Home / Review sách / Review sách Nhà Giả Kim

Review sách Nhà Giả Kim

Nhà Giả Kim
Tác giả: Paulo Coelho

Đôi nét về tác giả:
Paulo Coelho (sinh ngày 24/08/1947) là tiểu thuyết gia nổi tiếng người Brazil. Năm 1987 Ông viết tác phẩm đầu tiên “The Pilgrimage”. Sau đó ông viết “Nhà giả kim” vào năm 1988.
Giờ đây ông là một nhà văn nổi tiếng nhưng ông vẫn viết cho nhiều tờ báo khác nhau. Paulo Coelho và vợ ông Christina hiện đang sống cả ở Rio de Janeiro, Brazil và Tarbes nước Pháp

Review sách:
Cuốn sách Nhà giả kim là một cuốn tiểu thuyết được xuất bản lần đầu ở Brasil năm 1988 và là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Nó được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra tới 65 triệu bản. Cuốn sách kết hợp nhuần nhuyễn các cách ngôn với triết lý, đơn giản hóa ý nghĩa và ngôn ngữ, khiến chúng dễ dàng để tiếp cận và nhờ thế mà trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại. ” Nhà giả kim” là một câu chuyện thúc giục độc giả theo đuổi giấc mơ của mình

Nội dung cuốn sách kể về cậu bé chăn cừu nghèo có tên Santiago ở Tây Ban Nha. Trong đó Mong muốn của cha mẹ Santiago là muốn cậu trở thành linh mục để mang lại niềm tự hào cho gia đình, nhưng vì ước mơ từ nhỏ của chính mình là được đi đây đi đó khắp thế giới, Santiago đã thuyết phục được cha cậu và bố cậu đồng ý cho cậu dùng gia tài của mình mua một đàn cừu, trở thành một người chăn cừu.

Từ một người chăn cừu, cậu đã chu du khắp vùng quê Andaluisa. Cậu muốn được khám phá mọi nơi nên đã mạnh dạn tự đi theo một cuộc hành trình của riêng mình. Điểm thú vị là trong suốt chặng đường của mình, cậu luôn mang theo bên mình một cuốn sách, không chỉ để đọc, mà còn để gối đầu khi ngủ.

Vào một tối đầy sao, cậu kê sách ngủ cùng bầy cừu. Khi cậu đang nằm ngủ tại một nhà thờ cũ đã đổ nát, nơi có một cây dâu mọc trong phòng thay áo lễ. Trong giấc ngủ đó, cậu bỗng mơ thấy một giấc mơ kỳ lạ, được một người lạ như một nhà giả kim hướng dẫn và bày cách để từ Tây Ban Nha sang Kim tự tháp Ai Cập tìm kho báu. Dù chỉ là một giấc mơ mà cậu còn không biết đó là thật hay mơ và nghe có vẻ hơi hoang đường, nhưng cậu bé này vẫn quyết định đi tìm kiếm kho báu một cách thật sự.

Cậu đã đến Tarifa để gặp một bà lão phù thuỷ, nghe bà giải đoán giấc mơ. Tình cờ hơn, cậu gặp vị vua xứ Salem, Santiago đã đổi đi sáu chú cừu để lấy hai viên đá Urim và Thummin – thứ giúp cậu có thể quyết định khi cậu phân vân, không tự mình nhận ra dấu hiệu trên đường đi. Nhưng không phải vì thế mà cậu bị phụ thuộc bởi hai viên đá ấy. Cậu tin vào chính mình, tin vào sự lựa chọn của bản thân! Chính những con người kia đã tiếp thêm động lực cho cậu, thôi thúc cậu đi theo tiếng gọi của con tim

Trên đường sang châu Phi, Santiago bị lừa bịp cướp hết tài sản, phải làm việc cho chủ tiệm cửa hàng buôn pha lê. Công việc chẳng làm cậu thoải mái nhưng nhờ nó mà cậu hiểu ra nhiều điều. Cửa hàng ngày càng phát triển đi lên và cậu cũng hiểu thêm quan niệm về ước mơ của mỗi người, rằng ông chủ cậu cũng có ước mơ nhưng lại chẳng bao giờ muốn đạt được nó bởi “khi đã có được rồi chẳng còn gì thúc đẩy ta tiếp tục sống nữa”.

Sau đó gần một năm, cậu quyết định rời tiệm pha lê vì cậu đã có đủ tiền mua một bầy cừu mới, gấp đôi số cừu cậu bán đi hồi trước. Thế mà Santiago lại không mua một con cừu nào cả mà quyết định tiếp tục con đường đi tìm kho tàng bí mật ở Kim tự tháp Ai Cập, vì khi thu dọn hành lý cậu một lần nữa nhìn thấy hai hòn đá Urim và Thummim mà cậu nhận được từ vua xứ Salem.

Cậu gia nhập đoàn lữ hành đến một sa mạc nơi gần các kim tự tháp. Trong đoàn người, cậu gặp một anh chàng người Anh – người đã tìm kiếm những nhà giả kim chân chính suốt 20 năm qua. Đoàn người tiến dần về phía ốc đảo. Khi người Anh nọ thử quan sát sa mạc và học ngôn ngữ sa mạc, thì Santiago đọc những cuốn sách của anh ta và học về thuật giả kim.

Khi họ tới ốc đảo, đoàn lữ hành được chào đón, và được khuyên phải dừng bước vì có chiến tranh giữa các bộ tộc phía trước. Ở nơi đây cậu đã cố giúp anh chàng người Anh tìm một nhà giả kim và cậu đã gặp được Fatima, cô gái mà cậu yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng trong lúc tình yêu mới chớm mở thì Santiago buộc phải lựa chọn: ở lại cùng tình yêu của mình, hay tiếp tục cuộc hành trình thực hiện ước mơ mà mình luôn trăn trở. Nhưng Fatima đã giúp cậu lựa chọn dễ dàng hơn khi động viên người yêu bước tiếp trên sa mạc

Trong thời gian ở ốc đảo, nhờ vào “dấu hiệu” mà Santiago đã có thể dự báo trước và giúp bộ tộc tránh được một cuộc tấn công đột ngột vào ốc đảo. Cậu được thưởng rất nhiều tiền vàng, cùng một lời đề nghị trở thành người cố vấn quan trọng cho trưởng tộc. Cũng chính lúc ấy nhà giả kim ở ốc đảo nhận ra rằng ông đã tìm thấy một học trò xuất sắc – Santiago.

Cậu lưỡng lự khi phải rời ốc đảo vì tình yêu với Fatima, lúc này Nhà giả kim nói với cậu rằng trái tim cậu ở đâu thì kho báu cũng ở đó, tình yêu thật sự không bao giờ ngăn cản ai theo đuổi vận mệnh của mình cả. Sau khi nói chuyện cùng người con gái Fatima – người phụ nữ sa mạc sẽ luôn đợi mình, cậu đã rời ốc đảo và lên đường đi tới kim tự tháp cùng nhà giả kim. Tới một vùng sa mạc cai quản bởi những chiến binh hung dữ, để được sống cậu đã “tặng” hết đi số tài sản của mình.

Mọi chuyện chưa kết thúc ở đó vì để lấy lại tự do, trong vòng 3 ngày Santiago phải trổ tài “biến thành gió”. Nhờ vào ngôn ngữ của vũ trụ mà mình học được, cậu đã trổ tài “biến thành gió” của mình cho những chiến binh và nhận được tự do. Khi quãng đường tới kim tự tháp không còn xa nữa, nhà giả kim từ biệt cậu. Trước khi từ biệt cậu được chứng kiến ông biến chì thành vàng và nhận được 1 phần 4 số vàng.

Đến được kim tự tháp, trong khi đang đào cát để tìm kiếm kho tàng, cậu đụng độ những tên cướp và bị cướp mất số vàng cậu nhận được từ nhà giả kim. Những tên cướp cười lớn khi nghe cậu truyện cậu đã vượt sa mạc để kho báu, trong số những tên cướp đó, thì có một tên đã nói rằng ngay tại chỗ này hắn cũng có một giấc mơ về kho tàng tại một nhà thờ ở Tây Ban Nha vào hai năm trước. Cuối cùng Santiago đã lấy được kho tàng, ở ngay nơi mà cậu đã có giấc mơ về kho tàng. Santiago dùng số vàng còn lại trở về quê hương và đã lấy được kho báu với tiền vàng, đá quý, tượng quý. Anh có ý định về Tarifa trả công bà phù thủy Digan.

Tiểu thuyết Nhà giả kim của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Văn phong của Paulo Coelho đã biến nó trở thành một hành trình tuyệt diệu. Lối hành văn đáng yêu ấy khiến người đọc quên đi thời gian và mê mải trong từng trang sách. Nó mang tới cảm giác giống như đang đọc một cuốn truyện cổ tích, một tập hợp những câu truyện cổ

Qua cuộc hành trình của chàng Santiago trong cuốn sách “ Nhà Giả Kim” Tôi cảm thấy rằng giữa những lúc khó khăn nhất có lẽ như Santiago đều nhận được sự trợ giúp từ một sức mạnh vô hình nào đó, bằng các “dấu hiệu” chỉ đường. Và nếu nhìn ở góc độ thực tế hơn, ta sẽ nhận ra rằng đó chính là nhờ vào “niềm tin mãnh liệt” của Santiago. Vào mỗi thời khắc đều như thì thầm chỉ bảo, hay động viên, vỗ về chàng thông qua “ngôn ngữ của trái tim”.

Điểm lại trong câu chuyện, đã có ít nhất bốn lần cậu bé chăn cừu Santiago vượt qua những khó khăn trở ngại để đến với Kim Tự Tháp. Lần thứ nhất là thuyết phục bố mẹ không làm linh mục mà chọn nghề chăn cừu để thỏa ước mơ chu du khắp thế giới để mở rộng tầm mắt. Lần thứ hai là khi Santiago đến Tangiers cảm thấy mọi thứ đều xa lạ, bất đồng ngôn ngữ và bị lừa mất hết tiền bạc đi đường. Lần ba khi đến sa mạc cai quản bởi những chiến binh hung dữ, cậu phải vượt qua những cửa ải trổ tài biến thành gió, thấu hiểu ngôn ngữ của vũ trụ thì mới được phép cho qua. Đến lần thứ tư là khi đã cận kề Kim Tự Tháp cậu còn gặp bọn cướp hung hãn bị cướp và đánh đập tưởng chừng như chết đi.

Cuốn sách Nhà giả kim thực sự là một cuốn sách mà chúng ta nên tìm đọc, nhất là dành cho những người đang loay hoay lạc lối trên con đường chinh phục và theo đuổi ước mơ và hoài bão của riêng mình. Cuốn sách Nhà giả kim này sẽ giúp bạn có thêm động lực, đưa ra những bài học, lời khuyên bổ ích để giúp bạn dễ dàng đạt được những điều mà mình mong muốn.đặc biệt dành cho những kẻ mộng mơ đang lạc lối trong hành trình kiếm tìm hạnh phúc và theo đuổi ước mơ.

Những trích dẫn hay:
1. Thứ đơn giản nhất đó cũng chính là thứ phi thường nhất, và chỉ khi khôn ngoan bạn mới có thể nhìn ra chúng
2. Mọi người dường như có một ý tưởng rõ ràng về việc cách mà mọi người điều khiển cuộc sống của họ, nhưng lại không hiểu được chính họ.

3. Vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống, chúng ta không thể kiểm soát được những gì đang diễn ra với mình và định mệnh sẽ nắm trong tay quyền hành. Đó là lời nói dối vĩ đại nhất thế giới.
4. Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.
5. Chỉ có một lý do khiến giấc mơ không thể trở thành sự thực: đó là nỗi sợ thất bại
6. Bí mật của cuộc sống chính là ngã bảy lần và đứng dậy tám lần
7. Anh yêu em bởi vì cả vũ trụ hợp sức giúp anh tìm thấy em

8. Những thứ xảy ra một lần sẽ không lặp lại lần nữa. Nhưng những thứ xảy ra lần thứ hai chắc chắn sẽ có lần thứ ba.
9. Người ta yêu vì yêu, cần gì phải có lý do
10. Khi chúng ta nỗ lực để trở nên tốt đẹp hơn, mọi thứ xung quanh chúng ta cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn.
11. Cậu sẽ không bao giờ có thể thoát khỏi trái tim mình. Vì vậy tốt nhất hãy lắng nghe những điều nó muốn nói.
12. Hãy tự nhủ với trái tim mình rằng nỗi sợ đau khổ còn tồi tệ hơn cả đau khổ. Nhưng không có trái tim nào lại đau khổ khi lên đường tìm kiếm ước mơ của nó.
13. Bất cứ ai từng đánh mất thứ họ nghĩ sẽ là của mình mãi mãi rồi cũng nhận ra chưa có thứ gì thực sự thuộc về mình.
14. Con người chúng ta có hai vấn đề lớn: thứ nhất là biết khi nào phải bắt đầu; thứ hai là biết khi nào phải dừng lại.
15. Chúng ta gọi thứ này là tình yêu. Khi được yêu, cậu có thể làm mọi điều trên thế giới. Khi được yêu, không cần hiểu điều gì đang diễn ra, vì mọi thứ đều ở bên trong cậu.
15. Một ngày khi bạn thức giấc, bạn sẽ thấy mình chẳng còn thời gian để làm những gì mình vẫn luôn mong muốn nữa. Hãy bắt tay thực hiện ngay hôm nay.
17. Nếu bạn muốn thành công, hãy tôn trọng một quy luật: Đừng bao giờ nói dối chính mình.
18. Đừng phí thời gian giải thích, mọi người chỉ nghe những gì họ muốn nghe mà thôi.
19. Khi bạn cứ lặp đi lặp lại sai lầm của mình thì nó không còn là sai lầm nữa, nó là quyết định của bạn.

Trích sách ” Nhà Giả Kim”