Home / Review sách / Review sách Mặc Kệ Nó Làm Tới Đi

Review sách Mặc Kệ Nó Làm Tới Đi

Mặc Kệ Nó Làm Tới Đi
Tác giả : Richard Branson

Đôi nét về tác giả:
Richard Branson là Chủ tịch của Virgin, ông được xếp thứ 5 trong danh sách các doanh nhân giàu nhất nước Anh, và xếp thứ 254 trong danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes năm 2011. Ông là tác giả quyển tự truyện nổi tiếng “Đường ra biển lớn”

Giới thiệu sách:
Mặc Kệ Nó Làm Tới Đi là một cuốn sách nhỏ, nhưng tác giả của nó và tư tưởng nó đem lại cho người đọc lại chẳng nhỏ chút nào. Richard Branson đã viết Mặc Kệ Nó Làm Tới đi bằng những trải nghiệm trong kinh doanh và cuộc sống. Cách nhìn cởi mở, tư duy phóng khoáng đã đem đến cho người đọc những lời khuyên tưởng như rất vớ vẩn, kiểu như “Nếu bạn muốn lái máy bay thì hãy tới sân bay xin một chân pha trà; bạn muốn làm thiết kế thời trang thì xin vào làm nhân viên quét dọn ở công ty thời trang”. Thực ra, tác giả chỉ đang muốn nói rằng bạn hãy mở to mắt để học việc và chộp lấy cơ hội khi nó đến.

Review sách:
Bạn sẽ làm gì khi đứng trước những trở ngại và thách thức trong cuộc sống? Bạn sẽ làm gì khi phải đưa ra những quyết định khó khăn? Bạn giải quyết vấn đề tiền bạc ra sao? Hay nhận thức các vấn để toàn cầu như thế nào? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong cuốn sách đầy thú vị Mặc kệ nó, làm tới đi!

“Mặc kệ nó, làm tới đi” là cuốn sách giúp bạn tự tin, sáng tạo và có cái nhìn lạc quan hơn về mọi vấn đề thông qua những câu chuyện và trải nghiệm đầy mới mẻ, thú vị của một trong những tỷ phú hàng đầu nước Anh.

Trong cuốn sách “Mặc kệ nó, làm tới đi” Richard Branson ghi lại những bài học, những trải nghiệm của mình từ thuở bé cho đến khi trưởng thành, từ lúc khởi đầu công việc kinh doanh, cho đến khi đã trở thành một doanh nhân thành đạt. Bạn đọc cũng sẽ được khám phá những chuyến phiêu lưu mạo hiểm khắp thế giới của ông và chúng đã trở thành một phần không thể thiếu mỗi khi nhắc đến Richard Branson và thương hiệu Virgin. Mặc kệ nó, làm tới đi! Cũng luôn là một trong những câu nói ưa thích của ông.

Mặc Kệ Nó Làm Tới Đi được viết với giọng văn hài hước nhưng không hời hợt. Những lời khuyên nhỏ trong sách chẳng khiến độc giả phải nặn óc suy nghĩ mới có thể hiểu. Đọc Mặc Kệ Nó Làm Tới Đi là học những phương pháp giúp độc giả vượt qua chính mình, dám đối mặt với cơ hội và thử thách vì chỉ có thế mới có thể thành công.

Những điều giá trị mà bạn có thể tìm thấy trong cuốn sách:
1. Cứ làm đi: Có mục tiêu, Luôn tin tưởng vào bản thân, Không ngừng cố gắng
Châm ngôn của ông là “làm tới đi”. Nếu bạn muốn lái máy bay thì hãy tới sân bay xin một chân pha trà; bạn muốn làm thiết kế thời trang thì xin vào làm nhân viên quét dọn ở công ty thời trang, hãy mở mắt thật to mà học việc.

Richard Branson chưa bao giờ từ bỏ một ý tưởng nào,  vì lí do chúng vấp phải quá nhiều chỉ trích và luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đạt được mục đích to lớn. Năm 16 tuổi, đang học nội trú trường Stowe, ông thử sức với dự án làm tạp chí Student. Nhiều người cười nhạo chê ông quá nhỏ chưa có kinh nghiệm gì, sự phản đối ấy đã giúp Richard củng cố quyết tâm và trở nên kiên định hơn.

Khi có cơ hội mới, ông đều nắm bắt nó. Ông cùng nhóm bạn liên hệ cửa hàng bán giày ở một vị trí đắc địa của thành phố, thuyết phục người chủ cho thuê phần mặt bằng còn thừa để mở tiệm bán đĩa nhạc, đây cũng là nơi dành cho các bạn trẻ gặp gỡ, nghe nhạc, chọn đĩa. Cửa hàng đĩa nhạc Virgin ra đời. Không lâu sau, cửa hàng phát triển ở tất cả các thành phố lớn, lúc đó ông tròn 20 tuổi.

2. Hãy vui vẻ: Làm việc chăm chỉ, Nắm bắt các cơ hội, Suy nghĩ tích cực
Richard Branson chia sẻ rằng chìa khóa cho sự khăng khít và đoàn kết giữa các công ty con trực thuộc tập đoàn Virgin chính nằm ở bầu không khí vui vẻ.
Richard Branson viết: “Sự vui vẻ là một trong những nhân tố quan trọng nhưng đồng thời cũng dễ bị các doanh nghiệp bỏ qua nhất. Nếu không cảm thấy vui vẻ với những gì đang làm, tốt hơn hết bạn hãy xin nghỉ và tìm một công việc khác”. Tác giả luôn khuyến khích tiệc tùng hoặc các sự kiện bởi ông cho rằng chúng có thể xóa bỏ khoảng cách giữa sếp và nhân viên cũng như giúp mọi người cảm thấy thoải mái, sẵn sàng mở lòng với nhau.

3. Hãy táo bạo: Tính toán rủi ro, Theo đuổi những mục tiêu và mơ ước, Không hối tiếc;
Trong cuộc đời, luôn có cái được và cái mất. Hãy vui mừng khi bạn chiến thắng. Nhưng cũng đừng tiếc nuối khi thất bại. Đừng bao giờ hối tiếc. Tôi biết mình không thể thay đổi quá khứ, nhưng tôi luôn cố gắng học hỏi từ nó. Không phải tất cả chúng ta đều có thể điều hành những hãng hàng không và xe lửa lớn. Nhiều người có những mục tiêu khiêm tốn hơn. Nhưng dù ước mơ của bạn là gì, hãy theo đuổi nó. Bạn hãy tỉnh táo nếu những rủi ro quá ngẫu nhiên và không thể lường trước được – như mạo hiểm với những yếu tố chưa biết, hay đánh liều tất cả khi tung đồng xu. Và hãy nhớ rằng, nếu bạn chỉ hướng tới một cuộc sống an toàn thì bạn sẽ không bao giờ biết được hương vị của chiến thắng.

4. Thách thức bản thân: Luôn vươn tới những mục tiêu cao hơn, Cố gắng thử sức những điều mới mẻ
Ai cũng cần một điều gì đó để hướng tới. Bạn có thể gọi nó là thách thức hoặc mục tiêu. Nó chính là thứ làm nên con người chúng ta. Chính các thách thức đã đưa chúng ta từ những kẻ ăn lông ở lỗ đến chỗ chạm tới các vì sao.

Nếu thách thức chính mình, bạn sẽ trưởng thành, cuộc đời bạn sẽ thay đổi, cái nhìn của bạn sẽ trở nên lạc quan. Đạt được mục tiêu không phải là việc dễ dàng, nhưng đó không phải là lý do để dừng lại. Thay vào đó, hãy tự nhủ, “Mình làm được. Mình sẽ tiếp tục cố gắng cho tới khi thành công.”

5. Đứng trên đôi chân của chính mình: Dựa vào bản thân, Mơ ước thực tế
Cha mẹ của Richard Branson là những người đã trải qua qua hai cuộc chiến tranh, chính vì thế họ hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc “tự lực cánh sinh”. Ngay từ nhỏ Branson đã được đào tạo bằng những bài học thực tế khắc nghiệt: tự tìm đường về nhà, tự tìm nguồn nước hay tự tìm nơi tá túc…

Hai anh em Richard cũng giúp người mẹ kiếm tiền qua những kế hoạch rất thú vị. Nhờ gia đình, đạo đức và nhân cách của Branson được hình thành và cả sự tự tin không ngại khó khăn thử thách của ông nữa. Đến năm 1986, Virgin chuyển từ công ty tư nhân sang công ty cổ phần. Nhưng không lâu sau, thị trường chứng khoán sụp đổ, Richard Branson đã quyết định mua lại tất cả cổ phiếu trị giá 182 triệu bảng để đảm bảo cho sự uy tín của Virgin và biến nó trở lại làm công ty tư nhân.

6. Sống trong hiện tại: Yêu cuộc sống và sống hết mình, Tận hưởng hiện tại;Suy ngẫm về cuộc đời mình; Làm cho mọi giây phút đều có ý nghĩa;  Đừng hối tiếc
Trong cuộc đời, chúng ta nên hàn gắn mối quan hệ với tất cả những người từng có hiềm khích, dù là kẻ thù không đội trời chung, và cố gắng làm bạn với họ.

Luôn sống ở tương lai có thể cản trở chúng ta y như lúc nào cũng chìm đắm trong quá khứ. Nhiều người luôn nhìn về phía trước, và dường như họ chẳng bao giờ hài lòng. Họ kiếm tìm những con đường tắt, ví dụ như trúng số. Tôi hiểu rằng mục tiêu là rất quan trọng. Tiền cũng quan trọng. Nhưng mấu chốt là tiền cũng chỉ là một phương tiện để đạt kết quả, chứ không phải là kết quả; những gì đang diễn ra ngay bây giờ cũng quan trọng không kém những gì bạn đang dự định cho tương lai. Vì vậy, dù kế hoạch những tháng tới trong cuốn sổ ghi nhớ của tôi đã kín đặc, nhưng tôi đã học được cách sống cho hiện tại.

7. Trân trọng gia đình và bạn bè: Đặt gia đình và bạn bè lên hàng đầu; Luôn trung thành; Thẳng thắn đối mặt với vấn đề; Tiền chỉ là phương tiện; Lựa chọn đúng người và trọng thưởng nhân tài
Người ta thường bảo “hậu phương có vững chắc thì tiền tuyến mới thành công” là có lý do. Hãy trân quý gia đình và những người bạn bè đã và đang bên cạnh mình vì nếu k có họ thì sẽ chẳng có thành công nào. Ngay cả Mai An Tiêm nơi đảo hoang cũng còn có ít nhất là vợ con bên cạnh mà. Hãy biết ơn ngay cả trước và sau khi thành công nhé. Bởi ở đỉnh vinh quang mà k còn họ thì cũng trở nên vô nghĩa.

8. Tôn trọng mọi người: Lịch sự và tôn trọng người khác, Làm những việc đúng đắn, Giữ gìn tên tuổi, Công bằng trong mọi mối quan hệ;

9. Hãy đổi mới: Không có gì là không thể; Suy nghĩ sáng tạo; Hệ thống không phải là bất khả xâm phạm; Để chiến thắng, bạn phải phá vỡ các quy tắc; Đối mặt với những gì bạn gặp phải; Tìm cách khác
Khi Branson 8 tuổi, ông mắc chứng khó đọc dù đã cố gắng cải thiện nó. Sau đó ông quyết định dùng thành tựu thể thao để che lấp đi khuyết điểm học kém của mình.

Một lần khác, khi phải bảo dưỡng máy bay, vì ghét thói độc quyền của BA, ông đã đưa máy bay đến Ailen bảo dưỡng dù cách này rất tốn kém và bất tiện
Hai bài học mà ông rút ra đó là: Hãy tìm cách khác để thành công và không được để bị bắt nạt.

10. Làm việc tốt: Thay đổi thế giới, dù là bằng cách nhỏ nhất; Tạo nên sự khác biệt và giúp đỡ mọi người; Đừng làm điều xấu; Luôn nghĩ xem bạn có thể trợ giúp điều gì
Mọi người đều có thể làm việc tốt ứng với khả năng của mình và khi bạn càng lớn mạnh thì việc tốt của bạn cũng sẽ mang tầm vĩ mô hơn.

Với Richard Branson: Ông mở trung tâm tư vấn giải quyết mọi khuất mắc về giới tính khi ông còn là học sinh, ông tiếp tế cho người tị nạn (8/1990), thành lập tổ chức Virgin Unite cho công việc từ thiện (2004). Và ấn tượng nhất là “Sứ mệnh giải cứu” con tin ở Irac bằng việc trao đổi thuốc men tiếp tế qua cuộc gặp gỡ của ông và Edward (nguyên thủ tướng nước Anh) với Saddam. Cuộc giải cứu vô cùng thành công và khiến Branson vô cùng hạnh phúc.

11. Bay lên nào: Tốc độ là vũ khí cạnh tranh tối thượng; Hãy là người đầu tiên đặt chân vào lĩnh vực mới; Hành động ngay bây giờ; Làm mọi việc thật đơn giản; Vượt qua những thủ tục quan liêu; Luôn tập trung vào việc mình làm

Trong thế giới đầy cạnh tranh ngày nay, tốc độ phát triển đang ngày càng tăng cao. Cánh cửa cơ hội có thể biến mất chỉ trong chớp mắt. Nếu bạn có một ý tưởng hay thì hãy nắm bắt và phát triển nó thật nhanh. Hãy cẩn thận, nhưng đừng chậm chạp. Đừng để bị sa lầy trong những thủ tục giấy tờ, bị thói quan liêu lấn át, hay để những tham số gây trở ngại. Chỉ vì bạn “vẫn luôn làm thế này” không có nghĩa là bạn không nên thay đổi và thích nghi. Đây là những bài học tôi đã học được trong 40 năm làm một doanh nhân sáng tạo.

12. Suy nghĩ tích cực:
Richard Branson đưa ra mười lời khuyên đáng giá nhất trong buổi nói chuyện với sinh viên một trường kinh doanh: Thách thức những điều lớn lao; Cứ bình tĩnh; Hãy mặc cả; mọi thứ đều có thể thương lượng được; Tìm thấy niềm vui trong công việc; Làm những điều đúng đắn cho thương hiệu; Cười trước ống kính máy ảnh!; Đừng dẫn “cừu” mà hãy chăn “mèo”; Chuyển động thật nhanh; Nhỏ bé lại hóa hay; Hãy cứ là một người bình thường

Ông tin rằng dù bạn bao nhiêu tuổi thì một cách tiếp cận mới mẻ và trẻ trung tới mọi thứ, từ kinh doanh đến cuộc sống, đều sẽ tiếp thêm sinh lực và đổi mới con người bạn. Tôi luôn nói rằng, hãy tập luyện cho tương lai và suy nghĩ trên phương diện toàn cầu. Nếu thành công ở một nước thì bạn cũng có thể sẽ thành công ở các nước khác. Đừng để bị vấp phải những khác biệt về văn hóa, thay vào đó, hãy gây dựng từ chúng.

Tất cả những câu cách ngôn này đều là những cách khác nhau để nói một điều – “suy nghĩ tích cực” – và điều này không có nghĩa là bạn phải trẻ, hoặc đã sang bên kia sườn dốc cuộc đời. Những người không còn suy nghĩ và cảm thấy mình trẻ trung nữa có xu hướng khá cứng nhắc trong cách tiếp cận cuộc sống, và đó không phải là sự sáng tạo, trưởng thành và phát triển cá nhân.

“Mặc kệ nó, làm tới đi” là một cuốn sách đơn giản, gọn, dễ đọc với những bài học gần gũi trong cuộc sống. Chúng ta có thể bắt gặp chính mình trong từng câu chuyện, những trải nghiệm đầy mới mẻ và thú vị từ tỷ phú hàng đầu nước Anh – Richard Branson. Hy vọng cuốn sách sẽ tạo thêm động lực, truyền cảm hứng và giúp bạn thực hiện được điều mình mong muốn.

Trích dẫn hay:
“Thử thách là cốt lõi và động lực chính trong mọi hành động của con người. Nếu có đại dương, chúng ta sẽ vượt qua nó. Nếu có bệnh tật, chúng ta sẽ chữa được nó. Nếu có điều gì không ổn, chúng ta sẽ sửa chữa nó. Nếu có kỷ lục, chúng ta sẽ phá vỡ nó. Và nếu có núi cao, chúng ta sẽ chinh phục nó.”

“Sự tôn trọng nằm ở cách chúng ta đối xử với mọi người, chứ không chỉ với người bạn muốn gây ấn tượng”

“Trong cuộc đời, chúng ta nên hàn gắn mối quan hệ với tất cả những người từng có hiềm khích, dù là kẻ thù không đội trời chung, và cố gắng làm bạn với họ.”