Home / Review sách / Review sách Lòng Tốt Của Bạn Cần Thêm Đôi Phần Sắc Sảo

Review sách Lòng Tốt Của Bạn Cần Thêm Đôi Phần Sắc Sảo

Lòng Tốt Của Bạn Cần Thêm Đôi Phần Sắc Sảo
Tác giả: Mộ Nhan Ca

Đôi nét về tác giả:
Mộ Nhan Ca là bác sĩ tâm lý, cũng là một nhà văn có nhiều công trình nghiên cứu và dịch thuật.

Giới thiệu sách: 
“Một người có thể sống cả đời theo cách mình thích là chuyện vô cùng khó khăn.

Chúng ta không giây phút nào không bị thế giới bên ngoài chỉ trỏ, lâu dần sẽ quên mất tâm tư ban sơ, mất đi khả năng suy nghĩ độc lập và giữ vững cái tôi.

So với từng câu từng câu an ủi dịu dàng, tôi nghĩ chúng ta cần một chậu nước lạnh hơn. Nó sẽ giúp chúng ta tỉnh táo ý thức được tính tình cáu bẳn của mình, tầm nhìn và lòng dạ hạn hẹp của mình, EQ thấp của mình, và tất cả những vấn đề mà bản thân chúng ta không nhìn rõ, nhưng người khác thấy rõ mồn một mà không muốn nói cho chúng ta biết.

Khi bạn khốn đốn, hoang mang, nếu đọc được cuốn sách này, mong rằng bạn có thể rút ra sức mạnh từ trong câu chữ của nó, đừng nộp vũ khí đầu hàng thế giới này.

[….] Đời người là một quá trình thử sai, trưởng thành cũng không ngoại lệ. Nên làm những gì, đi con đường nào, mỗi người đều tuân theo tiếng nói của nội tâm, dò dẫm từng bước một. Vấp ngã, thì bò dậy; va vỡ đầu, thì lùi lại; đi đường sai, thì quay lại; lạc lối, thì ngừng chân…

Cuộc đời của mỗi người mỗi khác, ai ai cũng phải tự mình trải qua, mỗi người đều có bài học nhân sinh cần bản thân một mình hoàn thành.
Bởi vì từng trải, cho nên thấu hiểu.
Nguyện cho tất cả những người không hiểu và thấu hiểu trên đời không ngừng trưởng thành nhưng vẫn tốt bụng như xưa!”

Review sách:
Đối với cuộc sống muôn hình vạn trạng này, đâu phải ai cũng biết trước được điều gì? có nhiều kẻ gian dối, lừa lọc và lợi dụng lẫn nhau. Và chúng ta là những người đặt hết lòng tin vào mà không xem xét. Lòng tốt đôi khi không chỉ là hành động mà nó còn là thái độ, biểu cảm, cái nhìn, sự tiếp xúc và mọi thứ làm người khác ấm lòng. Vì vậy, chúng ta cũng không nên tốt quá như những con cừu non ngây thơ để cho sói ăn thịt. Nhưng cũng nên trang bị cho mình vài phần sắc sảo, tinh tế để đối phó với những con người xấu xa.

Một người tốt thực sự không phải là một người sẵn sàng đem hết các giá trị về tinh thần lẫn vật chất của bản thân cho người khác mà đó là một người biết cân bằng giữa lúc nào “nên cho và không cho”. Bạn có một trái tim ấm áp, một tấm lòng vị tha bao dung to lớn. Vậy bạn nên làm gì để phát huy hết mức chúng đây? Một câu hỏi lớn nhưng sẽ dễ dàng tìm được câu trả lời ngay khi bạn đọc cuốn sách “ Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo”  một cách kĩ càng và hiểu thấu đáo nội dung cuốn sách.

“Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo” sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm văn chương mới mẻ cùng những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Nội dung cuốn sách gồm 6 chương, trong đó Mỗi chương gồm có những bài phân tích hữu ích  và sâu sắc dành cho mọi người về quan niệm thế nào là lòng tốt và cách để sử dụng lòng tốt ấy một cách hợp lý và có hiệu quả

Đến với chương đầu tiên của trang sách Tưởng là tốt bụng, hóa ra là nhu nhược
“Tốt bụng là một lựa chọn cần đến trí tuệ bởi thông minh là thiên phú, tốt bụng là lựa chọn, tốt bụng khó hơn thông minh nhiều.”

Tác giả lý giải câu nói trên bằng những câu chuyện, sự việc xảy ra trong cuộc sống. Khi lòng tốt của bạn cho đi một cách miễn phí những người nhận sự giúp đỡ sẽ coi đó là đương nhiên. Họ vô tư nhận lấy lòng tốt đó mà chẳng mảy may cảm ơn chúng ta. Khi ấy chúng ta vô tình trở thành một kho lòng tốt cho mọi người thích nhận bao nhiêu thì nhận. Không phải tất cả những người tốt bụng đều chịu được những thử thách của áp lực.

Khi họ cho đi lòng tốt tức là họ đang bày tỏ thiện chí của mình với người khác. Nhưng sau đó đổi lại là sự hiểu nhầm là những cơn tức giận vô cớ của những người đã trao nhận lòng tốt. Điều đó khiến họ cảm thấy thất vọng thậm chí tức giận vì mình đã ban phát sai lòng tốt. Vì vậy mỗi chúng ta cần cân nhắc kĩ càng trước khi giúp đỡ một ai đó để tránh bị hiểu nhầm. Hãy tỏ rõ lập trường của chính mình trước khi dang tay giúp đỡ người khác.

Bước sang Chương 2: Có câu “ Chịu thiệt là phúc” cơ mà
Trong chương này tác giả định hướng cho người đọc việc cần phải sử dụng lòng tốt của bạn như thế nào. “Bạn không cần đặt mình quá thấp, thứ thuộc về bạn phải tích cực giành lấy, thứ không thuộc về bạn hãy quyết đoán từ bỏ”

Bước ra cuộc đời này muốn tự tin con người cần trang bị cho mình vốn kiến thức phong phú. Tốt hơn thì nên có túi rủng rỉnh tiền hoặc xuất thân từ một gia đình danh giá, giàu có. Tiền bạc rủng rỉnh khi còn trẻ là thứ chúng ta khó có thể kiếm tìm từ khi bước chân ra khỏi nhà trường. Xuất thân trong một gia đình giàu có không phải ai cũng có gia thế tốt. Bởi trên đời này người giàu rất ít mà kẻ nghèo thì vô số.


Điều chúng ta có thể làm được là trau dồi theo thời gian đó chính là thu nhặt kiến thức. Hãy tìm kiếm một công việc phù hợp để sau đó tự mình vươn lên. Tự mình khẳng định vị thế của mình. Chúng ta cần khẳng định được mình thì với có thể sử dụng lòng tốt của mình để giúp đỡ được người khác. Những thứ không phải là của mình thì chúng ta không nên bướng bỉnh giành lấy. Như vậy chẳng khác gì tự chuốc khổ vào thân. Cần nhớ rằng hiện thực cuộc sống là vô cùng tàn nhẫn và khốc liệt. Muốn có vị trí chỗ đứng vững chắc thì bản thân cần phải ưu tú. Bản thân cần không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi kĩ năng.


Chuyển sang chương 3 “Người ấy không biết xót xa trước sự hi sinh thừa thãi”
Bạn hi sinh vì lòng tốt của bạn cho người khác mà họ không hề biết ơn bạn thì hãy bỏ đi. Đó không phải là điều hiển nhiên, bạn hãy ngừng hi sinh vì điều đó. Bởi làm vậy bản thân của bạn không thấy hài lòng mà còn đem phiền toái cho người khác.

Hãy nhớ lòng tốt không phải để ban phát mà là giúp đỡ con người khi cần thiết. Sự hy sinh thừa thãi đều là gánh nặng tình cảm. Muốn sống tốt hãy sống cho bản thân mình trước. Hãy chăm chỉ chăm lo vun vén cho bản thân được hoàn thiện mỗi ngày. Sau đó mới nghĩ đến chuyện giúp đỡ những người khác.

“Chuyện của ông trời bạn không quản được, chuyện của người khác chẳng liên quan đến bạn. Giữ khoảng cách thân mật, đừng vượt quá phận sự cũng đừng bị vượt quá phận sự.”

Tiếp đến Chương 4 “Bạn tốt bao nhiêu, thì người ấy có thể xấu bấy nhiêu”
Phải xác định bản thân mình là ai, cần gì phải làm được những gì để được công nhận là tốt đẹp. Tác giả viết rất chí lý: “Có lúc chúng ta phải tàn nhẫn với bản thân một chút, không thể dung túng nỗi đau lòng thất vọng của mình. Có lúc, chúng ta phải khoan dung, nhưng đừng nuông chiều, phải học cách nói không.”

Khi chúng ta trao đi lòng tốt, chúng ta phải suy nghĩ thật kĩ bởi nếu bản thân không nghiêm khắc với chính mình một cách có chọn lọc thì khi ta dễ dãi với người khác chính là lúc ta tàn nhẫn với bản thân mình.

Điều quan trọng hơn chính chúng ta phải giữ vững chính kiến của mình. Giữ vững cách sống của mình, lòng tốt của mình trước dòng đời xô đẩy. Chúng ta không nên oán trách, và không sống cuộc đời theo lời người khác. Bởi như thế cuộc đời chúng ta sẽ thật tẻ nhạt và mệt mỏi vì không được là chính mình.

Chương 5 “Bạn không nên kiên cường đến thế, nhưng chỉ có thể một mình kiên cường”
“Người làm tổn thương bạn xưa nay chưa từng nghĩ đến việc giúp bạn trưởng thành, thứ thật sự khiến bạn trưởng thành là nỗi đau khổ và sự ngẫm lại của bạn.
Bản thân trải nghiệm không có ý nghĩa đặc biệt, điều khiến nó trở nên có ý nghĩa là sự kiên cường của bạn.”

Chương cuối cùng của cuốn sách: Có thể lo nghĩ thay người khác, nhưng phải sống vì bản thân.
“Điều tiếc nuối nhất trên đời người không gì hơn là dễ dàng từ bỏ thứ không nên từ bỏ, cố chấp khư khư thứ không nên kiên trì.”

Trên đường đời đầy gian truân đôi lúc chúng ta phải tỏ ra yếu đuối mềm mỏng để chia bớt gánh nặng cho người khác. Mỗi chúng ta đều nắm giữ vận mệnh riêng của chính mình, chúng ta chính là phù thủy của cuộc đời chúng ta. Không ai có thể sống thay cho chúng ta, mà mỗi chúng ta phải tự quyết định, hoạch định cuộc đời mình sao cho toàn vẹn. Đừng lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc vào những điều vô bổ. Cũng nên nhớ đừng để lòng tốt của bạn trở nên vô ích

Toàn bộ nội dung trong chương sách xoay quanh phân tích tâm lý về những người “ không biết sử dụng lòng tốt” và đưa ra hướng giải quyết thỏa đáng mà có lẽ sẽ có những vấn đề mà trước giờ bạn nghĩ mình làm vậy là hoàn toàn đúng, nhưng thực chất là sai hoàn toàn

Cuốn sách mang đến một giọng văn đằm thắm, lôi cuốn hấp dẫn bằng những dẫn chứng phù hợp, cùng với khả năng đánh động tâm lý người đọc cực tốt qua ngôn từ của tác giả. Trong cuốn sách tôi dường như tìm thấy được chính mình qua những câu từ tác giả viết. Hy vọng cuốn sách “Lòng Tốt Của Bạn Cần Thêm Đôi Phần Sắc Sảo” sẽ làm kim chỉ nam gối đầu giường cho các bạn

Những trích dẫn hay:
“Trong cuộc sống chỉ có ba việc: Chuyện của mình, chuyện của người khác và chuyện của ông trời. Phải biết rằng bạn chỉ cần làm tốt chuyện của mình, chuyện của mình bạn không quản nổi, chuyện của người khác không liên quan đến bạn”

“Cuộc đời của mỗi người chỉ có thể tự túc, cũng hoàn toàn có thể tự túc. Chúng ta không phải là tập tiếp theo của cha mẹ, cũng không phải là tiền truyện của con cái, càng không phải là phiên ngoại của bạn bè. Chúng ta quả là có sự giao thoa lẫn nhau, nhưng giao thoa không có nghĩa là cuộc sống của người khác chính là cuộc sống của chúng ta.”

“Trên đời này, người chủ động bao giờ cũng đạt được nhiều hơn. Chủ động là một loại năng lực, chủ động chấm dứt tổn thương cũng là một loại năng lực. Nếu bạn không chủ động chấm dứt tổn thương, ắt sẽ đối mặt với sự tổn thương lẫn nhau không bao giờ dứt…
Trên đời không có bữa cơm nào miễn phí, thế gian cũng không có hạnh phúc nào không cần chủ động đi tìm, nếu bạn không có khả năng chủ động chấm dứt tổn thương, thì cũng không có khả năng hưởng thụ hạnh phúc.”

“Nếu bạn đã quen chịu thiệt,
đã quen im lặng,
đã quen để mình ấm ức,
đã quen nhận lời mọi người,
thì bạn sẽ quên mất
thật ra bạn có thể có thái độ,
có thể có quan điểm,
có thể có năng lực,
có thể sống cuộc sống
mà bạn mong muốn.”

“Lòng tốt thật sự là để người bên cạnh tự sống vui mỗi ngày, vào lúc cần giúp đỡ thì dốc hết sức giúp đỡ. Không ai có quyền áp đặt ý tốt của mình hoặc cưỡng ép người khác tuân theo “ bổn phận đạo đức” mà mình cho là đúng cả. Tôi không muốn phạm “tôi tốt bụng” kiểu này với bản thân và người khác.”

“Đừng để tình yêu của mình trở thành thương tổn với người khác, hãy cho họ trải nghiệm, chiêm nghiệm, chịu khổ, rơi lệ, vì đó là một trong những quyền quan trọng nhất cuộc đời họ.”

“Bạn không dám từ chối người nhờ mình giúp đỡ… bạn tốt bụng làm bao việc cho người khác, chẳng qua vì bạn vẫn chưa nếm đủ trái đắng của “lòng tốt”… Bất kể ý tốt của bạn đổi lại bao nhiêu ấm ức, bạn đều lặng lẽ chịu đựng…
Khi lòng tốt khiến bạn luôn đưa ra lựa chọn sai lầm, hiện thực quần bạn tả tơi, bạn sẽ không còn nghiêm khắc yêu cầu bản thân “tốt bụng vô tội vạ” nữa.”

Trích sách “Lòng Tốt Của Bạn Cần Thêm Đôi Phần Sắc Sảo”