Home / Review sách / Review sách Nếu Ngày Mai Không Bao Giờ Đến

Review sách Nếu Ngày Mai Không Bao Giờ Đến

Nếu Ngày Mai Không Bao Giờ Đến
Tác giả: Yasushi Kitagawa

Đôi nét về tác giả:
Yasushi Kitagawa sinh năm 1970 ở Tokyo. Ông tốt nghiệp trường đại học Tokyo và sau đó trở thành một nhà giáo! Tác phẩm “Cuộc hẹn bình minh” tên gốc là “Startline” đã bán hơn 30,000 bản tại Hàn Quốc.

Đến năm 2015, ông đã cho xuất bản 17 cuốn sách. Ngoài ra, một số tác phẩm của Kitagawa cũng được dịch và xuất bản tại Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc. Các tác phẩm của ông đang ngày càng được chú ý và yêu thích bởi học sinh, sinh viên đồng thời cũng được khuyên đọc bởi Hội phổ biến đọc sách Nhật bản NPO.

Các tác phẩm đã xuất bản ở Việt Nam: Cuộc hẹn bình minh ( 2015 ), Nếu ngày mai không bao giờ đến ( 2016 ), Cửa tiệm của những lá thư ( 2017 )

Giới thiệu sách:
Tác phẩm “Nếu ngày mai không bao giờ đến” là tác phẩm thứ 2 của Kitagawa, xuất bản năm 2006. Cuốn tiểu thuyết này trở thành best seller với doanh số bán hàng đạt 90.000 bản và được xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng của “Hội nghiên cứu phổ biến việc đọc sách, book sommelier” năm 2007.

Có rất nhiều thứ để miêu tả vẻ đẹp của tuổi trưởng thành. Khi từng dòng hồi ức lướt qua đủ để con người ở thì hiện tại cảm thấy bồi hồi và nuối tiếc. Người ta vẫn thường nói, mọi cuộc hạnh ngộ trên đời là do duyên số đưa đẩy, nhưng cũng tồn tại những cuộc gặp gỡ vốn được lên kế hoạch từ trước, chỉ chờ một cái cớ hoàn hảo để tiếp cận đối phương. Đó cũng chính là cách Haruka xích lại gần hơn với cậu bạn Yousuke, người cô thầm mến mộ đã lâu.

“Tôi muốn trở thành một người khiến bất cứ ai có duyên gặp gỡ cảm thấy tuyệt vời vì được quen biết một người như thế.”

Không nhiều màu sắc, không nhiều kịch tính, dữ dội mà chỉ với một gam màu dịu dàng và lãng đãng xuyên suốt, tựa tiếng nói thủ thỉ chảy nhẹ vào tai, rồi khắc sâu trong tâm trí bạn những bài học quý giá về cuộc đời. Lại một lần nữa, nhà văn Yasushi Kitagawa đem sự sâu lắng và trải đời của mình vào từng con chữ như một dòng chảy ngầm mãnh liệt khơi dậy sự thức tỉnh và thay đổi trong tư duy của mỗi người trẻ. Càng đọc càng bị cuốn hút vào, khi được một phần ba cuốn sách, bạn sẽ có cảm giác như nó không phải viết cho ai khác, mà được viết ra dành cho mình. Cảm giác đồng cảm, cảm động, hưng phấn khiến bạn phải đứng dậy đi đi lại lại loanh quanh trong phòng.

“Hãy giữ niềm tin son sắt vào giấc mơ tương lai của chúng ta
Đem bầu nhiệt huyết hướng đến nó, và làm những việc bản thân cần làm
Làm được như thế thì bất kể ước mơ lớn đến thế nào,
Một khi ta đã đặt lời thề hứa nhất định sẽ đạt được mong ước.”

Sự bình yên và gắn kết giữa hai tâm hồn đồng điệu giúp Haruka và Yousuke bước vào thế giới của nhau như một điều tất yếu. Tay trong tay, Haruka dẫn lối đưa Yousuke đến những miền cảm xúc mới lạ nhờ sự chia sẻ được ba cô bé chỉ dạy và ghi chép tỉ mỉ trong cuốn sổ nhật ký. Những tâm sự chất chồng về mối quan hệ gia đình, nỗi niềm lo lắng bất an về tương lai hay những thắc mắc về thế giới đầy màu sắc của người lớn được Haruka diễn giải qua những con chữ nhẹ nhàng đầy trầm tư, điều hiếm thấy ở độ tuổi mười tám. Mỗi bài học chia sẻ cùng cậu bạn Yousuke , đều được cô bé gấp thành những chiếc máy bay nhỏ nhắn, mỗi chiếc bay lên trời tựa như  khao khát muốn biến ước mơ thành hiện thực, chạm được vào đích đến của thành công.

“Sống cuộc đời là chính mình” – là điều Haruka mong mỏi được nhìn thấy ở cậu trai cô yêu mến thôi thúc cô hành động. Từng ngày thấy Youssuke trưởng thành , trong lòng Haruka như nở hoa. Cuối cùng mảnh đất khô cằn trong tâm hồn cũng được hồi sinh nhờ một người đặc biệt. Bệnh tật cũng đầu hàng trước cái cách cô sống vui vẻ và lạc quan ; nhưng trên đời, không ai nói trước được điều gì. Có những người vốn dĩ chẳng bao giờ dám nghĩ đến ngày mai sẽ ra sao.

“Nhưng một đời người sẽ có gì xảy ra và xảy ra lúc nào thì không ai biết trước được. Mọi người đều nghĩ ngày mai sẽ tới như một điều hiển nhiên. “Trên đời này chẳng ai có thể đảm bảo ngày mai sẽ đến” – có những người hiểu được những câu chữ này nhưng họ cũng không bao giờ nghĩ rằng có thể chính mình bỗng nhiên sẽ không có ngày mai.”

Như một bản nhạc êm dịu được cất lên trong ngày hè rực rỡ, gặp gỡ rồi tạm biệt. Rồi số phận sẽ đưa đẩy cả hai đến những ngã rẽ nào, hãy lật giở từng trang viết để cảm nhận bạn nhé !

Review sách:
“Nếu ngày mai không bao giờ đến” là một quyển sách self-help mình yêu thích nhất, là cuốn sách self-help đầu tiên khiến mình cảm động. Tác giả đã rất tài tình khi không nói lý thuyết sáo rỗng mà lồng vào câu chuyện giữa những người bạn khiến nó trở nên nhẹ nhàng mà sâu lắng, cốt chuyện cũng hết sức độc đáo.

Chuyện kể về Yousuke một cậu bé học sinh cấp 3, giống như bao bạn trẻ khác, phân vân không biết tương lai phải làm gì, ước mơ của bản thân ra sao, chán chường sống ngày qua ngày mà không có chút hứng thú với cuộc sống. Một ngày hè nọ, có một cô gái xinh xắn tên Hakura đến cửa tiệm nhà cậu để tìm mua sách. Từ đó, 2 người bắt đầu trở thành bạn và đi chơi cùng nhau, mỗi một lần hẹn hò Hakura sẽ dạy cho Yousuke một bài học trong một chiếc máy bay giấy, mà thật ra những bài học đó là do người cha đã mất của Hakura viết lại để dạy con gái. Đó cũng chính là Bảy bài học trong cuốn sách:
1. Biết bản thân mình muốn gì – Lập nên danh sách cuộc đời.
Hãy viết ra giấy những nơi bạn muốn đi, những điều bạn muốn rèn luyện, những điều muốn thử làm trong tương lai. Dù là bất cứ điều gì, nếu nó xuất hiện trong đầu của bạn hãy viết chúng xuống.

2. Biến phương pháp biến ước mơ thành sự thật – Danh sách cuộc đời thứ 2
Danh sách đầu tiên viết về những điều bạn mong muốn đạt được, chứ không phải là thứ bạn sống qua ngày vì chúng. Vì danh sách đầu tiên toàn về ước mơ to lớn, chính vì vậy ta không biết mỗi ngày phải làm gì để đạt được điều đó, mỗi ngày trôi qua trong vô vọng. Trong khi đó, danh sách thứ hai này viết về điều bản thân bạn có thể làm gì cho người khác. Đơn giản như giảm bớt gánh nặng cho ba mẹ. Để đạt được nhiều thành công, ta cần giúp được nhiều người, đó là lí do nhiều tổ chức được lập ra với mục đích giúp đỡ mọi người

3. Sự thật thành công về tài chính. Cách đọc từ “yên” .
yên: đơn vị tiền tệ của Nhật. Chúng ta dùng tiền để chi trả thay cho lời cảm ơn. Để có thể ăn một chiếc hamburger chúng ta cần phải có bánh mì, hành tây, xà lách, thịt bò rồi gia vị. Để cần có chúng ta cần phải trồng trọt và chăn nuôi. Nếu tự làm tất cả thì sẽ phải mất cả năm để có được thành quả, vô cùng vất cả. Nhưng bây giờ chúng ta chỉ cần trả tiền để mua nó thôi, đó chính là lí do chúng ta cần phải biết ơn từng người đã góp công vào sản xuất. Nhưng chúng ta không thể gặp từng người nói lời cảm ơn đợi. Thay vào đó ta trả tiền và cảm ơn người cuối cùng giao nó cho ta. Một cái bánh 180 yên chính là chúng ta đã gửi 180 lời cảm ơn đến những người làm ra nó.

“Không phải là ta trả tiền để đạt được thứ mình mong muốn. Là ta đang gửi lại lời cám ơn đến những người đã góp công sức vào sản phẩm đó”
Chính vì vậy, kiếm tiền chúng chính là thu thập về “những lời cám ơn”

Nếu làm thêm với mức lương 800 yên một giờ thì sẽ phải mất đến 10 tiếng để có 8000 yên. Nhưng nếu ta quy bằng những lời cảm ơn thì không thể tính theo giờ được vì ta không biết ta sẽ nhận được bao nhiêu lời cảm ơn. Do đó mà không có ai nghĩ rằng để nhận gấp đôi lời cảm ơn, thì ta cần phải làm điều gì?

4. Hãy trở thành người có sức cuốn hút – biến rắc rối thành cá tính
Con người chính là những sinh vật không hoàn hảo. Tuy nhiên lại có người không hiểu được điều ấy, cứ che giấu những khuyết điểm nhưng càng giấu chúng lại bộc lộ rõ. Người ta cứ mải so sánh bản thân với những người khác rồi lại ôm muộn phiền trong lòng. Đem những viết thương nội tâm để nghĩ rằng cuộc đời mình chẳng có giá trị gì. Nhưng thật ra mỗi người chỉ cần là chính mình đã là một sự tồn tại tuyệt vời rồi.

Hãy tưởng tượng rằng bên trong mỗi trái tim có một ngọn đèn, chúng soi sáng khắp mọi nơi. Những lỗ hổng do tổn thương mang lại sẽ không còn là khuyết điểm mà trở thành cá tính là điểm độc đáo của riêng chúng ta. Chúng ta càng trân trọng và nuôi dưỡng nó, nó sẽ càng mạnh mẽ và toả sáng khắp mọi nơi.

5. Có nhiều cách để biến mục tiêu thành hiện thực
Nếu ta muốn đến một nước khác, đa phần chúng ta sẽ nghĩ đi bằng máy bay, nhưng nếu không đủ điều kiện đi máy bay, đa phần chúng ta sẽ bỏ cuộc. Chúng ta sẽ ít khi nào nghĩ đến cách đi xe máy, đi xe đạp hay thậm chí là đi theo con đường mà chưa từng ai qua

“Nếu thực sự là nơi mình muốn đến, ai cũng có thể thực hiện được. Nếu không như kế hoạch ban đầu vạch ra, ta có thể tìm cách khác. Chỉ đơn giản thế thôi”

6. Vứt bỏ suy nghĩ “không làm được” trước khi làm
Chỉ vì một bài kiểm tra kém, một bài văn thấp khi còn nhỏ nên đã tự cho nghĩ rằng mình không có khả năng học văn, bản thân dốt tốt nên dù học mãi cũng không thể giỏi. Chúng ta cứ giữ suy nghĩ này mãi trong đầu để trốn tránh sự cố gắng, nỗ lực. Vì mình là dạng người này nên không thể làm được chuyện kia. Sau bao năm tháng cứ giữ suy nghĩ như vậy và trở thành một cái mác dãn cho bản thân. Bản thân mình đã từng trải qua nên mình hiểu điều này hơn bao giờ hết và mình tin rằng những bạn đã vượt qua cái mác này cũng sẽ hiểu được điều này. Hãy suy nghĩ lại xem mình đã gắn nhãn hiệu gì cho bản thân và tìm cách thay đổi nó. Bạn của năm 10 tuổi năng lực chắc chắn khác năm 20 tuổi.

7. Bài học cuối cùng “Trong cuộc đời nhất định không có việc gì là không làm được”

Mình nghĩ cuốn sách này sẽ hợp với những bạn học sinh, sinh viên và những người mới bắt đầu tìm đến việc đọc sách . Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết đến cuối cùng

Trích đoạn hay:
1. “Khi con người ta nghĩ về tương lai của mình, Ngoài suy nghĩ nếu làm tốt ta có thể thành kẻ này người kia, còn có nỗi lo nếu làm không xong thì sẽ ra sao. Ngược lại, nên suy nghĩ rằng mọi thứ chẳng có gì dễ dàng đạt được, Rồi quyết định xem bản thân phải làm điều gì.

Càng nuôi ước mơ lớn thì càng phải cố gắng.
Nếu áp cái khả năng thành công thấp vào suy nghĩ, rồi hướng đến ước mơ của mình mà chiến đấu
Rồi coi hành động đó cũng chỉ được coi như một dạng chơi xổ số chẳng có mấy tỉ lệ thành công.
Thành thử, người ta không chịu làm gì gì để bám đuổi ước mơ nữa cả.
Nhưng, suy nghĩ đó là sai lầm.
Nếu mọi thứ xuôi chèo mát mái,
Nếu hứa rằng nhất định sẽ đạt được mong muốn của mình,
Bạn sẽ đặt mục tiêu gì, để làm gì để đạt được mục tiêu đó?
Bạn có biết không? Bạn đã hứa hẹn những gì?
Hãy đặt tâm tư của mình vào những suy nghĩ đó.
Nếu tất cả những điều đó đều diễn ra tốt đẹp, nếu bạn chạm được vào mong ước của mình,
Nó là điều bản thân chân thành muốn làm, là mục tiêu nhất định sẽ đạt được.

Mơ tưởng có mạnh mẽ đến đâu cũng không thể biến giấc mơ mình đang ấp ủ thành hiện thực
Điều quan trọng nằm ở hành động.
Đương nhiên, mơ cao khó thành trong ba ngày ngắn ngủi.

Ước mơ càng lớn, càng tốn thời gian đầu tư vào để đạt được thành công.
Nhưng, trên đời không gì không làm được.
Hãy giữ niềm tin son sắt vào ước mơ tương lai của chúng ta
Đem bầu nhiệt huyết hướng đến nó, và làm những việc bản thân cần làm
Làm được như thế thì bất kể ước mơ lớn đến thế nào,
Một khi ta đã đặt lời thề hứa nhất định sẽ đạt được mong ước
Tỉ lệ thành công có thấp ta cũng có thể thay đổi được,
Nó không chỉ nằm trong những phân tích hay hành động thông minh, tỉnh táo
Mà còn nằm ở những suy nghĩ luôn lặp đi lặp lại trong đầu.

2. “Khi tớ biết mình không còn sống được lâu nữa, tớ muốn được gặp cậu một lần để nói lời cảm ơn. Vì thế, việc mình gặp nhau không phải là ngẫu nhiên. Nhưng từ lúc gặp cậu, từ đáy lòng tớ nảy ra ước muốn không chỉ nói lời cảm ơn mà còn muốn làm gì đó cho cậu nữa. Và tớ quyết định việc mình cuối cùng có thể làm cho ai đó trong cuộc đời này là làm sao để cậu nghĩ rằng gặp tớ là một điều tốt đẹp”

3. “Hôm qua ta đã không làm được, đó là hiện thực. Nhưng nó không trở thành nguyên nhân để ngày hôm nay ta cũng không làm được chuyện ấy”

4. “Bắt đầu từ ngày mai hãy sống một cuộc đời khác so với trước đây”

5. “Chỉ có duy nhất một điều được định đoạt trước trong cuộc đời. Đó là một ngày nào đó người ta sẽ chết”

6. “Nghĩ đến cái chết chính là nghĩ đến sự sống, chúng ta không thể chỉ nghĩ đến một trong hai cái đó được. Càng nghĩ đến cái chết thì những suy nghĩ ấy càng hóa thành những suy nghĩ về sự sống”

7. “Bắt đầu từ ngày mai, hãy sống một cuộc đời khác so với trước đây”

8. “Ba muốn con sống thật hạnh phúc. Ba muốn con hạnh phúc dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Thế con nghĩ để sống hạnh phúc con người cần gì? Chắc sẽ rất nhiều người nói là tiền đây. Nhưng không phải thế đâu con. Điều quan trọng là phải có sức mạnh và trí tuệ để sống hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh. Con hãy trở thành người có sức mạnh và trí tuệ để tạo ra thật nhiều thứ mình cần, dù là tiền hay là gì đi chăng nữa, chứ không phải là người chỉ hạnh phúc khi có nhiều tiền. Đừng để bị cuốn theo những giá trị quan xung quanh, hãy trở thành người sống để làm điều mình muốn, và bất cứ lúc nào cũng rạng rỡ tiến về phía trước, bao dung với mọi người, hãy mạnh mẽ và nhân hậu, dù con là con trai hay con gái.

Ba muốn con lớn lên trở thành người như vậy đấy. Vì thế, sau khi ra đời, con hãy sống thật tự do, hãy thất bại nhiều lần và từ đó học được thật nhiều điều, hãy lớn lên thật mạnh mẽ. Ba sẽ luôn theo sát con và cho con lòng dũng cảm lúc con cần. Con sẽ làm được tất cả mọi thứ! Con sẽ sống cuộc đời mình muốn!

Nhưng khi con cần dũng khí mà ba không còn trên thế gian thì thật khó khăn phải không con. Vì thế, để chuẩn bị cho việc nhỡ không may điều đó xảy ra, ba quyết định mỗi ngày sẽ viết ra những điều mình nghĩ. Ba sẽ nhìn lại cuộc đời mình và viết những điều con sẽ cần khi con muốn có sức mạnh để đứng dậy sau khi vấp ngã trong đời.”

Trích sách “Nếu ngày mai không bao giờ đến”