Home / Review sách / Review sách Mình Là Nắng, Việc Của Mình Là Chói Chang

Review sách Mình Là Nắng, Việc Của Mình Là Chói Chang

Mình Là Nắng, Việc Của Mình Là Chói Chang
Tác giả: Kazuko Watanabe

Đôi nét về tác giả:
Kazuko Watanabe (11/02/1927 – 30/12/2016), bà là một nữ tu, nhà giáo dục và nhà văn nổi tiếng tại Nhật. Lúc sinh thời, bà đã từng đảm nhiệm các chức vụ như: Hiệu trưởng trường Đại học Notre Dame Seishin Okayama, Chủ tịch danh dự của Đại học Notre Dame Seishin và Giám đốc hành chính của trường cấp ba Notre Dame Seishin và Giám đốc hành chính của Liên đoàn trường Công giáo Nhật Bản.

Ngoài ra, Bà là tác giả, dịch giả của nhiều đầu sách. Trong số đó, cuốn sách có tên “Hãy nở hoa nơi Chúa đặt bạn” xuất bản lần đầu vào năm 2012 đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất Nhật Bản với hơn 2 triệu bản.

Review sách:
Với một ai đó, cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng.
Với một ai đó, cuộc sống là từng ngày vật lộn.
Với một ai đó, cuộc sống toàn những điều buồn bã.

Nhưng mấy ai hiểu rằng, tất cả chúng ta đều được ban tặng một tạo vật vô cùng mạnh mẽ và kỳ diệu. Đó chính là trái tim. Để bạn luôn biết rằng, bên trong mình luôn ẩn chứa những tia nắng rực rỡ và đẹp đẽ. Chỉ có điều, bạn chịu để chúng tỏa sáng hay không mà thôi.

Mình là nắng, việc của mình là chói chang” chính xác là cuốn sách truyền cho bạn cảm hứng sống vui vẻ và thoải mái trong cuộc đời này. Mỗi trang, từng dòng sẽ khiến bạn nhận ra:
Tầm vóc của ngày hôm nay sẽ mang lại cho bạn sự tự tin vào ngày mai. Sống cho tốt cho ngày hôm nay thôi cũng là cả một nỗ lực rồi.
– Cuộc đời vốn luôn ban cho ta những điều chẳng mong đợi. Nhưng không vì thế mà bạn để những đám mây che lấp đi ngàn mặt trời rực rỡ của chính mình.
– Biết rung động từ những điều nhỏ bé, bình dị. Để rồi bạn sẽ thấy chẳng điều gì quay lưng lại với bạn ngoài bạn cả.

Đôi lúc bạn mệt mỏi? Chẳng sao cả. Đôi lúc bạn bực tức? Chẳng sao hết. Đôi lúc bạn buồn? Cũng không sao. Nhưng đừng quên: chỉ có những NỖI BUỒN mới TÌM ĐẾN BẠN. Còn NIỀM VUI ư? Bạn phải TỰ TÌM KIẾM. Đừng bỏ lỡ những ngày nắng đẹp. Đừng bỏ qua một trái tim mạnh mẽ và luôn tỏa sáng.

Hãy rực rỡ theo cách của riêng mình, cho dù bạn là ai đi chăng nữa.

Hãy sống theo phong cách của bạn
Có bao giờ bạn bị phân tâm trước mớ hỗn độn do chính mình tạo ra? Bạn có từng nghĩ rằng con đường mình đang đi chính là vết chân của một ai đó? Và bạn cảm thấy rằng cuộc sống như đang vật lộn mình mỗi ngày. Những lúc như vậy, chính bạn đang sống cuộc đời của kẻ khác chứ không phải là bạn nữa. Được sống trên thế giới này đã là điều rất hạnh phúc, vậy tại sao bạn không sống cho trọn thanh xuân này nhỉ? Có một điều mà mấy ai hiểu rằng :“Chỉ có nỗi buồn mới tự tìm đến còn niềm vui ta phải tự tìm kiếm”. Chẳng có điều gì đẹp đẽ tự đến bên bạn cả, tất cả mọi thứ đều cần sự cống hiến, nỗ lực mà có được. Vậy cớ sao bạn phải sống một cuộc đời của người khác trong khi ban cũng có cuộc đời của riêng mình?

Ta là nắng, việc của ta là chói chang, hãy hành động theo cách của riêng ta, đừng là bản sao của bất cứ ai cả.

Biết trân trọng những điều nhỏ bé nhất
Cuộc sống có quá nhiều thứ khiến ta phải lo toan nên sẵn sàng bỏ qua những điều tưởng chừng như vụn vặt, không đáng bận tâm. Để rồi một ngày, ta mới chợt nhận ra nó quan trọng đến nhường nào thì có lẽ đã quá muộn màng. Đôi khi con người ta cứ chạy theo những hạnh phúc xa vời ngoài thế giới kia mà quên đi rằng những điều nhỏ nhặt ngay bên cạnh ta mới thực sự đẹp đẽ, giản dị biết bao. Yêu thương, quý trọng những điều nhỏ bé để ta biết rung động trước những vẻ đẹp của cuộc sống này.

Hãy trân trọng từ những điều nhỏ nhặt nhất, bởi chúng là gia vị, là nguyên liệu cho những cung bậc cảm xúc cho cuộc sống của chúng ta

Mở cửa trái tim – sống như những đóa hoa
Trái tim của bạn có chan chứa bầu không khí yêu thương cuồng nhiệt và lòng khoan dung vĩ đại như ai đó không? Hãy mở lòng mình ra, cảm nhận từ những điều nhỏ bé nhất, ắt hẳn trái tim bạn sẽ nhẹ nhõm hơn và ngập tràn hạnh phúc. Đến với nhau bằng trái tim thì sẽ ở lại với nhau bằng trái tim, trao đi lời yêu thương để nhận lại những trái tim ấm áp, trìu mến ngoài kia.

Hãy sống như những đóa hoa tỏa ngát hương thơm cho đời, sống như chỉ còn một ngày mai nữa thôi và sống để nỗ lực cống hiến hết mình vì một ngày mai tươi sáng.

Hôm nay không phải là ngày mai
Thời gian thì chẳng quay lại mà tuổi trẻ của con người thì cứ trôi đi. Vậy làm sao để nắm bắt được trọn vẹn quãng đường thanh xuân phía trước đây? Câu trả lời rất đơn giản, ngay từ bây giờ hãy thay đổi thái độ sống và làm việc, nghĩ vấn đề một cách tích cực, dốc hết sức lực để hoàn thiện nó. Việc hôm nay chớ để ngày mai, đừng tự đùn đẩy công việc của mình hết ngày này sang ngày khác, hãy tự học cách đối mặt với vấn đề, nuôi lớn ước mơ từng ngày. Biết khắc phục điểm yếu của bản thân thì bạn đã tìm thấy chính mình rồi đó!!

Nếu có mệt mỏi thì hãy nghỉ ngơi
Ở bất kì một lúc nào đó, khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy tạm dừng chân, nghỉ ngơi và suy nghĩ lí do tại sao mình lại bắt đầu và chính thời điểm này mình phải làm gì? Điểm lại những gì ta đã và đang làm được để lấy đó làm điểm tựa cho những thử thách trước mắt. “Dừng lại” hay “đi tiếp” còn phụ thuộc vào bản thân bạn “lùi bước” hay “dấn thân”. Hãy luôn nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu của bản thân bởi :“Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Thông điệp mà cuốn sách mang đến cho người đọc chính là ý nghĩa của hai từ “sứ mệnh” đối với mỗi con người, với triết lý “sống như một đời hoa”. Vì rằng, mỗi con người đều giống như mỗi đóa hoa. Có những bông hoa lớn và cũng có những bông hoa nhỏ, có những bông hoa nở sớm và những bông hoa nở muộn, có những đóa hoa rực rỡ sắc màu được trưng bày ở nơi sang trọng, cũng có những đóa hoa “đơn sắc” lặng lẽ kết thúc đời hoa bên lề đường. Nhưng, sứ mệnh của hoa là nở. Cho dù ta không có ưu thế được như nhiều người khác, cho dù ta được đặt ở bất cứ nơi đâu thì cũng hãy bung nở rực rỡ, phô hết ra những nét đẹp mà chỉ riêng ta mới có thể mang đến cho đời. Làm sao để mọi người đều hiểu được sứ mệnh của con người là sống với nụ cười trên môi, để những người xung quanh mình cũng cảm thấy hạnh phúc. Muốn vậy thì hãy bung nở đóa hoa của riêng mình dù có được gieo mầm ở bất cứ đâu!