Home / Review sách / Review sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Review sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống
Tác giả : Dale Carnegie

Giới thiệu sách:
Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống là cuốn sách mà cái tên đã nói lên tất cả nội dung chuyển tải trên những trang giấy. Bất kỳ ai đang sống đều sẽ có những lo lắng thường trực về học hành, công việc, những hoá đơn, chuyện nhà cửa,… Cuộc sống không dễ dàng giải thoát bạn khỏi căng thẳng, ngược lại, nếu quá lo lắng, bạn có thể mắc bệnh trầm cảm. Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống khuyên bạn hãy khóa chặt dĩ vãng và tương lai lại để sống trong cái phòng kín mít của ngày hôm nay. Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết, chỉ cần bạn bình tĩnh và xác định đúng hành động cần làm vào đúng thời điểm.

Nói thì có vẻ dễ nhưng những vấn đề liên quan đến các trạng thái tinh thần chẳng bao giờ dễ giải quyết. Chấm dứt lo lắng là điều không thể nhưng bớt đi sự lo lắng thì có thể, chỉ cần bạn đủ quyết tâm.

Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống khuyên bạn những cách để giảm thiểu lo lắng rất đơn giản như chia sẻ nó với người khác, tìm cách giải quyết vấn đề, quên tất cả những điều lo lắng nằm ngoài tầm tay,… Cố gắng thực tập điều này hàng ngày và trong cuộc sống chắc hẳn bạn sẽ thành công, có thể, không được như bạn muốn, nhưng chỉ cần bớt đi một chút phiền muộn thì cuộc sống của bạn đã có thêm một niềm vui.

Đôi nét về tác giả:
Dale Breckenridge Carnegie (24 tháng 11 năm 1888 – 1 tháng 11 năm 1955) là một nhà văn và nhà thuyết trình Mỹ và là người phát triển các lớp tự giáo dục, nghệ thuật bán hàng, huấn luyện đoàn thể, nói trước công chúng và các kỹ năng giao tiếp giữa mọi người. Ra đời trong cảnh nghèo đói tại một trang trại ở Missouri, ông là tác giả cuốn Đắc Nhân Tâm, được xuất bản lần đầu năm 1936, một cuốn sách thuộc hàng bán chạy nhất và được biết đến nhiều nhất cho đến tận ngày nay. Ông cũng viết một cuốn tiểu sử Abraham Lincoln, với tựa đề Lincoln con người chưa biết, và nhiều cuốn sách khác.

Carnegie là một trong những người đầu tiên đề xuất cái ngày nay được gọi là đảm đương trách nhiệm, dù nó chỉ được đề cập tỉ mỉ trong tác phẩm viết của ông. Một trong những ý tưởng chủ chốt trong những cuốn sách của ông là có thể thay đổi thái độ của người khác khi thay đổi sự đối xử của ta với họ.

Review sách:
Trong cuộc sống hằng ngày ai trong chúng ta cũng thường hay lo lắng về nhiều việc, học hành, công việc, sức khỏe…Cuốn sách khuyên bạn “Hãy đóng chặt những cánh cửa nặng nề dẫn đến quá khứ và tương lai. Hãy sống với ngày hôm nay, tận dụng tối đa 24 giờ quý giá của một ngày”, “Hãy giữ cho mình luôn bận rộn”, hay “Đừng quan tâm quá nhiều đến những chuyện vặt vãnh. Hãy nhớ rằng cuộc đời quá ngắn để có thời gian xét nét những điều vụn vặt”.

Nói thì nghe dễ, nhưng thực hiện thì không đơn giản, thế nhưng qua cuốn sách có thể giúp chúng ta giảm thiểu nỗi lo lắng không đáng có, giúp chúng ta hạnh phúc hơn. Vì thế, để thoát khỏi những lo lắng, phiền muộn, điều đầu tiên bạn và tôi cần phải làm là: “Hãy đóng chặt những cánh cửa nặng nề dẫn đến quá khứ và tương lai. Hãy sống với ngày hôm nay, tận dụng tối đa 24 giờ quý giá của một ngày.”

Cuốn sách gồm 8 phần chia sẻ những nội dung xoay quanh sự lo lắng, những câu chuyện có thật về kinh nghiệm chế ngự và nguyên tắc loại bỏ nỗi lo lắng. Theo đó, cuốn sách trình bày 6 Cách tránh mệt mỏi và lo lắng đồng thời nâng cao tinh thần và sức lực, hơn thế nữa là Phương pháp phân tích và giải quyết nỗi lo, Cách thức gạt bỏ nỗi lo bị chỉ trích, 7 Cách luyện tinh thần để sống thanh thản và hạnh phúc…

Một nội dung lớn được đề cập và phân tích sâu sắc, đồng thời là phương châm ngắn gọn nhất mà chúng ta có thể áp dụng là: Phương cách tuyệt vời để chế ngự nỗi lo lắng là lấy niềm tin làm điểm tựa. Mỗi nội dung, chủ đề đều được minh họa bằng nhiều câu chuyện có thật.

Trong đó phần 4 là phần mình thích nhất của cuốn sách: Bảy cách tu dưỡng tâm trạng để được bình tĩnh và hoan hỉ
– Quy tắc 1: Chỉ nên có những tư tưởng bình tĩnh, dũng cảm và lạc quan vì “tư tưởng của ta sao thì tạo đời sống của ta như vậy”.
– Quy tắc 2: Đừng bao giờ trả đũa kẻ thù hết, vì như vậy hại cho ta hơn cho họ. Chúng ta nên hành động như Đại tướng Eisenhower: đừng phí một phút để nghĩ tới những người mà chúng ta ghét.
– Quy tắc 3:
+ Đừng bao giờ buồn phiền về lòng bạc bẽo của con người. Ta nên nhớ rằng Đức Chúa Giê Su chữa lành mười người hủi trong một ngày mà chỉ độc nhất một người cám ơn Ngài thôi. Vậy tại sao ta lại mong loài người nhớ ơn ta nhiều hơn họ nhớ ơn Chúa?
+ Ta đừng mong ơn. Nhưng ta cứ cho đi, để được cái vui là đã làm việc thiện.
+ Lòng nhớ ơn là một đức phải được bồi dưỡng; vậy ta phải luyện tập cho con cái ta cái đức đó thì chúng mới có được.
– Quy tắc 4: Đếm phước của bạn, đừng đếm họa!
– Quy tắc 5: Đừng bắt chước ai cả, tự tìm hiểu và sống theo ý ta, vì “ganh tị là ngu dại” mà “bắt chước là tự tử”.
– Quy tắc 6: Khi định mệnh chỉ cho ta một trái chanh thì rán làm ly nước chanh mà uống.
– Quy tắc 7: Rán tạo một chút hạnh phúc cho người để quên nỗi khổ của ta đi. “Ta thương người tức là rất thương ta”.

Cuốn sách “Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống” là tập hợp những công thức giải tỏa lo lắng hiệu quả và đã được thời gian kiểm chứng. Và có thể bạn sẽ không thấy điều gì mới mẻ, nhưng bạn sẽ nhận ra nhiều điều đã bị chúng ta bỏ quên. Vấn đề không phải là chúng ta không biết hay không hiểu, mà là chúng ta không hành động. Mục đích của cuốn sách này là kể lại, làm sáng tỏ, tôn vinh và phân tích dưới góc nhìn mới của thời đại về những chân lý căn bản đã có từ xa xưa, nhằm xây dựng niềm tin nơi bạn và giúp bạn tự tin áp dụng chúng.

Khi chọn đọc cuốn sách này, chắc hẳn điều mà bạn mong mỏi là thực hiện một sự thay đổi. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa? Chúc bạn sớm quẳng gánh lo đi và vui sống!

Trích  những đoạn hay trong sách:
1. “Một trong những bi kịch của con người là tất cả chúng ta đều có khuynh hướng lảng tránh cuộc sống. Thay vì ngắm nhìn khóm hồng đang nở rộ trước hiên nhà, chúng ta lại mơ về một vườn hồng huyền ảo ở tít tận chân trời.”
2. “Ngày hôm nay chính là tài sản quý giá nhất của chúng ta. Nó là tài sản duy nhất chúng ta chắc chắn có.”
3. “Rõ ràng không phải hoàn chảnh làm cho chúng ta hạnh phúc hay bất hạnh, mà chính là cách phản ứng của chúng tác với hoàn cảnh ấy mới quyết định cảm xúc vui buồn.”
4. “Một sai lầm đáng buồn mà con người thường mắc phải, đó là mong đợi được biết ơn. Nếu muốn tìm thấy hạnh phúc thì đừng băn khoăn xem mình có được biết ơn hay không mà hay cho đi và tận hưởng niềm vui từ chính việc cho đi ấy.”
5. ” Người ta chẳng thể nào lo lắng được khi phải bận rộn tính toán và lên kế hoạch cho một việc gì đó.”
6. “Cách duy nhất để làm cho quá khứ trở nên hữu ích là dũng cảm phân tích những lỗi lầm đã qua để tự rút ra bài học – rồi quên hẳn chúng đi.”
7. “Có thể chúng ta không đủ thánh thiện tới mức yêu thương kẻ thù nhưng ít nhất hãy vì sức khỏe và hạnh phúc của bạn thân mà tha thứ và bỏ qua cho họ.”

Trích “Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống”