Home / Review sách / Review sách Thành Công Không Chớp Nhoáng

Review sách Thành Công Không Chớp Nhoáng

Thành Công Không Chớp Nhoáng
Tác giả: Rory Vaden

Đôi nét về tác giả:
Rory Vaden ( sinh 26/07/1982 ) là một chuyên gia đào tạo, một nhà chiến lược đồng thời là diễn giả về động lực, người đã truyền sức mạnh cho các học viên của mình nhằm chế ngự được nỗi sợ hãi và có những hành động tức thì để cải thiện cuộc sống và công việc của bản thân.

Anh là đồng sáng lập Công ty Tư vấn Tây Nam (Southwestern Consulting), một công ty đào tạo nhân viên bán hàng có tầm vóc quốc tế đã và đang rất thành công trong lĩnh vực này.

Review sách:
Trong xu thế phát triển nhanh chóng như hiện nay, con người đang bị cuốn theo dòng chảy tâm lý mà ai cũng đã từng gặp phải, nhưng lại không mấy để ý tâm lý thang máy. Kiểu tâm lý này hướng chúng ta tới việc luôn tìm cách để có được điều ta muốn mà không cần tốn quá nhiều công sức và tin rằng lúc nào cũng có lối tắt cả trong công việc lẫn đời sống hằng ngày, đó là một tâm lý sai lầm!

Cuốn sách “Thành Công Không Chớp Nhoáng” chỉ ra và nhấn mạnh rằng thành công không đến nhanh như lối suy nghĩ của nhiều người hiện nay. Vì thế mà những người thành công thực sự họ phải làm những điều không dễ và trong một thời gian dài mà những người tầm thường không làm được. Những người thành công có đủ ý chí để làm những điều họ không muốn, bất chấp cảm xúc dễ thoả mãn đang cố ngăn cản họ. Ý chí là điều kiện tiên quyết nếu ta muốn điều khiển thành công của chính mình. Bởi vì, để thành công ta luôn cần làm và vượt qua những điều mình “ghét”. Trong cuốn sách nhỏ này, tác giả sẽ hướng dẫn cho bạn cách nghĩ như những người thành công thực sự, để có thể hành động được như họ và có được những thứ mà họ có.

Cuốn sách không bàn về cách giải quyết mọi vấn đề của thế giới, mà sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn của chính mình. Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc thay đổi bản thân. Nếu bạn muốn thay đổi bản thân, hãy bắt đầu bằng việc đọc cuốn sách này. Và bạn sẽ thích nó.

Trong cuốn sách “Thành Công Không Chớp Nhoáng” Tác giả đã đưa ra 7 quy tắc dùng kỉ luật bản thân để giải phóng tiềm năng:
Quy tắc 1: Hi sinh – nguyên tắc mâu thuẫn
Trong cuộc sống ta luôn phải đưa ra những quyết định “mình có nên mua món đồ đó hay để dành tiền cho những lúc khó khăn?” “Nên dành thời gian cuối tuần cho học Ngoại ngữ hay đi ăn uống với bạn bè?”…. Có hàng nghìn những tình huống tương tự như vậy trong cuộc sống hàng ngày, nhưng quá trình lựa chọn thì luôn giống nhau. Khi đưa ra quyết định, có hai loại tiêu chuẩn đối nghịch ảnh hưởng đến suy nghĩ của ta. Một phần bộ não xử lý những cảm xúc và ý muốn, khuyến khích ta lựa chọn dựa trên sở thích. Phần kia phụ trách việc phân tích, đánh giá xem cái gì là hợp lý và âm thầm nhắc nhở ta phải suy nghĩ logic. Hai xung lực này luôn mâu thuẫn, xô kéo về hai hướng ngược nhau. Xu hướng của con người là lựa chọn dựa vào những yếu tố tác động rõ rệt ngay lúc đó.

Xét trong ngắn hạn, cảm xúc, rung động và ý thích hầu như luôn thắng lý trí, đó là lý do khiến người ta phần lớn lựa chọn vào những cảm xúc và rung động. Tuy nhiên những lựa chọn dễ dàng trong ngắn hạn lại thường mâu thuẫn với những điều giúp cuộc sống suôn sẻ về lâu dài.

Những người thành công luôn biết rằng lựa chọn dựa vào ý thích là lối tắt giả khiến ta phải vất vả hơn ở cuối con đường và học cũng biết rằng tạo nên một cuộc sống dễ dàng về lâu dài đòi hỏi phải chấp nhận những khó khăn trước mắt. Nhưng chân lý mà những người thành công nhận ra, trong khi rất nhiều người không hay biết là những vất vả này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn mà thôi. Không phải tất cả những người thành công sinh ra có những tố chất đặc biệt mà chúng ta không có. Sự khác biệt nằm ở chính những tiêu chuẩn đề ra khi lựa chọn, trong khi phần lớn mọi người lựa chọn vào những thôi thúc nhất thời, người thành công sẵn sàng hi sinh vì họ quyết định dựa trên logic lâu dài.

Quy tắc 2: Cam kết – nguyên tắc tăng cường
Nguyên tắc này chỉ ra rằng khi ta đầu tư càng nhiều vào cái gì thì ta để khả năng để nó thất bại càng ít đi. Cam kết chính là việc ta lựa chọn giữa hai thái độ “tôi chưa chắc chắn lắm” và “tôi sẽ theo đến cùng” hay đặt câu hỏi “làm thế nào” thay vì câu hỏi “có nên không”.

Một phần rất thú vị của trí não con người là khi ta hỏi “làm thế nào” sự sáng tạo trong ta cũng được kích hoạt. Nói một cách khác, khi ta chủ động hỏi “làm thế nào” thay vì lúc nào cũng trăn trở mãi câu hỏi “có nên không”, tiềm thức của ta được thôi thúc, ta sẽ trả lời được những câu hỏi “làm thế nào” đó và sẽ đạt được những thành tựu nhiều hơn ta nghĩ. Như triết gia Patanjali đã nói “tâm trí người vượt qua mọi giới hạn; tâm thức người mở rộng về mọi hướng….Những xung lực, bản thể và tài năng vốn ngủ quên bỗng sống dậy và người sẽ khám phá ra mình tuyệt vời hơn người vẫn tưởng rất nhiều”.

Quy tắc 3: Tập trung – nguyên tắc khuếch đại
Nguyên tắc khuếch đại là sự tập trung đơn giản nói về một trong những sự thật quan trọng của cuộc sống: Tập trung là sức mạnh. Một bước quan trọng để nâng cao kỷ luật của bản thân là nâng cao khả năng tập trung

Có 3 loại trì hoãn cơ bản:
–  Loại đầu tiên, Trì hoãn cổ điển là chủ tâm làm đình trệ những việc ta biết mình cần phải làm.
–  Loại thứ hai là Lảng tránh có tính sáng tạo – một hành động vô thức lấp đấy ngày làm việc của mình bằng những việc lặt vặt (tán chuyện, lướt web…), nhưng cuối cùng chẳng đạt được thành quả gì vào cuối ngày.
–  Loại thứ ba là Ưu tiên loãng: Biến việc khẩn cấp thành những việc quan trọng, thay vì những việc cần làm ta bị mắc vào những thứ ưu tiên sát nút nhất. Để đạt được độ tập trung cần thiết trước hết ta phải học cách tập trung từ suy nghĩ bởi chỉ khi làm chủ được trí óc ta mới có thể làm chủ được cơ thể (lời nói và hành động).

Các nhà khoa học chỉ ra rằng trí não của con người hoạt động nhanh gấp bảy lần tốc độ nói. Trong tâm trí bạn luôn tồn tại “inner voice”, mình sẽ tạm ký hiệu là Mr.T. Mr.T sẽ phát cuồng lên như những khi mọi thứ không thuận buồm xuôi gió, khi có những thử thách mới. Hầu hết những người thành công trên thế giới đều đồng ý rằng cách tốt nhất để điều khiển Mr.T là học cách tự trò chuyện với bản thân một cách tích cực.

Nếu bạn cứ nói to lên “tôi có thể làm được, tôi sẽ làm, tôi làm được” thì Mr.T không thể chen ngang vào những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn. Sử dụng khẳng định tích cực có thể thay đổi cảm xúc trong bạn. Nếu bạn do dự, hãy dùng từ ngữ để ngay lập tức vẽ ra những viễn cảnh. Nếu bạn tự ti, hãy phát biểu mạnh dạn lên.

Sau khi đã có những suy nghĩ tích cực, hãy biến những lời tuyên bố, mục tiêu và khả năng của bạn thành VAST – mô tả mục tiêu bằng những từ ngữ hấp dẫn với tất cả các giác quan: Thị giác, Thính giác, Khứu giác, Xúc giác (Visual, Auditory, Smell, Touch). Kế tiếp, tạo một Bảng tầm nhìn. Tại bảng này bạn thu thập tranh ảnh từ Internet, tạp chí hay bất kỳ nơi nào thể hiện tất cả những điều bạn hi vọng thực hiện được trong đời. Cách này nghe có vẻ “sến” nhưng nó sẽ giúp bạn nhanh chóng nhắc nhở bản thân về những thứ mình muốn và nhìn vào đó để thúc đẩy mình. Đây không phải lần đầu mình biết đến khái niệm Bảng tầm nhìn, tác giả cuốn Sức mạnh của sự tập trung cũng đã nhắc đến về khái niệm này

Quy tắc 4: Toàn tâm toàn ý
Toàn tâm toàn ý thực hiện mục tiêu của mình, để làm được điều này hãy nói hoặc viết ra ý tưởng, suy nghĩ của mình. Những ý tưởng khi được viết hoặc nói ra, chúng tồn tại và có khả năng định hình thế giới quanh ta.

Quy tắc 5: Lên lịch – Nguyên tắc Thu hoạch
Nguyên tắc này chỉ ra cách quản lý thời gian trong việc thực hiện mục tiêu của bạn, tác giả định nghĩa khá hay về khái niệm “cân bằng”. Theo tác giả, “cân bằng” không có nghĩa chia thời gian bằng nhau cho các hoạt động bằng nhau. Cân bằng là dành thời gian thích hợp cho những ưu tiên quan trọng, thay vì đặt câu hỏi “Mình có đủ thời gian làm việc này không” thì nên đặt câu hỏi “khi nào là thời điểm tốt nhất để tập trung vào hoạt động này”.

Cuộc đời mỗi người có rất nhiều mùa: mùa học tập, mùa tình yêu, mùa tăng trưởng, mùa hạnh phúc, mùa khổ đau… Mỗi mùa có khi kéo dài vài năm và cũng có khi chỉ kéo dài vài phút. Ta nên hỏi “Ta đang ở trong mùa nào để hoàn thành những hoạt động đi kèm với nó và cần làm gì để thu hoạch tối đa cho vụ mùa này”. Ví dụ bạn đang ở trong mùa làm việc vất vả thì không thể đi kèm với sửa chữa nhà cửa. Lập thời gian biểu cho từng tuần theo giờ là cách tốt nhất để bạn nhanh chóng hình thành thói quen làm việc và đạt được hiệu suất cao trong công việc.

Quy tắc 6: Niềm tin – Nguyên tắc góc nhìn
Để cải thiện kỷ luật của bản thân, để thay đổi hành vi, hãy thay đổi góc nhìn. Nếu có góc nhìn đủ rộng , tất cả những thành công và thất bại của chúng ta đều thu lại đúng kích cỡ thực sự của chúng. Trong một ngày nào đó, thực sự bạn phải chịu đựng khó khăn, thấy thất bại cay đắng nếu bạn chỉ nhìn góc nhìn nhỏ hẹp của ngày hôm đó nhưng giả sử bạn vào cuộc đời của mỗi người là 1/365 của 80 năm với 80 năm là tuổi thọ trung bình của một người thì những thất bại cay đắng, khó khăn bạn chịu đựng chỉ là hạt bụi nhỏ trên thước đo của cuộc đời.

Nếu ta của đủ niềm tin rằng có một tương lai đang đón đợi và ta chuẩn bị sẵn sàng cho nó thì ta cũng có một cơ sở cho một tầm nhìn thích hợp với những vấn đề và sự rắc rối của ngày hôm nay. Chiều sâu niềm tin quyết định độ rộng của góc nhìn, độ rộng của góc nhìn quyết định tầm vóc của vấn đề: Xét trong ngày hôm nay thử thách là một khó khăn lớn; xét trong cả cuộc đời, thử thách là khó khăn nhỏ; xét trong vĩnh hằng, một thử thách chẳng là gì cả. Đôi khi đưa ra những lựa chọn và quyết định sai là do bạn thiếu tầm nhìn và niềm tin. Mở rộng tầm nhìn, lùi lại một bước để nhìn toàn cảnh cuộc đời sẽ khiến ta đưa ra những quyết định khiến mình hạnh phúc dài lâu.

Quy tắc 7: Hành động
Có ba điều kìm giữ bạn ngừng hành động: sợ hãi “tôi sợ làm điều này”; đòi hỏi “tôi chẳng việc gì phải làm điều này”; cầu toàn “tôi sẽ không thử làm nếu tôi không thể làm hoàn hảo”.

Để xóa bỏ những điều kìm giữ bản thân ngừng hành động, bạn nên lập hệ thống 360 độ trách nhiệm tức là bạn cần có trách nhiệm trong ít nhất 4 mối quan hệ dưới đây:
– Người giám sát: Cấp trên hoặc người hướng dẫn rất được trọng vọng
– Người cấp dưới: Một nhân viên hoặc người được hướng dẫn
– Người bạn có ý nghĩa: Người bạn đời, thành viên gia đình, đồng nghiệp, bạn thân hoặc một người bạn chí cốt
– Người ủng hộ bạn

Qua 7 nguyên tắc tác giả như kết luận rằng Nếu ai trong chúng ta rèn luyện được tính kỉ luật với bản thân thì đồng nghĩa bạn đã hình thành cho mình tư duy của người thành công

Trích đoạn sách hay:
…Lần gần đây nhất bạn đứng trước một thang bộ và một thang máy – bạn có chọn leo thang bộ không? Nếu bạn giống 95% dân số thế giới, thì chắc là không đâu. Hầu hết mọi người không chọn thang bộ, vì người ta thường tìm những lối tắt. Chúng ta đều muốn thành đạt và hạnh phúc, nhưng lúc nào chúng ta cũng kiếm đường bằng phẳng. Ta đi “thang máy” với hi vọng là cuộc đời sẽ dễ thở hơn. Nhưng không may là, khi cố tìm cách để đơn giản hóa vấn đề, ta lại khiến mọi thứ rắc rối thêm.

Hãy hỏi một vận động viên Olympic. Hãy đọc hồi kí của Michael Jordan. Nghe Peyton Manning nói về bí quyết của ông. Họ đều giải thích rằng thành công của mình được tạo nên từ ý chí sắt đá khiến họ làm việc cật lực và luyện tập chăm chỉ chứ không phải năng khiếu bẩm sinh. Tất nhiên những người vĩ đại thường có một chút năng khiếu, và tất nhiên, thời cơ và may mắn cũng đóng phần quan trọng. Nhưng Malcolm Gladwell đã chứng minh trong quyển Outliers của mình, không có gì thay thế được tính cần mẫn – chính xác là, bạn phải làm việc đến 10,000 giờ.

Chẳng lẽ bạn không có tài năng thiên bẩm nào sao? Hay là một đam mê thôi thúc từ bên trong? Tất nhiên, vấn đề là: Bạn có đang sử dụng chúng không?

Hầu hết chúng ta đồng ý rằng – ít nhất là khi nói đùa với nhau – có thêm chút ý chí nữa thì cũng tốt. Ta thường biết mình nên làm gì và thậm chí cũng có ý định làm những điều đó, chỉ có điều ta chẳng mấy khi làm được. Không phải vì ta là người kém cỏi, hay vì những người khác có nhiều tài năng, cơ hội, hay giỏi giang hơn ta; đơn giản chỉ là không ai dạy ta cách nghĩ đúng đắn về sự cố gắng. Quyển sách này sẽ làm điều đó. Nó không chỉ tăng cường động lực cho bạn, mà sẽ thay đổi toàn bộ cách nghĩ của bạn.

Sau khi đọc xong, bạn sẽ biết sự khác biệt giữa những người có năng suất làm việc hàng đầu và những người trung bình. Bạn sẽ biết tại sao cách nghĩ của bạn khiến việc tập thể dục, thành người dẫn đầu, hoặc tạo ra khác biệt khó khăn đến thế. Bạn thậm chí sẽ hiểu tại sao những quyết tâm đặt ra cho năm mới, dù nghe thật hay ho, vẫn chẳng bao giờ thành hiện thực…

Lời khen tặng:
“Tôi luôn luôn nói rằng khả năng tài chính của một người chỉ phụ thuộc 20% vào cái đầu và 80% còn lại là vào hành vi của người đó. Thay đổi hành vi là một việc vô cùng khó khăn, bởi nó đòi hỏi một phẩm chất mà rất nhiều người trong xã hội ngày nay còn thiếu – tính kỷ luật. Nếu bạn muốn thay đổi ví tiền, công việc hay những mối quan hệ của mình, đừng bỏ qua cuốn sách này. Thành công không chớp nhoáng cho bạn những công cụ mà bạn cần để kiểm soát được người duy nhất có thể cản trở con đường của bạn: Bản thân bạn.” – (Dave Ramsey, tác giả Mỹ)

“Cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn cách để phát triển lòng dũng cảm, cá tính và tính quả quyết để đạt được bất cứ điều gì bạn muốn. Nó có thể thay đổi cuộc sống của bạn!” – (Brian Tracy, diễn giả hàng đầu thế giới về tối đa hóa năng lực thành công)

 “Đọc Thành công không chớp nhoáng và bạn sẽ biết cách để chỉ cố gắng một chút thôi mà có thể tạo ra được một sự khác biệt khổng lồ. Hãy mua nó!” – (Chester Elton, chuyên gia về động lực)