Home / Review sách / Review sách Săn Học Bổng

Review sách Săn Học Bổng

Săn Học Bổng
Tác giả: Vương Quyên

Đôi nét về tác giả:
Vương Quyên tên thân mật là Koala Xiaowu. Đã tốt nghiệp thạc sĩ trường Đại học Washington. Hiện đang sinh sống ở thành phố Saint Louis, tiểu bang Missouri, nước Mỹ.

Review sách:
Săn học bổng – Đích đến của tôi phải là nước Mỹ là cuốn sách về phương pháp học tiếng Anh bán chạy nhất Trung Quốc cho đến nay. Một cuốn sách giản dị và sáng trong nhưng chứa đựng những điều mà bất cứ bạn trẻ nào cũng tìm kiếm. Cuốn sách chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm học tiếng Anh và “săn học bổng”. Nhưng trên tất cả, nó kể cho bạn nghe về ƯỚC MƠ.

Cuốn sách này là một cuốn tự truyện của tác giả Vương Quyên về hành trình chinh phục ước mơ đạt học bổng du học như nào. Săn học bổng – Đích đến của tôi phải là nước Mỹ sẽ chia sẻ với bạn mọi thứ, từ việc chuẩn bị, lên kế hoạch cho đến sử dụng sách vở và tài liệu cho các kỳ thi tiếng Anh. Tác giả Vương Quyên cũng chia sẻ tất cả phương pháp và đường hướng học tiếng Anh cũng như những thất bại và thành công trong việc nỗ lực để nâng cao năng lực tiếng Anh của cô – từ lúc còn là một cô bé không biết gì về tiếng Anh đến lúc gặt hái được những thành quả đáng kể. Và hơn thế, Vương Quyên cũng chia sẻ cảm nhận của cô về cuộc đời những lúc cô xuống dốc, băn khoăn, đơn độc hay dao động; chia sẻ quan niệm, suy nghĩ của cá nhân cô liên quan đến sự kiên trì, phấn đấu, ước mơ và cả những gì cô gái trẻ học được, chiêm nghiệm được trên đường đời của mình.

Xuyên suốt cuốn sách, bạn sẽ được dẫn dắt bởi những câu chuyện về cách cô từng bước xoay sở để tiến gần đến những mục tiêu của mình. Những phương pháp học tập của cô cũng không có gì cao siêu, cụ thể là khi cô học từ vựng tiếng anh, bạn sẽ thấy nó rất đỗi bình thường và có phần rập khuôn và cách đó chỉ đơn giản là học thuộc đi học thuộc lại hàng trăm lần. Nhưng điều khiến cô có thể vượt lên trên rất nhiều người khác, để xin học bổng du học mỹ, một điều khá hiếm lúc bấy giờ đó là sự nỗ lực, phấn đấu, tinh thần nhất quyết không chịu bỏ cuộc của cô.

Không ai đánh thuế cho giấc mơ
Con người ai sinh ra mà chẳng có ước mơ. Dù bạn cảm thấy bản thân mình nhỏ bé đến nhường nào, bạn vẫn có quyền theo đuổi ước mơ cao quý. Với ước mơ, tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau. Chỉ khi dám ước mơ, bạn mới có cơ hội thực hiện được những dự định của đời mình. Nếu ngay cả ước mơ mà bạn cũng không dám nghĩ tới, vậy thì chẳng phải bạn mảy may không có một cơ hội nào để thành công sao?

“Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa , hãy đi cùng nhau”

Trong hành trình cố gắng của bản thân nói riêng và trong cuộc sống nói chung, đôi khi chúng ta muốn đi thật nhanh, đi một mình để giải quyết vấn đề nhanh, gọn theo ý định chủ quan của bản thân vì lúc đó không có sự cân nhắc, suy đi tính lại của nhiều người.

Thế nhưng, cuộc đời vốn đa sắc màu. Sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy vô cùng cô độc,có những mệt mỏi, những chông chênh khiến bạn muốn lùi bước. Khi đó, điều chúng ta cần có lẽ không phải là của cải tiền bạc mà chính là một người bạn – đủ chân thành để sẻ chia cùng ta. Bởi vậy ,chúng ta cần phải đi cùng nhiều người, nhiều bạn, để họ bổ khuyết cho những mặt hạn chế của mình. Đi cùng nhau để cùng chia sẻ những khó khăn, vất vả của nhau, đó mới là ý nghĩa của cuộc sống.

“Phấn đấu là để cho mình trưởng thành, để cho mình trở nên lớn mạnh, chứ không phải là để so bì với người khác”.

Có lẽ chưa ai là chưa từng trải qua cảm giác nhận thấy mọi cố gắng của mình đều là vô ích.Bởi lẽ, nó quá nhỏ, nó không là gì so với người khác. Nhưng mà điều đó có thực sự là tất cả không khi mà bạn hôm nay chắc chắn đã trưởng thành hơn hôm qua. Bạn làm được nhiều thứ hơn,bạn tốt lên từng ngày,bạn hoàn thiện tư duy và nhận thức. Nên nhớ rằng, đối thủ lớn nhất của bạn là chính bạn. Mọi sự so sánh đều khập khiễng. Hãy cố gắng trân trọng bản thân, trân quý những nỗ lực của chính mình – đến một lúc nào đó, thành công sẽ ghé thăm bạn – không xa đâu!

Đọc từng trang sách, tác giả làm tôi có niềm tin vào sự thật chân lý “cần cù bù thông minh”, những gì bạn bỏ ra đủ cả về chất và lượng thì chắc chắn, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được xứng đáng. Trong bối cảnh Trung Quốc thời kỳ đó, với điều kiện hạn hẹp về sách vở, thông tin không sẵn trên Internet bây giờ, cô gái nhỏ bé mà kiên cường này đã tự mình vươn lên, từ một cô bé lười học, cẩu thả, chủ quan, thấy mình tiến bộ một chút đã lầm tưởng là mình giỏi lắm rồi đã phải đối mặt với những thất bại, chịu những cú đá kích cảm xúc nặng nề như thất vọng, đau khổ, mệt mỏi và cả những giọt nước mắt hối hận vì những thói xấu của mình và rồi cô lại tự mình đứng dậy, nhìn ra những thiếu sót trong suy nghĩ, hành động để sửa đổi và tiếp tục đi lên, kiên quyết không chịu lùi bước, kết hợp với giọng văn lôi cuốn, chân thành của cô trong cuốn sách này làm tôi cảm thấy nó chân thực và xúc động đến vậy.

Lần đầu Vương Quyên tiếp xúc với tiếng anh qua đoạn quảng cáo ngắn trên TV, đến khi vào cấp 1, cấp 2, cô cảm thấy xấu hổ vì bị gọi lên và trả lời sai trong giờ học tiếng anh, rồi quyết tâm học một thời gian ngắn, được chút tiến bộ rồi lại trì trệ, thụt lùi, lên cấp 3 lại phải đối mặt với sức nặng của việc học đều các môn trên lớp, cô không theo kịp và hiểu bài rồi rơi vào vòng xoáy tuyệt vọng. Hành trình của cô gái này cứ lên xuống như vậy đấy các bạn ạ, có cố gắng, khí thế hừng hực rồi lại nhanh chóng rơi vào vòng xoáy của chủ nghĩa thất bại, của sự lười biếng, bởi thỏa mãn chưa được bao lâu rồi lại đau khổ vì sự chểnh mảng, không nghiêm túc của bản thân. Thế rồi, bạn hãy dõi theo quan sát cuộc đời cô gái này thay đổi mãi mãi thế nào khi kết thúc những năm tháng THPT, cô bắt buộc phải vào học một trường đại học mới xây dựng, không tên tuổi trong khi bạn bè lần lượt được gọi tên đỗ vào các đại học lớn của Trung Quốc, cụ thể ở chương 4: “Sự phấn đấu của tôi”, khi phải đối diện với cú sốc lớn về tinh thần này, cô đã tự đặt ra những câu hỏi về ý nghĩa cuộc đời mình rồi quay ra tìm cách phấn đấu, chỉnh đốn bản thân trên con đường đấy.

Điều mình thích nhất trong quyển sách này là một con người dám nỗ lực, dám phấn đấu và dám ước mơ. “Khi bạn cảm thấy khổ sở, gian nan, uất ức, bị thương, muốn cầm dao đâm vào mình thì có nghĩa là bạn đang đi lên dốc. Mỗi cơ hội đi lên dốc đều khó khăn, chật vật nhưng đó lại là một cơ hội tôi rèn. Chẳng phải con người cũng trưởng thành trong quá trình không ngừng cọ xát với khó khăn ư?” Tác giả có thất bại không? Có. Có từng nghĩ đến bỏ cuộc không? Có. Có hoang mang dao động không? Có. Trên con đường nỗ lực ấy, ai cũng có những lúc như vậy. Và chỉ có kiên trì mới dẫn bạn đến đích thôi. Cứ đi rồi sẽ đến!

Săn Học Bổng” một cuốn sách tư duy học tập nhưng lại được tác giả viết dưới hình thức một cuốn sách văn học. Bởi thế, về phương diện học tiếng Anh, trong cuốn sách này không có những câu giáo điều, càng không có những câu ra yêu cầu bạn “phải” thế này hay bạn “phải” thế kia, chỉ có những chia sẻ gần gũi, giản đơn. Phương pháp học tập cũng giống như quan điểm nhìn nhận sự vật, mỗi người đều có một cách nhìn riêng về một sự vật nào đó. Nếu bạn cảm thấy phương pháp học tập này phù hợp với bạn, Săn học bổng – Đích đến của tôi phải là nước Mỹ chắc hẳn sẽ rất có ích cho bạn; còn nếu bạn có thể “gạn đục khơi trong”, chọn lọc ra phương pháp học tập phù hợp với bạn từ những điều trong sách, như vậy cuốn sách cũng đã thật sự đạt được tác dụng “thả con săn sắt, bắt con cá rô”, đồng thời thể hiện được giá trị của nó.

Cuốn sách đáng đọc dành cho những ai có ý định du học hoặc không nhưng là người có ước mơ còn dang dở chưa thực hiện được, những người đang thiếu quyết tâm và ý chí, luôn nghĩ bản thân kém cỏi hoặc quá đỗi bình thường. Mình không chắc là cuốn sách sẽ thay đổi hoàn toàn được bạn nhưng mình chắc rằng nó sẽ cho bạn một chút động lực, một chút lửa để bước tiếp trên con đường đầy hoang mang chông chênh phía trước. Hãy đọc đi, cảm nhận và suy nghĩ – những ước mơ dỡ dang còn đang chờ bạn viết tiếp. Và đừng bao giờ đánh mất trái tim theo đuổi ước mơ, nhé!

Những trích dẫn hay:
1. Đời người cần phải phấn đấu, gặp hoàn cảnh thuận lợi cũng phải phấn đấu, gặp hoàn cảnh đối nghịch thì càng phải phấn đấu nhiều hơn. Vì nhờ phấn đấu, cuộc đời mới trở nên ý nghĩa; không có phấn đấu, con người chẳng khác nào “khối thịt” biết đi. Chỉ có thông qua quá trình phấn đấu, bạn mới có thể thực hiện được kế hoạch và lý tưởng của mình đối với tương lai. Thầy cô cần động viên khích lệ tất cả các bạn sinh viên, dù hoàn cảnh của các bạn như thế nào, thì các bạn cũng cần phải có dũng khí kiên trì đi tới ước mơ của mình, vì chỉ cần chịu khổ, dũng cảm kiên trì, mỗi người đều có khả năng thành công.

2. Nếu bạn muốn có một cuộc sống thoải mái trong tương lai sau này, thì cuộc sống hiện tại của bạn ở trường đại học ắt sẽ phải không thoải mái. Vì vậy, tôi quyết tâm vứt bỏ ý nghĩ theo đuổi cuộc sống ung dung thoải mái trong những năm tháng đại học, rút tên khỏi tất cả các đoàn hội, hạ quyết tâm bước vào con đường phấn đấu của “thầy tu khổ hạnh” từ đây.

3. Làm bất cứ việc gì cũng cần phải nắm rõ kế hoạch, vì có kế hoạch rồi mới có mục tiêu, có mục tiêu rồi mới có động lực để làm

4. Từ vựng là nền tảng học tiếng Anh, nếu không biết từ vựng thì đọc không hiểu, nghe không hiểu và cũng không viết được, ngay đến giao tiếp hàng ngày với người khác cũng không biết diễn đạt ra sao. Cho nên, muốn học giỏi tiếng Anh, bắt buộc các bạn phải nắm vững từ vựng trước.

5. Luyện tập và tích lũy luôn luôn là con đường đúng đắn, đừng bao giờ nghĩ tới chuyện chui qua kẽ hở, vì vốn dĩ chẳng có kẽ hở nào có thể chui qua, cũng đừng bao giờ nghĩ tới chuyện đi đường tắt, vì vốn dĩ chẳng có đường tắt nào có thể đi qua

6. Mẹ thường nói: “Hầu hết những người xuất sắc trở nên xuất sắc là vì họ từng phấn đấu. Con không nên chỉ nhìn vào những ánh hào quang lấp lánh bên ngoài con người họ ngày hôm nay, con cần phải học tập sự cần cù chịu khó mà họ đã bỏ ra ngày hôm qua. Con nên nhớ, đằng sau mỗi người thành công chắc chắn còn có một câu chuyện mà mọi người vẫn chưa biết đến.”

7. Cho dù bạn từ đâu tới, cho dù bạn bình thường thế nào đi nữa, thì về ước mơ, tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau. Cho dù bạn cảm thấy bản thân mình nhỏ bé nhường nào, bạn vẫn có quyền theo đuổi ước mơ cao quý. Chỉ khi dám ước mơ, bạn mới có cơ hội thực hiện được ước mơ bằng chính sự nỗ lực của mình. Nếu như ngay đến cả ước mơ bạn cũng chẳng dám nghĩ tới, vậy thì chẳng phải là bạn không có mảy may xác suất thành công nào ư?

8. Phấn đấu không bao giờ là muộn. Chỉ cần hạ quyết tâm, lấy hết dũng khí theo đuổi ước mơ, thì tôi vẫn có cơ hội thực hiện được ước mơ của mình giống như các bạn khác!

9. Chỉ cần có nội tâm đủ mạnh mẽ, quyết tâm đủ kiên định, hành động đủ quyết đoán, kiên trì đủ lâu bền và nắm chắc từng cơ hội đến với mình, thì ai cũng đều có cơ hội trở thành kẻ mạnh, trở thành người thành công. Hay cũng chính là nói: Trái tim rộng lớn bao nhiêu thì võ đài rộng lớn bấy nhiêu. Bạn vừa phải dám nghĩ, vừa phải dám làm, sau khi xác định được mục tiêu trong lòng, hãy sải chân tiến bước về phía trước, làm một đấu sĩ dũng cảm theo đúng nghĩa.

10. “Khi bạn cảm thấy đau khổ, bi thương, điên khùng, uất ức, chán nản, tuyệt vọng, muốn cầm dao đâm vào mình, vậy thì xin chúc mừng bạn, bạn đang đi lên dốc! Bạn đang tiến bộ! Nếu trải qua cuộc sống như thế thậm chí cực khổ hơn thì càng phải chúc mừng bạn, bạn đã thành công một nửa. Nhưng, khi bạn cảm thấy rất tốt, rất sảng khoái, rất hưng phấn, rất vui vẻ, cảm thấy cuộc sống thật thoải mái, vừa học vừa nhẩn nha cắn hạt dưa, ăn khoai và nghe nhạc, vậy xin chia buồn cùng bạn, bạn đang đi xuống dốc, đừng hy vọng gì nữa…”

Trích sách “Săn Học Bổng”