Home / Review sách / Review sách Lập Trình Quỹ Đạo Cuộc Đời

Review sách Lập Trình Quỹ Đạo Cuộc Đời

Lập Trình Quỹ Đạo Cuộc Đời
Tác giả: Kiên Trần

Giới thiệu sách:
Đây không phải sách phát triển bản thân, đây là sách giúp bạn am hiểu bản thân và lập trình nên Quỹ Đạo Cuộc Đời cho riêng bạn.

Bạn không thể phát triển nếu bạn không am hiểu cách bản thân bạn và xã hội vận hành.
Đúng vậy, nhiều sách trên thị trường hiện nay xem bạn giống như robot – có thể huy động sự kiên nhẫn, động lực, ý chí, sức mạnh theo ý muốn. Sai sai sai.

Họ khuyên bạn trở thành người tốt, liêm khiết (integrity) nhưng họ chỉ dừng lại ở giáo điều. Sai sai và sai. Kết quả là sau khi đọc xong, bạn quên 90% nội dung và tự hỏi tại sao quỹ đạo cuộc đời không thay đổi. Bạn thấy hay nhưng không hoàn toàn bị thuyết phục.

Lập trình Quỹ Đạo Cuộc Đời đem đến cho bạn những hệ tư duy khiến bạn hiểu vấn đề một cách tường tận qua những ví dụ và lập luận logic. Bạn có cơ hội được đi sâu khám phá bản chất của mọi hành vi. Mình muốn bạn trước khi phát triển bản thân, có thể nhận thức được mọi thứ rõ như ban ngày. Đọc vị được chính bạn, sau đó đến người khác và các chiến thuật tồn tại ở cái thế kỷ XXI hỗn loạn này.

Hãy mang cuốn sách này bên bạn và xem nó như một người bạn. Nhất là những khi bạn cảm thấy tội lỗi, mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nó là cuốn cẩm nang giúp bạn tìm ra lý do tại sao bạn có những cảm xúc đấy. Nó giúp bạn hiểu bản thân bạn hơn.

Mình muốn bạn hãy xem cuốn sách này mới chỉ là sự bắt đầu, Đã đến lúc bạn tự lập trình nên quỹ đạo cuộc đời của chính bạn dựa trên những hệ tư duy bạn lĩnh hội được trong Lập trình Quỹ Đạo Cuộc Đời.
Một lần nữa, cảm ơn bạn. Quỹ Đạo Cuộc Đời là của bạn, hãy tận hưởng việc lập trình nó mỗi ngày.

Đôi nét về tác giả:
Kiên Trần tên thật là Trần Trung Kiên, sinh năm 1992, hiện đang làm chuyên viên phân tích (Equity Analyst) tại Ngân hàng Montreal (Canada).
Kiên Trần từng chia sẻ một số bài viết về kinh nghiệm học IELTS trên trang cá nhân, nhận được sự ủng hộ và chia sẻ tích cực từ cộng đồng

Review sách:
Lập trình quỹ đạo cuộc đời được xem như sự tiếp nối của “Chuyến tàu một chiều” khi có nhiều liên hệ tới những ý tưởng cốt lõi trong cuốn sách này. Đây cũng là cuốn sách thiên về hệ tư duy tầng sâu.

Bằng những câu chuyện thực tế, Kiên Trần sẽ đem đến cho bạn những hệ tư duy khiến bạn hiểu vấn đề một cách tường tận qua những ví dụ và lập luận logic. Đây cũng là mục tiêu duy nhất của cuốn sách: giúp bạn đổi màu những mẩu vụn suy nghĩ và những dòng suy nghĩ bằng cách thay đổi hệ tư duy.

Cuốn sách gợi mở cho bạn một câu hỏi, đó là: “Thứ gì đã quyết định quỹ đạo cuộc đời bạn? Làm thế nào để xoay chuyển quỹ đạo theo chiều hướng tích cực?” Đối với Kiên Trần, những mẩu vụn suy nghĩ là thứ xoay chuyển quỹ đạo cuộc đời của bạn một cách mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, chúng ta thường chẳng để ý đến và cho đó là những suy nghĩ thoáng qua mà không hay biết rằng chính bản thân chúng ta đang bị điều khiển bởi những mẩu vụn suy nghĩ tiêu cực của chính mình.

Những bài học từ “Lập trình Quỹ Đạo Cuộc Đời” giúp chúng ta am hiểu bản thân và lập trình nên Quỹ Đạo Cuộc Đời.
Bài học 1: Từng hành động đơn giản và nhỏ nhặt nhất hiện tại sẽ quyết định những sự kiện, vận số và cảm xúc của bạn trong cả tương lai gần lẫn xa.

Hành động của bạn đến từ những mẩu vụn suy nghĩ và những dòng suy nghĩ bạn có trong đầu. Những mẩu vụn và những dòng này được hình thành từ vô vàn các nguồn khác nhau. Nó có thể được hình thành một cách rất logic mà cũng có thể rất ngẫu nhiên. Những mẩu vụn suy nghĩ và những dòng suy nghĩ này là thứ xoay chuyển quỹ đạo cuộc đời của bạn một cách mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là chúng ta thường lờ chúng đi, cho rằng chúng không quan trọng lắm vì chỉ đơn thuần là những “suy nghĩ thoáng qua”. Nhiều người thậm chí còn không nhận thức được chúng. Bị điều khiển bởi chính mẩu vụn suy nghĩ và dòng suy nghĩ tiêu cực của bản thân mà không nhận ra. Hay nói nôm na, hành động theo cảm tính rồi không hiểu tại sao mọi sự kiện mang tính hệ quả trong đời lại xảy đến và cảm xúc của bản thân lại ở trạng thái như hiện tại.

Sự thật là bạn sống với những vụn và dòng suy nghĩ này không chỉ hằng ngày, mà còn hằng đêm. Sức chi phối của chúng mạnh hơn bạn nghĩ. Mục tiêu của chúng ta là hiểu và kiểm soát chúng, thay thế chúng bằng những vụn, dòng suy nghĩ có tính chất giúp quỹ đạo cuộc đời của bạn đi lên thay vì đi xuống hoặc sang ngang.

Để làm được điều này, chúng ta không thể nhìn vào từng mẩu suy nghĩ hay dòng suy nghĩ. Chúng ta phải nhìn vào cả một hệ tư duy. Trong đó, Hệ tư duy là khung sườn của suy nghĩ. Đó cũng là tác nhân cốt yếu quyết định gần như mọi hành vi của bạn. Nó nằm ở tầng sâu nhất của tư duy và tạo nên màu sắc đặc trưng của mẫu suy nghĩ hay dòng suy nghĩ mà bạn có.

Bài học 2: Bạn cần nhận thức rất rõ về bản thân bạn
Bạn cần nhận thức rất rõ về bản thân bạn (self-awareness) để có thể lập trình nó và khiến nó làm theo ý muốn của bạn. Hay nói cách khác, khái niệm self-awareness là nền tảng của việc lập trình bộ não. Bạn không thể vận hành não của bạn nếu bạn không nhận thức được suy nghĩ của chính bản thân bạn.

Ví dụ bạn nói tiếng Anh sai ngữ pháp nhưng không nhận thức được bạn nói sai, vậy thì bạn sẽ loay hoay mãi mà không biết phải sửa chỗ nào. Hay việc bạn đối xử không tốt với người yêu khiến người đối diện tức giận nhưng bạn không nhận thức được suy nghĩ và hành vi của mình, kết quả là bạn sẽ khiến họ tức giận, tệ hơn là đổ vỡ mối quan hệ.

Trí tuệ cảm xúc cũng phụ thuộc vào self-awareness. Không có self-awareness nghĩa là trí tuệ cảm xúc thấp; và ngược lại, người có ý thức cao về bản thân là những người có trí tuệ cảm xúc cao.

Đáng tiếc thay trường học lại không phải là nơi lý tưởng để luyện self-awareness. Sự nhận thức dường như là phạm trù quan trọng bậc nhất nhưng lại hay bị bỏ qua nhất. Tâm lý học là công cụ tuyệt vời để tăng self-awareness.

Những người được đào tạo về tâm lý học thường nhận thức rõ hơn về cách vận hành của những suy nghĩ và hành vi, và họ luôn đặt câu hỏi cho bộ não hoặc thiết kế các kích thích để khiến bộ não của chính họ phục vụ cho họ. Hay nói cách khác, họ và bộ não của họ nói chung một ngôn ngữ.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu hơn về não của bạn và các hệ tư duy giúp bạn kiểm soát bộ não của mình hiệu quả hơn. Qua đó, bạn nhận thức rõ ràng hơn về suy nghĩ của mình – giống như đeo kính râm khi trời nắng sẽ giúp bạn thấy đường rõ hơn. Hệ tư duy là một lăng kính, là cách bạn nhìn vào bộ não cũng như nhìn ra thế giới.

Bài học 3: Đừng cố gắng thay đổi bản thân, hãy hiểu bản thân và từ đó thay đổi môi trường xung quanh
Con người về bản chất là động vật và chúng ta hành động theo bản tính và bản năng. Bạn khát nước? Bạn chạy đi tìm uống nước. Bạn đói, bạn chạy đi tìm thức ăn. Bạn bất an, bạn tìm cách làm giảm sự bất an. Bản chất của con người gần như là thức bất biến, hãy nhớ dù bạn thông minh đến đâu, bạn cũng không thể thay đổi nó. Bạn chỉ có thể hiểu, dung hòa và sử dụng nó vào mục đích của bạn. Việc hiểu về bản chất của con người là điều kiện cần để thuyết phục, marketing, lãnh đạo, thương lượng, truyền thông thành công. Bạn không thể thuyết phục nếu bạn không hiểu cách tư duy của con người.

Bộ não vận hành dựa trên bản năng và kích thích bên ngoài. Hiểu được bản năng của con người sẽ giúp bạn “thiết kế” những kích thích bên ngoài phù hợp để lập trình bộ não của bạn cũng như lập trình xã hội.

Mặc dù bạn gần như bất lực trước việc thay đổi và khống chế bản năng, bạn lại có toàn quyền kiểm soát những kích thích bên ngoài giúp bạn điều khiển hành vi của bạn/xã hội dựa trên bản năng.

Hay nói cách khác, đừng cố gắng thay đổi bản thân, hãy hiểu bản thân và từ đó thay đổi môi trường xung quanh. Mình muốn bạn ghi câu này ra giấy hoặc bất cứ đâu và nhắc lại mỗi ngày. Nó rất rất quan trọng.

Hãy thử tưởng tượng viễn cảnh xảy ra nếu bạn làm điều ngược lại: cố gắng thay đổi bản thân nhưng không thay đổi môi trường (kích thích).

Ví dụ, nếu bàn làm việc của bạn bừa bộn, bẩn thỉu, đầy rác và bạn cố ép bản thân bạn ngồi làm việc trên cái bàn đó trong 1 tiếng. Mình cá chỉ sau 5 phút bạn đã muốn đứng dậy làm việc khác để tránh phải nhìn vào cái bàn đó. Việc bạn đáng ra phải làm chính là dành 5 phút để dọn sạch mặt bàn trước khi dành 1 tiếng đắm chìm vào không gian đó. Bởi về bản năng, con người không thể tập trung vào một thứ nếu có quá nhiều kích thích gây mất tập trung xung quanh.|

Khi bạn dọn sạch cái bàn là khi bạn hiểu bộ não của bạn, bạn thay đổi kích thích bên ngoài hoặc yếu tố môi trường để định hướng bản năng của mình làm việc mà bạn cần mà vẫn tôn trọng bản năng của bạn.

Não của bạn làm việc cho bạn và bạn làm việc cho não của bạn thông qua yếu tố môi trường, hai bên cùng có lợi. Não của bạn thỏa mãn nhu cầu bản năng còn bạn thỏa mãn mục đích cá nhân của mình. Bạn và nó tách biệt, bạn giúp nó giúp bạn.

Nếu bạn đang cần một động lực và không chấp nhận bản thân “dậm chân tại chỗ” thì “Lập trình quỹ đạo cuộc đời” là một cuốn sách giúp bạn thay đổi tư duy trong cuộc sống đầy hỗn loạn này. “Bạn chỉ cần biết, cuốn sách này được viết một cách minh bạch nhất, bằng cả trái tim, và sự tôn trọng sự thật, tôn trọng độc giả của tác giả. Chúng ta sẽ cùng nhau thay đổi quỹ đạo cuộc đời từng bậc thang một.”

Những trích dẫn hay:
“Trí tuệ cảm xúc cũng phụ thuộc vào self – awareness (sự tự nhận thức bản thân). Không có self – awareness nghĩa là trí tuệ cảm xúc thấp và ngược lại người có ý thức cao về bản thân là những người có trí tuệ cảm xúc cao”

“Bản chất của con người gần như là thứ bất biến, hãy nhớ dù bạn thông minh đến đâu, bạn cũng không thể thay đổi nó”

“Những mẩu vụn suy nghĩ và những dòng suy nghĩ này là thứ xoay chuyển quỹ đạo cuộc đời của bạn một cách mạnh mẽ nhất”