Home / Review sách / Review sách Tử Tế Đáng Giá Bao Nhiêu

Review sách Tử Tế Đáng Giá Bao Nhiêu

Tử Tế Đáng Giá Bao Nhiêu
Tác giả: Bernadette Russell

Đôi nét về tác giả:
Bernadette Russell là nữ tác giả người Anh, tác giả kiêm người kể chuyện sống, làm việc tại Deptford, Anh. Cô và Garrett Brierley là đồng giám đốc của tổ chức nghệ thuật White Rabbit. Cô là người dàn dựng các chương trình biểu diễn cho các tổ chức, trong đó phải kể đến Nhà hát Quốc gia, Trung tâm Nghệ thuật Southbank, Nhà hát Birmingham Rep.

Năm 2015, Bernadette Russell được Trung tâm Nghệ thuật Southbank bầu chọn là “Người tạo nên sự thay đổi” nhờ Dự án 366 Ngày sống tử tế.

Giới thiệu sách:
Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.

Trong “Tử tế đáng giá bao nhiêu?”, Bernadette Russell nói về lòng tử tế dưới nhiều góc độ: Từ tử tế với bản thân, với những người ta yêu thương đến người lạ, từ tử tế với môi trường đến tử tế trên mạng xã hội, tử tế trong công việc Trong mỗi khía cạnh, cô giới thiệu những quan niệm giản đơn về lòng tử tế nhưng có lẽ bạn chưa hề nghĩ tới. Bạn có biết rằng, đối xử tốt với bản thân đã là một món quà bạn dành tặng cho thế giới? Hay nhận thức tốt hơn về các vấn đề môi trường là một trong những cách tốt nhất để chúng ta đối xử tử tế với bản thân, với người khác, với thế hệ tương lai? Hay đơn giản thôi, việc chia sẻ một thông tin tích cực trên mạng cũng là một trong những cách tốt nhất để trở thành người tử tế?

Bên cạnh đó, cuốn sách chứa đựng nhiều danh sách những hành động tử tế mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức, như nhường chỗ cho người trên xe buýt, tiết kiệm năng lượng hay chỉ là trồng một chậu hoa trong ban công để người trong khu phố có thể ngắm hoa mỗi ngày và có thêm niềm vui.

Với “Tử tế đáng giá bao nhiêu?”, Bernadette Russell chân thành mời bạn bước vào hành động sống tử tế. Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn. Và cuối cùng, Russell sẽ cho bạn kết luận của chính cô về lòng tử tế – một kết luận quan trọng với tất cả chúng ta: Rằng “mọi hành động tử tế dù là nhỏ nhất đều có ý nghĩa”. Sự tử tế thực sự có thể thay đổi thế giới.

Review sách:
Trong xã hội ngày nay, tử tế là một vấn đề luôn khiến mọi người và xã hội quan tâm. Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình. Cuốn sách “Tử tế đáng giá bao nhiêu?” của Bernadette Russell là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của chính bản thân mình, chúng ta luôn cần tử tế để hạnh phúc hơn.

Tử tế đáng giá bao nhiêu? có tất cả 10 chương, mỗi chương là một câu chuyện về sự tử tế ở những mặt khác nhau trong cuộc sống. Bạn sẽ được gợi ý những việc làm để trở thành người tử tế, từ cách tử tế với bản thân cho đến tử tế với đồng nghiệp, những người bạn trên mạng xã hội…Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều khái niệm tử tế rất mới trong cuốn sách này giống như tôi hiểu được tử tế không phải chỉ là tử tế với người khác mà còn là tử tế với chính mình, với công việc của bản thân.

Trước khi tốt với người, hãy tự tốt với mình
Khi bạn đối xử tốt với ai đó, bạn cảm thấy có một sự kết nối giữa mình và họ, bắt đầu hình thành một mối quan hệ gần gũi và tích cực, cả người cho và người nhận đều cảm thấy vui vẻ và hài lòng. Có thể bạn luôn nghĩ để sống tử tế ắt phải làm điều gì đó to tát, vĩ đại cho nhân loại, chắc bản thân mình không đủ khả năng và tài năng để thực hiện. Bernadette Russe lại nghĩ khác, dù bạn là ai, nếu bạn muốn bạn đều có thể là người tử tế trong khả năng của mình.

Hãy học cách tử tế với chính bản thân mình, hãy tập yêu thương và trân trọng chính con người mình và làm cho mình hạnh phúc. Bởi vì khi bạn hạnh phúc bạn mới đủ bao dung và yêu thương trao tặng năng lượng đó đến người khác được.

Bernadette Russell mách nhỏ bạn hãy có một cuốn sổ tay hạnh phúc, mỗi ngày dành 10 phút để viết ra những điều mình cảm thấy vui như: Được ăn một món ngon, nhìn thấy một bông hoa đẹp trên đường hoặc được ngủ nướng trên giường ngày chủ nhật… Một việc cần thiết nữa là hãy yêu dung mạo của bạn bằng cách đứng trước gương và liệt kê 10 điểm bạn thích nhất về bản thân, ví dụ: Mái tóc, đôi lông mày, bàn tay, làn da…

Hãy luôn nhắc về những ưu điểm của mình để luôn thấy tự tin, hãy nuông chiều bản thân một chút để cảm thấy vui và tràn đầy năng lượng.

Trân trọng người thân của mình là cách sống tử tế. Người thân là những người yêu thương ta vô điều kiện, chính vì lẽ đó trong ứng xử hàng ngày, chúng ta thường không chú trọng vào việc làm cho họ vui. Đừng để thiếu sót này xảy ra hàng ngày, hàng tuần mà hãy dành thời gian cho nhau như: Gọi điện trò chuyện, lúc nào sắp xếp được hãy gặp nhau, cùng ăn uống và lắng nghe nhiều hơn từ người thân. Đặc biệt, thường xuyên thể hiện sự quan tâm và tình yêu thương của mình dành cho người thân, đừng chỉ suy nghĩ và để yêu thương trong lòng.

Tử tế với cả người lạ
Cần tử tế ngay cả với người lạ vì có thể chỉ một hành động nhỏ nào đó của bạn có thể thay đổi cuộc đời của một con người. Sự giúp đỡ của bạn có thể khiến cuộc sống của ai đó dễ chịu hơn, và rồi những người xung quanh người đó sẽ có được ảnh hưởng tốt.

Ngoài ra, đừng quên tử tế và có trách nhiệm với môi trường, tử tế với công việc của mình, tử tế với cộng đồng nơi bạn đang sinh sống, ứng xử tử tế trên mạng xã hội…

Tâm lý của người vừa bắt đầu bước vào lối sống tử tế thường rất hồ hởi. Họ sẵn sàng tiêu tốn nhiều tiền để giúp đỡ người khác, để mua nhiều quà và cho đi rất nhiều tiền. Việc làm đó khá hiệu quả nhưng nó sẽ nhanh chóng khiến bạn cháy túi. Với kinh nghiệm một người đã thực hành làm người tử tế, Bernadette Russell khuyên bạn sáng tạo hơn để có thể làm việc tốt mà không mất tiền, có nhiều niềm vui, có nhiều cách vui để làm việc tốt.

Bạn có thể tặng bớt những món đồ mà mình ít dùng đến, hành động này giúp cho nhà cửa của bạn thoáng đãng, rộng rãi hơn mà người được bạn tặng đồ dùng sẽ cảm thấy vui hơn. Quan trọng hơn, vật dụng mà bạn tặng đi sẽ hữu dụng hơn trong nhà người khác.

Hãy tặng những món quà do chính bạn tự làm, nếu bạn nấu ăn ngon hãy trổ tài; nếu bạn biết vẽ tranh, hãy tặng một bức tranh; nếu bạn biết thêu, đan thì hãy tặng sản phẩm của mình hoặc nếu bạn thích trồng cây hay trao tặng nhau cây con chiết từ trong vườn nhà.
Thực hành tất cả gợi ý trên để đảm bảo rằng bạn sẽ luôn là người tử tế ngay cả lúc bạn giàu có hoặc khó khăn.

Sống tử tế là một quá trình, đòi hỏi bạn phải luyện tập hàng ngày. Tử tế là học cách tha thứ và yêu thương bản thân mình cũng như người khác. Tử tế đòi hỏi chúng ta phải dũng cảm để cởi mở, nghĩ tốt về bản thân và những người xung quanh. Việc nhìn thấy và tìm kiếm những điều tốt đẹp ở con người cũng đòi hỏi sự can đảm nhưng đồng thời cũng có thể rất vui, nó khiến cuộc sống của chúng ta tràn ngập những điều kỳ diệu, giúp bạn nhìn thấy thế giới này với một màu sắc đẹp đẽ và trong sáng hơn.

Nếu bạn sống tử tế mỗi ngày, thì làm việc tốt sẽ trở thành một hành vi tự động, cũng như hít thở vậy. Từ đó, cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi và bạn sẽ kết nối với mọi sự ở mức độ sâu sắc hơn. Vì vậy bạn hãy bước vào hành trình tử tế được chia sẻ trong cuốn Tử tế đáng giá bao nhiêu? Tôi tin rằng bạn sẽ làm tốt hơn cả những gì trong sách, hãy cho mọi người thấy rằng sự tử tế có thể thay đổi bản thân và thế giới.

Những đoạn trích hay:
1. “Hãy tử tế với bản thân!
Có thể ngày hôm nay thật tệ!
Nhưng rồi ngày mai sẽ tốt đẹp hơn…Và bạn xứng đáng được đối xử tử tế.
Hãy nhớ rằng khi bạn đối xử tốt với bản thân, bạn sẽ trở lên hạnh phúc hơn và bản thân niềm hạnh phúc ấy cũng là một món quà bạn dành tặng cho thế giới.
Hãy luôn biết rằng không ai có thể hoàn hảo – bạn cũng không cần cố chấp hoàn hảo.”

2. “Nếu bạn sống tử tế mỗi ngày, việc tử tế sẽ trở thành một hành vi tự động như hít thở vậy. Từ đó, cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi và bạn sẽ kết nối mọi thứ ở mức độ sâu sắc hơn. Sống tử tế là một cuộc cách mạng thầm lặng thay đổi cuộc sống của mỗi người và âm thầm làm cho thế giới thay đổi“.

3. “Hãy tử tế với tất cả!
Từ tế là học cách tha thứ và yêu thương bản thân cũng như người khác tử tế đòi hỏi chúng ta phải đủ dũng cảm và cởi mở, nghĩ tốt về bản thân và cả những người xung quanh, tử tế chính là cuộc cách mạng thầm lặng.
Và… hãy cho mọi người thấy sự tử tế có thể thay đổi thế giới.”

Trích sách “Tử tế đáng giá bao nhiêu?”