Home / Review sách / Review sách Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

Review sách Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến
Tác giả: Mẹ Ong Bông, Bubu Huong và Hachun Lyonnet

Review sách:
Bạn đã được làm mẹ, được ôm trên tay sinh linh bé bỏng của mình. Hẳn bạn đang rất băn khoăn và trăn trở với hàng ngàn thắc mắc: làm thế nào để giúp bé làm quen với gia đình, bắt nhịp với cuộc sống mới lạ bên ngoài, làm thế nào để hiểu và đáp ứng đúng những nhu cầu của em bé sơ sinh chỉ mới biết dùng tiếng khóc làm công cụ duy nhất để giao tiếp đây. Những câu hỏi cứ liên tiếp nảy ra, bạn cuống cuồng tìm sự trợ giúp và giải đáp từ nhiều nguồn khác nhau, để rồi dễ dàng rơi vào một vòng xoáy sai lầm và một cuộc chiến mệt mỏi trong sự nghiệp nuôi con nhỏ. Tất cả những thắc mắc của bậc phụ huynh sẽ được giải đáp trong cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”

Nuôi con không phải là cuộc chiến là cuốn sách giúp cho các bậc cha mẹ nắm bắt, hiểu được tâm lý của trẻ nhỏ để có những phương pháp dạy con một cách hiệu quả nhất. Cuốn sách là tuyệt phẩm của 3 tác giả: Hachun Lyonnet – Bubu Huong – Mẹ Ong Bông – Họ là những bà mẹ Việt, luôn dành hết tình yêu thương cho những đứa con Việt. Tác phẩm chính là những chia sẻ hữu ích nhất về những kinh nghiệm nuôi con theo phong cách của người Việt.

Nội dung cuốn sách gồm 2 phần với 9 chương. Trong mỗi phần của cuốn sách, tác giả trình bày chi tiết, rõ ràng thành các chương cụ thể như Ăn ngủ tự lập – Mẹ nhàn con ngoan, Những tuần phát triển kỹ năng và tinh thần, Ăn dặm bé tự chủ, Ăn để sống hay sống để ăn?, An toàn cho con, Tự lập từ trong nôi, Kỷ luật tích cực, Con đi nhà trẻ, Con đi du lịch.

Phần 1: Nuôi con không phải là cuộc chiến
Chương I. Ăn ngủ tự lập – Mẹ nhàn con ngoan. Trong chương này, tác giả đưa ra phương pháp easy (eat-activity-sleep-your time tức giúp bé hoạt động theo chu kỳ ăn-chơi-ngủ-mẹ rảnh). Tùy theo mỗi giai đoạn phát triển của bé mà thời gian của mỗi chu kỳ khác nhau. Ví dụ chu kỳ easy 3 giờ cho các bé sơ sinh là cứ mỗi 3 tiếng đồng hồ, nếp sinh hoạt của bé lại lặp lại theo thứ tự ăn-chơi-ngủ-mẹ rảnh. Đây là phác đồ khoa học cho các em bé, không phải em bé nào cũng răm rắp tuân theo như vậy, và không phải bà mẹ nào cũng kiên trì rèn con theo phương pháp easy được. Bởi đa số chúng ta đều ở cùng ông bà nội hoặc ngoại trong thời gian sau sinh, vì vậy, việc bất đồng quan điểm là điều khó tránh khỏi. Việc nhận biết tiếng khóc và các biểu hiện của con để xác định nhu cầu của con, cũng là một kỹ năng được tác giả giới thiệu tại chương này.

Bên cạnh đó, phương pháp giúp bé tự ngủ không cần bế ru cũng được giới thiệu trong chương này giúp các mẹ có thêm kiến thức về giấc ngủ của con, việc luẩn quẩn giữa ăn với ngủ trong giai đoạn vừa chui ra khỏi bụng mẹ.

Chương II: Tuần phát triển kỹ năng và tinh thần
Bạn đã nghe qua wonder week? Chắc hẳn các mẹ tham gia các group về chăm sóc con nhỏ đã từng nghe qua. Đây chính là giai đoạn khiến bé “khó ở”. Trong chương này, tác giả sẽ giới thiệu về khái niệm wonder week , giai đoạn  wonder week kéo dài bao lâu, ở những mốc tuổi nào của con, mẹ nên làm gì…

Chương III: Ăn dặm bé chỉ huy
Hay còn được biết tới với cái tên BLW (baby led weaning) là phương pháp cho bé ăn dặm mà các bà mẹ phương Tây áp dụng phổ biến. Bé sẽ được tập ăn thô ngay từ khi mới ăn dặm, yêu cầu tối thiểu là bé trên 6 tháng và có khả năng ngồi vững. Ở chương này, các trang thiết bị như ghế ăn dặm và kỹ năng sơ cứu khi bé hóc cũng được tác giả đề cập thẳng thắn. Bên cạnh đó, các mẹ cũng sẽ được giới thiệu phương pháp ăn dặm chỉ huy không hoàn toàn, tức là kết hợp việc ăn dặm chỉ huy (bé tự bốc ăn) với ăn dặm theo phương pháp truyền thống hay kiểu Nhật (bé được đút thìa). Đây cũng là cách thức khá hay trong điều kiện sống tại Việt Nam, bởi hầu hết các gia đình đều sống chung nhiều thế hệ nên việc thực hiện phương pháp ăn dặm bé chỉ huy sẽ gặp phải không ít khó khăn, các mẹ lo lắng về cân nặng của con cũng được giảm bớt gánh nặng tâm lý với phương pháp kết hợp này

Chương IV: Dinh dưỡng cho bé
Đây là toàn bộ những kiến thức về chế độ ăn của bé, kiến thức về các loại thực phẩm phù hợp với từng giai đoạn tuổi của bé, kiến thức về sữa và các chế phẩm của sữa.

Phần 2. Dạy con không phải là cuộc chiến
Ở phần này, tác giả có nói tới việc rèn các kỹ năng tự lập từ trong nôi cho con, để con an toàn nhưng không phải là bao bọc con, cách kỷ luật để con trở thành đứa trẻ ngoan…

Cho con đi nhà trẻ: xác định một trường học phù hợp cho con
– Cần xác định bạn muốn con mình được nuôi dạy như thế nào? Một ngôi trường với các giáo viên có cùng quan điểm nuôi dạy với bạn và gia đình sẽ tạo hiệu quả tốt hơn là một ngôi trường TỐT nhưng có quan điểm nuôi dạy hoàn toàn trái ngược với bạn. Hãy tham khảo các thông tin về chương trình dạy, học, choi, dinh dưỡng cũng như quan điểm tổng thể của ban giám hiệu cũng như các giáo viên của trường trước khi đưa ra quyết định.
– Thái độ và cách cư xử của giáo viên và trẻ tại trường
– Chế độ ăn uống và dinh dưỡng phù hợp với bé
– Học phí nằm trong khả năng chi trả
– Cơ sở vật chất phù hợp với yêu cầu của bạn
– Sự thuận tiện trong việc đưa đón bé

Mỗi em bé là một cá thể có tính cách riêng biệt, chính vì thế mà mẹ cũng không nên quá dập khuôn sách vở cho các em. Việc lắng nghe, quan sát để hiểu con mình là điều vô cùng quan trọng, bố mẹ nên sử dụng kiến thức đã học được qua sách để áp dụng với con, chứ đừng bê con ốp nguyên theo sách vở. Như vậy, không mang lại hiệu quả gì mà thậm chí còn khiến các bé có phản ứng tiêu cực.

Nuôi con không phải là cuộc chiến là cuốn sách có nhiều thông tin bổ ích giúp bạn nuôi dạy con một cách phù hợp, không mệt mỏi. Đây không phải là cuốn cẩm nang khiến bé ăn nhiều, tăng cân, ngoan ngoãn nghe lời mà chỉ giúp bạn hiểu được tâm lý trẻ nhỏ hơn. Từ đó, bạn điều chỉnh sao cho phù hợp với bé để quá trình nuôi dạy con nhẹ nhàng hơn.

Thông điệp của cuốn sách là bài học về sự tôn trọng của trẻ thơ trong những khuôn khổ. Để từ đó có những kinh nghiệm làm mẹ ngọt ngào hơn, tránh những tuổi thơ của bé nước mắt bên bát cơm.

Trích đoạn hay:
Vòng luẩn quẩn giữa ăn và ngủ
Ngủ là thứ không thể ép được vì nó thuộc về trạng thái tâm lý. Những gì mẹ có thể làm cho con chỉ là: phòng, giường và PHƯƠNG PHÁP Tự NGỦ.

Vòng tròn số 1: Một điều mà ít mẹ ở Việt Nam hiểu được là ăn và ngủ rất liên quan đến nhau. Cho ăn liền sát giờ nhau quá, thì là ĂN VẶT, ăn vặt thì nhanh đói (và không bao giờ no), đói thì lại ngủ không ngon giấc thành NGỦ VẶT. Ngủ vặt nên mệt, không có khẩu vị và sức để ăn nhiều, đâm ra ăn ít. Ăn ít thì lại thành ăn vặt.

Vòng tròn số 2: Có những bé KHÔNG CÓ nhu cầu ăn đêm nữa, nhưng bố mẹ thấy con dậy là cho ăn. Ăn đêm thì sáng không đói lắm. Không đói lắm thì ăn ít, ĂN VẶT. Ăn vặt thì lại NGỦ VẶT. Ngủ vặt không đủ giấc mệt thì đêm không chuyển giấc nổi lại dậy. Dậy lại được ăn.

Giấc ngủ là tiền đề quan trọng cho con phát triển trí não, thể chất và tinh thần. Một giấc ngủ đêm liền mạch và dài còn quý hơn con ăn thêm vài chục ml sữa. Có bé ăn ít ngủ nhiều vẫn có thể lớn nhanh và trưởng thành vượt bậc về mặt suy nghĩ.

Để giúp bé ngủ giấc đêm dài thì ban ngày bé cần NGỦ ĐỦ. Trẻ ban ngày ngủ đủ thì đêm dễ chấp nhận giấc ngủ, ngủ dài, ngủ sâu và ngủ liền mạch hon.


Về cơ bản mẹ cần hiểu như sau:
Hai việc ăn và ngủ có liên quan mật thiết với nhau. Bé ăn được sẽ ngủ ngon được và ngược lại bé ngủ dài giấc thì sẽ ăn ngon nên phải tiến hành hai việc đồng thời.

Ngủ: Việc ngủ ban ngày và ban đêm có liên quan tới nhau. Bé ngủ ban ngày ngon đủ giấc sẽ làm tiền đề để ban đêm bé ngủ ngon và sâu giấc. Nếu bé dậy sớm hơn so với thời gian ngủ tối thiểu thì mẹ nên cân nhắc xem lịch của con có còn phù hợp nữa hay không. Con càng lớn, thần kinh càng phát triển thì càng thức được lâu hơn, đồng thời càng lớn khả năng tiêu hóa và tích trữ năng lượng của con càng phát triển, con sẽ lâu đói hon, do đó để tránh ăn vặt, các bữa của con cần cách nhau lâu hơn.

Ăn: Bé cần có khoảng thời gian tiêu hóa thức ăn và cảm thấy đói, đó là nhu cầu tự nhiên, lâu dần tạo thành nhịp sinh học. Sau này, bé sẽ ăn theo giờ dẫn đến bé ăn và ngủ đúng bữa. Có thế bé mới thấy đói để ăn nhiều và ngon miệng. Bé ăn no sẽ choi ngoan và ngủ ngoan.

Trích sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”