Home / Review sách / Review sách Những Bài Học Không Có Nơi Giảng Đường – Chuẩn Bị Cho Cuộc Sống Hậu Tốt Nghiệp

Review sách Những Bài Học Không Có Nơi Giảng Đường – Chuẩn Bị Cho Cuộc Sống Hậu Tốt Nghiệp

Những Bài Học Không Có Nơi Giảng Đường – Chuẩn Bị Cho Cuộc Sống Hậu Tốt Nghiệp
Tác giả: Jamson Chia

Giới thiệu sách:
Không giống như những tác giả khác trong thể loại này, Jameson kể lại những trải nghiệm của mình trong bối cảnh của đất nước Singapore nhưng lại giúp người đọc khám phá cá tính của chính họ. Mười lăm năm trong môi trường sư phạm, tôi thường xuyên bắt gặp những sinh viên cảm thấy mất phương hướng sau khi tốt nghiệp, sau khi đã dồn hết mọi sự tập trung và nỗ lực để có được tấm bằng. Phần lớn nội dung cuốn sách này đi vào giải quyết vấn đề đó bằng cách giúp người đọc đặt ra và thực hiện được những mục tiêu của họ để có một tương lai thành công.

Đừng hiểu nhầm: Cuốn sách này KHÔNG phải là một cuốn cẩm nang tự phát triển bản thân điển hình với những trích dẫn tạo động lực hay những câu chuyện từ-nghèo-khó-thành-giàu-có. Nó cũng không đưa ra một công thức duy nhất để thành công.

Thay vào đó, Jameson nói từ tận đáy lòng mình như một người Singapore bình thường đã phải đối mặt với những kỳ vọng trần tục và chia sẻ những kinh nghiệm mà anh học được thông qua những mẩu chuyện nhỏ. Qua những mẩu chuyện như vậy, người đọc sẽ thấy được cách phản ứng và suy nghĩ của tác  giả cũng như từng bước lấy lại quyền kiểm soát đối với cuộc sống của mình. Theo đúng phong cách sách hướng dẫn học tập của Singapore, mỗi chương của cuốn sách này sẽ kết thúc bằng một thông điệp cô đọng then chốt để việc đọc đạt hiệu quả.

Dù bạn vừa tốt nghiệp, sắp tốt nghiệp hay đang dự định vào đại học, tôi đặc biệt biệt giới thiệu cuốn sách này cho bạn như một cuốn cẩm nang quý giá cho cuộc đời ngoài sách vở.

Đôi nét về tác giả:

Jamson Chia là Giám đốc công ty tư vấn dịch vụ tài chính Strategic Alliance của Singapore. Ông là người thành công trong sự nghiệp. Đặc biệt là chỉ sau 5 năm lập nghiệp, ông đã trở thành thành viên của Câu lạc bộ Bàn tròn Triệu đô ba năm liên tiếp. Chính vì vậy, ông đã viết cuốn sách “Những bài học không có nơi giảng đường” với mong muốn chia sẻ cho những bạn sinh viên sắp ra trường và những ai còn chưa tìm được định hướng cụ thể cho tương lai của mình con đường đi tới thành công.

Review sách:
Dù bạn vừa tốt nghiệp hay sắp tốt nghiệp thì chắc chắn “nhất định phải đọc” Những bài học không có nơi giảng đường. Bởi thiết nghĩ chẳng bạn trẻ nào nên từ chối lắng nghe những lời khuyên, kinh nghiệm quý báu từ một người đã trải qua trường đời nhiều khó khăn để có được thành công ngày hôm nay.

Có một thực tế là hiện nay phần lớn các bạn trẻ khi ra trường thường cảm thấy mất phương hướng sau khi đã dồn hết mọi sự tập trung và nỗ lực để có được tấm bằng. Tự kinh doanh hay đi xin việc? Nên ứng tuyển việc gì? Khả năng của bản thân mình ra sao? Còn thiếu những kĩ năng gì mà nhà tuyển dụng cần? Đó là những câu hỏi rất phổ biến của bất cứ một sinh viên nào mới ra trường.

“Những bài học không có nơi giảng đường” của tác giả Jameson Chia chính là lời giải đáp cho những băn khoăn, lo lắng của các bạn trẻ khi mất phương hướng trên con đường tìm việc. Cuốn sách đi thẳng vào cách giải quyết các vấn đề bằng phương pháp giúp người đọc đặt ra và thực hiện được mục tiêu của chính bản thân mình.

Trong cuốn sách tác giả chia sẻ 8 bài học mà những sinh viên tốt nghiệp cần biết để tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân khi đứng trước ngã rẽ quan trọng của cuộc đời.

Bắt đầu với một thái độ đúng
Mỗi người đều có bước ngoặt của riêng mình, đối với Jameson Chia thì đó là vào lúc ông 17 tuổi, nhờ nó ông gạt bỏ được hoài nghi về bản thân, hình thành thái độ đối với cuộc sống và thành công của tác giả trong suốt quãng đời còn lại.

Có bằng cấp phù hợp vẫn chưa đủ, bằng cấp mở ra cánh cửa dẫn tới con đường sự nghiệp nhưng bạn có thể đứng vững hay không lại phụ thuộc vào cách bạn thể hiện và thái độ của bạn trước mỗi công việc.

Thái độ có thể hiểu đơn giản là cách bạn tiếp cận một công việc gì đó. Vậy thế nào là một thái độ tốt? Đó là khi bạn có quan điểm tích cực về mọi thứ. Quá trình điều chỉnh để thích nghi với cuộc sống, với xã hội hay bất cứ thứ gì đều cần có thời gian. Cũng giống như khi bạn tốt nghiệp đại học vậy, bạn có thể mất một năm hay thậm chí là nhiều hơn thế nữa để xây dựng tư duy cần thiết và thay đổi dần bản thân mình. Khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc bạn cần sự linh hoạt. Sự linh hoạt cho phép bạn nhạy bén hơn với những thay đổi, lạc quan và có khả năng xử lý mọi tình huống.

Tò mò và siêng năng là điều cần thiết nếu bạn muốn thành công. Thêm nữa, hãy trân trọng những người hiện diện trong cuộc sống của bạn. Khả năng bạn thành công phụ thuộc phần lớn vào khả năng phối hợp công việc với mọi người
“Thái độ đúng – bao gồm sự kiên nhẫn, linh hoạt và không ngừng nâng cao kiến thức – cuối cùng sẽ đem lại kết quả tốt đẹp.”

Học cách làm việc từ người hướng dẫn phù hợp
Người hướng dẫn là một chuyên gia giàu kinh nghiệm và có thể giúp bạn định hình sự nghiệp. Người đó không chỉ là kho tàng kiến thức mà còn là người bạn, người cố vấn đáng tin cậy. Việc tìm kiến người hướng dẫn phù hợp rất quan trọng bởi vì họ sẽ là người thầy chỉ ra một cách chính xác những điều mà tự bạn không thể nhìn thấy được. Người hướng dẫn phù hợp sẽ là tiếng nói thúc đẩy bạn đạt được những điều lớn lao hơn trong cuộc sống.

Đối với Jameson Chia, người hướng dẫn đầu tiên trong đời là cha mẹ, là người anh họ Sebastian, hơn nữa ông còn mở rộng quan hệ với người môi giới bất động sản để giúp ích cho công việc của mình. Vậy mới nói, chúng ta cần học từ những điều nhỏ nhặt, gần gũi, cần hỏi những điều hay điều tốt từ chính những người xung quanh.

Bạn có thể học được nhiều điều qua việc đọc về những người thành công. Những người thành công có khả năng nhìn nhận thế giới theo cách mà những người khác không làm được. Họ học cách dự đoán các vấn đề, đối mặt với trở ngại bằng sự tự tin cùng năng lượng dồi dào. Hãy tìm kiếm những người hướng dẫn cũng như những người bạn phù hợp và nhiệt tình học hỏi từ họ.

Xây dựng thương hiệu rõ ràng
Thương hiệu cá nhân bạn tạo dựng sẽ đại diện cho bạn khi đi tìm việc, tìm kiếm các cơ hội mới. Bên cạnh việc định vị bạn là một ứng viên lý tưởng, thương hiệu cá nhân phù hợp còn truyền cho bạn sức mạnh tự tin và tự tôn. Về cơ bản, hãy tiếp thị chính mình với những người tuyển dụng tiềm năng. Nói cách khác, bạn chào bán những kỹ năng, bằng cấp, kinh nghiệm của mình một cách hấp dẫn. Đây gọi là xây dựng thương hiệu cá nhân. Hãy chú ý đến thương hiệu mà bạn xây dựng, đó là cách để bạn trở nên khác biệt với những người khác.

Khi bạn tốt nghiệp đại học có hàng trăm, hàng ngàn người khác có bằng cấp giống bạn. Vậy, điều gì sẽ khiến bạn nổi bật hơn so với những người còn lại. “Bày tỏ mong muốn giúp đỡ mọi người một cách chân thành”. Không ai quan tâm việc bạn biết bao nhiêu, cho tới khi họ biết bạn quan tâm nhiều đến mức nào. Bên cạnh đó, tác giả chia sẻ với chúng ta phương pháp xây dựng thương hiệu cá nhân của ông là: Chuẩn bị, Đóng gói và Trình bày.

Mạng lưới quan hệ của bạn rất đáng giá
Tài sản lớn nhất ngoài gia đình đó là bạn bè. Nếu không có mạng lưới quan hệ đó, chúng ta không thể làm được nhiều việc. Thông qua nó, chúng ta gặp gỡ mọi người và tạo nên nhiều cơ hội cho công việc cũng như cho cuộc sống. Việc xây dựng các mối quan hệ làm ăn sẽ đem lại hiệu quả, nhưng chỉ thiết lập mối quan hệ với những người trong nghề hoặc lĩnh vực bạn muốn tham gia vào thì không phải là cách tốt nhất. Mạng lưới quan hệ của bạn chính là một loại nguồn lực, mạng lưới quan hệ hiệu quả sẽ sử dụng số lượng cơ hội có hạn để tương tác và tạo nên ấn tượng lâu dài nhằm giúp bạn trở nên nổi bật trong hàng nghìn người mới tốt nghiệp.

Tạo dựng mối quan hệ là cách tốt nhất để bạn có được việc làm hay công việc thực tập. Đó cũng là một cách tốt để học hỏi và bắt kịp những điều mới trong lĩnh vực mà bạn lựa chọn. Nếu bạn đã có được công việc đầu tiên, thì tạo dựng mối quan hệ chính là cách để bạn thăng tiến. Nếu bạn mong muốn thay đổi con đường sự nghiệp của mình thì các mối qua hệ của mình có thể là chìa khóa mở ra trước mắt bạn những cánh cửa mới. Mạng lưới quan hệ là nguồn lực chủ chốt của bạn và những nỗ lực xây dựng nó sẽ được đền đáp trong cuộc sống cá nhân cũng như trong công việc của bạn.

Hãy bắt đầu nhỏ
Luôn khao khát kiến thức, bạn càng biết nhiều bạn càng gia tăng giá trị cho nhiều tổ chức và bạn càng tiến bộ nhanh hơn. Những kiến thức bạn học hỏi thêm được sẽ giúp ích cho bạn.

Công việc tập sự là công việc được chỉ định cụ thể cho những sinh viên mới tốt nghiệp vì họ chưa có hoặc có rất ít kinh nghiệm trong lĩnh vực mình sẽ ứng tuyển, chúng giống như sự chuẩn bị cho sự nghiệp mà họ ước mơ tạo dựng. Nhưng những người làm công việc tập sự có xu hướng nhìn nhận chúng như những rắc rối vì công việc này đòi hỏi nhiều công sức nhưng lại trả lương thấp. Bạn cần giảm bớt căng thẳng và coi công việc đầu vào như một trải nghiệm để chuẩn bị bước vào thế giới thực. Có thể chắc chắn khi nói rằng lý lịch của bạn không có gì đặc biệt khi ra khỏi phạm vi nhà trường, thay vào đó bạn phải nỗ lực hàng năm trời để đạt được một số kinh nghiệm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Và công việc tập sự sẽ giúp bạn làm điều đó, làm cho lý lịch của bạn phong phú hơn, đem đến cho bạn một quy trình để học hỏi và góp phần tạo nên tính cách của bạn.

Các ông việc thực tập là cơ hội để học hỏi với chi phí thấp. Mọi người thường rộng lượng với các thực tập sinh và điều tồi tệ nhất có thể xảy ra chỉ là bạn bị yêu cầu nghỉ việc. Thực tập là một bước đệm quan trọng khi bạn có một công việc thực sự. Các công việc thực tập cho bạn kinh nghiệm làm việc và làm phong phú lý lịch của bạn. Chúng thể hiện đạo đức nghề nghiệp của bạn. Chứng nhận thực tập là bằng chứng cho thấy bạn đã làm việc chăm chỉ và sẵn sàng từ bỏ thời gian rảnh rỗi cũng như những cuộc vui.

Các công việc thực tập không chỉ giúp sinh viên có được kinh nghiệm mà còn tạo nên những mối quan hệ xã hội tốt, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và xem bạn sẽ trở nên như thế nào trong môi trường làm việc. Những thực tập sinh thường phàn nàn công việc này ít ý nghĩa, lương thấp và thiếu cơ hội tiếp cận lãnh đạo công ty. Những suy nghĩ đó thật không đúng đắn, những điều các bạn học được quan trọng hơn nhiều số tiền các bạn làm ra. Ngay cả khi bạn được giao một công việc tạp vụ như đi mua café thì đó cũng là cơ hội để gặp được CEO và nhận được câu trả lời hữu ích cho một số câu hỏi.

Bạn có những phẩm chất cần thiết để trở thành ông chủ
Nếu bạn muốn có một công việc kinh doanh riêng và quản lý nó theo ý của bạn thì bạn phải ngăn sự tiêu cực và tránh xa những người nói rằng bạn không làm được điều đó. Bạn có thể nhận sự giúp đỡ nếu bạn không có năng khiếu kinh doanh nhưng nếu bạn không kiên trì và tin tưởng chính bản thân thì tất cả mọi thứ chỉ là con số 0. Một doanh nhân thành công không cần thiết phải vượt qua bài kiểm tra với kết quả mỹ mãn, thay vào đó, để thành công họ đặt ra mục tiêu, hành động, đo lường kết quả và không bao giờ bỏ cuộc.

“Tại sao bạn lại muốn bắt đầu một công việc kinh doanh ?” Hãy làm những việc cụ thể, thay vì những ý tưởng trừu tượng không mang lại tinh thần tích cực cho bạn.  Hãy viết ra tất cả mục tiêu của bạn, một trong những chìa khóa quan trọng nhất để mở ra cách cửa thành công là nghĩ trên giấy. Sau đó, đặt ra một thời hạn, nếu nó là một mục tiêu lớn, hãy đặt ra thời hạn cho từng giai đoạn. Một khi đã đặt ra một thời hạn hãy liệt kê tất cả mọi thứ bạn có thể nghĩ ra để giúp bản thân đạt được mục tiêu. Sắp xếp danh sách đó thành một kế hoạch theo mức độ ưu tiên và mức độ quan trọng. và cuối cùng, thời điểm hành động đã đến. Đừng để một ngày trôi qua mà bạn chẳng có một hành động gì giúp mình tiến lên phía trước.

Thế giới sẽ cố gắng thay đổi bạn, buộc bạn phải tuân theo những quy tắc của nó. Tự bạn phải mạnh mẽ vào những thời điểm như vậy. Tìm cho mình một tầm nhìn lớn, tiến tới nó với năng lượng và niềm đam mê. Đừng bao giờ để mất tầm nhìn trong suốt cuộc hành trình, miễn là bạn tiếp tục giữ vững điều có ý nghĩa quan trọng nhất, bạn sẽ vẫn giữ được tầm nhìn của mình. Đừng lo lắng bạn sẽ phạm lỗi trên đường đi, vì thất bại là một phần của cuộc sống. Nó là một phần của hành trình đạt tới thành công của bản thân. Thất bại cũng không có vấn đề gì cả, chỉ cần đừng biến nó thành thói quen. “Hãy suy nghĩ cẩn thận về việc bạn có nên bắt đầu tự kinh doanh hay không và sau đó hãy hành động để đạt được những ước mơ của chính mình.”

Làm chủ tiền bạc
Dù bao nhiêu tuổi hay làm nghề gì, việc làm chủ được tài chính cá nhân luôn là một việc cần thiết. Một kế hoạch tiết kiệm tốt, một kế hoạch chi tiêu khôn ngoan sẽ giúp bạn quản lý và sử dụng tiền bạc của mình hiệu quả và có đủ tiền để làm những việc bạn muốn. Quản lý tài chính cá nhân không chỉ quan trọng khi bạn đã là sinh viên tốt nghiệp ra trường. Ngay cả khi bạn còn đi học, việc xây dựng cho mình khả năng làm chủ tiền bạc vẫn rất hữu ích. Jamson sẽ hướng dẫn bạn cách để có một kế hoạch tiết kiệm hiệu quả, chi tiêu khôn ngoan và xây dựng ngân sách của bạn.

Tài chính không nên là một gánh nặng. Với việc xây dựng ngân sách và các chiến lược quản lý tiền bạc cẩn thận, bạn có thể tiết kiệm đủ tiền để mua những thứ bạn muốn và thoát khỏi nợ nần.

Sống khỏe mạnh
Việc bạn biết cách chăm sóc bản thân cũng quan trọng như việc bạn biết cách xử lý những vấn đề mà cuộc sống đem đến cho bạn. Ăn uống hợp lý là cách đơn giản nhất để sống khỏe mạnh. Những lợi ích từ một thực đơn lành mạnh nhiều vô kể như: duy trì trọng lượng cơ thể bạn ở một phạm vi tối ưu, khỏe mạnh, và bạn sẽ giảm đến mức tối thiểu nguy cơ tăng cân có hại cho sức khỏe. Cách tốt nhất để tránh ăn quá nhiều các loại thức ăn ngoài cửa hàng và thức ăn nhanh đó chính là tự nấu ăn.

Chúng ta nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên,sẽ giảm thiểu rủi ro mắc phải một số căn bệnh nghiêm trọng. Cố gắng kiểm tra tình trạng sức khỏe hàng năm để biết tình trạng sức khoẻ của bạn như thế nào. Hãy nhớ phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Cuốn sách “Những bài học không có nơi giảng đường” của Jamson không tạo ra một khuôn mẫu để mọi người làm theo mà là những chỉ dẫn để mỗi người dựa vào tính cách và hoàn cảnh của riêng mình tự định hướng và tìm ra con đường thành công trong sự nghiệp.

Với những bài học của Jamson Chia, những bạn sinh viên sắp tốt nghiệp hay đã tốt nghiệp sẽ tìm được những việc mình cần làm, cần lưu ý để tạo dựng nên con đường sự nghiệp của mình. Những bài học này đều ngắn gọn, cô đọng nhưng có đầy đủ những lời khuyên cần thiết và hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang bối rối khi đứng trước một bước ngoặt lớn của cuộc đời.

Những trích dẫn hay:
1. Tốt nghiệp căn bản chỉ là sự khởi đầu của vô số những con đường
2. Nếu bạn có thể nhận thấy khả năng thay đổi cuộc đời mình, nhận thấy bạn có thể trở nên thế nào và bạn không phải là người thế nào thì bạn sẽ đạt được thành công lớn – (Oprah Winfrey)
3. Bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn muốn, miễn là bạn đủ can đảm để tin rằng bạn có thể làm được điều đó
4. giúp người khác có được thứ họ muốn và cuối cùng họ sẽ giúp bạn đạt được điều bạn muốn