Home / Review sách / Review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

Review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng
Tác giả: 2.1/2 Bạn Tốt

Giới thiệu sách:
Cuốn sách cung cấp 36 bí quyết để chiếm được cảm tình của người khác.
Muốn có mối quan hệ xã hội tốt, hãy bắt đầu từ những lời nói làm đẹp lòng mọi người. Trong giao tiếp, hãy luôn nhớ các nguyên tắc: Im lặng – Quan sát – Lắng nghe.
Đừng nói quá thẳng thắn, khiến người nghe thấy khó chịu!
Nói chuyện không dễ nghe sẽ khiến mọi người phản cảm và xa cách bạn, đồng thời dẫn đến việc bạn trở thành người có ấn tượng xấu.
Lời nói hay như những giai điệu đẹp, ai cũng muốn nghe.

Review sách:
Trong cuộc sống đã bao giờ bạn cảm thấy bực tức vì đã bỏ công sức, tiền bạc đi học rất nhiều về marketing, bán hàng mà vẫn thua kém những đồng nghiệp chẳng học gì? Hay tệ hơn là rơi vào tình cảnh làm việc cật lực mà vẫn không được sếp quý như những đứa làm ít hưởng nhiều. Tất cả đều chỉ ra rằng “Do kỹ năng giao tiếp của bạn đang rất kém”.

Chúng ta thấy rằng, các nhà diễn thuyết, các nhà bình luận chuyên nghiệp, sở dĩ họ thu hút được sự lắng nghe của công chúng, thành công trong việc nói chuyện. Vậy bí quyết nào làm nên sức hút khi giao tiếp? Làm thế nào để người khác muốn lắng nghe mình? Cuốn sách “Nói nhiều không bằng nói đúng” của tác giả 2½ bạn tốt sẽ gợi mở cho chúng ta nhiều bí quyết giao tiếp thú vị mà hiệu quả. “Nói nhiều không bằng nói đúng” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của tác giả 2.1/2 Bạn Tốt, tác giả chuyên viết về lĩnh vực truyền đạt kỹ năng sống thông qua sự khái quát và chắc lọc chi tiết từ sự thành công của nhiều người nổi tiếng thành đạt trên thế giới.

Cuốn sách gồm 3 phần trình bày 36 bí quyết để chiếm được cảm tình của người khác. Điều đặc biệt, đây là một cuốn sách in màu với những bài học được lồng ghép vào các câu chuyện nhỏ. Bởi vậy, nội dung được truyền đạt trở nên dễ hiểu và thú vị hơn, tránh được sự khô khan, giáo điều.

Đến với phần 1 của cuốn sách là Nghệ thuật nói chuyện ,im lặng – Chìa khóa đầu tiên của giao tiếp thành công
“Họa từ miệng ra”, câu nói này không phải là không có căn cứ, lý do là nếu bạn nói quá nhiều, nguy cơ phạm lỗi ắt sẽ tăng lên. Vì vậy, trước khi tìm hiểu nghệ thuật nói chuyện, điều quan trọng nhất là phải biết cách nói ít, đây là một bài học vô cùng quan trọng.

Tự cổ chí kim, các vĩ nhân của chúng ta đều nhắc nhở người đời sau hãy “nói ít, làm nhiều”, nói nhiều sẽ khiến nguy cơ phạm lỗi tăng lên, vì vậy, phải học tập tinh thần “người khôn mà như ngốc nghếch”. Hãy làm người có học thức, biết nói năng chừng mực, không được làm người đầu rỗng tuếch mà lại thích ba hoa, thà im lặng khiến người khác hoài nghi về năng lực bản thân, còn hơn nói nhưng lại khiến người khác nhìn thấy sự nông cạn của mình.
Vì thế, trước khi tìm hiểu nghệ thuật nói chuyện, bước đầu tiên cần nắm được là hạn chế phát ngôn.

Chuyển sang phần hai là Nghệ thuật nói chuyện và quan sát : Quan sát để thấu hiểu và đồng cảm, bí quyết làm nên cuộc trò chuyện thú vị.
Trong giao tiếp xã hội, ta phải gặp đủ mọi loại người, có người thích nói nhiều, có người ưa im lặng lắng nghe. Khi phải đối diện với các kiểu người khác nhau, bạn phải có các cách đối phó khác nhau, mới có thể duy trì cho câu chuyện tiếp tục thật thoải mái vui vẻ mà không ảnh hưởng đến hứng thú nói chuyện.

Bạn có thể vận dụng kỹ năng quan sát để rèn thêm cho mình những phương pháp giao tiếp phù hợp. Không cần là một người quá khéo ăn nói, bạn nên nhớ:
– Tập trung vào nội dung đối phương hứng thú
– Chú ý những điều cấm kị của đối phương
– Vận dụng trí thông minh và khiếu hài hước
– Từ chối khéo léo
– Lựa chọn chủ đề thích hợp.


Đến với phần ba Nghệ thuật nói chuyện – Lắng nghe. Trong phần này, tác giả sẽ cung cấp cho bạn những cách nói chuyện hiệu quả không chỉ trực tiếp mà còn qua điện thoại và giao tiếp trên internet. Vậy làm thế nào để biểu đạt tình cảm một cách chân thành nhất, để người nghe lĩnh hội được tâm nguyện của mình qua phương tiện giao tiếp là máy móc vô tri vô giác, đây là một điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn không được bỏ qua nghệ thuật giao tiếp qua điện thoại nhé!

Nói chuyện qua điện thoại cần phải đặc biệt chú ý những điều gì? Bạn có thể tham khảo hai lỗi mà người dùng thường hay mắc phải nhất dưới đây:
– Không gặp nhau tay bắt mặt mừng khiến giọng nói qua điện thoại cũng trở nên lạnh lùng hơn
– Điều chỉnh ngữ điệu và tốc độ để đối phương nghe rõ những gì bạn nói

Bên cạnh đó, tác giả còn chia sẻ thêm một số bí quyết khiến người khác mở lòng, trò chuyện để ta lắng nghe:
– Không đề cập đến vấn đề tôn giáo và quan điểm chính trị.
– Không hỏi về thành tích công tác của người làm cùng ngành hoặc những vấn đề mang tính chất riêng tư.
– Ngữ điệu phải khiến đối phương có cảm giác được tôn trọng
– Hỏi hay tốt hơn là hỏi đúng, đừng khiến người khác cảm thấy câu hỏi của mình là thừa.

Toàn bộ nội dung trong từng chương, từng phần tác giả đã nêu ra những bí quyết, kỹ năng được lồng ghép kết hợp với những câu chuyện nho nhỏ qua các nhân vật, nên khiến người đọc hứng thú hơn và không có cảm giác khô khan hay nhàm chán. Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng là một cuốn sách rất hữu ích cho thế hệ trẻ và đặc biệt là những bạn sắp bước chân ra xã hội và phải tiếp xúc với các mối quan hệ xã hội nhiều hơn. Vì vậy biết vận dụng thuần thục các kỹ năng mềm là một lợi thế trong cuộc sống

Trích đoạn hay:
Hạn chế phát ngôn, không tranh lời người khác, hãy dừng lại để tâm và lắng nghe nội dung câu chuyện của người khác

Phải luôn nhớ nguyên tắc quan trọng sau đây: dù trong hoàn cảnh nào, tốt nhất đều cần hạn chế phát ngôn, trường hợp bất đắc dĩ không thể không nói, thì phải luôn luôn chú ý, cảnh báo bản thân về nội dung, ý nghĩa của câu chuyện, câu chữ, giọng điệu và tư thế khi nói chuyện.

Nên nói gì, trong trường hợp nào, cách nói ra sao… đều là các vấn đề đáng để chúng ta quan tâm tìm hiểu. Bất kể là thảo luận chuyên môn, đàm phán kinh doanh, chiêu đãi tiếp khách hay vui chơi giải trí, mỗi lời nói chúng ta phát ra đều phải lọt tai, khiến người khác cảm thấy hứng thú, như vậy mới được coi là nói chuyện thành công. Hãy lấy nguyên tắc “Không nói thì thôi, nhưng đã nói là mọi người phải nể phục” làm mục tiêu học tập và rèn luyện.

Để những lời mình nói ra được mọi người coi trọng và yêu thích, không gây cảm giác chán ghét thì bí quyết duy nhất là nói ít, chỉ có nói ít mới có thể khiến ta chú tâm lắng nghe nội dung nói chuyện của người khác, đồng thời tĩnh tâm suy ngẫm ý nghĩa trong lời nói của họ, mới có thể khiến bạn đối đáp với đối phương một cách sâu sắc hơn.

Chú tâm lắng nghe lời nói của người khác, là một điều kiện quan trọng trong nghệ thuật nói chuyện, bởi người biết lắng nghe ý kiến của người khác, chắc chắn sẽ là một người điềm đạm, sâu sắc và khiêm tốn. Có thể, kiểu người như vậy ban đầu không được chú ý trong đám đông, nhưng cuối cùng, bao giờ cũng là người được kính nể nhất.

Được mọi người yêu mến vì khiêm tốn, được mọi người kính nể vì biết suy nghĩ, quan hệ xã hội của người đó tất nhiên sẽ rất thành công.

Trích sách “Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng”