Home / Review sách / Review sách Lời Hứa Về Một Cây Bút Chì

Review sách Lời Hứa Về Một Cây Bút Chì

Lời Hứa Về Một Cây Bút Chì
Tác giả: Adam Braun

Đôi nét về tác giả:
Adam Braun ( sinh ngày 31/10/1983) là một doanh nhân, tác giả và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Mission, một chương trình giáo dục đại học không có nợ và là người sáng lập P Pencil of Promise, một tổ chức phi lợi nhuận xây dựng trường học và tăng khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ em ở các nước

Giới Thiệu Sách:
Quyển sách là lời kể của Adam Braun về Hành trình từ 25 đô-la đến 250 trường học dành cho trẻ em trên toàn cầu và câu chuyện phi thường của một CEO nuôi chí thay đổi thế giới bằng giáo dục.

Adam Braun bắt đầu làm việc hè tại các quỹ đầu tư khi anh mới mười sáu tuổi nhằm mục tiêu có được một sự nghiệp thành công ở phố Wall. Nhưng trong một chuyến du lịch, anh đã gặp một cậu bé ăn xin trên đường phố của Ấn Độ. Anh hỏi cậu muốn điều gì nhất trên đời này, thì nhận được câu trả lời đơn giản: “Một cây bút chì.” Chính mong ước nhỏ nhoi này đã thôi thúc Adam làm vô số điều đáng kinh ngạc trước khi thành lập ra tổ chức PoP (Bút chì hứa hẹn), một tổ chức mà Braun bắt đầu chỉ vẻn vẹn với 25 đô-la và sau đó xây dựng được hơn 250 trường học trên khắp thế giới.

“Lời hứa về một cây bút chì” tái hiện lại cuộc hành trình của Adam Braun. Mỗi chương giải thích một bước rõ ràng mà mỗi người có thể làm để biến những tham vọng lớn nhất của họ thành hiện thực. Nếu bạn cảm thấy náo nức và sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi, nếu bạn đang tìm kiếm định hướng và mục tiêu cuộc đời, cuốn sách này là dành cho bạn. Được dẫn dắt bởi những câu chuyện và các chia sẻ đầy cảm hứng, cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn những công cụ để tạo nên một câu chuyện đáng kể trong cuộc sống của chính bạn.

Review sách:
Ai cũng có những ước mơ, và quá trình nuôi dưỡng những ước mơ luôn là tuyệt diệu, nhất là khi quá trình của bạn lại chắp cánh được cho nhiều ước mơ khác. Trên những con đường dù xa lạ, vẫn có những con người lạ mà làm ta cảm thấy thân thương. Trong những cái đơn sơ, ta lại tìm thấy những niềm hạnh phúc tuyệt vời nhất.

Lời hứa về một cây bút chì là cuốn sách kể về hành trình của chính tác giả, từ 25$ đến 250 trường học dành cho trẻ em trên toàn cầu, từ một chàng trai trẻ 25 tuổi, quyết định từ bỏ sự nghiệp rộng mở của mình để tự thân thành lập 1 tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục. Người ấy là Adam Braun, sáng lập Pencil of Promise, giúp cho các trẻ em nghèo ở các nước đang phát triển trên khắp Châu Á, Châu Phi và Mỹ Latinh có hơn 30 triệu giờ học.

Adam Braun sinh ra trong gia đình có một câu chuyện rất đặc biệt. Bà nội (trong gia đình thường gọi bà là Ma) của Adam là người duy nhất trong gia đình sống sót từ trại tập trung người Do Thái của Đức Quốc xã dưới thời Hitler. Bằng một ý chí phi thường, Má đã sống sót sau những năm tháng sống trong “địa ngục” đó. Ma và chồng của Ma đã nỗ lực hết sức, tìm mọi cách để vượt biên sang đất Mỹ. Mảnh đất hứa sẽ cho thế hệ sau của họ được hưởng một nền giáo dục tốt nhất và có một cuộc sống no đủ nhất.

“Khi xuất thân từ dòng dõi những người sống sót sau nạn diệt chủng người Do Thái dưới thời Hitler, ta sẽ lớn lên với ý thức rằng gia đình mình từng bị tước đi tất cả. Những gì thôi thúc ta tiếp tục sống và rồi thay đổi gần như hoàn toàn cuộc sống của ta là sức mạnh của ý chí, sự nâng đỡ của những người khác và niềm tin vào giáo dục.”

Adam Braun vốn dĩ có một cuộc sống ổn định và khá giả như bao người khác, nhưng mọi thứ thay đổi từ sau chuyến đi định mệnh ấy. Vào lúc sự nghiệp thành công, lúc mà anh có mọi thứ trong tay thì Adam Braun cảm thấy không thoải mái, không mãn nguyện với cuộc sống hiện tại. Anh quyết định đi du lịch vòng quanh thế giới để thay đổi góc nhìn, thay đổi suy nghĩ đã bó buộc bản thân mình suốt bao năm.

Đến mỗi vùng đất, anh đều hỏi những đứa trẻ, lứa tuổi hồn nhiên và ngây thơ nhất rằng nếu có bất cứ thứ gì trên đời, em ấy thích thứ gì nhất. Thật ngạc nhiên khi không phải những thứ to lớn, vĩ đại gì mà em bé ấy chỉ ao ước mình có một chiếc bút chì bởi nó là biểu tượng của ước mơ được đến trường của em.

Vào giây phút ấy, Adam nuôi giấc mơ xây dựng trường học cho những trẻ em nghèo trên toàn cầu và anh đã giành nhiều năm tuổi trẻ để thực hiện giấc mơ ấy của mình. Câu trả lời chắc chắn của cậu bé người Ấn và niềm tin mãnh liệt của Adam vào giáo dục đã giúp anh nhận ra một điều rằng, đối với anh “cây bút chì đó chỉ là một dụng cụ để viết, nhưng đối với cậu bé kia, nó là một chiếc chìa khóa, một biểu tượng. Nó là cánh cổng đến với sự sáng tạo, sự hiếu kỳ và khả năng”. Khi Adam trao cho những đứa trẻ nghèo khó anh gặp một cây bút chì chính là trao cho các em công cụ học tập để thực hiện hóa ước mơ của mình.

Khi xây dựng được ngôi trường đầu tiên cho những trẻ em nghèo, Adam đã nói với bà rằng, anh dành tặng ngôi trường ấy cho bà- người đã dùng toàn bộ sức mạnh, nỗ lực của mình để mang đến cho thế hệ con cháu của mình cơ hội được học tập và tiếp xúc với nền văn minh. Adam xây dựng những ngôi trường để giúp những đứa trẻ có cơ hội tiếp cận với tri thức, công cụ sẽ giúp cuộc sống của chúng trở nên tốt đẹp và tươi sáng hơn, anh làm vậy cũng để tôn vinh những người anh yêu thương nhất, những người đã hy sinh rất nhiều để Adam trở thành một con người có học thức và hiểu biết.

Xuyên suốt cuốn sách là hành trình đạt đến mục tiêu của Adam Braun, từng chương sách là từng bài học mà anh đã trải qua để đạt đến thành công. Anh không dùng từ chương cho mỗi vấn đề mình nói đến mà dùng “lời tâm niệm 1”, “lời tâm niệm 2″…Những bài học ấy vô cùng đơn giản mà như ai trong chúng ta cũng biết như là: Sao phải bình thường”, “Hãy ra khỏi vùng trời bình yên”…nhưng qua cách diễn đạt, qua những sự việc mà chính tác giả đã trải qua chúng ta lại thấy nó chân thực và gần gũi vô cùng.

Điểm mình rất thích ở cuốn sách chính là sự đề cao giáo dục. Anh tác giả luôn trân trọng giáo dục bởi anh tin rằng giáo dục sẽ mở ra nhiều cách cửa mới, cơ hội mới và một cuộc sống mới.

Đọc cuốn sách, tôi chợt nhận ra rằng, hành trình vĩ đại lập ra 250 trường học dành cho trẻ em trên toàn cầu của anh nó cũng bắt đầu từ những điều rất mộc mạc, giản đơn, từ những điều mà bất kì ai cũng nghĩ rằng không thể. Mỗi chúng ta đều có thể làm được những điều phi thường khi chúng ta thật sự khao khát

Thông điệp từ cuốn sách :
Đừng sợ thực hiện ước mơ của bạn: Bạn chỉ có một cuộc đời và bạn muốn điền vào nó với tình yêu, niềm vui, ý nghĩa và nguồn cảm hứng. Nếu bạn tin vào chính mình, sống biết ơn, khiêm tốn và truyền cảm hứng với người khác, không có mục tiêu là không thể đạt được.

Mạo hiểm: Làm thế nào bạn có thể biết bạn không thể làm điều gì đó nếu bạn chưa bao giờ cố gắng? Hãy mạo hiểm để có thể tăng cường cuộc sống của bạn theo một cách không thể tưởng tượng.
Đừng đánh giá thấp bản thân: Thực hiện ước mơ của bạn không khó khăn như bạn nghĩ. Nếu bạn tin vào chính mình, và di chuyển từng bước, bạn sẽ thành công.

Những trích dẫn hay:
1. “Tôi muốn xem mình sẽ sống ra sao khi không còn sự quen thuộc của quá khứ định bước đường tôi đến với tương lai. Hành trình tự khám phá bản thân bắt đầu khi vùng trời bình yên của ta khép lại.”
2. “Tôi tôn trọng lời khuyên của thầy, nhưng tôi sẽ tự quyết định cho mình.”
3. “Ông coi tôi là một cánh cửa mở ra một thế giới rộng lớn hơn. Gia đình ông có thể học một chút tiếng anh và hiểu thêm về thế giới bên ngoài, nhờ đó có thể thoát ly theo đuổi một cuộc sống khác bên ngoài ngôi làng nhỏ của mình.”
4. “Sự khác biệt giữa một kẻ hăng hái và một nhà lãnh đạo là ở chỗ chỉ có một trong hai người kéo được người khác tham gia vào công việc mà họ đang theo đuổi. Lãnh đạo còn là người dám dấn thân vào những nơi mà không ai biết chuyện gì có thể xảy ra.”
5. “Những lúc ta cảm thấy tự tin nhất cũng là lúc ta có thể mất tất cả.”
6. “Trong ngày bắt đầu xây dựng ngôi trường đầu tiên. Khi thấy hai cụ già cố khiêng một tấm gỗ, tôi vội vàng chạy đến nói với họ rằng họ sẽ bị thương mất, nhưng họ mỉm cười và xua tôi ra. Họ nói gì đó bằng tiếng Lào. TC cho tôi biết, ‘Họ nói đã đợi việc này cả đời rồi. Anh có thể cố ngăn họ, nhưng nếu tôi là anh, tôi sẽ không làm vậy đâu.”