Home / Review sách / Review sách Nóng Giận Là Bản Năng, Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh

Review sách Nóng Giận Là Bản Năng, Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh

Nóng Giận Là Bản Năng, Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh
Tác giả: Tống Mặc

Giới thiệu sách:
Sai lầm lớn nhất của chúng ta là đem những tật xấu, những cảm xúc tiêu cực trút bỏ lên những người xung quanh, càng là người thân càng dễ gây thương tổn.

Cái gì cũng nói toạc ra, cái gì cũng bộc lộ hết không phải là thẳng tính, mà là thiếu bản lĩnh. Suy cho cùng, tất cả những cảm xúc tiêu cực của con người đều là sự phẫn nộ dành cho bất lực của bản thân. Nếu bạn đúng, bạn không cần phải nổi giận. Nếu bạn sai, bạn không có tư cách nổi giận.

Đem một nắm muối bỏ vào cốc nước, cốc nước trở nên mặn chát. Đem một nắm muối bỏ vào hồ nước, hồ nước vẫn ngọt lành. Lòng người cũng vậy, càng nông cạn càng dễ biến chất, càng sâu sắc càng khó lung lay. Ý nghĩa của đời người không ngoài việc tu tâm dưỡng tính, để mở lòng ra bao la như biển hồ, trước những nắm muối thị phi của cuộc đời vẫn thản nhiên không xao động.

“Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh” là từ bỏ “tam độc”, tu dưỡng một trái tim trong sáng:
Từ bỏ “tham” – bớt một phần ham muốn, thêm một phần tự do.
Từ bỏ “sân” – bớt một phần tranh chấp, thêm một phần ung dung.
Từ bỏ “si” – bớt một phần mê muội, thêm một phần tĩnh tâm.

Cuốn sách là tập hợp những bài học, lời tâm sự về nhân sinh, luận về cuộc đời của đại sư Hoằng Nhất – vị tài tử buông mọi trần tục để quy y cửa Phật, người được mệnh danh tinh thông kim cổ và cũng có tầm ảnh hưởng lớn trong Phật giáo.

Trưởng thành, hãy để lòng rộng mở, tiến gần đến chữ “Người”, học được cách bao dung, học được cách khống chế cảm xúc. Đừng để những xúc động nhất thời như ngọn lửa, tưởng thiêu rụi được kẻ thù mà thực ra lại làm bỏng tay ta trước.

Review sách:
“Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh” là cuốn sách thiên về tư duy và sống đẹp. Chúng ta luôn có những sai lầm và sai lầm lớn nhất của chúng ta là đem những tật xấu, những cảm xúc tiêu cực trút bỏ lên những người xung quanh, nói toạc ra những lời không hay…

Cuốn sách là tập hợp những bài học, lời tâm sự về nhân sinh, luận về cuộc đời của đại sư Hoằng Nhất – vị tài tử buông mọi trần tục để quy y cửa Phật, người được mệnh danh tinh thông kim cổ và cũng có tầm ảnh hưởng lớn trong Phật giáo.

Nội dung sách được chia thành 9 chương, mỗi chương là những câu chuyện nhỏ, những bài phân tích đắt giá dành cho mọi người, đồng thời trang bị thêm cho mỗi chúng ta những kiến thức cần thiết để có thể làm chủ bản thân mình trong những tình huống khó khăn trong cuộc sống để đưa ra quyết định sáng suốt.

Từ bỏ ham muốn, tu một trái tim thanh tịnh: Tác giả chỉ ra cách để từ bỏ ham muốn và tu dưỡng chính bản thân mình, bởi ham muốn là gốc rễ của mọi sự đau khổ, khi chúng ta ham muốn những thứ không phải của chúng ta thì bản thân chúng ta sẽ bị dằn vặt, đau đớn

Khi chúng ta gặp phải những khó khăn thường trực trong cuộc sống, điều đầu tiên chúng ta làm là trách móc, đổ lỗi cho hoàn cảnh và vô cùng nóng nảy. Chính sự nóng nảy đó khiến cho chúng ta mất bình tĩnh và để vuột những cơ hội để sửa chữa lại lỗi lầm của mình.

Tiết kiệm thực phẩm, y phục là vì trân trọng, không phải vì tiếc của:
Tác giả chỉ cho chúng ta biết một điều: Sống mà biết đủ là sung túc nhất bởi khi biết đủ chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với những gì mình đang có, cũng khi biết đủ chúng ta sẽ nghĩ về người khác một cách chân thành và tích cực nhất, khi biết đủ chúng ta sẽ cố gắng tu dưỡng trau dồi nhân phẩm của mình để có thể trở thành một con người tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Đức Phật dạy rằng: Ham muốn của con người không bao có điểm dừng, có được thứ mình muốn rồi lại muốn nhiều hơn nữa, vì vậy con người sinh ra tính ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mình, thường hẹp hòi với người khác. Với những người biết đủ họ biết đâu là điểm dừng trên đường đời của họ, họ ung dung tự tại, sống thanh thản, không oán trách hay hờn giận. Biết đủ là một trong những biểu hiện của bậc đại trí.

Bên cạnh đó, tác giả còn đề cao lợi ích của lao động. Bác Hồ của chúng ta thường nói: Lao động là vinh quang phải chăng người đã từng tìm hiểu Phật pháp và có đồng quan điểm với nhà  Phật là lao động giúp con người tĩnh tâm, lao động giúp con người biết được giá trị của công sức và thời gian bỏ ra. Cũng nhờ lao động mà con người mới biết được giá trị thực sự của mình và trân trọng nó tích lũy kinh nghiệm để có thể sáng tạo, phát minh ra những điều mới mẻ phục vụ cộng đồng và cuộc đời.

Bình tĩnh ôn hòa, mới có được nội tâm mạnh mẽ: Con người có được thành công trên đường đời này là nhờ có sự nhẫn nhịn, khi chúng ta nhẫn nhịn chúng ta sẽ có được một cách nhìn thấu đáo, có được một cái nhìn sáng suốt với mọi thứ xung quanh biết lựa chọn thế nào là đúng là sai, là có ích hay vô ích.

Không phải bất cứ người nào cũng có thể nhẫn nhịn được. Bởi nhẫn nhịn là một loại tu hành thâm sâu, cần bỏ chút công sức mới được

Buông bỏ, buông bỏ, càng buông bỏ càng vui vẻ: Trong cuộc sống hiện đại ngày nay con người luôn phải chạy theo danh vị, tiền tài và những hào nhoáng, những cám dỗ bên ngoài trong xã hội. Do đó tác giả khuyên chúng ta nên buông bỏ những thứ xa hoa hay không chính đáng để lòng cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc, bởi hiện nay có quá nhiều người chạy theo cám dỗ của đồng tiền mà đánh mất chính bản thân mình

Toàn bộ nội dung của cuốn sách là hướng mọi người tới sống tiết kiệm, bình tĩnh ôn hoà, biết buông bỏ, coi nhẹ những phiền nhiễu từ cuộc sống, biết sống tốt với người khác và coi trọng bản thân mình
Một cuốn sách rất đáng và cần thiết để đọc để có thể sống AN YÊN giữa cuộc đời. Bản năng thì ai cũng có nhưng bản lĩnh là điều mà mỗi người cần tôi luyện để hướng tới thành công.

Những trích dẫn hay:
1. Ai cũng muốn là kim cương, nhưng không biết rằng muốn trở thành kim cương phải trải qua áp lực 5.88 triệu tấn, nhiệt độ 1.300 °C. Không chịu được, mãi mãi chỉ là than đá.
2. Rất nhiều người sợ nói ra những gì họ muốn, đó là lý do tại sao họ không có được những gì mình muốn.
3. Buổi sáng thức dậy còn muốn ngủ nướng thêm 5 phút, vậy chưa gì đã bạn thua chính bản thân mình rồi.
4. Bạn không bao giờ biết được bạn mạnh mẽ như thế nào cho tới khi bạn không còn bất cứ một lựa chọn nào khác.
5. Nếu cứ dừng lại để tâm đến những con chó sủa vu vơ ven đường, bao giờ bạn mới đi được đến đích?
6. Bạn không thể chặn những con sóng, nhưng bạn có thể học cách làm thế nào để lướt sóng.
7. Nếu bạn không chịu làm gì cả vì sợ mắc sai lầm, vậy không làm gì cả chính là sai lầm lớn nhất.
8. Tất cả mọi người đều là thiên tài trong lĩnh vực của họ, nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây thì cả đời nó sẽ nghĩ mình là kẻ ngu dốt.
9. Những thứ mà ta không hài lòng về người khác phản ánh chính sự mong muốn của bản thân.
10. Nếu ai đó rủ bạn đi du lịch, không nghĩ “Nhưng tiền đâu?” mà nghĩ “Chà, mình nên làm gì để có đủ tiền đây nhỉ?”
11. Cuộc sống này không phải bất di bất dịch. Muốn tồn tại, lúc phải làm sói, lúc nên làm cừu.
12. Đừng tức giận khi tranh cãi. Nếu bạn đúng, thì tức giận có để làm gì? Nếu bạn sai, thì bạn càng không có quyền tức giận.
13. Con người ta chỉ tin vào những điều mà họ muốn tin. Một khi họ đã không muốn tin thì bạn chẳng thể thuyết phục họ trái đất quay quanh mặt trời được. Vì vậy, đừng bao giờ đánh mất lòng tin.
14. Nếu cứ chăm chăm nhìn vào thứ mà bạn chưa có ở phía trước, đến lúc bạn nhận ra mình đã đánh mất thứ đã có ở đằng sau thì đã quá muộn.
15. Thành công hay thành bại, đôi lúc chỉ khác nhau ở cách nhìn.
16. Không phải là bạn không làm được, chẳng qua bạn không muốn làm. Không phải là bạn không biết làm, chẳng qua là bạn không muốn nghĩ ra cách để làm.