Home / Review sách / Review sách Thời Khắc Tươi Đẹp

Review sách Thời Khắc Tươi Đẹp

Thời Khắc Tươi Đẹp
Tác giả: Nina Riggs

Đôi nét về tác giả:
Nina Riggs (1977- 2017) lấy bằng thạc sĩ nghệ thuật về thơ vào năm 2004 và từng xuất bản một tập thơ mang tên Lucky, Lucky vào năm 2009. Trên blog cá nhân, cô đăng những bài viết về hành trình đương đầu với căn bệnh ung thư, và cuốn sách này chính là tập hợp những bài viết ấy.

Giới thiệu sách:
Một cuốn hồi ký tuyệt vời về sự sống và cái chết, từ nhà thơ Nina Riggs, mẹ của hai đứa con trai và hậu duệ trực hệ của tác giả Ralph Waldo Emerson.

Nina Riggs mới ba mươi bảy tuổi khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Người mẹ của hai đứa con trai bảy và chín tuổi, cùng với người chồng mười sáu năm, sẽ ra sao khi biết mình mắc bệnh hiểm nghèo, sắp chết?

Nhiều người suy sụp khi biết không còn sống được bao lâu. Nhiều người gắng gượng lạc quan để động viên người thân yêu bên cạnh. Nhưng Nina Riggs đối mặt với cái chết bằng những thời khắc tươi đẹp nhất của cuộc đời. “Cái chết phải đâu ngày tận thế. Có nhiều điều còn tồi tệ hơn là chết: những mối hận thù, không có khiếu hài hước hay chứng táo bón.” Và Riggs – người phụ nữ sắp chết này sẽ chỉ cho bạn hay thế nào mới là sống.

Review sách:
Thời khắc tươi đẹp viết về cách yêu tất cả mọi ngày, ngay cả những ngày tồi tệ. Cuốn sách viết về việc đối diện với cái chết – việc ai cũng phải làm trong đời dù sớm hay muộn, dù bệnh tật, tai nạn hay già nua. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn nghĩ gì và đối mặt như thế nào. Ngòi bút của Riggs thúc giục chúng ta sống tốt và không đánh mất những gì làm nên con người: tình yêu, nghệ thuật, âm nhạc, ngôn từ… Ngoài những triết lý và ưu tư, còn là những hài hước, thú vị từ giọng văn của một nữ thi sĩ.

Không biết “Thời khắc tươi đẹp” có trở thành hiện tượng giống “Khi hơi thở hoá thinh không” không nhưng một lần nữa, tác phẩm lại đem đến một cảm xúc thật khó tả.

Chắc hẳn, trong cuộc sống bận rộn thường ngày của chúng ta ít ai suy nghĩ hay suy niệm về sự sống và cái chết. Đang sống như vậy tự dưng nghĩ về cái chết làm gì. Cho đến khi bỗng dưng căn bệnh báo trước cái chết – ung thư ghé thăm thì hẳn bạn sẽ không thể không suy nghĩ về “cái chết” và “sự sống”.

“Thời khắc tươi đẹp” đối với tôi là một cuốn nhật ký, một cuốn nhật ký từ một người xa lạ. Thật kỳ lạ, khi ngay cả những người lạ không quen biết cũng có thể dạy cho ta một điều gì đó từ trải nghiệm cuộc sống của họ. Nina là một nhà thơ, với một người chồng hết mực yêu thương cô và hai cậu con trai kháu khỉnh luôn âu yếm mẹ. Cô bị chẩn đoán với căn bệnh ung thư vú vào tuổi trung niên – căn bệnh đã di truyền trong gia đình cô qua nhiều thế hệ, quái ác như một lời nguyền.

Những tháng ngày đối mặt với cơ thể không hoàn hảo, bên có bên không khi phẫu thuật cắt đi một bên vú, sau những lần hoá trị không còn tóc, những lần xạ trị đau đớn, di căn, một đống thuốc giảm đau, vân vân và mây mây.

Nhưng đó không phải là cái tác giả muốn nói đến và nhắc nhiều đến nó. Thật sự rất nể phục thái độ, sự lựa chọn tạo ra những khoảnh khắc đáng sống, tươi đẹp để đối mặt với cái chết thay vì sự chán nản, suy sụp. Cái tinh thần mà tác giả muốn nhắn gửi là hãy tạo ra, trân quý những khoảnh khắc đáng giá, tươi đẹp của cuộc sống. Có những thứ tưởng như bình thường không mấy khi ta để tâm nhưng lại trở nên thật đáng sống khi chúng ta để tâm tới nó

Động lực để cô ấy có thể vượt qua những lúc đau đớn chính là gia đình của cô ấy. Trong hành trình chống chọi của cô ấy có người chồng, nhất là hai con của cô ấy luôn đồng hành, ở bên, chăm sóc, an ủi cô ấy, cùng cô ấy tạo ra thời khắc tươi đẹp. Một ngày đẹp trời, một bữa ăn hay một buổi đi chơi cùng gia đình tới phim trường Universal thăm những địa điểm quen thuộc trong bộ truyện Harry Potter lừng lẫy: Hẻm xéo, nhà ga Ngã Tư Vua, sân ga Chín ba phần tư tới trường Hogwart cũng là những thời khắc đáng nhớ.

Đau đớn thay, định mệnh cũng sắp đặt Nina Riggs cô ấy đã mãi mãi rời khỏi thế giới này bởi căn bệnh ung thư vú, Cô ấy đã mãi mãi rời khỏi thế giới này. Nhưng bằng những cảm xúc chân thành từ bản thân trong việc chống chọi với căn bệnh thì Thời khắc tươi đẹp là di sản mà cô ấy đã để lại cho những người thân yêu đặc biệt là gia đình, con cái của cô ấy, về tình yêu mà trong những ngày tháng ít ỏi còn lại của cô ấy dành cho con. Đôi lúc cũng không tránh khỏi những lúc sợ hãi, yếu đuối, đau đớn khi sự sống quá mong manh, ai cũng muốn níu kéo cuộc sống của mình dài hơn nữa, nhưng căn bệnh không cho phép.

Cuốn sách như một lời cầu nguyện đẹp xinh, buồn nhưng đong đầy tình người, với những vần điệu đong đầy tính thơ có khả năng mở lối đi sâu vào trái tim con người:
“Ở đâu có Hận thù, hãy để con thêu dệt nên tấm thảm Tình yêu;
Ở đâu có đau thương, xin hãy để con gieo gặt sự Tha thứ;
Ở đâu có Nghi ngờ, xin hãy để con lan truyền Lòng tin tưởng;
Ở đâu có Tuyệt vọng, xin hãy để cho Hy vọng đâm chồi;
Ở đâu có Bóng tối, xin hãy để Ánh sáng soi rọi;
Ở đâu có Đau buồn, hãy gieo một hạt giống Yêu thương …
… Và khi chết đi rồi, Người sẽ cho ta được tái sinh trong một cuộc sống Vĩnh hằng …”

Nhận định:
“Thời khắc tươi đẹp là một tác phẩm gây choáng váng, một suy tư xé lòng về cuộc sống – phải biết trân trọng nó khi bạn còn sống, cũng như biết nắm lấy hồi kết của nó. Đây chính là Khi hơi thở hóa thinh không của năm nay.” – (Nora Krug, Washington Post)

“Đẹp và ám ảnh […] một chuyến thám hiểm đầy suy tư và xúc cảm về ý nghĩa cuộc sống trong những ngày còn lại của đời người. […] Đây là cuốn sách mà mỗi bác sĩ và bệnh nhân nên đọc. […] Thật khó để không so sánh Thời khắc tươi đẹp với Khi hơi thở hóa thinh không. […] Tuy nhiên, cuốn sách của Riggs khác biệt hẳn về giọng văn và nội dung, hài hước hơn và ít triết lý hơn, song cũng không kém phần cảm động.”  – (Matt McCatty, MD, USA Today)

Bạn có thể đọc rất nhiều sách về sự chết, nhưng riggs một phụ nữ sắp chết sẽ chỉ co bạn thấy thế nào mới là sống” – (New york times review)