Home / Review sách / Review sách Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch

Review sách Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch

Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch
Tác giả: Rolf Dobelli

Giới thiệu sách:
Mọi người đều mắc sai lầm.
Những sai lầm trong việc ra quyết định đều bắt nguồn từ các lỗi tư duy tưởng như đơn giản, nhưng dần dà chúng tích tụ thành những thành kiến khó bỏ. Vậy mà hiếm khi chúng ta nhận ra điều đó, nên sai lầm cứ nối tiếp sai lầm, dẫn đến bao hối tiếc vì những quyết định không đúng cho cuộc đời mình: Cứ mãi đeo bám một công việc dù biết trước chẳng thu được lợi lộc gì; cho rằng một dự án thành công suôn sẻ là do tài năng và trí lực, còn thất bại do ngoại cảnh khách quan; bán cổ phiếu lúc đã quá trễ, hoặc bán quá sớm… Và đó chỉ là một vài trong số hàng loạt các sai lầm “cơ bản” được Dobelli mổ xẻ phân tích qua 99 chương sách ngắn gọn, súc tích với những ví dụ minh họa thiết thực giúp ta có thể nhận diện và né tránh chúng.

Đơn giản, rõ ràng và toàn diện một cách đáng  ngạc nhiên, cuốn cẩm nang nhất định phải có này có thể thay đổi mãi mãi cách ta suy nghĩ, giúp ta quyết định sáng suốt hơn mỗi ngày ở bất cứ đâu,  trong bất cứ tình huống nào.

Đôi nét về tác giả :
Rolf Dobelli là một tác giả, một doanh nhân, một tiến sĩ triết học, và là nhà sáng lập của Zurich.Minds, cộng đồng những người tư duy cao cấp. Ông cũng là cây viết cho một vài tạp chí danh giá Châu Âu, như Die Zeit và FAZ. Ông cũng là tác giả của 6 cuốn tiểu thuyết.

Review sách:
Mỗi ngày trong cuộc sống của mỗi người, chúng ta luôn mắc vô số các sai lầm khiến cho bản thân cảm thấy cuộc sống thực sự rất bế tắc. Những lỗi sai như vậy không đến từ việc chúng ta không có đủ may mắn, mà đến từ việc tư duy của chúng ta chưa đủ rành mạch để hiểu đâu mới là cơ hội thực sự và đâu chỉ là bờ vực kìm hãm chúng ta bước tiếp hoặc thậm chí là ngã một cách đầy thất bại.

Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch – cuốn sách gồm 99 bí kíp được cô đọng lại một cách cực kỳ súc tích và dễ hiểu sẽ giúp bạn hạn chế những lỗi tư duy phổ biến mà hầu hết chúng ta đều mắc phải. Qua những ví dụ thực tế mà Rolf Dobelli – tác giả cuốn sách đã trải qua, ông quan sát và ghi chép chúng lại như một cách để giúp chính bản thân mình và cả những người xung quanh hạn chế được những “lỗi nhận thức có hệ thống”. 

Vì sao bạn nên đi viếng các nghĩa trang
Thành kiến sống sót
Mọi người thường đánh giá cao khả năng thành công của họ hơn, thường có xu hướng nghĩ tích cực về thành công hơn là nghĩ về những rủi ro. Nhiều nhà báo thường viết về thành công của những người nổi tiếng nhưng ít ai biết đến số người đã bị vùi dập, thất bại. Hãy đề phòng sai lầm bằng cách thường xuyên “thăm viếng nghĩa trang của các thương vụ đầu tư, làm ăn ..” tránh rủi ro vì biết đâu nó sẽ giữ đầu óc bạn sáng suốt hơn.

Harvard có làm bạn thông minh hơn?
Harvard nổi tiếng là một trường đại học “chất” không phải là do bạn vào trường đó là bạn sẽ có thế thông minh và học giỏi, đó là do những sinh viên đã từng học tại đó thành công và tạo nên thương hiệu. Cũng giống như những có một anh chàng béo phì, thấy những vận động viên kình ngư có một vóc dáng đẹp và anh ta quyết tâm làm vận động viên để có vóc dáng như vậy nhưng nào đâu, sự thật là những người có vóc dáng như vậy mới làm kình ngư vì họ có sẵn do quá trình luyện tập. “

Đừng cúi đầu trước quyền lực
Thành kiến quyền lực
“Bất cứ khi nào bạn sắp sửa quyết định một chuyện gì, hãy nghĩ về những nhân vật có quyền lực có thể đang gây ảnh hưởng đến lý trí của bạn. Và khi bạn đối mặt với một người bằng xương bằng thịt, hãy cố gắng chống lại họ hết sức có thể” Hiểu đơn giản là ko sợ mấy ông đầu to, đừng vì quyền lực mà rén họ. (Thề 100 người thì 70 người sợ)
Quyền lực là một thứ đáng sợ

Đừng bao giờ nhìn vào kết quả để phán xét một quyết định
Thành kiến kết quả: Người ta thường nhìn vào kết quả để nhận xét và phán xét một quyết định, đôi khi là cả con người đấy. Đừng bao giờ đánh giá một quyết định chỉ dựa trên kết quả của nó, đặc biệt khi đánh giá ấy chịu tác động bởi yếu tố ngẫu nhiên và ngoại cảnh.
Một kết quả tồi không hẳn chỉ ra một quyết định tồi và ngược lại.
Người ta thường nhìn vào kết quả để đánh giá thay vì nhìn vào quá trình

Sau khi đọc quyển sách với những ví dụ minh họa mà tác giả phân tích một cách cụ thể, chúng ta có thể nhận diện và né tránh chúng, và giúp cho mỗi chúng ta đưa ra quyết định một cách thật cẩn thận và sáng suốt trong mọi việc và mọi tình huống nào mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống thường ngày, điều này giúp bản thân bạn bớt được việc đưa ra các quyết định sai lầm làm ảnh hưởng đến bản thân, công việc và cả gia đình. Đây là một quyển sách hay về nghệ thuật tư duy mà ai ít nhất cũng nên chiêm nghiệm một lần.

Cuốn sách không phải là kim chỉ nam, là chìa khoá hay bí quyết để giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống, mà cuốn sách sẽ giúp bạn đương đầu với những lỗi lầm mình tự gây ra, để từ đó có những định hướng đúng đắn hơn trong tư duy của mình.

Trích những câu nói hay:
“Ghen tị cũng không sao cả – nhưng hãy chỉ ghen tị với người anh muốn trở thành thôi.”

“Nếu bạn bị đưa ra chiến trường, và bạn không đồng tình với mục đích của cuộc chiến ấy, hãy đào ngũ.”

“Cách tốt nhất để bảo vệ chính bạn trước những bất ngờ tồi tệ chính là lường trước chúng.”

“Trở ngại lớn nhất đối với việc khám phá không phải là kiến thức mình thiếu – mà là ảo tưởng về kiến thức mình có.”

“Nếu bạn không có gì để nói, thì đừng nói gì cả” – Mark Twain

“Que sera, sera” (Điều gì đến, sẽ đến)