Home / Review sách / Review sách Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều

Review sách Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều

Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều
Tác giả: Zion Kabasawa

Đôi nét về tác giả:
Zion Kabasawa là một bác sĩ tâm thần kiêm, nhà văn người Nhật Bản. Ông tham gia vào sự nghiệp viết lách, Hiện tại mỗi tháng ông đọc khoảng 30 cuốn sách và xuất bản 3 cuốn sách mỗi năm. Mỗi ngày ông đều đọc và viết, có khi viết tới hơn 30 trang bản thảo một ngày. Với tư cách là một bác sĩ khoa tâm thần, đồng thời cũng là một người đọc nhiều và viết nhiều, Zion Kawasaba tiếp cận và giải quyết vấn đề “Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều” rất thiết thực và hiệu quả.

Review sách:
Học, học nữa, học mãi là cách duy nhất để một con người liên tục tiến bộ và không tụt hậu, đó là chân lý ai cũng biết. Vấn đề là, không phải ai cũng biết phải học như thế nào vừa tiết kiệm các nguồn lực quý báu như thời gian, tiền bạc và công sức mà vẫn đạt hiệu quả tối đa trong việc dung nạp các kiến thức mình cần.

Vấn đề này càng trở nên cấp thiết hơn khi một người bước vào giai đoạn trưởng thành, vừa phải ra đời đi làm lại vừa muốn tiếp tục học thêm nhiều kiến thức mới. Có một thực tế là nhiều người đi làm vẫn rất ham học, học rất nhiều mà không thu được kết quả mong muốn. Càng không đạt được kết quả mong muốn, lại càng cố học thêm nữa. Kết cục, họ luẩn quẩn trong một “đường hầm không lối thoát”, hoài phí thời gian, tiền bạc và công sức. Vậy làm sao để khắc phục nó, làm sao để chúng ta có thể cân bằng thời gian mà còn mang lại kết quả tốt hơn?

Câu trả lời cho các câu hỏi trên sẽ gói gọn trong quyển “Làm sao học ít hiểu nhiều” của tác giả – Zion Kabasawa là bác sĩ tâm thần người Nhật. Tác phẩm sẽ chỉ ra chúng ta đi từ nguyên nhân của việc chúng ta đã bỏ công sức quá nhiều nhưng lúc nào hiệu suất cũng kém. Bên cạnh đó ông cũng sẽ cho chúng ta những cách học hiệu quả hơn. Chẳng hạn như lý do vì sao bạn đọc sách nhưng không nhớ được gì? Ông đã chỉ ra rằng đó là vì chúng ta đã đọc sai cách. Khi cầm một quyển sách lên chúng ta chỉ chăm chăm đọc từ đầu đến cuối mà không cần biết mục đích của chúng ta là gì. Đó chính là nguyên nhân làm cho việc đọc của chúng ta không hiệu quả. Vì vậy ông khuyên rằng mỗi chúng ta nên vạch cho mình một kế hoạch, một định hướng, hiểu được bản thân đang muốn gì, mạnh chỗ nào, yếu chỗ nào thì từ đó chúng ta mới có thể khắc phục được tình trạng của bản thân.

Mình đặc biệt yêu thích quyển sách này ở chỗ là đưa ra cho chúng ta các phương pháp học tập, khắc phục. Phương pháp mà mình nghĩ sẽ đúng hầu hết với chúng ta đó là phương pháp “Vui vẻ hóa não bộ” – phương pháp đầu tiên được tác giả nhắc đến. Đa số chúng ta đều nghĩ rằng mình không thông minh, mình không giỏi trong lĩnh vực đó nên mình không thể tiếp thu được. Vấn đề chính không phải như vậy mà là vì chúng ta không đủ yêu thích về nó, chúng ta nghĩ nó như là một nỗi ám ảnh trong cuộc đời vì vậy nó mãi “ám” chúng ta.

Ngoài ra, trong chương sách này, có 4 phần mình cực thích và đang áp dụng cực kỳ hiệu quả đó là các phương pháp như sau:
1. Phương pháp Shuhari
“Shu” có nghĩa là nhập vào. Trước khi muốn thành thạo việc gì, mình phải học. Giai đoạn này đừng cố gắng sáng tạo hay bứt phá. Cố gắng làm đúng những gì được học, hay nói đơn giản hơn, là tuân thủ các quy tắc.

“Ha” có nghĩa là khi đã thành thạo các quy tắc rồi, thì bắt đầu bứt phá một chút để nó linh động với trường hợp của mình.

“Ri” có nghĩa là quên đi sách vở, quên đi quy tắc, vì lúc này mọi thứ đã thành kỹ năng, lúc này có thể thoải mái, tự tin sáng tạo.

2. Phương pháp bắt chước: Hay có thể gọi là COPY – SELECT – MODIFY 
Cũng giống như Shuhari, đầu tiên chúng ta sẽ chọn bắt chước, mà không hỏi lý do, để dung nạp đủ lượng kiến thức cần biết. Sau đó lựa chọn những gì mình cần học hỏi, và cuối cùng là chỉnh sửa nó cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Trong chương này có một đoạn cực hay, đó là bắt chước không hỏi lý do. Vì khi  bạn tự băn khoăn, tự đặt câu hỏi, não bộ sẽ được kích thích để tư duy nhiều hơn, và vì vậy bạn sẽ hiểu vấn đề sâu hơn là khi người khác giải thích lý do cho bạn.

3. Phương pháp đầu vào – đầu ra
Có 4 quy tắc trong phương pháp này, Tuy nhiên  Thảo chọn cái tâm đắc nhất để giới thiệu cho các bạn. Đó là nguyên tắc phân bổ thời gian theo tỷ lệ vàng 3:7 . Nghĩa là phần kiến thức chúng ta nạp vào trong đầu, cũng như thời gian chúng ta dành cho việc học chỉ nên chiếm 30% tổng lượng thời gian, công sức thôi. Còn lại, 70% chúng ta nên dành thời gian, công sức để áp dụng những kiến thức thu nạp được vào trong thực tế ứng dụng.

Chỉ có hành động, tư duy, processing nguồn nguyên liệu đầu vào mới biến những kiến thức mình thu nạp được trở thành của mình một cách bền vững. (Đọc sách không theo trật tự số trang, đọc tài liệu nhập môn trước khi học chuyên sâu, lấy đầu ra làm tiền đề, ghi chú ít lại, lắng nghe nhiều hơn…) là những thủ thuật để giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn mà vẫn học được nhiều hơn.

4. Phương pháp siêu đầu ra
Cũng giống như phương pháp đầu ra, tuy nhiên siêu đầu ra giúp chúng ta có thể nắm cực kỳ vững kiến thức, và quan trọng hơn là giúp chúng ta “Hệ thống hóa” kiến thức để đưa nó lên một tầm cao mới. Nó cũng giống như “Kim Tự tháp” học tập vậy. Cách học tốt nhất là chủ động dạy cho người khác.

Muốn học sâu nhớ lâu, học xong hãy dạy lại cho người khác. Có thể dạy lại cho một người, hoặc một nhóm dạy lại cho nhau. Sao cũng được, miễn là bạn tìm được người để truyền đạt lại thông tin bạn đã học được. Chính khi truyền thông tin cho người khác, bạn bắt buộc phải hiểu vấn đề. Vì vậy, khả năng cao bạn sẽ là người được lợi nhiều nhất.

Khép lại cuốn sách “Làm sao học ít hiểu nhiều”, cuốn sách như là một “phương pháp” hữu hiệu đặc biệt dành riêng cho những bạn đang rơi vào sự mất phương hướng trong việc học. Qua cuốn sách này, bạn sẽ thấy việc học thực ra rất vui vẻ nếu người học biết cách làm sao để học ít hiểu nhiều. Bạn không cần phải có trí thông minh xuất chúng hay bộ nhớ siêu phàm để đạt được mọi mục tiêu học tập mà mình muốn, chỉ cần bạn học được cách học đúng. Hãy thử áp dụng những chỉ dẫn trong cuốn sách này, và bạn sẽ thấy những cánh cửa mới rộng mở trước mắt mình.