Home / Review sách / Review sách Lựa Chọn Nào Cũng Cần Dũng Khí

Review sách Lựa Chọn Nào Cũng Cần Dũng Khí

Lựa Chọn Nào Cũng Cần Dũng Khí
Tác giả: Thái Vi

Review sách:
Trong cuộc đời, chúng ta hay than thở, càm ràm rằng mình xui xẻo, mình không có điều kiện… nên không thể chọn được những điều tốt đẹp. Nhưng thực ra, chúng ta có vô vàn lựa chọn, chẳng qua chúng ta bó hẹp bản thân trong những viễn tưởng mà ta tưởng tượng ra trước khi đưa ra quyết định mà thôi.


Muốn việc nhẹ thì phải từ bỏ lương cao, Muốn đứng ở vị trí cao thì phải từ bỏ thói vô kỷ luật. Muốn chọn hôn nhân khi còn trẻ thì phải từ bỏ niềm vui vị kỷ.
Là phụ nữ, càng khó đưa ra quyết định cho cuộc đời mình, phần vì bên ngoài còn quá nhiều định kiến, phần vì bản thân người phụ nữ vốn duy tình, nhiều quyết định đáng ra nên làm rõ bằng lý trí thì lại nghe theo “trái tim” mách bảo.

Thế nhưng đời người có hạn, việc đáng tiếc nhất là chần chừ không dứt khoát, vừa không sòng phẳng cắt đứt đi quá khứ vừa không chịu cho tương lai cơ hội, vừa tự làm khổ bản thân vừa ảnh hưởng đến cuộc đời người khác. Nếu không có khả năng quyết đoán đúng – sai, thì ít nhất cũng cần dũng khí dấn thân, dám làm dám chịu.

Nếu bạn đã từng hoang mang trước những ngã rẽ, thì cuốn sách “Lựa chọn nào cũng cần dũng khí” sẽ giúp bạn: Thấu hiểu bản thân để đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất, Nuôi dưỡng sự mạnh mẽ để đối mặt với những gì mình đã chọn. Rèn luyện bản lĩnh để luôn sẵn sàng trước mọi lựa chọn: tiếp tục hay từ bỏ, đương đầu hay chấp nhận. Không quên hoàn thiện bản thân trở nên ưu tú, để có khả năng lựa chọn những gì mình mong muốn.

Cuốn sách được chia làm 6 phần, lối viết và cách phân tích rất gọn gàng, thực tế:
Phần 1: Bi ai lớn nhất của một người là không muốn là chính mình. Khi sống trong vùng cảm thấy an toàn, chúng ta thường chỉ muốn mãi ở  trong đó và cắt đi đôi cánh của chính mình. Điều này thường đem đến những rủi ro do bị phụ thuộc. Tác giả chỉ ra những bất cập với lối sống như vậy và muốn độc giả khẳng định cái tôi giá trị của bản thân.

Phần 2: Sau khi chúng ta không giống ai, mới có thể nói đến chuyện yêu đương. Phần này đề cập tới sự tự chủ trong mối quan hệ. Tình yêu trưởng thành là hai cá thể biết tự chủ tìm đến nhau để yêu thương, xây dựng, chứ không phải ỉ lại, dựa dẫm và bi lụy. Bản thân chúng ta phải vun đắp và yêu thương chính mình trước, khi đó tình yêu mới thực sự đẹp đẽ.

Phần 3: Ta không thuộc về ai, nên đừng để ai lấn át. Phần này mình đánh giá nội dung không quá đặc biệt, tập trung vào sự yêu thương bản thân nhưng cách viết rất duyên dáng với những bài kiểu như: Cơ thể biết đáp án sớm hơn trái tim, Ước mơ là thứ xa xỉ có giá trị nhất…

Phần 4: Cố hết sức rồi mới có thể nói số mình không tốt. Là nỗ lực, một phần đầy cảm hứng về sự nỗ lực và cố gắng của con người. Con người không thể mãi sống mà không nỗ lực. Ngay cả những bậc tu hành, nhìn họ an nhàn vậy nhưng nội tâm bên trong của họ thực sự rất mạnh mẽ. Nỗ lực để vượt lên bản thân khó khăn gấp bội lần so với nỗ lực vượt qua người khác.

Phần 5: Thế giới không bỏ rơi bạn, nó không có thời gian để ý bạn đâu. Vì thế nên bạn đừng vì thế giới quan của người khác làm ảnh hưởng đến cuộc đời mình. Rất nhiều người trong chúng ta để ý quá nhiều tới chuẩn mực, đánh giá của người khác để đưa ra quyết định. Nhưng đó không thực sự là điều mà bạn muốn. Đó là điều mà người khác muốn.

Phần 6: Không thể dựa vào nước mắt, chỉ có thể dựa vào cố gắng. Khi bạn yếu đuối, khi mỏi mệt, cứ khóc. Xong rồi đứng lên. Bạn không thể mãi yếu đuối, mãi bi lụy vì cuộc đời là của bạn, không cố gắng vì mình thì sẽ không ai cố gắng thay cho bạn cả. Phần chốt này thực tế vô cùng, cho ta thấy một thế giới với những sự thật tuy phũ phàng nhưng khiến độc giả thêm hiểu ra và mạnh mẽ hơn, đừng mãi sống trong mộng tưởng.

Mình biết rất nhiều người cảm thấy bản thân chẳng có sự lựa chọn nào cả, đôi khi cuộc đời thật bất công, thật bế tắc. Thế nhưng, cuộc sống luôn buộc ta phải đưa ra quyết định, và phải là quyết định tốt nhất tại thời điểm đó.

Cách viết trong cuốn sách này nhẹ nhàng, như một người bạn kể chuyện. Không hề lý thuyết, không hề giáo điều. Mình thích các câu chuyện trong này. Tác giả đưa vào đây các câu chuyện xen kẽ, vừa là ví dụ, cũng vừa là một bài học thấm thía.

Cuốn sách này khiến mình thôi càm ràm về những chuyện không mong muốn, xác định được rằng tất cả hành động mình đều phải chịu trách nhiệm, nó là lựa chọn của mình. Một khi đã quyết định, đừng nghĩ quá nhiều về kết quả, cứ cố gắng hết mình để không bao giờ phải hối hận vì những gì đã chọn lựa.

“Lựa chọn nào cũng cần dũng khí” chính là tấm gương phản chiếu những cô gái hay phân vân, thiếu quyết đoán. Bạn không chỉ bắt gặp hình ảnh bản thân trong những câu chuyện về tình yêu, hôn nhân, sự nghiệp… mà còn hiểu được nguồn cơn và thấy trước được hậu quả của mỗi hành động thiếu lý trí.
Đừng để cuộc đời mình ngập lụt trong sự do dự hay tiếc nuối. Dũng cảm lên!

Những trích dẫn hay:
1. “Có những lúc, tha thứ cho một người không phải vì lời giải thích của người ấy khiến ta thông cảm. Mà bởi ta chưa thể chịu được nỗi đau mất mát
– Một cuộc đời ý nghĩa là có việc để làm, có người để yêu, có chuyện để nghĩ, được tự do lựa chọn
– Cách nhanh nhất khiến con người nhận thức được bản thân mình chính là có một cuộc tình
– Người đáng sợ nhất không chỉ có tư chất hơn ta, mà còn cố gắng hơn ta
– Muốn hạnh phúc, thay vì đau khổ yêu nhau hay gượng ép níu kéo, hãy buông bỏ ham muốn kiểm soát của mình”

2. “kiên cường không phải để có được tình yêu và sự quan tâm của người khác. Trên thực tế, có những lúc kiên cường lại khiến ta bị thương. Cuộc sống sẽ không tặng một người yêu hoàn hảo cho ai kiên cường hơn, cũng sẽ không vì ai kiên cường hơn mà có sự quan tâm đặc biệt”

3. “Con người mãi mãi bị hạn chế bởi thân xác, tình cảm cũng sẽ luôn gắn liền với một vài yếu tố khác như quyền thế, địa vị, giàu sang, năng lực, tài năng”

4. “Khi một người thật sự nắm bắt được nghệ thuật giao tiếp, biết cách dùng lời nói để truyền đạt thiện chí và sự cỗ vũ, họ sẽ thuận buồm xuôi gió trong rất nhiều việc”

5. “Tình yêu có thể đem đến cho chúng ta cảm giác vừa ngọt ngào vừa hạnh phúc, đồng thời cũng có thể mang tới sự tổn thương. Thường nghe người ta nói: Lấy người mình yêu, không bằng lấy người yêu mình còn hạnh phúc biết bao nhiêu. Bởi vì lấy người mình yêu là phải cho đi, còn lấy người yêu mình lại là nhận được”

Trích sách “Lựa chọn nào cũng cần dũng khí”