Home / Review sách / Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh

Muôn Kiếp Nhân Sinh
Tác giả: Nguyên Phong

Giới thiệu sách:
“Muôn kiếp nhân sinh” là tác phẩm do Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York. Những câu chuyện chưa từng tiết lộ này sẽ giúp mọi người trên thế giới chiêm nghiệm, khám phá các quy luật về luật Nhân quả và Nhân hồi của vũ trụ giữa lúc trái đất đang gặp nhiều tai ương, biến động, khủng hoảng từng ngày.

“Muôn kiếp nhân sinh” là một bức tranh lớn với vô vàn mảnh ghép cuộc đời, là một cuốn phim đồ sộ, sống động về những kiếp sống huyền bí, trải dài từ nền văn minh Atlantis hùng mạnh đến vương quốc Ai Cập cổ đại của các Pharaoh quyền uy, đến Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ ngày nay.

Đôi nét về tác giả:

Nguyên Phong tên thật là Vũ Văn Du, sinh năm 1950 tại Hà Nội. Ông rời Việt Nam du học ở Hoa Kỳ từ năm 1968 và tốt nghiệp cao học ở hai ngành Sinh vật học và Điện toán. Ngoài công việc chính là một kỹ sư cao cấp tại Boeing trong hơn 20 năm, ông vẫn tiếp tục nghiên cứu trong vai trò nhà khoa học tại Đại học Carnergie Mellon và Đại học Seattle. Ông còn giảng dạy tại một số trường đại học quốc tế tại Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ về lĩnh vực công nghệ phần mềm.

Song song với vai trò một nhà khoa học, Nguyên Phong còn là dịch giả nổi tiếng của loạt sách về văn hóa và tâm linh phương Đông, chuyển thể từ nhiều tác phẩm của các học giả phương Tây sau quá trình tìm hiểu và khám phá các giá trị tinh thần từ phương Đông. Trong số đó, có thể kể: Hành Trình về phương Đông, Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng Tuyết sơn,  Hoa sen trên tuyết, Huyền thuật và đạo sĩ Tây Tạng, Minh Triết trong đời sống, Đường mây qua xứ tuyết…

Đam mê thiền học, nghiên cứu sâu sắc các vấn đề tâm linh dưới góc nhìn của khoa học, những tác phẩm của ông, phần lớn là phóng tác, giúp người đọc tiếp cận các tác phẩm gốc thuận lợi hơn, lý giải được những vấn đề còn nhiều ẩn số bằng cái nhìn minh triết.

Review sách:
Muôn kiếp nhân sinh là tập hợp những câu chuyện về những người có thể nhớ về kí ức tiền kiếp của mình, họ đã trải qua những thời đại nào, mỗi thời điểm lịch sử huy hoàng đều được tái hiện lại trong cuốn sách này dưới cái nhìn của bác Nguyên Phong.

Cuốn sách mở đầu bằng cuộc gặp gỡ giữa những nhà khoa học danh tiếng và một vị hoà thượng. Từ những trang đầu, cuốn sách đã hấp dẫn vì chính những nhà khoa học đã hoài nghi về nền khoa học thực nghiệm, đánh đổ giả thuyết về sự hình thành vũ trụ qua vụ nổ Big Bang, và cả thuyết tiến hoá của Darwin. Từ đó, dẫn người đọc vào câu chuyện tiền kiếp ly kỳ của nhân vật Thomas, một doanh nhân Mỹ, qua những kiếp sống ở châu Atlantis, ở Ai Cập cổ đại.

Đối với những đọc giả không có lòng tin vào đạo Phật, sẽ thấy đây giống như sách khoa học viễn tưởng, nhưng đối với một người đã quen với các triết lý đạo Phật như mình thì như một sự thật hiển nhiên. Tác giả Nguyên Phong đồng thời cũng là một nhà khoa học, nên ông dùng những lý thuyết khoa học để giải thích tác dụng việc ăn chay đối với sức khoẻ, giải thích tình yêu thương có thể chữa lành, tác hại của khoa học công nghệ lên trí não con người, làm rõ luật Nhân Quả, Luân Hồi, Tiến Hoá…trên phương diện khoa học, khiến cuốn sách thêm phần thuyết phục và dẫn câu chuyện ra nhiều không gian, thời gian khác nhau để người đọc có cái nhìn tổng quát hơn.

Những đặc tính của con người, vị trí địa lý, tình hình chính trị, lịch sử văn minh…của châu Atlantis và Ai Cập cổ đại khiến cuốn sách thêm nhiều thông tin hấp dẫn, giá trị kể cả với một đọc giả không yêu thích lịch sử – địa lý như mình. Những lời tiên tri khi xưa lại giống với tình hình thế giới hiện nay, như: thời tiết thay đổi, hạn hán, lũ lụt kéo dài gây mất mùa, cháy rừng, dịch bệnh làm sinh vật chết hàng loạt…giúp cuốn sách vừa mang tính huyền bí cổ xưa vừa hợp thời đại.

Cuốn sách được xuất bản khi cả thế giới đang phải đối mặt với dịch bệnh để nhắc nhở mọi người về các quy luật của vũ trụ, về hiệu ứng cánh bướm, để mọi người ý thức hơn về những hành động của mình, về giá trị của tình yêu thương, để luôn học hỏi, tiến bộ, luôn sống có ý nghĩa, có mục đích.

“Nếu một người có ý thức và làm những điều thiện lành, dẫu chỉ là việc nhỏ, thì họ cũng có thể tạo ra những ảnh hưởng tích cực, giúp thay đổi những người chung quanh. Nếu nhiều người cùng chung sức làm những việc lành, thì cả thế giới sẽ thay đổi.”

“Có những người gặp nhau có khi là có duyên, có khi là nợ, gặp nhau có lúc để trả nợ, có lúc để nối lại duyên xưa. Có biết bao việc trong đời , tưởng chừng là ngẫu nhiên nhưng thật ra đã được sắp đặt từ trước”

“Nhân quả đừng đợi thấy mới tin. Nhân quả chính là bảng chỉ đường, giúp con người tìm về thiện lương”

“Có người có cơ duyên được chứng kiến luật của nhân quả. Có người thì không, điều này còn phụ thuộc vào cơ duyên, nhận thức, trải nghiệm và niềm tin ở mỗi con người”

Riêng mình cảm thấy cuốn sách như đang dành cho những tâm hồn đồng điệu, khi họ đọc cuốn sách này, họ sẽ cảm nhận một sự rung động, từ đó họ biết họ không đơn độc trên con đường của họ, dẫu con đường ấy khác nhau hay họ là những người có xuất thân, địa vị, công việc, ngoại hình…khác nhau, nhưng họ đang cùng hướng đến một mục tiêu chung. Thật may mắn cho những bạn có duyên đọc được cuốn sách.

Trong “Muôn kiếp nhân sinh” Có 13 bài học mà tôi đã học được sau khi đọc xong cuốn sách
1. Đức hi sinh:
Trước hết ngươi phải tập tính hy sinh để làm những gì “trái ngược” với những điều mọi người thường làm. Nếu mọi người ham muốn thứ gì thì ngươi phải đi ngược lại, nghĩa là từ bỏ cái ham muốn đó. Nếu mọi người chỉ làm điều có lợi cho bản thân thì ngươi phải làm ngược lại, nghĩa là chỉ làm những gì có lợi cho người khác. Ngươi phải cho người khác những gì tốt nhất, làm những điều mà không ai muốn làm, và chỉ nhận lấy những gì không ai muốn nhận. Đó là bước đầu trong việc rèn luyện kỷ luật hy sinh, nhẫn nại, để kiểm soát nội tâm. Liệu ngươi có làm được như thế không?

2. Lòng biết ơn:
Nếu họ tự đặt cho mình một thông lệ là mỗi ngày chờ đón một niềm vui bất ngờ xuất hiện thì họ sẽ cảm nhận được niềm vui đó. Nếu họ biết tự nói với mình rằng thật may mắn khi được hít thở bầu không khí trong lành vào buổi sáng sớm, hay thật sung sướng khi được giẫm chân lên những chiếc lá khô vàng hay mặt cỏ còn đẫm sương mai, thì họ sẽ tìm được ngay những nguồn vui bất ngờ.

3. Sự thật về Yoga
Thật ra Yoga là một môn khoa học đã có từ ngàn xưa giúp con người hợp nhất với Thượng Đế. Nhưng ngày nay tinh hoa và triết lý của Yoga cổ xưa đã mất dần, chỉ còn lại một số phương pháp tập luyện mà thôi. Hiện nay người ta chỉ biết đến Yoga như là môn thể thao để thư giãn cơ thể. Thí dụ như môn Yoga thông dụng và phổ biến nhất là Hatha Yoga, chú trọng đến các tư thế (asana) để phục hồi những bắp thịt không hoạt động đúng cách. Nếu biết hít thở đều đặn trong khi tập Yoga, người ta có thể phục hồi sức khỏe và thư giãn thân tâm.

4. Bài học về sức khỏe:
Nếu quan sát kỹ, ta sẽ thấy rõ dù thành công hay thất bại,   dù giàu hay nghèo, xã hội nào hiện giờ cũng đều có rất nhiều người mắc bệnh   thần kinh – như lo lắng, sợ hãi, buồn rầu, chán nản v.v… Nếu để ý kỹ, bà sẽ   thấy càng ngày số người mắc bệnh nan y càng nhiều. Số người chết vì đau tim, đột   quỵ nhiều hơn bao giờ hết. Số người mắc các bệnh như ung thư cũng gia tăng nhiều   hơn những năm trước. Đối diện với cái chết, họ bàng hoàng, đau khổ và lúc đó   họ mới ý thức rằng tiền bạc, của cải, danh vọng không thể giúp họ sống mãi và   khi chết họ cũng không thể mang theo thứ gì. Đó là bài học mà họ phải học ở  kiếp này.

5. Tại sao chúng ta nên ăn chay?
Nếu bà đồng ý rằng trên con đường tiến hóa để trở nên tốt đẹp  hơn, con người phải thanh lọc những điều ô trước. Loài thú có sự tiến hóa thấp hơn loài người, nếu   ta ăn thịt chúng thì chính chúng ta lại hấp thụ những thứ ô trước đó vào trong cơ thể. Vậy thì làm sao chúng ta có thể đi xa trên con đường trở về   nguồn sống thiêng liêng cho được.

6. Sự thật về bệnh viện & ngành công nghiệp thực phẩm
Chữa trị bệnh cũng trở   thành một ngành kinh doanh khổng lồ với những viện nghiên cứu và bệnh viện   rất lớn. Khi có bệnh, ai cũng phải lo chữa trị. Bệnh càng nặng, chi phí cho   việc chữa trị càng cao. Bà có thể thấy ngành công nghiệp thực phẩm và chữa   trị bệnh có liên quan mật thiết với nhau và có khả năng sinh lời rất nhiều.   Do đó, khắp nơi trên thế giới có rất nhiều ấn phẩm quảng cáo chiêu dụ con   người ăn những thứ độc hại đó và uống những loại thuốc có thể chữa bệnh tật.   Nhưng việc này không dừng ở đây mà còn tiếp diễn ở kiếp sau nữa. Ông bà có   biết điều gì sẽ xảy ra không?

7. Bài học về làm người:
Khi một người chuyển kiếp   thành nhiều con thú, sự thông minh bị phân chia ra thành mười, thành trăm,   thành ngàn, hay thành triệu phần thì sự hiểu biết cũng theo đó mà giảm đi,   nên họ phải trải qua biết bao nhiêu kiếp sống để học thì mới có thể chuyển   kiếp trở lại thành người được. Sự hiểu biết từ kinh nghiệm học hỏi khi xưa   càng giảm đi chừng nào thì sinh vật càng ngu dốt thêm chừng nấy, trăm ngàn   vạn kiếp sống vất vưởng, nay làm con vật này, mai làm con vật khác, cứ thế   trôi nổi trong kiếp súc sinh, không dễ gì quay lại đầu thai vào thân xác con   người. Vì sự hiểu biết đã bị phân tách ra thành hàng trăm, hàng ngàn mảnh thì   đâu dễ gì hợp lại được nữa?  ​Thí dụ như những người tham lam thường   chuyển kiếp trở thành loài giòi bọ, ăn hút ở những chỗ dơ bẩn, thì sự hiểu   biết đã bị chia ra cho hàng triệu con giòi con bọ ấy, thử hỏi những con côn   trùng ngu si này còn biết được gì nữa đây?

8. Thiền thực sự là gì?
Thiền là từ của Phật giáo nói về phương pháp quán xét nội tâm. Các tôn giáo khác cũng có những phương pháp tương tự nhưng mục đích lại khác hẳn. Phương pháp của Ấn giáo chú trọng vào việc hòa hợp Tiểu Ngã vào Đại Ngã. Phương pháp của Thiên Chúa giáo, hay mặc niệm, chú trọng vào việc quay về với Thượng Đế. Ngoài ra còn có rất nhiều phương pháp của các pháp sư hay phù thủy nhằm vào việc luyện thần thông hay để cho vong linh nhập vào sai khiến.

9. Chúng ta đang ở thời đại nào?
Các đại chu kỳ (mahakalpa) kéo dài khoảng 4.320.000 năm. Mỗi đại chu kỳ chia làm bốn tiểu chu kỳ (yuga): chu kỳ Satya Yuga dài 1.728.000 năm, chu kỳ Tretya Yuga dài khoảng 1.296.000 năm, chu kỳ Dwapara Yuga dài khoảng   864.000 năm và chu kỳ Kali Yuga kéo dài 432.000 năm.

10. Bài học về sự đau khổ:
Không một bài học nào có thể dạy con người hiệu quả hơn là sự đau khổ. Khi sung sướng thì không mấy ai biết nghĩ, nhưng khi gặp hoàn cảnh khổ đau, họ mới nghĩ đến nguyên nhân tại sao. Khi mạnh khỏe, mấy ai quan tâm giữ gìn sức khỏe, chỉ khi mắc bệnh thì họ mới hiểu ra.|

11. Mục đích sống:
Đời người lúc thịnh lúc suy, tiền tài sự nghiệp cũng lúc có lúc không, lúc giàu sang phú quý, lúc nghèo túng, khổ sở. Nếu sống mà không có mục đích rõ ràng trong đời, nếu không có lòng trắc ẩn hay lương tâm chức nghiệp ngay từ lúc bắt đầu làm việc, thì bất luận làm gì, hay đi hướng nào, ta rất dễ bị mê mờ, bị chi phối bởi lòng tham, rồi lạc mất mục đích, mất phương hướng, không còn nhận biết con đường mình phải đi, nên càng sống càng mờ mịt, phải hứng chịu những hậu quả của việc mình làm. Người xưa đã học được những bài học này nên để lại những tài liệu hữu ích. Nếu ta không biết khôi phục lại những giá trị đạo đức này thì khó mà tránh khỏi những hậu quả to lớn sẽ xảy đến trong tương lai.

12. Tại sao lại có luân hồi?
Cuộc sống là một ngôi trường và con người phải học những bài học cần thiết. Có người học nhanh, có người học chậm, do đó họ phải trải qua nhiều kiếp sống trong chu kỳ đó để học những bài học cần thiết.

13. Tại sao những đứa trẻ thiếu tình thương lại hay mắc bệnh?
Những đứa trẻ dễ mắc bệnh, chậm lớn thường là do thiếu sự chăm sóc yêu thương mà ra. Những đứa trẻ không có cha mẹ sẽ ra sao? Chúng sẽ lớn lên một cách bất bình thường. Chúng sẽ phải chống chọi, phấn đấu đơn độc, một mình đối phó với hoàn cảnh không may của chúng và bộc phát những cá tính khác thường. Khi lớn lên, dù có đời sống khá giả, nhưng chúng cũng dễ mắc bệnh thần   kinh như là hậu quả của những biến cố khi còn nhỏ. Nếu không may, với cuộc sống nghèo đói, chúng dễ trở thành những kẻ phạm tội trong xã hội.

Thông điệp quan trọng xuyên suốt cuốn sách là sự thức tỉnh của con người chính là nguồn gốc và cách thức vận hành của luật Nhân Quả và Luân Hồi của vũ trụ. Đời người tưởng chừng như rất dài nhưng lại trôi qua rất nhanh, sinh vượng suy tử, mong manh như sóng nước.