Home / Review sách / Review sách Nguồn Cội – Origin

Review sách Nguồn Cội – Origin

Nguồn Cội – Origin
Tác giả: Dan Brown

Giới thiệu sách:
Robert Langdon, giáo sư biểu tượng và biểu tượng tôn giáo đến từ trường đại học Harvard, đã tới Bảo tàng Guggenheim Bilbao để tham dự một sự kiện quan trọng – công bố một phát hiện “sẽ thay đổi bộ mặt khoa học mãi mãi”.

Edmond Kirsch là một tỷ phú bốn mươi tuổi, một nhà tiên tri. Những phát minh kỹ thuật cao và những dự đoán táo bạo đã làm cho anh trở thành một nhân vật nổi tiếng toàn cầu. Kirsch – cũng chính là một trong những sinh viên đầu tiên của Langdon tại đại học Harvard cách đây hai thập kỷ – sẽ tiết lộ một bước đột phá đáng kinh ngạc…
Nó sẽ trả lời hai câu hỏi cơ bản về sự tồn tại của con người: “Chúng ta đến từ đâu?” và “Chúng ta đang đi về đâu?”

Khi sự kiện bắt đầu, Langdon và vài trăm quan khách bị cuốn hút bởi một bài thuyết trình độc đáo mà chính Langdon cũng nhận thấy rằng sẽ gây ra nhiều tranh cãi hơn những gì ông tưởng tượng. Những sự kiện này đột nhiên biến thành cuộc hỗn loạn, và khám phá quý giá của Kirsch đang dần biến mất vĩnh viễn. Trước nguy cơ phải đối mặt với một mối đe dọa sắp xảy ra, Langdon bị buộc phải bỏ trốn để thoát khỏi Bilbao cùng Ambar Vidal – Hoàng hậu tương lai của Tây Ban Nha để tìm ra mật khẩu bí ẩn sẽ mở ra bí mật của Kirsch.

Để chiến thắng những bí mật được giấu kín của lịch sử và tôn giáo cực đoan, Langdon và Ambra phải trốn tránh một thế lực với sức mạnh dường như xuất phát từ chính Hoàng gia Tây Ban Nha… và đang cố tìm cách để giữ Edmond Kirsch im lặng. Trên một hành trình được đánh dấu bởi các tác phẩm nghệ thuật hiện đại và các ký hiệu bí ẩn, Langdon và Vidal đã tìm ra những manh mối cuối cùng đưa họ đối mặt với khám phá gây sốc của Kirsch… và sự thật mà từ lâu chúng ta đã tìm kiếm.

Giới thiệu sách:
Dan Brown (Sinh 22/06/1964) là một nhà văn Mỹ. Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Amherst với hai tấm bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha vào năm 1986, sau đó bước chân vào con đường soạn nhạc.

Những thể loại văn học mà ông theo đuổi là tiểu thuyết hư cấu có yếu trinh thám, giải mã. Khi tác phẩm “Mật mã Da Vinci” ra đời, ông trở thành nhà văn vang danh trên toàn thế giới.

Những tiểu thuyết nổi bật của ông có thể kể đến: Mật mã Da Vinci, Thiên thần và Ác quỷ, Pháo đài số… Tuy vô cùng nổi tiếng, song những tác phẩm của ông cũng gây ra nhiều tranh cãi, nhiều người chỉ trích phong cách viết văn của Brown là vụng về.

Review sách:
Nguồn cội lại là một hành trình khác của Robert Langdon khi ông vô tình bị cuốn vào thuyết âm mưu của chính một người bạn và trí tuệ nhân tạo mà anh ta sáng chế ra. Cựu học sinh của Robert Langdon – Kirsch Edmond – một tỷ phú công nghệ đồng thời là một nhà vị lai chủ nghĩa – một kẻ vô thần đã có những phát hiện mới mẻ về khoa học và dự định công bố chúng với toàn thế giới. Tuy nhiên, công bố này có ảnh hưởng mạnh mẽ tới các nền tôn giáo và điều này gây áp lực không nhỏ tới các giáo phái và người dân toàn cầu. Kirsch Edmond còn đặc biệt mời Robert Langdon đến tham dự lễ công bố nhưng sau cùng, Kirsch Edmond bị sát hại ngay trước khi công bố được phát ra và chính Langdon đã cố gắng thoát khỏi kẻ giết người, giải mã các bí ẩn, mật mã để tìm cách đưa thành tựu của Kirsch ra toàn thế giới.

“Nguồn Cội – Origin” là cuốn sách chứa đựng rất nhiều thông tin cũng như kiến thức về khoa học, sinh học, lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc, văn hóa,…Nội dung cuốn sách xoay quanh việc trả lời hai câu hỏi về bản chất của con người “Chúng ta đến từ đâu?” và “Chúng ta đang đi về đâu?” những tưởng phát hiện của Edmond sẽ phải chấn động lắm, tầm cỡ như việc chứng minh Trái Đất hình cầu hay Mặt Trời là trung tâm. Thế nhưng câu trả lời được Edmond đưa ra dường như không đạt kỳ vọng của độc giả

Ông trả lời rằng con người, trái đất sinh ra từ những quy luật vật lý, tự thân nó đã thế. Tự thân sự sống này sinh ra từ những quy luật vật lý.

Còn câu hỏi chúng ta đi về đâu? Chúng ta vẫn tồn tại. Nếu tìm hiểu về sự sống trên Trái Đất, ta biết các nhà khoa học chia ra làm 6 giới, và trong tác phẩm này, tác giả khai thác quan điểm khoa học cho rằng sẽ xuất hiện một giới mới gọi là Technium (tôi dịch là Nguyên tố công nghệ). Giới này phát triển như sinh vật, có sinh ra, có mất đi, có tiến hóa…. Và con người và công nghệ sẽ hòa nhập với nhau để cùng tồn tại

Đến với cuốn sách bạn sẽ bắt gặp thuyết tiến hóa của Darwin, các công trình của Antoni Gaudí, lịch sử tôn giáo, các mật mã, biểu tượng Thánh, những câu chuyện về Chúa hay tôn giáo nói chung,…Ngoài ra, còn có các kiến thức về công nghệ – kỹ thuật tiên tiến, trí thông minh nhân tạo, siêu vi tính,…đều được lồng ghép vào mạch truyện một cách ăn ý và chi tiết. Bên cạnh đó, hành trình tìm ra mật khẩu cho bài phát biểu của Kirsch cũng khá lôi cuốn khi Robert Langdon phải thoát khỏi sự truy đuổi của kẻ giết người, sự cáo buộc của Hoàng cung Tây Ban Nha và sự săn lùng của cảnh sát. Lúc này, Langdon phải vận dụng hết vốn liếng từ các thể loại văn học, thơ ca, các hiểu biết về kiến trúc, lịch sử tôn giáo cùng việc giải đáp hàng loạt mật mã, biểu tượng để nhanh chóng phát trực tiếp công bố khoa học của Kirsch trước khi bị những kẻ xấu xóa sổ.

Điểm mình thích ở cuốn sách này đó là được hiểu biết thêm về những công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới, các loại hình nghệ thuật mới, một vài kiến thức mới mẻ về công nghệ và trí tuệ nhân tạo (thứ mà ở đâu cũng ra rả hàng ngày còn mình thì không quan tâm cho lắm), lịch sử và văn học kinh điển. Những điều này làm mình có hứng thú tìm hiểu về những thể loại mình chưa từng biết trước đó hoặc những thể loại có biết nhưng chưa rõ hoặc không biết nên bắt đầu từ đâu.

Cuốn sách mang Đầy đủ các tình tiết gay cấn, lắt léo, nguy hiểm gây hồi hộp, hấp dẫn cho người đọc mà vẫn mang lại một kho kiến thức về đủ các lĩnh vực khác nhau. Vẫn là cái kết bất ngờ nhưng lần này lại khiến mình khá bất mãn. Khi mình biết được hung thủ đứng đằng sau mọi chuyện, một cảm giác thật khó diễn tả thành lời. Cũng là một kết cục không thể ngờ tới tuy nhiên nó khiến mình cảm thấy chưa đáng, chưa đủ bởi cái nguồn cơn gây nên mọi chuyện khá lãng xẹt và có phần nhảm nhí. Vậy nên, điểm này đã khiến mình có chút thất vọng so với các cuốn sách trước đó của Dan Brown.

Trích đoạn hay:
Giáo đường Do Thái lớn nhất châu Âu nằm tại Budapest trên Phố Dohany. Được xây dựng theo phong cách Moor với cặp tháp nhọn đồ sộ, giáo đường có đủ chỗ cho hơn ba nghìn tín đồ – với những hàng ghế dài dưới nhà cho nam giới và các ghế băng trên ban công cho phụ nữ.

Ngoài vườn, có một hố chôn tập thể là nơi mai táng xác của những người Do Thái Hungary đã chết trong những sự kiện kinh khủng thời Đức Quốc xã chiếm đóng. Nơi này được đánh dấu bằng một Cây Sự sống – một tác phẩm điêu khắc bằng kim loại mô tả một cây liễu rủ với mỗi nhành lá có khắc tên một nạn nhân. Khi có gió thổi, những nhành lá kim loại lanh canh va vào nhau, vang lên thứ tiếng vọng rất kỳ quái phía trên vùng đất thánh thiêng.

Suốt hơn ba thập niên, vị thủ lĩnh tinh thần của Đại Giáo đường là học giả giáo luật kiêm thầy bí thuật rất xuất chúng – Giáo trưởng Yehuda Köves – người mà, mặc dù tuổi tác đã cao và sức khỏe yếu, vẫn là một thành viên tích cực của cộng đồng
Do Thái ở cả Hungary và trên thế giới.

Lúc mặt trời lặn bên kia dòng Danube, Giáo trưởng Köves rời giáo đường. Ông băng qua các gian hàng và “những quầy rượu đổ nát” bí ẩn của Phố Dohany trên đường trở về nhà mình chỗ Quảng trường Marcius 15, chỉ cách Cầu Elisabeth một tầm ném đá, công trình kết nối hai thành phố cổ Buda và Pest, được chính thức hợp nhất năm 1873.

Kỳ lễ Quá hải đang đến rất gần – bình thường đây vẫn là một trong những khoảng thời gian vui vẻ nhất trong năm của Köves – thế nhưng, kể từ lúc từ Nghị viện các Tôn giáo Thế giới trở về tuần trước, ông chỉ cảm thấy một sự lo lắng vô tận.
Ước gì ta không bao giờ tham dự.

Buổi gặp gỡ đặc biệt với Giám mục Valdespino, Allama Syed al-Fadl và nhà vị lai chủ nghĩa Edmond Kirsch đã ám ảnh suy nghĩ của Köves suốt ba ngày liền.

Giờ đây, lúc Köves về đến nhà, ông sải bước thẳng ra khu vườn trong sân và mở khóa căn házikó – căn nhà gỗ nhỏ dùng làm điện thờ và phòng làm việc riêng của ông.

Căn nhà gỗ là một gian phòng duy nhất với những giá sách cao võng xuống dưới sức nặng của những bộ sách tôn giáo. Köves sải bước tới bên bàn làm việc và ngồi xuống, cau mày nhìn mớ lộn xộn trước mặt.
Nếu có bất kỳ ai nhìn thấy bàn của ta trong tuần này, họ sẽ nghĩ ta mất trí.

La liệt khắp mặt bàn, có đến nửa tá văn bản tôn giáo khó hiểu mở toang, có gắn những miếng dán ghi chú. Đằng sau đó, cũng mở toang trên những chiếc giá gỗ, là ba tập sách nặng trịch – các bản tiếng Do Thái, tiếng Aramaic* , và cả bản tiếng Anh của bộ Ngũ thư* – tập nào cũng mở vào đúng một cuốn.

Trích sách “Nguồn Cội – Origin”