Home / Review sách / Review sách Tuần Làm Việc 4 Giờ

Review sách Tuần Làm Việc 4 Giờ

Tuần Làm Việc 4 Giờ
Tác giả: Timothy Ferriss

Giới thiệu sách:
Tuần làm việc 4 giờ cho thấy một góc nhìn về công việc, giải phóng bạn ra khỏi giờ làm việc truyền thống từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều của mình, tận dụng sức mạnh kết nối toàn cầu để đem lại cho bạn một công việc kinh doanh hiệu quả và sự tự do để tận hưởng cuộc sống. Với công thức bốn bước DEAL: D – Definition (Định nghĩa), E: Elimination (Loại bỏ), A: Automation (Tự động) và L: Liberation (Giải phóng), cuốn sách sẽ cho bạn chiếc chìa khóa để bước vào thế giới của nhóm NR (New Rich) – những doanh nhân tự do làm những điều mà mình muốn

Đôi nét về tác giả:
Timothy Ferriss sinh (ngày 20/07/1977) là tác giả, doanh nhân, diễn giả người Mỹ. Nhiều cuốn sách của ông đã xuất hiện trong mục best seller của New York Times, Wall Street Journal và USA Today.

Nhờ thành công từ cuốn sách “The 4 hour workweek” (Tuần làm việc 4 giờ) tên tuổi của anh đã được “phủ sóng” rộng rãi. Tim trở thành “sao” đối với nhiều độc giả của tạp chí Maxim hay kênh truyền hình CNBC.
Năm 2008, anh chiến thắng trong giải “Người tự quảng bá thương hiệu tốt nhất mọi thời đại” của tờ Wired Magazine

Review sách:
Bạn đang cầm trên tay cuốn sách “Tuần làm việc 4 giờ” chắc chắn bạn không khỏi ngạc nhiên về tựa đề của cuốn sách, khái niệm về New Rich (NR) cũng như tài năng siêu việt của tác giả trẻ tuổi viết nên cuốn sách này. Cảm giác đó của bạn cũng giống như cảm giác của chúng tôi khi lần đầu tiên biết về cuốn sách, lạ lẫm bởi những nguyên tắc, những khái niệm và một lối sống hoàn toàn khác biệt với lối mòn suy nghĩ từ hàng nghìn năm về trước.

Nếu bạn là người không xác định được mình thực sự cần gì, thì Tuần Làm Việc 4 Giờ là cuốn sách dành cho bạn. Nếu bạn là một ông chủ hay một nhân viên đang chìm ngập trong đống công việc, cuốn sách này cũng dành cho bạn. Cuốn sách này không chỉ giúp bạn làm việc thông minh hơn, kiếm được nhiều tiền hơn mà còn giúp bạn thực hiện được những giấc mơ đã bị lãng quên của mình.

Cuốn sách “Tuần Làm Việc 4 Giờ”
không chỉ dừng lại ở chỗ đưa ra những quan niệm, những câu châm ngôn hay ví dụ của tác giả để khơi dậy trong bạn mong muốn thay đổi cuộc sống hiện tại mà cuốn sách còn mô tả rất chi tiết cách bạn cần hành động, những thông tin hay trang web mà bạn cần sử dụng trong quá trình thay đổi cuộc sống của mình.

Nếu bạn biết cách quản lí thời gian, các mục tiêu cũng như thứ tự ưu tiên các công việc một cách hợp lí thì bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra nguồn thu nhập đầy đủ dù chỉ làm việc 4 giờ mỗi tuần. Và thế là, tạm biệt nhé – những ngày làm việc 8 tiếng đồng hồ nặng nhọc!

Cuốn sách “The 4 hour workweek – Tuần làm việc 4 giờ” đã làm dấy lên một làn sóng tư tưởng mới mẻ tại thung lũng Silicon. Marc Andreessen – chuyên gia về tối ưu hoá năng suất làm việc cá nhân đồng thời là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất ở trung tâm công nghệ cao của thế giới trong một bài phỏng vấn cho biết: “Về cơ bản, việc Tim đã làm là tập hợp và chắt lọc những học thuyết về quản lý thời gian cùng năng suất lao động trong vòng 2, 3 thập kỷ vừa qua, sau đó tối ưu hoá nó và đưa ra những khái niệm mới, rất hữu dụng”.

Bí quyết mà tác giả phát hiện ra được gói gọn trong chữ DEAL tương ứng với bốn bước:
Definition (Xác định) Trong bước này Tim Ferriss giúp bạn thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ sai lầm và đưa ra những quy tắc và mục đích của một phương pháp mới. Bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi những nhà giàu mới (new rich) là ai và họ hành động như thế nào.

Elimination (Loại bỏ) Giết chết những quan điểm lỗi thời về cách quản lí thời gian. Bằng cách sử dụng những kĩ thuật khác thường của những nhà giàu mới: áp dụng “sự thờ ơ có chọn lựa” – loại bỏ những thứ rườm rà không cần thiết, chỉ chuyên tâm vào những việc thực sự quan trọng, bạn có thể tăng năng suất lao động lên ít nhất mười lần. Phần này cũng giải thích nhân tố đầu tiên tạo nên một phong cách sống sung túc, đó là thời gian.

Áp dụng quy luật 80/20: Quy luật 80/20 có thể diễn đạt theo nhiều cách: 80% sản lượng đầu ra là kết quả của 20% đầu vào; 80% thành quả xuất phát từ 20% nỗ lực và thời gian; 80% lợi nhuận của công ty có từ 20% sản phẩm và khách hàng…Danh sách này còn kéo dài và rất đa dạng, và 80/20 chỉ là một con số đại diện tối thiểu, nó có thể là 90/10, 95/5 hay 99/1.

Chìa khóa ở đây là xác định và loại bỏ 80% nỗ lực và thời gian mà chỉ đóng góp vào 20% kết quả, và ngược lại, tập trung vào 20% nỗ lực và thời gian tạo ra 80% kết quả.

Automation (Tự động hóa) Có những phương pháp nào khiến tiền của cứ thế tự động chảy vào túi bạn? Trong bước này bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu về thu nhập (income): nhân tố thứ hai tạo nên một phong cách sống sung túc, thoải mái và đâu là điểm khác nhau chính giữa thu nhập tương đối và thu nhập tuyệt đối?

Liberation (Tự do) đây là bản tuyên ngôn về tính lưu động. Bạn sẽ học được cách điều khiển công việc từ xa trong khi đang ở trong kì nghỉ. “Tự do” ở đây không có nghĩa là các kì nghỉ rẻ tiền, nó ám chỉ cách bạn thoát khỏi các mối quan hệ ràng buộc bạn với một địa điểm cố định. Phần này cũng đề cập đến nhân tố cuối cùng tạo nên một cuộc sống thoải mái: tính lưu động (mobility).

Cuốn sách “Tuần làm việc 4 giờ” đưa ra cho chúng ta nhiều suy ngẫm và đặt những mục tiêu cho chúng ta. Vì theo sách này thì cho thấy chúng ta có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Chúng ta có thể hoàn thành tốt công việc và đủ thời gian để tận hưởng những gì tốt đẹp do cuộc sống mang lại. Timothy Ferriss đã cho ta thấy được khả năng làm việc không cần nhiều thời gian mà vẫn kiếm ra nhiều tiền trong cách kinh doanh. Vì vậy, cuốn sách này hẳn sẽ là nguồn cung cấp tri thức quý giá cho những người làm kinh doanh.