Home / Review sách / Review sách Suối Nguồn

Review sách Suối Nguồn

Suối Nguồn
Tác giả: Ayn Rand

Đôi nét về tác giả:
Ayn Rand (1905 – 1982) người Mỹ sinh ra ở Nga, Bà sinh trưởng trong một gia đình gốc Do Thái và bắt đầu niềm đam mê với nghệ thuật từ rất sớm. Năm 8 tuổi bắt đầu viết kịch, 10 tuổi viết tiểu thuyết. Sau thành công của Cách mạng Nga, các trường đại học bắt đầu mở cửa cho nữ sinh, Ayn Rand nhanh chóng gia nhập tầng lớp trí thức, bắt đầu nghiên cứu về lĩnh vực xã hội và lịch sử. Bà bắt đầu say mê các tác phẩm của Aristotle và Plato, những tác phẩm ảnh hưởng rất lớn đến bà sau này.

Bà rời khỏi Nga vào năm 1926 và đến Mỹ. Ayn Rand ở nhà một người họ hàng tại Chicago rồi sau đó tới New York để theo đuổi ước mơ làm biên kịch. Tiểu thuyết đầu tiên của Rand, hư cấu dựa trên tiểu sử của bà We the Living, được xuất bản năm 1936. Bối cảnh ở Liên bang Xô Viết, tiểu thuyết tập trung vào cuộc đấu tranh giữa cá nhân và chính quyền.

Ngoài ra, Bà nổi tiếng là người đã phát triển học thuyết “Chủ nghĩa khách quan” thông qua hàng loạt các tác phẩm nổi tiếng như The Fountainhead (Suối nguồn), Atlas Shrugged (Atlas vươn mình), For the new Intellectual,…

Review sách:
Suối nguồn là Tác phẩm đứng đầu bảng xếp hạng những tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20 do độc giả bình chọn (theo điều tra của New York Time). Cuốn sách đã bán được 6 triệu bản trong hơn 60 năm qua kể từ khi xuất bản lần đầu (năm 1943) và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Suối nguồn “Một tiểu thuyết tràn đầy sức sống và sự thú vị … mạnh mẽ, kịch tính, mãnh liệt và rành mạch từ đầu đến cuối … một tác phẩm tuyệt vời đáng để đọc.”

Câu chuyện không là dòng chảy êm đềm như tên gọi, mà là một hành trình dài của tâm tưởng, của những cuộc đấu tranh giữa dòng đời khắc nghiệt để kiếm tìm và chứng minh một chân lý sống.

Cuốn sách với bốn phần tượng trưng cho bốn mảnh đời trong câu chuyện: Peter Keating chỉ biết chạy theo tiêu chuẩn xã hội mà phủ nhận đi sở thích, Ellsworth Toohey thao túng và dắt mũi công chúng. Gail Wynand một nhà tỷ phú và Howard Roark gàn dở nhưng có tài năng và nhân cách. Các nhân vật chừng như chẳng liên quan gì đến nhau, nhưng trong suốt câu chuyện họ đều liên kết với Howard Roark. Thế nên có thể vượt ba cái tên khó đọc phía trên, Howard Roark trở thành nhân vật chính và cốt lõi xuyên suốt “Suối Nguồn”.

Howard Roark là một kiến trúc sư vào đời không có tấm bằng đại học. Anh đã bị đuổi ra khỏi trường kiến trúc chỉ vì không đồng ý thay thế chân lý bằng ý kiến của số đông người. Trong khi cuộc sống đầy rẫy những toan tính, đua chen và con người luôn phải biết cúi đầu để có thể tồn tại thì Roark lại đi ngược với dòng chảy đó.

Howard Roark sống mà không cần quan tâm đến cái nhìn của những người khác dành cho mình. Tính cách mạnh mẽ ấy khiến Howard rất đặc biệt nhưng cũng đem đến rất nhiều khó khăn cho anh. Những thiết kế mới mẻ của chàng kiến trúc sư trẻ tuổi quá khác biệt so với thời đại trong tác phẩm, và như một lẽ thường, những gì đi ngược lại với số đông đa phần đều bị nghi ngờ và dè bỉu.

Nhưng Howard đã rất dũng cảm để phá vỡ xiềng xích, trở thành một kẻ tự do dám theo đuổi giấc mơ và lý tưởng của mình. Muốn được tự do cần rất nhiều sự dũng cảm. Đó là một điều hiển nhiên, nhưng để tháo bỏ những sợi dây trói buộc xung quanh thì còn phải tự tin vào chính bản thân mình nữa..

Sự tự do của anh chàng Howard Roark được đánh đổi bằng những tháng ngày khổ cực phải uống nước cầm hơi và phải trú ngụ trong căn nhà ổ chuột xập xệ, nhưng anh không hề nản chí từ bỏ, anh vẫn miệt mài với đam mê và kiên trì đối chọi với thời đại kim tiền khốc liệt. Tuy vậy, chỉ dũng cảm thôi là chưa đủ, mà ta còn cần phải nuôi dưỡng những điều tốt đẹp trong trái tim, phải giữ cho nó đi đúng hướng, bảo vệ nó, đừng để nó bị tổn thương bởi bất kỳ thứ gai nhọn xấu xa nào.

Và quan trọng là, chúng ta sống cuộc đời của riêng mình. Hy vọng rằng khi đứng trước những ngã rẽ danh vọng, tiền bạc hay đam mê, mọi người sẽ có đủ lí trí và sự dũng cảm để lựa chọn lối đi của riêng mình.

Bên cạnh sự dũng cảm và nhân cách cao đẹp của Howard ta còn thấy xã hội năm 1943 – hay cũng là xã hội bây giờ luôn tồn tại những bất cập. Niềm tin trong mối quan hệ và đam mê với công việc, sự khác biệt và sự trọng dụng. Chính tất cả điều đó khiến cho một chàng Howard muốn bảo vệ quan điểm của mình, lại trở thành kẻ lập dị oái oăm. Giọng văn của Ayn Rand đã đánh sâu vào tiềm thức của người đọc về bản chất xã hội, thức tỉnh con người về cái gì đúng và cái gì là chạy theo xu hướng.

“Suối nguồn” dựng lên con đường đấu tranh vì lý tưởng cá nhân của một kiến trúc sư trẻ trong một xã hội đầy thị phi và mưu mô cũng như ý chí bất diệt của một bộ phận những con người, tiêu biểu là Howard Roark. Cuốn sách mang đến những thay đổi rất lớn cho người đọc đặt biệt là những người đang lo lắng cho tương lai của mình, những người ngại phải thử một cái gì đó. Bảo đảm với bạn đọc cuốn này không phí một khắc thời gian nào của bạn đâu, nó quá hay

Những trích dẫn hay:
1. Một lần, bà nói với cậu “Mày là đồ sâu bọ, Elsie. Mày sống bằng sự đau khổ của người khác.”
Câu trả lời “Thế thì cháu sẽ không bao giờ chết đói.”

2. “Thứ tồi tệ nhất về những kẻ không trung thực là quan niệm của họ về sự trung thực.” ông nói. “Tôi biết một người phụ nữ chưa bao giờ tin được điều gì lâu quá ba ngày, nhưng khi tôi nói với bà ta rằng bà ta chẳng hề có sự chính trực, bà ta mím chặt môi và nói rằng quan niệm về sự chính trực của bà ta khác với của tôi; có vẻ như bà ta chưa bao giờ lấy trộm tiền. Chà, người như bà ta không bao giờ gặp nguy hiểm với tôi. Tôi không căm ghét bà ta. Tôi căm ghét cái khái niệm không hề tồn tại mà bà ta say mê một cách cuồng nhiệt

3. Tôi phải vượt qua được điều đó. Nói cách khác, tôi phải làm việc với nó và phải chống lại chính nó. Đó là cách làm việc tốt nhất.

4. “Howard, theo những lý tưởng được công bố của nhân loại thì mọi thứ anh đã làm trong cuộc đời anh đều sai lầm cả. Thế mà nhìn anh kìa. Theo một cách nào đó, anh như một tiếng cười nhạo vào mặt cả cái thế giới này.”

5. Và ở đây loài người đối mặt với sự lựa chọn cơ bản nhất của mình: anh ta chỉ có thể tồn tại được theo một trong hai cách – bằng cách làm việc độc lập với bộ óc của riêng anh ta, hay là trở thành một kẻ ăn bám sống nhờ bộ óc của những người khác. Người sáng tạo chọn cách thứ nhất. Kẻ ăn bám thì chọn cách thứ hai. Người sáng tạo một mình đối mặt với tự nhiên. Kẻ ăn bám đối mặt với tự nhiên thông qua những trung gian.

6. “Mối quan tâm của người sáng tạo là chinh phục tự nhiên. Còn mối quan tâm của kẻ ăn bám là chinh phục con người.

7. “Người sáng tạo sống với lao động của mình. Anh ta không cần ai khác. Mục đích cơ bản của anh ta là chính bản thân anh. Kẻ ăn bám sống cuộc đời thứ cấp. Anh ta cần những người khác. Những người khác trở thành động lực chính của anh ta.

Trích sách “Suối Nguồn”