Home / Review sách / Review sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

Review sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh
Tác giả: Robin Sharma

Đôi nét về tác giả:
Robin Sharma là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực lãnh đạo và thành công cá nhân. Phần lớn các tác phẩm của ông đều lọt vào danh sách những quyển sách bán chạy nhất trên toàn cầu, trong đó tác phẩm kinh điển Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari đã được xuất bản ở hơn 75 quốc gia.

Ông cũng là Giám đốc điều hành của Công ty Sharma Leadership International Inc., một doanh nghiệp trong lĩnh vực huấn luyện và đào tạo, giúp các cá nhân và tổ chức vươn đến tầm cỡ thế giới. Các khách hàng của công ty bao gồm Nike, BP, General Electric, NASA, FedEx, IBM và Microsoft.

Review sách:
Bạn mong muốn mình sẽ trở thành một nhà lãnh đạo? Có lẽ ai cũng khao khát điều ấy nhưng có mấy ai thực hiện được. Bạn đang là một học sinh nhưng chưa bao giờ được làm cán bộ lớp? Bạn đang là một nhân viên cấp thấp, suốt ngày chỉ biết chạy việc vặt cho sếp?

Bạn có những ý tưởng độc đáo, có một trái tim đầy nhiệt huyết nhưng không một ai chịu lắng nghe bạn? Vậy thì bạn hãy đọc ngay cuốn sách “Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh” để tìm thấy được một lối đi mới nhé.

Trong cuốn sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh, bạn sẽ học được
– Làm thế nào để làm việc và tạo ảnh hưởng với mọi người như một siêu sao, bất chấp bạn đang ở vị trí nào.
– Một phương pháp để nhận biết và nắm bắt cơ hội vào những thời điểm thay đổi.
– Những bí mật thật sự của sự đổi mới.
– Một chiến lược tức thời để xây dựng đội nhóm tuyệt vời và trở thành một nhà cung cấp ngoạn mục của khách hàng.
– Những thủ thuật cứng rắn giúp trở nên mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần để có thể đi đầu trong lĩnh vực của bạn.
– Những phương thức thực tế để đánh bại sự căng thẳng, xây dựng một ý chí bất bại, giải phóng năng lượng, và cân bằng cuộc sống cá nhân.

Bất kể bạn làm gì trong tổ chức và cuộc sống hiện tại của bạn như thế nào, một thực tế quan trọng duy nhất là bạn có khả năng thể hiện năng lực lãnh đạo. Cho dù sự nghiệp hiện tại của bạn đang ở đâu, bạn vẫn luôn cần phải thể hiện những khả năng tột đỉnh của mình. Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để khai thác tối đa khả năng đó, cũng như thay đổi cuộc sống và thế giới xung quanh bạn.

Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh được viết ra dưới dạng 1 câu chuyện hư cấu về anh chàng bán sách có tên là Blake Davis, và cuộc gặp gỡ đầy thú vị cùng nhà cố vấn đặc biệt Tommy Flinn cùng 4 người thầy phi thường đã làm cho thay đổi hoàn toàn tư duy làm việc và cuộc sống của anh. Blake Davis, một anh chàng làm công việc thủ thư tại một thư viện nhỏ. Anh luôn phải đối mặt với những chấn thương tâm lý khi trong quá khứ đã từng nhập ngũ và phải trải qua cuộc chiến khốc liệt ở Iraq. Công việc của anh vô cùng buồn tẻ, gây nhiều chán nản mặc dù mỗi ngày anh đều làm việc với những trang sách.

Cho tới một ngày nọ anh gặp được Tommy Flinn, 1 người đàn ông kỳ quặc trong bộ quần áo nhếch nhác, cũ kỹ và thủng rách, đi kèm với đó đấy là mái tóc rối bù như xơ mướp, hàm răng ố vàng lởm chởm của ông ta. Điểm gây ấn tượng duy nhất trên cơ thể người đàn ông tồi tàn này là đôi mắt tinh anh đầy sắc sảo, mẫu nhìn mê hoặc của một con người đầy quyền lực và học thức. Ông dần trở thành một nhà cố vấn đặc biệt cho Blake Davis. Song song đó, anh được gặp bốn người thầy phi thường khác. Chính những người thầy này đã tạo thêm động lực thúc đẩy Blake Davis từ 1 nhân viên yếu kém trở nên một nhân viên hoàn hảo của năm. Cốt lõi giá trị được nhấn mạnh dựa trên 1 nguyên tắc cơ bản duy nhất: Chúng ta không nhất thiết phải là người có chức danh mới có thể phát triển thành nhà lãnh đạo.

Bài học số 1: Bài học từ người thầy đầu tiên được gói gọn trong một từ viết tắt: IMAGE, mỗi chữ cái đại diện cho một phẩm chất của các nhà lãnh đạo không chức danh cần có.
“Một trong những bài tập hàng ngày của những người lãnh đạo xuất sắc là làm một việc gì đó khiến họ phải căng ra và đối mặt với những giới hạn của mình.”

Bài học thứ 2: Người thầy thứ hai nói rằng thời kỳ hỗn độn tạo nên những nhà lãnh đạo vĩ đại.
“Bất cứ khi nào anh lao vào thay đổi và phát triển anh sẽ có cảm giác lạ. Điều đó rất tốt vì khi đó vùng an toàn sẽ được mở rộng.”

Bài học này được gói gọn trong từ SPARK, nghĩa là ngọn đuốc. Hãy trở thành một ngọn đuốc trong đêm tối, bạn sẽ là người dẫn đường. Hầu như ai cũng vậy, ta sẽ cảm thấy ổn trong những hoàn cảnh thông thường. Nhưng khi đương đầu với thử thách thì không phải ai cũng có thể vượt qua được.

Bài học thứ 3: Người thầy thứ ba đem đến cho Blake Davis một góc nhìn quan trọng: Mối quan hệ càng sâu sắc, sự lãnh đạo càng mạnh mẽ.
Tinh thần lãnh đạo sẽ ảnh hưởng đến những người làm việc cùng bạn. Bạn không thể ép buộc người khác làm theo lời bạn nói. Bạn chỉ có thể giúp người khác làm tốt nhất những công việc mà họ đang làm và sẽ làm.

“Sự vĩ đại trong kinh doanh là tập trung hoàn toàn vào con người”
Bài học này xoay quanh cụm từ HUMAN – gồm 5 quy tắc về con người. Không chỉ trong cuộc sống mà còn trong công việc, hay bất cứ hoàn cảnh nào, một mối quan hệ tốt đẹp sẽ luôn mang lại cho bạn những cảm xúc hạnh phúc và là nguồn cảm hứng vô tận. Vì vậy hãy luôn cho đi trước khi bạn muốn nhận lại. Hãy quan tâm đến mọi người, lắng nghe và thấu hiểu, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ. Rồi bạn sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp đến với mình mà thôi.

Bài học thứ 4: Người thầy thứ tư nói Trước khi trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại, hãy là một con người vĩ đại.
Hãy ra sức học tập, ghi chép và thiết lập mục tiêu
Mỗi ngày bạn hãy dành ra một tiếng đồng hồ vào buổi sáng để:
– Học tập: đọc những cuốn sách truyền cảm hứng trong công việc, phát triển tính cách và tinh thần của bạn.
– Ghi chép và thiết lập mục tiêu: bạn nên rèn luyện thói quen tạo mục tiêu hàng ngày. Thiết lập xem hôm nay mình cần làm những gì, mục tiêu vào cuối ngày sẽ đạt được những chiến lợi phẩm nào.
– Tập thể dục và ăn uống: rèn luyện sức khỏe và ăn uống đủ chất giúp bạn có một tinh thần tràn đầy năng lượng cho ngày dài. Nếu không có sức khỏe bạn sẽ không thể làm được gì cả

Xuyên suốt cuốn sách, tác giả dùng cụm từ “nhà lãnh đạo không chức danh” như là một cách thức để rót vào đầu người đọc một lối mòn nhận thức. Tác giả cố thuyết phục người đọc rằng, chúng ta chỉ cần lãnh đạo bản thân là đủ và đưa ra những lời khuyên rất bổ ích. Robin Sharma vẽ lên 4 người thầy lần lượt như là những tấm gương vươn lên, khoác lên cho họ những thứ hào nhoáng như để làm tăng tính thuyết phục đối với người đọc trong khi đưa ra những giải thích về sự hào nhoáng đó một cách mơ hồ.  Nó giống như một sự ru ngủ người đọc về một viễn cảnh tươi sáng vô ưu.

Cuốn sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh sẽ mang đến cho bạn và tổ chức mà bạn đang làm việc một giải pháp có thể thay đổi trò chơi, giúp bạn nhanh chóng và nhẹ nhàng đạt đến đỉnh cao nhất trong thời đại hỗn loạn và không có gì chắc chắn như hiện nay.

Trích những câu nói hay:
1. “Hãy tử tế với mọi người. tử tế không có nghĩa là yếu đuối. đừng nhầm lẫn giữa lòng tốt và sự yếu mềm.”
2. “Ở một khía cạnh nào đó, họ nói bạn nghĩa là họ quan tâm đến bạn. Họ ngừng nói, nghĩa là bạn không còn ý nghĩa với họ nữa. Khi không ai chỉ trích bạn, đó mới là đáng lo ngại.”
3. “Không ai thành công vượt quá những giấc mơ ngông cuồng nhất của họ, trừ phi họ bắt đầu bằng những giấc mơ ngông cuồng nhất.”
4. “Nỗi sợ mà bạn trải qua khi bạn đã đến ranh giới của những giới hạn thật sự sẽ mở rộng những giới hạn của bạn. Và khi đó chúng ta sẽ phát hiện ra nhiều điểm yếu của bản thân.”
5. “Cái gì không giết được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn. Những điều kiện mới sẽ đòi hỏi những kỹ năng mới.”
6. “Không phải mọi việc khó khăn nên chúng ta không dám, mà vì chúng ta không dám nên mọi việc trở nên khó khăn.”
7. “Bạn có thể không giàu, nhưng điều hạnh phúc nhất là mỗi sáng thức dậy, bạn được làm điều mà bạn thực sự thích.”
8. “Bạn sẽ nhận được những gì tốt nhất của người khác khi cho đi những gì tốt nhất của bạn.”
9. “Giấc mơ càng lớn, thì đội nhóm càng quan trọng. Nếu tôi thấy được nhiều hơn người khác, thì tức là tôi đang đứng trên vai của người khổng lồ.”
10. Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc.”
11. “Nếu một người tự tin tiến về phía những giấc mơ của mình và nỗ lực sống một cuộc sống mà mình mong muốn, thì anh ta sẽ gặp một thành công bất ngờ vào một lúc không ngờ tới.”
12. “Di sản lớn nhất của mỗi con người là một cuộc sống có mục đích.
Hoàn cảnh càng khó khăn thì cơ hội sẽ càng tuyệt diệu.
Chỉ những người tầm thường mới dừng lại với suy nghĩ rằng mình đã cố gắng hết sức. Những người lãnh đạo thực sự luôn luôn tiến lên phía trước và không ngừng nâng cao những tiêu chuẩn mà họ đòi hỏi ở bản thân về sự xuất sắc trong thể hiện và tốc độ trong hoạt động.
Những thay đổi mạnh mẽ nhất chỉ xảy ra khi chúng ta thay đổi ở mức độ cảm xúc chứ ko phải mức độ logic
Tinh thần lãnh đạo là những người sẵn sàng làm những việc mà những người thất bại không sẵn sàng làm, mặc dù họ có thể cũng không thích làm.
Tiềm năng ko được nhận ra sẽ biến thành sự đau khổ.
Hãy liên hệ đến việc một ngày nào đó anh sẽ chết? Khi đó anh sẽ nhận ra cuộc sống này ngắn ngủi thế nào, anh có thể bỏ qua tất cả những vụn vặt trong cuộc sống để tập trung vào những gì quan trọng nhất. 960 tháng — là số tháng trung bình chúng ta sống.”

Trích sách “Nhà lãnh đạo không chức danh”