Home / Review sách / Review sách Trẻ Và Vụng Về

Review sách Trẻ Và Vụng Về

Trẻ Và Vụng Về
Tác giả: Quỳnh In Seoul

Giới Thiệu Sách:
Trẻ Và Vụng Về là một cuốn sách nhất-định-nên-có của những người chuẩn bị bước vào ngưỡng tuổi 20, sắp sửa ngã dúi dụi trước cuộc sống, bận rộn theo đuổi đam mê và cô gái/chàng trai trong mộng, để rồi sau đó học được các khái niệm “trái tim tan nát” lần đầu tiên, thất bại lần đầu tiên, chia ly lần đầu tiên…

Những chuyện trong sách “không giống với một điển tích mà bạn sẽ nhìn thấy ở trên mạng; không có gì thần kỳ, không có gì là một chú cá hồi lội ngược dòng chảy cả.” Đó đơn giản là những chia sẻ chân thành, những cảm nhận của chính một người trẻ – một cô gái tóc dài viết sách, liều lĩnh với những quyết định của bản thân, nhưng chăm chỉ và quyết tâm. Chỉ đơn giản là như vậy.

Nếu như bạn chuẩn bị bước vào cái ngưỡng 20 thì, chúc mừng bạn! Bạn có thể quên đi tất cả những gì người ta từng nói không tốt về bạn, về những lời nhiếc móc và tiêu cực. Bạn có thể trở thành bất cứ điều gì mà bạn muốn! Và nếu họ vẫn có những ý kiến về chuyện đó, chỉ cần nhớ rằng bạn đang hạnh phúc và vui vẻ đến thế nào

Điều quan trọng là, hãy tự chọn cho mình một câu chuyện tuổi trẻ thật tuyệt vời, do-chính-bạn-viết nên!

Đôi nét về tác giả:
Quỳnh In Seoul Tên thật là Vũ Hương Quỳnh(1993), Từng sinh sống ở Seoul  7 năm. Trong thời gian đó, cô đã tốt nghiệp Đại học Hàn Quốc – Korea University, khoa Quốc Tế Học.

Năm 2015 Quỳnh bắt đầu viết blog Quỳnh in Seoul, nói về du học, du lịch, văn hoá, cuộc sống Hàn Quốc. Sau đó Quỳnh cộng tác với Hoa Học Trò Magazine, ra mắt chuyên mục độc quyền “Thư từ Seoul” và đặc san sách “Hàn Quốc

Review sách:
Trẻ và vụng về là cẩm nang dành cho những ai chuẩn bị bước vào ngưỡng tuổi 20, sắp sửa ngã dúi dụi trước cuộc sống và cả những người đã đi qua những chông chênh của tuổi trẻ. Cuộc sống sẽ cuốn bạn vào cơn lốc “cơm – áo – gạo – tiền” hay các mối quan hệ giữa người với người. Lúc đó chợt nhận ra rằng, đam mê chính là cái chúng ta theo đuổi và cố gắng đạt lấy thành quả. Thế nhưng, sự thất bại sẽ dành ưu thế nhiều hơn vào lúc này. Hay là những lần “trái tim vỡ vụn”, những cuộc chia tay không lý do nhưng nhất định sẽ xảy ra và rất nhiều điều khác nữa

Cuốn sách này chính là tiếng nói của một người con gái hiện đại tên Quỳnh in Seoul. Những câu văn trong quyển sách là những lời tâm sự, thủ thỉ của tác giả gửi tới bạn đọc thông qua những câu chuyện mà tác giả đã trải qua mà có được. Cuốn sách ghi lại chặng đường tự lập và dần trưởng thành của cô ở Hàn Quốc. Cô bé 15 tuổi đã rời quê hương quen thuộc đến một đất nước xa lạ với nhiều hoài bão, ước mơ và cả tình yêu với mảnh đất mới. Cô dành 7 năm thanh xuân để tự trưởng thành, tự học hỏi, tự vấp ngã và tự đứng lên ở đây. Những suy nghĩ, trăn trở của cô cũng lớn dần lên sau những va vấp nơi xứ người. “Trẻ và vụng về” đã ghi lại một cách chân thực nhất cuộc sống của một cô nàng dám ước mơ và dám thực hiện ước mơ. Cuốn sách chứa đựng những bài học hữu ích để bạn sống thật trọn vẹn với tuổi trẻ của chính mình.

Nội dung cuốn sách gồm 5 chương, tuy nhiên nội dung chủ yếu chỉ xoay quanh ba vấn đề chính là tuổi trẻ, tình yêu và công việc. Mỗi chương bao gồm vô số những bài viết nhỏ, đa dạng về nội dung. Quỳnh đặc biệt nhấn mạnh vào mốc thềm trước tuổi hai mươi và sau tuổi hai mươi một vài năm. Một khoảng thời gian quý giá để tận hưởng nhưng không nên quá lạm dụng để bị trôi qua hoài phí.

Mở đầu quyển sách là những lời tâm sự đầu tiên của tác giả gửi tới bạn đọc. Những chương tiếp theo trong sách là những hướng dẫn bạn làm sao để tìm ra đam mê của mình, đi du lịch khi còn trẻ,cách chọn bạn mà chơi,…. Cuối chương sách là lời tạm biệt của tác giả giống như lời kết của tác giả gửi tới các bạn trẻ là “hãy cứ sống đúng với tuổi trẻ của chính mình”.

Trong cuốn sách, Quỳnh In Seoul đã vạch ra cho chúng ta 5 bước quyết định để tìm ra đam mê của mình từ khi còn trẻ: – Thử làm tất cả mọi thứ trên đời mà bạn thấy là hay ho; Kết bạn với người lạ; Đi thật nhiều; Giữ một quyển nhật kí; Lập danh sách những mục tiêu.

Ngoài ra, tác giả còn tâm sự với bạn đọc về tất cả những thứ mà các bạn trẻ quan tâm như: ước mơ, kế hoạch để thực hiện ước mơ, những vấp váp và nỗi sợ hãi khi lần đầu tiên bước chân vào đời, những rung động đầu tiên trước tình yêu và cả những kinh nghiệm để xoa dịu những đau đớn trước cảnh chia ly. Những trải nghiệm thực của một cô gái hiện đại, xa gia đình đến một nơi không một ngôn ngữ quen thuộc khi mới 15 tuổi để tự thực hiện ước mơ của mình đã tiếp thêm sức mạnh cho những bạn trẻ còn chơi vơi giữa đam mê của bản thân, hi vọng của gia đình và tác động của xã hội.

Cuốn sách là món quà tuổi trẻ dành cho các bạn tuổi đôi mươi chập chững bước vào đời. Truyền cảm hứng để bạn sống đúng chất của một người trẻ thực thụ. Cuốn sách gối đầu giường của các thanh niên bắt đầu bước vào tuổi 20.

Những trích dẫn hay:
1. Không ai sinh ra trên đời này đã biết mình muốn hay thích làm gì cả! Cách duy nhất để tìm ra chính là thử làm tất cả những gì kích thích trí tò mò và cảm hứng của bạn. Nếu bạn thấy thích viết lách? Hãy bắt đầu thử lập một tài khoản mạng xã hội và tập viết ở đó. Nếu bạn yêu động vật, tại sao bạn không đăng ký làm tình nguyện viên tại một hội động vật nào đó? Mọi đam mê đều bắt đầu từ tình yêu mà.

2. Hãy học cách yêu bản thân mình, yêu những ước mơ của mình và yêu cả những ước mơ của người khác. Bạn không thể thay đổi ước mơ hay cuộc đời của một ai đó, nhưng bạn có thể sống trọn vẹn cho ước mơ của bạn.

3. Phụ nữ sinh ra là để yêu, không phải là để ganh ghét đố kỵ lẫn nhau. Nếu cảm thấy muốn làm tổn thương một người phụ nữ khác, hãy nghĩ đến “con gái” tương lai của mình. Hãy đối xử với người phụ nữ khác, như cách bạn muốn con gái mình được đối xử.

4. Chiếc áo cà sa không làm nên thầy tu, bằng cấp chứng chỉ không làm nên con người có tri thức và văn hóa – điều quan trọng là ở mình thôi.

5. Không ai trên đời sinh ra đã hoàn mĩ, những người từng trải thành đạt lại càng không. Họ chính là bởi vì đã vấp ngã quá nhiều, đã làm việc đến bạc cả mặt ra và phải có trong người không biết bao nhiêu vết sẹo mới lên được đỉnh thành công. Bởi thế, tất cả những gì quá xinh đẹp, quá hoàn hảo, quá tuyệt vời chắc chắn là có vấn đề. Nghệ thuật là một thứ ánh trăng lừa dối, đừng bao giờ để những thứ quá đơn giản và dễ dàng đánh lừa trực giác của bạn hiền.

Trích sách “Trẻ Và Vụng Về”