Home / Review sách / Review sách Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế

Review sách Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế

Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế
Tác giả: Adam Khoo

Giới thiệu sách:
Trong chúng ta, bất kỳ ai cũng muốn chính bản thân mình trở thành người tài giỏi, có thể giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả nhất. Và để có được những điều đó quyển sách ” Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế” sẽ giúp bạn bằng những hướng dẫn học tập chi tiết nhất. Tác giả không chỉ đơn thuần giải thích người khác đã thành công như thế nào, mà còn nói làm sao để họ làm được như thế để giúp người đọc khám phá ra tiềm năng của bản thân và phát huy điều đó.

Ngoài ra, sách còn cung cấp những phương pháp học thông minh (như áp dụng các công cụ học bằng cả não bộ như Sơ Đồ Tư Duy, phát triển trí nhớ siêu việt để ghi nhớ các sự kiện, con số một cách dễ dàng, thành thạo việc quản lý thời gian và xác định mục tiêu). Tác giả Adam Khoo đã cho thấy, tài giỏi mang lại sự tự tin như thế nào và còn hướng dẫn bạn cách thức trở thành người tài giỏi. Qua đó độc giả sẽ lập được kế hoạch cho cuộc đời của chính mình.

“Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế” sẽ giúp tìm ra giải pháp tốt nhất cho mọi vấn đề, và giúp nhận ra cách thức để thành công. Tuy nhiên để làm một người tài giỏi thì người đọc cần đặt quyển sách xuống và thực thi ngay các kế hoạch. Đương nhiên, không phải chỉ chăm chỉ ngày một, ngày hai mà mỗi người phải thực hiện lâu dài, thậm chí cả đời thì mới đạt được những gì mình muốn.

Đôi nét về tác giả:
Adam Khoo Yean Ann ( sinh 08/04/1974) là một doanh nhân thành đạt, tác giả của những quyển sách bán chạy nhất và cũng là chuyên gia đào tạo hàng đầu

Tự lập ở tuổi 26, Anh là một trong những triệu phú trẻ tuổi nhất tại Singapore,sở hữu và quản lý một số doanh nghiệp trong ngành giáo dục, đào tạo, quản lý sự kiện và quảng cáo, với doanh thu tổng cộng hàng năm vào khoảng S$30,000,000 (ba mươi triệu đô la Singapore).

Review sách:
“Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” (Tựa gốc: I Am Gifted, So Are You!) là quyển sách bán nổi tiếng nhất của  Adam Khoo. Cuốn sách viết về những trải nghiệm có thật từ những câu chuyện của chính bản thân lúc Adam Khoo còn nhỏ: Anh luôn cảm thấy chán nản lúc bắt đầu những buổi học và không có tý động lực nào để lắng nghe và tiếp thu. Gia đình anh hướng anh tham gia 1 khóa học đặc biệt với cái tên rất cool là “Thiếu niên siêu đẳng”, đây cũng chính là bước ngoặt của cuộc đời anh. Tại khóa học đó, anh đã được học trong một môi trường hoàn toàn khác biệt so với cách dạy truyền thống trước đó. Sau đó anh dần thay đổi tư duy, bằng tất cả ý chí và niềm tin, luôn quyết tâm đặt mục tiêu đạt điểm số cao, lên kế hoạch thực hiện nó bằng được. Ngày qua ngày kết quả học tập của anh đã được cải thiện vượt bậc, đứng đầu trường và sau này được tuyển thẳng vào trường Đại Học Quốc Gia Singapore, và khi tốt nghiệp đại học cũng thuộc top đầu điểm số cao nhất trường, anh đã trở thành một tỷ phú.

Cuốn sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế được chia thành 4 phần với tổng cộng 18 chương. Mỗi chương sách đều là một câu chuyện nhằm giúp bạn đọc hiểu được khả năng tư duy của bộ não là không có giới hạn.

Phần 1: Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!
kể về quá trình thành công của chính tác giả trong việc học tập. Trải qua các bài thi cử và tạo dựng niềm tin cho bạn đọc với câu nói “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”. Tác giả không chỉ cho thấy bạn có thể thành công mà còn muốn bạn đọc hiểu được để có được thành công đó thì chúng ta cần học hỏi và thay đổi theo cách nào. Adam Khoo đã chỉ ra rằng ai trong chúng ta cũng là một thiên tài trong lĩnh vực của riêng mình. Điều quan trọng là bạn phải tìm ra thế mạnh của bản thân và đánh thức nó.

Trong phần này tác giả đã đưa ra 9 bước học hiệu quả để đạt kết quả cao nhất
1. Xác định mục tiêu rõ ràng
2. Lập kế hoạch cụ thể và sắp xếp thời gian phù hợp
3. Hành động kiên định (phải luôn kiên trì bạn nhé, đừng vội vàng bỏ cuộc)
4. Cách đọc để nắm bắt thông tin (hãy nỗ lực tập thói quen đọc nhanh và nắm bắt key word)
5. Ghi chú sơ đồ tư duy: Đây chắc hẳn là phần tôi thích nhất trong cuốn sách này. Tôi đã được học về bí quyết vẽ sơ đồ tư duy trong môn “logic học”. Đây là 1 cách học tập thật sự hiệu quả, tiết kiệm thời gian và giúp ghi nhớ lâu mà ở các trường trung học tại Việt Nam chưa dạy bám sát.
6. Trí nhớ cực kỳ tốt: hãy liên tưởng các mớ kiến thức cần nhớ sang hình ảnh hay câu chuyện mà bạn dễ nhớ nhất
7. Nghệ thuật ứng dụng lý thuyết và thực hành
8. nâng cao tốc cho kỳ thi
8. Đi thi

Adam Khoo đã cho thấy, tài giỏi mang lại sự tự tin như thế nào và còn hướng dẫn bạn cách thức trở thành người tài giỏi. Từ đó chúng ta sẽ lập được kế hoạch cho cuộc đời của chính mình.

Phần 2: Những phương pháp học siêu đẳng
Trong chương này Adam Khoo đã giới thiệu tới độc giả những phương pháp học tập hiệu quả mà chính tác giả đã áp dụng trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường và đạt được những kết quả đáng khâm phục. Đó là những phương pháp học tập giúp tối ưu hóa tiềm năng của não bộ bao gồm: Bạn sở hữu bộ não của một thiên tài; Phương pháp đọc để nắm bắt thông tin; Sơ đồ tư duy: Công cụ ghi chú tối ưu; Trí nhờ siêu đẳng dành cho từ; Trí nhớ siêu đẳng dành cho số; Mô hình trí nhớ; Nghệ thuật ứng dụng lý thuyết vào thực hành

Tác giả đã nêu ra những bí quyết giúp bạn thông minh hơn.
Sáu cách kích thích bộ não:
1. Nghe nhạc Ba-rốc (Baroque) – một loại nhạc cổ điển từ những năm 1700 – 1800.
2. Liên tục đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi trong lớp học.
3. Thử thách bản thân bằng việc cố gắng giải đáp các câu hỏi mới mẻ phức tạp mỗi ngày.
4. Khám phá thông tin bên ngoài sách giáo khoa bằng việc học hỏi kiến thức mới trong sách tham khảo.
5. Không bao giờ bỏ qua các chủ đề và chương sách khó hiểu. Hào hứng bắt tay vào tìm lời giải đáp.
6. Hiểu rõ rằng: cách duy nhất để trở nên thông minh hơn là cảm thấy khó hiểu và phạm sai lầm trong quá trình rèn luyện.

Sáu cách ngăn chặn sự phát triển của bộ não:
1. Bỏ qua các chương sách hoặc thông tin mà bạn nghĩ là quá khó hiểu và phức tạp
2. Không dám đặt câu hỏi khi bạn không hoàn toàn hiểu rõ vấn đề gì
3. Trả lời “Tôi không biết” và không bận tâm suy nghĩ về câu trả lời.
4. Chỉ học những vấn đề cảm thấy dễ tiếp thu.
5. Sao chép đáp án từ bạn bè, không muốn tự mình cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề.
6. Không dám giơ tay phát biểu trả lời câu hỏi trong lớp học. (Không cần lo ngại việc bạn có thể trả lời câu hỏi sai vì ngay cả những học sinh giỏi nhất cũng có lúc trả lời sai. Điều quan trọng là bạn cố gắng suy nghĩ và trả lời câu hỏi. Đối với thầy cô, việc bạn thật sự cố gắng để trả lời câu hỏi có ý nghĩa hơn là việc bạn trả lời đúng hay sai rất nhiều.)

Phần 3: Động lực cá nhân của bạn
Đây là phần mà tác giả yêu thích nhất và cũng là phần mà bản thân mình ấn tượng nhất. Có được phương pháp đúng đắn là bước đầu tiên để bạn có thể tiến đến thành công nhưng thực ra việc bạn có quyết tâm thực hiện nó hay không mới là điều quyết định nhất việc thành bại của bạn. Có thể, trước khi bạn đọc cuốn sách này việc học tập của bạn không phải là quá tệ nhưng chính vì bạn thiếu động lực mà bạn không thể hoàn thành hết bài tập và luôn tụt lại phía sau. Đối với mình câu nói nổi tiếng này luôn đúng trong mọi trường hợp: “Thiên tài chỉ 1% là thông minh, 99% là do cần cù chăm chỉ”

Bạn biết đấy bạn có thể là một học sinh lười nhác nhưng mình cá rằng bạn sẽ không thể lười hơn cậu bạn Adam Khoo – tác giả của cuốn sách này đâu. Chính vì thế bạn sẽ được biết được những thủ thuật hay ho để vượt qua sự lười nhác, và tạo động lực hành động cho bản thân bất kỳ khi nào bạn cảm thấy chán nản.

Phần 4: Phương pháp thi cử
Kết luận lại đó là khi bạn biết cách khai thác khả năng của bản thân. nâng cao được vốn kiến thức của chính mình thì thế giới sẽ rộng mở hơn. Nhiều cơ hội hơn và chính bản thân bạn sẽ tự tin hơn khi tiếp xúc với thế giới.

Đến với cuốn sách “Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế” sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất cho mọi vấn đề, và giúp nhận ra cách thức để thành công. Tuy nhiên để làm một người tài giỏi thì người đọc cần đặt quyển sách xuống và thực thi ngay các kế hoạch. Đương nhiên, không phải chỉ chăm chỉ ngày một, ngày hai mà mỗi người phải thực hiện lâu dài, thậm chí cả đời thì mới đạt được những gì mình muốn. Cần thời gian để xác định mục tiêu, chọn lựa được công việc phù hợp , có được chiến lược học tập hiệu quả ngay từ bây giờ.

Trích đoạn hay:
Người thành công luôn hành động với tư tưởng rằng họ MUỐN thành công trong những việc họ làm. Họ MUỐN đạt điểm 10 và họ MUỐN đạt thành tích cao. Ngược lại, kẻ thất bại luôn làm việc theo cách suy nghĩ rằng họ THÍCH ĐƯỢC thành công hoặc AO ƯỚC mình sẽ thành công. Một sự khác nhau rõ ràng.

Khi bạn MUỐN thành công, điều đó có nghĩa rằng thành công là 1 việc bạn phải đạt được. Bạn không chấp nhận những gì thấp hơn định nghĩ thành công của bạn. Nếu bạn không đạt được thành tích cao như bạn muốn, bạn sẽ làm bất cứ việc gì để vươn tới thành công (trong giới hạn đạo đức). Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là nếu bạn phải học 10 tiếng 1 ngày, bạn sẽ học 10 tiếng 1 ngày. Có nghĩa là bạn phải hoàn toàn thay đổi cách học của bạn, bạn sẽ thay đổi. Có nghĩa là nếu bạn phải từ bỏ thú vui trò chơi điện tử yêu thích của bạn, bạn sẽ từ bỏ. Bạn sẽ làm tất cả những gì cần làm để đạt điểm 10 mà bạn muốn. Thực tế đã chứng minh rằng khi bạn dồn tâm huyết để đạt được 1 điều gì đó, chắc chắn bạn sẽ đạt được nó. Một số học sinh thường hỏi tôi rằng tôi có nghĩ họ sẽ trở thành học sinh xuất sắc hay không. Câu trả lời của tôi là: “Vấn đề không phải là bạn có thể trở thành học sinh xuất sắc hay không. Vấn đề ở chỗ bạn có sẵn sàng làm bất cứ việc gì để trở thành học sinh xuất sắc hay không.” Những học sinh luôn có tư tưởng cật lực vì mục tiêu như vậy sẽ học được nhiều điều từ quyển sách này và gặt hái được thành quả mà họ muốn, thậm chí còn hơn cả mong muốn.

Tiếc thay, vẫn còn rất nhiều học sinh KHÔNG MUỐN thành công. Đơn giản là học chỉ THÍCH ĐƯỢC thành công hoặc họ nghĩ rằng họ NÊN thành công. Với những học sinh này, việc đạt 10 điểm và tuyển vào các trường đại học danh tiếng sẽ rất tuyệt vời. Những việc này không phải việc bắt buộc phải đạt được đối với họ. Nói cách khác, họ không bận tâm về việc không đạt được những điều đó. Hầu như học không hề có chút tâm huyết hoặc nỗ lực nào trong những ước mơ. Kết quả là họ không sẵn lòng làm những việc cần thiết để biến ước mơ thành hiện thực. Họ chỉ sẵn sàng làm những việc không quá khó khăn, không quá nhiều, hoặc khi tâm lí thoải mái. Họ không quyết tâm học bài vào ngày cuối tuần hoặc không muốn thay đổi cách học của họ. Họ chần chừ trong việc làm theo các hướng dẫn trong quyển sách này. Họ cảm thấy những việc này thật rắc rối. Đây là những học sinh sau khi đọc xong quyển sách này vẫn tiếp tục đạt kết quả như cũ, hoặc tệ hơn vì họ tin rằng học đã “hết thuốc chữa”.

Với vai trò là 1 người bạn và một người tư vấn, tôi kêu gọi bạn hãy đọc quyển sách này với tư tưởng của 1 người thành công. Tôi tin rằng bạn sẽ đạt được những điều kì diệu nhưng bạn phải biến những điều đó thành điều kiện bắt buộc bản thân bạn phải đạt được. Bạn phải sẵn sàng làm bất cứ việc gì để thành công cho dù việc đó có không thoải mái và vất vả đến đâu chăng nữa.

Trích sách  “Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế”