Home / Review sách / Review sách Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế

Review sách Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế

Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế
Tác giả: John Perkins

Đôi nét về tác giả:
John Perkins (sinh ngày 28/01/1945) là một tác giả người Mỹ. là sáng viên và chủ tịch của Dream Change và The Pachamama Alliance, hai tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì một thế giới ổn định, hòa bình và phát triển bền vững. Ông đã diễn thuyết và giảng dạy tại nhiều trường đại học lớn trên thế giới, trong đó có Harvard, Wharton, Princeton…

Cuốn sách nổi tiếng nhất của ông là Lời thú tội của một sát thủ kinh tế (2004), trong đó Perkins khẳng định đã đóng một vai trò trong quá trình bị cáo buộc khai thác thuộc địa kinh tế của các nước thế giới thứ ba thay mặt cho những gì ông mô tả như là một mưu của các tập đoàn, ngân hàng, và chính phủ.

Review sách:
Cuốn sách Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế (The New Confessions of an Economic Hit Man) là tự thuật của John Perkins, nguyên là một sát thủ kinh tế người Mỹ. Một tác phẩm gây chấn động bởi thuật ngữ lạ tai “sát thủ kinh tế” (“Economic Hit Man”, hay viết tắt là EHM) mà theo Perkins họ là những chuyên gia được trả lương hậu hĩnh để đi khắp nơi và lừa đảo các nước trên toàn thế giới hàng tỷ USD. Họ đổ tiền từ Ngân hàng Thế giới, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và các tổ chức “viện trợ” nước ngoài khác vào két sắt của các tập đoàn khổng lồ và vào túi của một số ít các gia đình giàu có – những người đang nắm quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên của hành tinh này. Công cụ của họ là các báo cáo tài chính gian lận, những vụ bầu cử gian trá, các khoản hối lộ, tống tiền, tình dục và giết người. Họ diễn một trò cũ của chủ nghĩa đế quốc, song đã biến đổi theo những chiều hướng mới đáng ghê sợ hơn trong thời đại toàn cầu hóa.

Cuốn sách từng liên tục đứng trong top sách bán chạy của Thời báo New York, Cho đến nay tác phẩm đã được dịch ra hơn 32 thứ tiếng.

“Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế” Câu chuyện đời thực lạ thường này đã vạch trần những mưu đồ quốc tế, những vụ tham nhũng, những hoạt động của các tập đoàn và chính phủ mà ít ai biết tới, và đang gây ra những hậu quả tàn khốc cho nền dân chủ Mỹ và toàn thế giới. Cuốn sách mô tả cách mà các “Tập đoàn trị” thông qua nước Mỹ để cai trị các nước khác trên thế giới. Cái cách mà họ giết chết các vị tổng thống của các quốc gia cũng như cái cách mà họ giết chết cả nền kinh tế của các quốc gia đó, làm chúng ta không thể ngờ là họ lại có cái ý tưởng rất cao siêu và độc ác đó – Ý tưởng giết chết các nền kinh tế.

Trong cuốn tự truyện cực kỳ hấp dẫn này, John Perkins kể về sự giằng xé nội tâm mà ông đã từng trải qua để từ một người đầy tớ trung thành với đế chế trở thành người bênh vực hết mình cho quyền lợi của những người bị áp bức. Được cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ bí mật tuyển và trả lương qua một hãng tư vấn quốc tế, ông đã đi khắp nơi trên thế giới – đến Indonesia, Panama, Êcuađo, Colombia, A-rập Xê-út, Iran và những địa điểm mang tầm chiến lược khác. Núp dưới danh nghĩa xoá đói giảm nghèo, công việc của ông trên thực tế là thực thi các chính sách nhằm phục vụ lợi ích của chủ nghĩa tập đoàn Mỹ (một liên minh giữa chính phủ, các ngân hàng và các tập đoàn). Chính những chính sách này đã gây nên sự chia rẽ giữa các quốc gia, cuối cùng dẫn tới sự kiện ngày 11/9 và khiến cho làn sóng chống đối Mỹ ngày càng gia tăng
.
Câu chuyện của Perkins làm sáng tỏ những gì ông và các đồng nghiệp của mình – những người tự coi mình là EHM (Economic Hit Man) – thực sự đã nhúng tay vào. Chẳng hạn, ông giải thích vai trò của mình trong âm mưu tồn hàng tỷ đô la dầu mỏ của Ả-rập Xê-ut về cho nền kinh tế Mỹ, nhờ vậy làm khăng khít thêm mối quan hệ mật thiết giữa Hoàng gia Arập theo trào lưu Hồi giáo chính thống với những chính quyền Mỹ sau này. Perkins đã vạch trần guồng máy của thế lực đế quốc đứng đằng sau những sự kiện gây chấn động lịch sử đương đại như sự sụp đổ triều đại Sa của Iran, cái chết của Tổng thống Panama Omar Torrijos và những cuộc xâm lược của Mỹ ở Panama và Irắc.

Qua Lời thú tội của một sát thủ kinh tế chúng ta thấy cách người Mỹ đi khắp thế giới và kiểm soát nền kinh tế toàn cầu, đối phó với đủ loại quốc gia với những thủ đoạn từ tinh vi cho đến trắng trợn. Ở châu á, họ cho các nước nghèo vay nợ và đòi phải trả bằng tài nguyên. Ở các nước Mỹ la tinh thì họ phế lập các Tổng thống, dựng lên những chính quyền độc tài thối nát những vâng theo lời người Mỹ. Ở khu vực Trung Đông họ gây ra xung đột và chiến tranh. Còn ở các nước Châu Phi nghèo đói thì dưới chiêu bài cứu trợ quốc tế, họ đã đến nơi, lừa đảo và chiếm đoạt mọi nguồn tài nguyên.

Nhận định:
Trước đây, khi đọc xong cuốn “Lời Thú Tội Của Một Sát Thủ Kinh Tế” tôi đã không ngờ rằng chỉ một vài năm sau, tôi lại cầm trên tay phần kết thúc của câu chuyện được Perkins mô tả vô cùng sinh động về một kiểu “sát thủ kinh tế”…Một lần nữa Perkins thực sự đã góp phần lớn lao cho một thế giới đang cần người thổi còi để chúng ta mở mắt nhìn cho rõ nguồn gốc của quyền lực chính trị, xã hội và kinh tế – (Yanis Varoufakis, Cựu bộ trưởng tài chính, Hy Lạp)

“Mười năm trước, Lời Thú Tội Của Một Sát Thủ Kinh Tế phơi bày một câu chuyện có thật. Cuốn sách ““Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế”kể ra phần còn lại của câu chuyện đó – bao gồm những điều tồi tệ xảy ra ở giai đoạn tiếp theo và những việc chúng ta có thể làm để biến một nền kinh tế chết thành một nền kinh tế sống” – (Yoko Ono)
“Một cuốn sách đặc sắc và táo bạo để minh họa cho những khủng hoảng chúng ta đang phải đối mặt và chỉ ra con đường để chấm dứt khủng hoảng đó” – (Tiến sĩ John Gray, Tác giả cuốn “Đàn ông đến từ sao hỏa, Đàn bà đến từ sao kim” )

“Cuốn sách dành cho tất cả những ai yêu Trái Đất, ngôi nhà tươi đẹp của chúng ta” – (Barbara Marx Hubbard, Chủ tịch Foundation for conscious Evolution)

“Một câu chuyện có thật, giống một cuốn tiểu thuyết lôi cuốn mà độc giả say xưa lật giở hết trang này đến trang khác” – (Marci Shimoff, Tác giả sách bán chạy số một của thời Newyork)

Đoạn trích hay:
Tội phạm có tổ chức có thể là một ví dụ phù hợp. Có tên trùm Mafia thường xuất thân từ những tên côn đồ đường phố. Nhưng qua thời gian, những kẻ leo lên được nấc thang cao hơn đều thay đổi vẻ bề ngoài của mình. Chúng sẽ khoác trên mình những bộ vest được may một cách hoàn hảo, sở hữu các doanh nghiệp hợp pháp và tự cuộn mình trong vỏ bọc của một người có vị thế cao trong xã hội. Chúng sẽ tham gia các hoạt động từ thiện tại địa phương và được cộng đồng kính nể. Chúng hào hiệp cho những người đang trong cảnh khốn cùng vay tiền. Giống như hình ảnh John Perkins trong bản lý lịch của MAIN, những kẻ này xuất hiện như những công dân hiện đại. Tuy nhiên, ẩn đằng sau lớp vỏ hào nhoáng đó là máu. Khi những con nợ không trả được nợ, những tên sát thủ này bắt đầu ra tay, ép họ phải trả tiền. Nếu không thu được nợ, lũ chó săn đó sẽ bắt đầu sử dụng đến những chiếc gậy bóng chày. Và cuối cùng là súng.

Tôi nhận ra rằng vẻ hào nhoáng của một nhà Kinh tế trưởng, Trưởng Bộ phận Kinh tế và Hoạch định Kế hoạch không chỉ là sự giả dối đơn thuần của một kẻ buôn thảm bình thường, không phải sự giả dối mà người mua có thể nhận ra ngay được. Sự giả dối đó là một phần trong cả một hệ thống hết sức thâm hiểm, nó không chỉ nhắm đến những khách hàng ngây thơ và khờ khạo, mà còn để phát triển hình thức thực dân tinh vi và hiệu quả nhất từng tồn tại trên thế giới. Tất cả các nhân viên trong văn phòng tôi đều có một chức danh- nhà phân tích tài chính, nhà xã hội học, nhà kinh tế học, nhà kinh tế trưởng, nhà kinh tế lượng, chuyên gia dự báo giá cả,…; song không chức danh nào trong số đó nói được lên sự thật là mỗi người trong số này đều là một sát thủ kinh tế, và họ đang phục vụ cho lợi ích của đế chế toàn cầu.

Chức danh của các nhân viên của tôi cũng không cho thấy rằng chúng tôi mới chỉ là bề nổi của tảng băng trôi. Tất cả các công ty quốc tế lớn, từ những công ty kinh doanh giày và các sản phẩm thể thao khác đến những công ty sản xuất các thiết bị- đều có một hệ thống sát thủ kinh tế EHM của riêng mình. Chiến dịch đã bắt đầu và nó nhanh chóng lan rộng ra cả hành tinh này. Những tên du côn đã cởi bỏ áo da, khoác vào bộ cánh doanh nhân và trưng ra một bề ngoài đáng kính trọng. Những người đàn ông và những người phụ nữ bước ra từ trụ sở những tập đoàn lớn ở New York, Chicago, San Francisco, London, và Tokyo, đi đến mọi châu lục, thuyết phục những chính trị gia dễ bị mua chuộc để họ trói buộc đất nước của họ vào thế giới của tập đoàn trị, và xúi giục những con người tuyệt vọng bán mình cho các công ty lắp ráp và các xí nghiệp bóc lột tàn tệ.

Những điều ẩn đằng sau những dòng chữ viết trong bản lý lịch và trong bài báo đã hé lộ cả một thế giới mù mịt đầy gian dối đang quyết trói chúng tôi vào cái hệ thống đáng ghê tởm về đạo đức và cuối cùng sẽ bị tự đi đến chỗ diệt vong. Bằng cách khuyến khích tôi hiểu ra những ẩn ý sâu xa đó, Paula đã thúc đẩy tôi bước thêm một bước trên con đường mà cuối cùng sẽ thay đổi cả cuộc đời tôi

Trích sách “Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế”