Home / Review sách / Review sách Mặc Kệ Thiên Hạ – Sống Như Người Nhật

Review sách Mặc Kệ Thiên Hạ – Sống Như Người Nhật

Mặc Kệ Thiên Hạ – Sống Như Người Nhật
Tác giả: Mari Tamagawa

Đôi nét về tác giả:
Mari Tamagawa là một nhà tâm lý học lâm sàng cho lực lượng phòng vệ Nhật Bản và chủ tịch hội đồng quản trị tổ chức phi lợi nhuận Heart Seeds . Cô sinh ra ở quận Okayama, Nhật Bản

Năm 2008, cô trở thành một nhà tâm lý học lâm sàng cho Lực lượng Phòng vệ Mặt đất và được ủy thác giúp giảm tỷ lệ tự sát cao gây cản trở cho quân đội

Ai nên đọc cuốn sách này:
Cuốn sách gối đầu giường cho những người hay lo lắng, sợ hãi và luôn thấy mình kém may mắn. Dành cho những ai muốn được sống là chính mình, cuộc đời của mình, tuổi trẻ của mình. Đã đến lúc bạn nên dừng tìm kiếm sự an ủi ở người khác hoặc chờ đợi sự giúp đỡ từ một ai đó. Bởi an ủi hay giúp đỡ về mặt cảm xúc đôi khi giống như con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp bạn chống đỡ lo âu hay muộn phiền nhất thời, nhưng lại đẩy bạn chìm sâu hơn vào những cảm xúc tiêu cực đó. Giống như một đứa trẻ khi vấp ngã, bạn mong đợi một sự xoa dịu từ người lớn, mà quên mất rằng sự “hỗ trợ” ấy chỉ càng khiến bạn mãi chẳng thể nào “biết đi”.

Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật chính là cuốn sách dành cho những người muốn đi bằng chính đôi chân mình. Dành cho những người muốn gạt bỏ những nỗi sợ bởi chính tay mình, chứ không cầu cứu bất kỳ sự trợ giúp nào.

Review sách:
Mặc Kệ Thiên Hạ Sống Như Người Nhật – Mari Tamagawa. Cuốn sách là câu chuyện của nhà tâm lý học người Nhật kể về hành trình chữa trị vết thương tâm lý do chính bản thân tác giả và những bệnh nhân của mình từng gặp khó khăn, khủng hoảng tinh thần nặng nề do cuộc sống có quá nhiều áp lực, thiên tai… Và cũng chính mình từ những trải nghiệm đó tác giả đã giúp mọi người tự nhận ra giá trị của chính bản thân mình, sống đúng với cái tôi của mình chứ không phải sống vì sự áp đặt của người khác, của môi trường xung quanh, của gia đình hay của chính công việc tạo nên.

“Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật” chính là cuốn sách dành cho những người muốn đi bằng chính đôi chân mình. Dành cho những người muốn gạt bỏ những nỗi sợ bởi chính tay mình, chứ không cầu cứu bất kỳ sự trợ giúp nào. Chỉ ra cho bạn những cách để diệt trừ tận gốc “mầm mống” lo âu bằng phương pháp “từ bỏ”. Sự lo âu nảy sinh khi bạn để tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình. Thêm vào đó, tác giả sẽ mang đến cho bạn “ Bảy thói quen” giúp bạn nói không với phiền muộn trong cuộc sống thường ngày. Thật lãng phí khi bạn để cuộc đời mình trải qua những ngày tháng khổ sở chỉ vì cái nhìn , cách đánh giá, sự phán xét của người khác. Cuốn sách sẽ giúp tâm hồn bạn trở nên nhẹ nhàng và thư thái hơn. Và rồi bạn sẽ cảm thấy một sự thay đổi đang biến chuyển rất mạnh mẽ trong suy nghĩ của mình.

Nội dung cuốn sách gồm 4 phần, trong mỗi phần gồm có những chương nhỏ
Phần 1: Tìm kiếm sự xoa dịu, chỉ khiến bạn càng thêm tổn thương.
Khi mệt mỏi, chán nản người ta thường làm gì để vơi bớt đi âu lo, phiền toái? Chắc hẳn chúng ta sẽ cần lắm một bờ vai, một ai đó có thể thông cảm với mình, giải thoát những rắc rối một cách nhanh chóng. Trong cái phút giây bế tắc nhất, con người thường trông đợi vào những lời khuyên, lời an ủi từ đối phương để thỏa mãn “cái tôi” cá nhân, lấy đó làm điểm tựa để định đoạt cho bước đi của mình. Họ tin rằng thành công sẽ đến nếu như những chặng đường của mình đều có người đứng bên san sẻ, động viên. Đó là cách mà hầu hết mọi người đều nghĩ tới. Nhưng không, nó chỉ “xoa dịu” đi phần nào nỗi uất ức của bạn trong chốc lát mà thôi và không có nghĩa sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Khi rơi vào cơn khủng hoảng, chúng ta thường có xu hướng coi sự “xoa dịu” như chiếc phao cứu sinh.Sự xoa dịu lúc đó dẫu sao cũng chỉ mang tính chất nhất thời nên nỗi buồn sẽ không bao giờ tan biến. Khi ấy, khoảng cách giữa sự thanh thản chốc lát và nỗi khổ sở thực sự khiến ta phải mệt mỏi.

Thay đổi được tâm trạng là một điều rất khó, bởi bạn càng phụ thuộc vào người khác thì đồng nghĩa với việc bạn càng lún sâu vào những ảo tưởng, mơ hồ do chính mình tạo ra. Đó còn chưa kể đến trường hợp, người khác chỉ trích bạn nhiều hơn an ủi, rồi những ý kiến trái chiều khiến bạn quay cuồng trong mớ hỗn độn kia. Hãy để chính bản thân bạn tự quyết định suy nghĩ và hành động của mình, vượt lên sự yếu đuối, can đảm chấp nhận sự việc là cách tốt nhất để thoát khỏi đau thương, mất mát.

Phần 2: Vượt qua cảm giác bất lực
Tác giả đã nói “Gạt đi cái nhìn của người khác không hề đáng sợ”. Rõ ràng con người chúng ta thường âu lo, dao động khi phải đối mặt với một khó khăn nào đó để rồi khi đã bước qua bạn sẽ thấy nó chẳng hề ghê gớm như chúng ta nghĩ và việc gạt đi cái nhìn của người khác cũng vậy. Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân ta không thấm đau vì những mũi gai, cuộc sống luôn đặt cho ta rất nhiều thách thức, như là một thứ gia vị làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa. Vậy thì một lần rơi xuống vực cũng có sao đâu. Tác giả muốn mỗi người chúng ta hãy vượt qua cảm giác bất lực và “Nếu bạn loại bỏ được ý nghĩ “mình chỉ có mỗi cách đó thôi”, có lẽ bạn sẽ nhận ra còn có một thế giới khác rộng lớn hơn, nơi mà bạn có khả năng đi về bất cứ hướng nào”.

Phần 3: Gỡ bỏ những điều người khác áp đặt. Đây chính là ý nghĩa trọng tâm trong cuốn sách
Ở Nhật Bản, Việt Nam hay bất cứ nơi nào trên thế giới, con người luôn sống trong một tập thể và chịu sự ảnh hưởng từ xã hội xung quanh. Có những ảnh hưởng tích cực và cũng không ít những tác động tiêu cực. Do đó, tác giả Tamagawa đã khẳng định thay vì cố gắng chạy theo đám đông và dằn vặt chính mình vì sự áp đặt của thiên hạ. Hãy học cách trân quý tiếng nói nội tâm, quên đi những lời phán xét, gặp gỡ những người lạc quan tích cực cũng như tránh xa những kẻ hiềm khích và tiêu cực. Đó chính là liều thuốc hiệu nghiệm nhất kéo bạn ra khỏi vũng bùn tối tăm, tuyệt vọng và vực dậy niềm vui sống.

Phần 4: Sống giấc mơ đời mình
Sống trên đời này ai cũng muốn chạm tới thành công. Có nhiều cách để biến giấc mơ thành hiện thực, điều đó còn tùy thuộc vào cách bạn sống và tích lũy kinh nghiệm từng ngày. Thực trạng xã hội hiện nay, có nhiều bậc phụ huynh thường áp đặt việc chọn trường học, nghề nghiệp cho con cái mà quên đi sở thích cá nhân của con mình. Thử hỏi rằng nếu cứ chung sống với điều mình vốn dĩ không muốn thì bạn sẽ chịu đựng được bao lâu? Đó là câu hỏi mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định hành động. Kết quả sau này sẽ quyết định đến tương lai của chúng ta, cũng như học hành là chuyện cả đời vậy. Hãy đưa ra quyết định của chính mình, sống cho bản thân chứ đừng vì người khác, bởi cuộc sống này là của bạn và chỉ có một mà thôi.

Trong phần này tôi thích nhất câu: 
“cuộc đời của bạn không thuộc về ai khác
cuộc đời của bạn thuộc về bạn
Thế nên đừng chờ mong người khác xoa dịu, cũng đừng để bị ảnh hưởng từ quan điểm của bất cứ ai mà hãy tự tin đối mặt và chấp nhận con người mình.
Những người từng đi qua thương tổn chắc chắn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc và tìm thấy điều trân quý.”

Mari Tamagawa khuyến khích mỗi người nên sống thật và ngưng phán xét bản thân. Thật lãng phí khi bạn để cuộc đời mình phải trải qua những tháng ngày khổ sở chỉ vì cái nhìn của người khác, cũng đừng tin vào những chiếc phao cứu cánh mà bạn nhầm tưởng rằng nó sẽ giúp bạn rũ bỏ được lo lắng. Tổn thương tâm lý, áp lực hay nỗi sợ…của bản thân, chúng ta phải đối mặt với nó, chiến đấu và tự chữa trị cho mình.

Cuốn sách “Mặc Kệ Thiên Hạ – Sống như người Nhật” như nhấn mạnh rằng mỗi chúng ta hãy sống với chính bản thân mình, đừng sống vì những nhận định, đánh giá của người khác. Một cuốn sách rất hay đem lại ý chí và niềm tin thực hiện ước mơ cho những người hay mặc cảm, tự ti. sách dành cho ai cảm thấy mệt mỏi trong cuộc sống, trong công việc hay tình cảm. Như một người bạn thân tình, tác giả giúp giải quyết những cảm giác bất lực, không định hướng, không khả năng bắt kịp phản ứng với những thay đổi một cách khoa học.

Những trích dẫn hay:
“Nếu bạn có thể thẳng thắn đối diện với bản thân và từ bỏ những thứ đang giam cầm bạn, bạn sẽ trở thành con người có chính kiến, biết quý trọng hơn và đặt những cảm xúc của bản thân lên trên mọi ánh nhìn của người khác.”

“Cuộc sống không cho bạn tất cả những gì bạn mơ ước. Nhưng cuộc sống cho bạn quyền lựa chọn ước mơ và thực hiện nó!”

“Xúc cảm của bản thân luôn là điều trân quý và đáng giá hơn tất cả những lời phát xét và ánh nhìn của người khác”.

“Bầu trời không phải lúc nào cũng xanh. Cuộc đời không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Quan trọng nhất vẫn là thái độ sống mà thôi.”

“Khi mùa đông lạnh lẽo vừa qua đi, mùa xuân ấm áp sẽ đến. Giây phút bạn chấp nhận từ bỏ và gạt đi định kiến của người khác, sống bằng chính kiến của bản thân mình sẽ là thời điểm bạn thấy tâm hồn mình thanh thản.”

“Cuộc đời của bạn không thuộc về ai khác
Cuộc đời của bạn thuộc về bạn.”

Trích “Mặc Kệ Thiên Hạ – Sống Như Người Nhật”