Home / Review sách / Review sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

Review sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật
Tác giả: Sasaki Fumio

Đôi nét về tác giả:
Sasaki Fumio sinh năm 1979 tại tỉnh Kagawa, nhật Bản. Tốt nghiệp đại học waseda chuyên ngành giáo dục. Tác giả là biên tập viên của một nhà xuất bản. Ngày trước, tác giả đã từng sống trong một căn hộ khá đơn giản nhưng chất đầy đồ đạc, rất lộn xộn và bẩn thỉu.

Năm 2010 anh bắt đầu sống theo lối sống tối giản, năm 2014 nhà văn cộng tác với Numahata Naoki – Giám đốc sáng tạo và lập nên trang web Minimal & Ism less is future dành cho người sống tối giản

Review sách:
Lối sống tối giản của người Nhật là một trong những cuốn sách về nghệ thuật sống đang thu hút được rất nhiều độc giả từ mọi lứa tuổi khác nhau. Trong cuốn sách, tác giả sẽ đem đến cho bạn một khái niệm hoàn toàn mới về cách sống tối giản nhưng vô cùng thông minh của người Nhật. Chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về một tình thần Nhật rất khoa học

Lối sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn ở mức tối thiểu. Người sống tối giản sẽ chỉ sở hữu những đồ đạc cần thiết nhất cho cuộc sống của họ, không có đồ đạc dư thừa, một món đồ thường là đa năng, với nhiều tác dụng khác nhau. Qua việc sở hữu ít đồ đạc, người ta sẽ tập trung hơn vào những việc quan trọng khác, cũng như tìm ra hạnh phúc cho bản thân.

Chẳng có ai từ khi sinh ra đã có tài sản, đồ đạc gì trong tay. Vậy nên bất cứ ai khi mới chào đời đều là những người sống tối giản. Cứ mỗi lần bạn sở hữu trong tay những đồ dùng hơn mức cần thiết là một lần bạn lấy mất tự do của chính mình. Giá trị bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi. Mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết sẽ lấy hết thời gian, năng lượng của bạn. Khi nhận ra được điều đó, tức là bạn đã bắt đầu trở thành một người sống tối giản.

Những người sống tối giản luôn cảm thấy vui vẻ, mới lạ mỗi ngày. Cái cảm giác này, tôi nghĩ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được, dù bạn có phải là một người sống tối giản hay không, bởi bất cứ ai.

Mở đầu cuốn sách tác giả đem đến cho bạn một khái niệm về cách sống tối giản theo văn hóa Nhật là gì? Sống tối giản thật ra là làm những việc để khiến mình vui và hạnh phúc chứ không mang nặng áp lực về tinh thần hay vật chất.

Lối sống tối giản của người Nhật gồm có năm chương, trong đó, chương một, tác giả sẽ giới thiệu cho bạn lối sống tối giản là gì, đưa ra định nghĩa của anh về nó. Sau đó anh sẽ đưa ra lý do vì sao mình lại theo lối sống này sau nhiều năm sống trong căn phòng của bản thân.

Chương hai tác giả sẽ đề cập đến tại sao sau ngần ấy năm, đồ đạc trong nhà lại chất nhiều đến thế. Những đồ đạc được tích tụ lại do thói quen hay nhu cầu của con người này mang ý nghĩa gì?

Chương ba là những bí quyết để cắt giảm đồ đạc trong nhà. Tác giả sẽ đưa ra cho bạn những quy tắc cụ thể, những phương pháp để có thể giảm bớt đồ đạc trong nhà. Thêm vào đó cũng sẽ giới thiệu cho bạn danh sách bổ sung 15 điều cho những người muốn tối giản hơn nữa cùng với toa thuốc cho “căn bệnh muốn vứt bỏ”.

Chương bốn là những thay đổi của chính tác giả sau khi dọn hết đồ đạc trong nhà. Kèm theo đó, anh còn phân tích và khảo sát thêm về các kết quả nghiên cứu tâm lý học.

Cuối cùng chương năm, tiếp nối ý từ chương bốn, tác giả sẽ giải thích tại sao những thay đổi của bản thân lại dẫn đến “hạnh phúc”.

Để hiểu sâu hơn về lối sống tối giản, bạn nên đọc hết từ chương một đến chương bốn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đọc riêng từng chương. Thậm chí chỉ cần đọc chương ba cũng có thể giúp bạn cắt giảm được đồ đạc của mình.

Trong cuốn sách này, “lối sống tối giản” được hiểu là: 1) giới hạn tối thiểu cần thiết cho bản thân và 2) vứt bỏ tất cả mọi thứ trừ những thứ quan trọng. Và những người sống theo lối sống đó gọi là người sống tối giản.

Lối sống tối giản của người Nhật thể hiện rõ quan điểm của tác giả – Tối giản không phải là bỏ tất cả, mà là sử dụng một món đồ nhưng có nhiều công dụng, để tiết kiệm không gian, mà vẫn thẩm mỹ.

Cuốn sách phù hợp với những ai mong muốn một sự thay đổi trong cuộc sống, làm mới bản thân, muốn sống hạnh phúc và yêu cuộc đời hơn

Thông điệp của cuốn sách:
Tối giản không phải là vứt bỏ hết tất cả, mà là sử dụng 1 món đồ nhưng cho nhiều việc khác nhau. Sử dụng tối đa công dụng của các món đồ, vừa để tiết kiệm không gian, vừa mang tính thẩm mỹ.

Cuộc sống của chúng ta luôn bị cuốn vào suy nghĩ cần phải mua đồ đạc để khi cần thì có ngay. Nhưng lại có 1 số món đồ mà gần 1 năm bạn không đụng đến. Nếu bỏ chúng đi thì rất đáng tiếc. Vì thế càng ngày đồ đạc càng nhiều, và căn nhà của bạn ngày càng bừa bộn, ngột ngạt.

Trước hết “Lối sống tối giản” được Fumio định nghĩa là cách sống giảm thiểu vật dụng xuống mức tối thiểu nhất. Bạn chỉ nên giữ lại những vật dụng cần thiết nhất và quan trọng nhất.

Trích dẫn hay:
“Công việc của tôi không phải là con người tôi
Số dư ngân hàng của tôi không phải là con người tôi
Chiếc xe tôi đi cũng không phải con người tôi
Chiếc ví của tôi cũng không phải con người tôi
Những giá trị đấy Chẳng có quan hệ gì với tôi cả.”

“Hạnh phúc không phải là có trong tay những thứ mình từng ao ước, mà là cảm giác luôn mong ước những vật mình đang có.”

Bất cứ ai khi sinh ra cũng là người sống tối giản. Lối sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn mức tối thiểu. Và cùng với cuộc sống ít đồ đạc, ta có thể để tâm nhiều hơn tới hạnh phúc, đó chính là chủ đề của cuốn sách này.

Chúng ta luôn mất thời gian, công sức để sở hữu một món đồ nào đó, hoặc để bảo quản, quản lý những món đồ mình đã có. Và chúng ta bỏ ra nhiều đến mức, những món đồ vốn chỉ là vật dụng hàng ngày cuối cùng lại trở thành ông chủ của chúng ta.

Trích sách “Lối sống tối giản của người Nhật”