Home / Review sách / Review sách Từ Một Phía Cũng Là Tình Yêu

Review sách Từ Một Phía Cũng Là Tình Yêu

Từ Một Phía Cũng Là Tình Yêu
Tác giả: Hanfu

Giới thiệu sách:
“Từ Một Phía Cũng Là Tình Yêu” Viết cho những yêu thương lặng im từ một phía, Viết cho những tổn thương, tủi hờn mà em đã đi qua. Từ một phía cũng là tình yêu Món quà nhỏ dành tặng những cô gái đã dũng cảm yêu thương.

Tình yêu vốn dĩ luôn là một ẩn số chẳng có đáp án. Em ngã vào tình yêu, chìm đắm trong nó nhưng buồn thay, một khi trái tim em đã lỡ trót lỡ nhịp, em sẽ chẳng thể kiểm soát được nữa. Và em biết không, người ta gọi đó là yêu đơn phương.

Yêu đơn phương là những tháng ngày em tự mình nuôi dưỡng một thứ ảo ảnh hạnh phúc. Yêu đơn phương là những hờn ghen, trách móc em phải tự mình nuốt vào trong, tự mình ủi an, xoa dịu. Và yêu đơn phương là tự em bắt đầu, cũng là chính em kết thúc.

Tuổi trẻ của chúng ta có lẽ đều phải ít nhất một lần trải qua cảm giác hẫng hụt, đớn đau nghẹn đắng khi nhìn người mình thương bước đi trên con đường ngược chiều với mình. Dù em có dũng cảm tỏ bày, hay nín lặng giấu kín, thì đơn phương vẫn là đơn phương, người ta không yêu em, vẫn sẽ là người ta không yêu em. Nhưng không bởi vì thế, mà tình cảm đó không đáng trân trọng.

Bởi Từ một phía cũng là tình yêu. Và nếu em còn chưa tin, thì cuốn sách cùng tên của tác giả trẻ Hanfu sẽ giúp em hiểu rằng, dù chẳng được đáp lại, nhưng những chân thành, những thương yêu em dành cho người, chưa bao giờ là hoài phí.

Trong cuốn sách đầu tay của mình, Hanfu sẽ kể em nghe câu chuyện về một cô gái từng tự cô lập mình với thế giới ngoài kia mãi cho đến khi cô vô tình chạm phải một ánh mắt và nuôi cơn say suốt những năm sau đó. Tình yêu, dù đơn phương, nhưng đã giúp cô bước ra khỏi vòng an toàn của chính mình.

Hanfu cũng sẽ kể em nghe về những đớn đau, những quặn thắn của một người đã mãi mãi mất đi một nửa yêu thương. Câu chuyện về sự chia xa sẽ giúp em hiểu rằng đôi khi, chỉ cần người mà ta yêu thương đang hít thở, đang sống dưới bầu trời này là đã quá đủ để hạnh phúc rồi.

Và sẽ còn rất nhiều những điều khác nữa, dù nhỏ bé, dù đời thường, nhưng bằng giọng văn chân tình ấm áp của mình, Hanfu sẽ khiến em tin rằng từ một phía cũng là tình yêu. Thứ tình cảm đó có thể khiến em đau, có thể khiến em rơi nước mắt, nhưng sau tất cả, em sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Với “Từ một phía cũng là tình yêu”, em sẽ có một người bạn nhỏ để đồng hành, để được ủi an  trong những tháng ngày đơn độc này.

Review sách:
Tình yêu luôn là thứ gia vị, chất xúc tác tuyệt vời cho cuộc sống thêm thi vị, tình yêu luôn có muôn hình, muôn vẻ nhưng cuộc sống trớ trêu đôi khi lại đặt con người ta vào những tình huống “tiến cũng không được, mà lùi cũng không xong” mang cái tên đầy tâm trạng “yêu đơn phương”. Và rất nhiều người phải chịu cảnh yêu đơn phương một người. Yêu đơn phương là những tháng ngày ta tự mình nuôi dưỡng một thứ ảo ảnh hạnh phúc. Yêu đồng nghĩa với việc hờn ghen, trách móc phải tự mình nuốt vào trong, tự mình an ủi và xoa dịu. Nếu bạn cũng đang yêu đơn phương một người mà chưa tìm được lối thoát cho tình cảm của mình thì hãy cùng toplist đọc qua những cuốn sách này, để tìm thấy được lối thoát cho bản thân mình thông qua các câu chuyện dưới đây nhé, nó sẽ khiến bạn có thêm nhiều động lực đấy.

“Từ Một Phía Cũng Là Tình Yêu” là những câu chuyện, những mảnh tình cảm của kẻ ở lại dành cho người đã đi xa. Người đã đi rồi, chỉ có trái tim ta ở lại, ôm mãi những nhớ nhung. Cô đã mãi mãi mất anh trong một vụ tai nạn kinh hoàng mà cho đến giờ vẫn còn bị ám ảnh. Bạn sẽ nhìn thấy mình trong nỗi đau của cô ấy, bạn sẽ nhìn thấy mình trong những giọt nước mắt nóng hổi giữa đêm muộn. Đơn phương một người không còn cách nào ở bên ta giống như cách ta tự đem nước mắt thả vào hư vô, im lặng, không hồi đáp, và chỉ toàn đớn đau. Và những đớn đau ấy sẽ hiện lên thật nhẹ nhàng dưới ngòi bút và giọng văn chân tình, thủ thỉ của Hanfu.

Tình đơn phương là thứ tình cảm luôn khiến con người có một loại nuối tiếc về sau. Yêu đơn phương là chấp nhận cho tình cảm vĩnh viễn ra đi mà không hồi đáp, là tự đem quyền làm tổn thương mình đặt lên người luôn sẵn lòng làm tổn thương. Ấy thế mà, vẫn có nhiều con tim không ngừng chạy theo loại tình cảm bóp nghẹt hơi thở này. Thế nhưng, ở một góc nhìn và sự cảm nhận nữ tính , cuốn tản văn “Từ một phía cũng là tình yêu” của Hanfu, nữ nhà văn trẻ đã khắc họa một nét bình lặng, giản dị, nhẹ nhàng hơn về tình yêu đơn phương. Suy cho cùng, tình đơn phương cũng là tình yêu, yêu đơn phương cũng là một cách yêu đẹp.

“Từ một phía cũng là tình yêu” có lối viết giản dị, nhẹ nhàng, sâu sắc, cuốn hút độc giả bằng những điều bình dị nhất. Một bản hòa ca trong trẻo an ủi những tâm hồn cô độc, những tháng ngày vì người mà biết cố gắng, biết yêu thương rốt cuộc là gì. Trong câu chuyện từng lời văn, câu chữ đều xuất phát từ những chiêm nghiệm cuộc sống, những cảm xúc bắt nguồn từ cuộc sống, bởi nó chỉ đến một lần và đến trong một khoảnh khắc nhất định, đúng như tác giả đã nói “đa số những bài viết trong quyển sách này đến từ những trải nghiệm thật, câu chuyện thật đã từng xảy ra trong cuộc đời tôi, cũng có những câu chuyện tôi dựa theo cảm hứng của những người bạn xung quanh. Từng câu từng chữ trong tản văn thực sự xuất phát trong chính suy nghĩ của mình”.

Đến với “Từ một phía cũng là tình yêu”, Hanfu đã kể cho độc giả nghe về một người con gái đã tự cô lập bản thân mình với bao điều mới mẻ ngoài thế giới, cho đến một ngày vô tình bắt gặp một ánh mắt và suốt quãng thời gian sau đã nuôi cơn say nắng đấy. Tình yêu khi đấy là loại tình đơn phương nhưng đã giúp cô thoát khỏi “chiếc kén” đã bảo bọc mình thời gian dài. Đơn phương, là biết tự mình làm khổ chính mình, nhưng đã ai cưỡng lại nổi cảm giác chính mình từ chối đi tình cảm thực sự của bản thân “Tình yêu đẹp nhất là tình yêu không thổ lộ, vì một khi đã nói ra rồi, những điều đang có sẽ nhanh chóng biến mất”.

Tuổi trẻ mấy ai mà không một lần trải qua cảm giác hụt hẫng, đau khổ khi nhìn người mình thương sánh vai cùng một người không phải mình. Chúng ta là đã lỡ nhịp với nhau ngay từ những phút đầu, chúng ta mãi là hai chuyến tàu song song, vụt qua và không bao giờ có một điểm hẹn. Chấp nhận yêu đơn phương là chấp nhận dù có chân thành bao nhiêu, thủy chung đến mấy thì kết cục vẫn là đau thương, buồn tênh, nhẹ hẫng, cảm xúc tuột khỏi tầm tay. Đơn phương là rảo mắt tìm kiếm xung quanh họ nhưng mãi chẳng kiếm được hình bóng mình, là đi bên cạnh họ. Nhưng nỗi cô đơn bao vây không ngừng, là người bước qua mà tim ứ nghẹn. Tình yêu luôn trêu đùa con người, dù bạn có đứng trước mặt họ tỏ tình ngàn lần, thì  kết quả vẫn là một. Họ có thương mình đâu, cố chấp là tự giết chết trái tim, đơn phương cuối cùng vẫn là đơn phương, nhưng đừng vì thế mà vội chê bai thứ tình cảm đó. Nó đáng trân trọng “Chỉ cần những rung động, những chân thành bạn trao đi là thật lòng, thì dù cho là có đơn phương, đó cũng là Tình yêu”.

“Từ một phía cũng là tình yêu” không chỉ viết về tình yêu xuất phát từ một phía, mà Hanfu còn viết về những nỗi đau, những quặn thắt của người ở lại dành cho một người đã mãi mãi đi xa. Nỗi đau đấy dưới ngòi bút tài tình của Hanfu hiện lên một cách đầy xúc động. “Âm dương vốn cách biệt”, người đáng thương nhất không phải người đã khuất mà là kẻ dương thế ôm trọn một nỗi lòng sâu thẳm. Nước mắt có rơi cũng hóa hư không, kêu gào thảm thiết thì lấy ai nghe đây. Bên cạnh đó, tác giả còn viết về những điều rất nhỏ nhặt mà chúng ta thường lướt qua trong cuộc sống, những tổn thương ta đã trải qua và tự chữa lành nó “Em có biết vì sao hạnh phúc luôn trôi qua nhanh hơn tổn thương không? Vì khi người ta hạnh phúc, họ mải mê chìm đắm trong nó và quên đi những gì xảy ra xung quanh – để khi hạnh phúc trôi đi mất thì tổn thương kéo về, tổn thương không biến mất được nhanh như hạnh phúc, vì nỗi đau nào cũng cần phải được bù đắp và chữa lành”.

Với “Từ một phía cũng là tình yêu”, Hanfu không mong bạn quá chìm đắm vào những khổ đau, tổn thương nhưng cũng không thúc giục bạn mau chóng thoát khỏi thứ tình cảm đó. Cảm ơn Hanfu đã mang đến một cuốn tản văn nhẹ nhàng, sâu lắng, đâu đó trong những câu chuyện đời thực, chúng ta nhìn thấy được hình ảnh của chính mình. Có buồn, có đớn đau đó nhưng một ngày kia chúng ta sẽ thức dậy và quên bẵng đi ngày hôm qua mình đã từng vậy. Chúng ta sẽ biết cách trân trọng tình cảm của mình, vẫn cứ mở lòng và yêu một cách chân thành, vì yêu như thế nào cũng được gọi là tình yêu.

Gấp lại cuốn sách này. mong bạn sẽ hiểu rằng tình yêu luôn đáng trân trọng dù nó có được đáp lại hay không. Bởi thế, hãy cứ yêu bằng tất cả những gì bạn có thể. Rồi sẽ có một ngày bạn thức dậy và quên mất rằng mình đã từng đớn đau, từng cô đơn, và yêú đuối như thế. Cho đến ngày đó, hãy để cuốn sách này, để Hanfu cùng bạn bước qua những lẻ loi, đơn độc.

Trích đoạn hay:
“Tôi yêu em như yêu giọt nắng chiều tà, không quá gắt cũng không quá tàn úa. Lặng yên đi sau lưng em, tôi tự nhủ rằng nếu em quay đầu nhìn lại, tôi sẽ nhanh bước đi đến ôm em, nhưng em đã không quay nhìn lại phía sau.

Mỗi ngày nhìn thấy em, thăm dò tâm trạng hôm nay của em thế nào, đang vui hay buồn rầu, đang hứng khởi hay cẩn trọng suy nghĩ, đã là một thói quen không thể thiếu của tôi.

Nhưng em chưa bao giờ nhận ra rằng, một chiếc bóng như tôi luôn lặng lẽ yêu em mỗi ngày. Em rực rỡ như ánh nắng, thu hút mọi sự trên thế gian, một người như tôi lại quá mờ nhạt, chỉ có thể từ xa ngắm nhìn em nói cười.

Người ta thường bảo, tình yêu đẹp nhất là tình yêu chưa từng được thổ lộ, vì một khi đã nói ra rồi, những điều đang có sẽ nhanh chóng biến mất, những ngọt ngào nhẹ nhàng như thế cũng sẽ nhanh chóng trở nên đắng nghét vì sự ích kỉ đã chiếm hữu đầy ắp trong lòng.

Cứ im lặng và thả yêu thương từ một phía cũng là một cách yêu. Tôi đã yêu em như thế, đã thương em như thế. Tôi biết tôi không thể tiến tới, cũng chẳng thể quay về, mãi mãi chỉ có thể đứng tại một chỗ giữ vẹn nguyên tình yêu dành cho em. Như thế sẽ chẳng phá vỡ những điều tôi đang có, chẳng thể tan vỡ mối quan hệ giữa tôi và em, và tôi cũng sẽ được ở cạnh em suốt cả một đời.

Đời người có bao nhiêu lần 10 năm? Cũng có bao nhiêu lần có thể tìm thấy được người tri kỉ?

Dù có đau thương, trầm mặc, tôi vẫn thương em, vẫn sẽ luôn luôn lặng lẽ đi theo sau em như một chiếc bóng em chẳng bao giờ nhìn thấy vào ánh chiều tà.”

Trích sách “Từ Một Phía Cũng Là Tình Yêu” – Hanfu