trưng là sự gia cố công nghệ từ các mặt vật lý, số học và sinh học.

Cùng với nhau, cuộc hội ngộ này dẫn đến hiệu ứng số nhân mạnh mẽ, đó là lý do vì sao cuốn sách Youthquake 4.0 (Tuổi trẻ 4.0) ra đời. YOUTHQUAKE là từ khóa được tạo ra và sử dụng để hàm ý về “sự thay đổi lớn về văn hóa, chính trị, hoặc xã hội phát sinh từ hành động hay ảnh hưởng của những người trẻ”. Năm 2017, từ khóa youthquake được từ điển Oxford bình chọn là Từ của năm bởi mật độ sử dụng đạt tới 401% lần. Giới truyền thông liên tục sử dụng youthquake trong các bản tin, khởi nguồn từ việc tỷ lệ cử tri trẻ đi bỏ phiếu tăng đột biến tại Anh, và tiếp sau đó là tại New Zealand; cho thấy sự thay đổi về mức độ quan tâm tới chính trị của thế hệ Thiên niên kỷ (thế hệ Millennials).

Youthquake của thế hệ Millennials sẽ tương đối khác với cha mẹ họ. Họ lớn lên trong bối cảnh khởi nguyên của cuộc cách mạng công nghệ kỹ thuật số bắt đầu từ đầu những năm 80, nơi mà sự tiến bộ của công nghệ dịch chuyển từ Công nghệ điện tử và công nghệ cơ khí sang điện tử kỹ thuật số. Trong môi trường công nghệ thông tin phát triển đó, Millennials trở thành thế hệ có học vấn cao nhất, đa dạng nhất, chịu ảnh hưởng của truyền thông nhiều nhất và kết nối rộng nhất.

Youthquake – Tuổi trẻ 4.0 là sự đúc kết, nghiên cứu về tác động của Thế hệ Millennials và công nghệ số đối với thế giới từ 30.000 người trẻ ở 186 quốc gia và 21.000 doanh nghiệp tại 91 quốc gia trong suốt 15 năm.

Đây là cuốn sách duy nhất trên toàn cầu được xuất bản với nội dung phân tích toàn bộ sự thay đổi, thích nghi của thế hệ trẻ trong thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão để tìm ra hướng đi đúng đắn, chiến lược phát triển cụ thể cho những người trẻ, những nhà lãnh đạo, doanh nghiệp của họ.

Cuốn sách được chia làm hai phần với tổng 10 chương. Trong đó, Mười chương sách là những phân tích ảnh hưởng của Thế hệ Millennials đến các mặt dân số, kinh tế, lực lượng lao động, công nghệ, truyền thông thay đổi của xã hội trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Kết quả phân tích, số liệu nghiên cứu trong sách sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho các chủ doanh nghiệp, lãnh đạo, người làm chuyên môn và những người trẻ trong công cuộc khám phá, phân tích xu thế phát triển của xã hội cũng như hiểu hơn về Thế hệ Millennials cũng như cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tuổi trẻ 4.0 không đơn thuần chỉ dừng lại ở một nghiên cứu mang tính xã hội về nhân khẩu học cho một nhóm người đông nhất Thế giới. RockyScopellity muốn cho Thế giới có một cái nhìn khác về cộng đồng này cùng những dự đoán tương lai sẽ đến khi Thế hệ Millennials làm chủ. Đối với những công dân Millennials, chúng ta sẽ tìm được câu trả lời về bản thân như: Chúng ta là ai? Chúng ta đang ở đâu? Chúng ta nên làm gì? Và chúng ta phải làm gì để tạo dựng được một tương lai tốt đẹp hơn, cũng như tìm kiếm một vị thế vững chắc cho bản thân trong tương lai.

Nếu bạn không muốn đứng ngoài dòng dịch chuyển phát triển của Thế giới, thì không thể bỏ quan cuốn sách Tuổi trẻ 4.0 này. Nó sẽ giống như tấm bản đồ hoạch định bản thân của bạn, chỉ cho thấy con đường bạn đã qua và con đường phía trước bạn sắp bước. Tuy nhiên, đây không phải cuốn sách phát triển bản thân như bạn đã từng đọc. Cuốn sách mang đến nội dung mang tầm vĩ mô hơn, những chỉ số – nghiên cứu quốc tế là số liệu chứng thực đại diện cho Thế hệ của mình. Cuốn sách đặc biệt hữu ích đối với những nhà chính trị, kinh doanh và Marketing để hiểu hơn về Tâm lý – Hành vi của cộng đồng quy mô lớn nhất, từ đó sẽ có những điều hướng – chính sách phù hợp cho hoạt động của tổ chức mình.

Trích bìa sách:
Chúng ta đang sống trong thời đại thay đổi mạnh mẽ. Bản thân sự thay đổi không phải là điều mới mẽ, nhưng tần suất, tốc độ và tác động của thay đổi ngày nay chưa từng có. Chưa lúc nào cần hơn lúc này, chúng ta nên dừng lại và suy nghĩ về câu hỏi: làm sao chúng ta có thể tăng khả năng thích nghi trong một thế giới thay đổi mạnh mẽ?

Chúng ta biết rằng dân số đang già hóa và tuổi thọ con người tăng đều từ hai đến 3 năm qua mỗi thập kỷ. Ở đầu kia của phổ tuổi, Thế hệ Millennials (những người từ 18-34 tuổi), thường được nhắc đến là thế hệ Y, sinh từ năm 1981 – 2000, đang là nhóm dân số đông nhất thế giới, cứ ba người thì có một người thuộc Thế hệ Millennials

Sự xuất hiện của họ trong xã hội – dù là lãnh đạo doanh nghiệp hay hoạch định chính sách trong công sở, chính phủ hay đoàn thể đều tác động đến các tiến bộ tinh thần, học thuật, khoa học hoặc công nghệ – sẽ tăng lên từ đây

Thay đổi hành vi do nhân khẩu học gắn liền với dân số Thế hệ Millennials kết hợp cùng các công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang ảnh hưởng đến mọi ngành nghề và mọi mặt của nền kinh tế toàn cầu.

Cuốn sách được mở đầu bằng câu nói tuyệt vời của cựu tổng thống Hoa Kỳ, John F.Kennedy rằng tương lai hứa hẹn của một quốc gia có thể đánh giá thông qua triển vọng giới trẻ của quốc gia đó. Nên việc hiều về Thế hệ Millennials là điều vô cùng thiết yếu không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam