Home / Review sách / Review sách Không Tự Khinh Bỉ Không Tự Phí Hoài

Review sách Không Tự Khinh Bỉ Không Tự Phí Hoài

Không Tự Khinh Bỉ Không Tự Phí Hoài
Tác giả: Vãn Tình

Đôi nét về tác giả:
Vãn Tình là tác giả của rất nhiều cuốn sách best-seller tại Trung Quốc với phong cách viết thẳng thắn, trực diện, đánh trúng tâm lý các cô gái. Cô luôn quan niệm: “Nếu một người phụ nữ đánh mất chính mình thì cô ấy sẽ mất đi tất cả.”

Vãn Tình – nhà văn nữ đi khai thác sâu trong mối quan hệ giữa bản thân – gia đình – cuộc sống. Văn của chị không đơn thuần là kể một câu chuyện mà là những trải nghiệm cuộc đời , trải nghiệm sống

Review sách:
Tiếp nối thành công từ “Bạn đắt giá bao nhiêu?” và “Khí chất bao nhiêu – Hạnh phúc bấy nhiêu”, cuốn sách tiếp theo “Không tự khinh bỉ – Không tự phí hoài” của Vãn Tình hứa hẹn đem đến cho các bạn độc giả cái nhìn trực diện về cuộc sống trưởng thành người phụ nữ trong xã hội hiện đại.

“Không tự khinh bỉ – Không tự phí hoài” Là cuốn sách bán chạy nhất của Vãn Tình, viết trong đoạn trưởng thành nhất của tác giả, 40 bài viết trong “Không tự khinh bỉ – Không tự phí hoài” là những trải nghiệm của chính Vãn Tình, bạn bè và những người thân quen, về công việc – con đường phát triển năng lực bản thân; về gia đình – tình yêu, vướng mắc trong hôn nhân, đối nhân xử thế với họ hàng, làng xóm; và cả về chính bản thân mỗi người phụ nữ – đời sống, quan điểm, cách ứng xử và đối mặt với vô vàn sóng gió trong cuộc đời.

Quan điểm xuyên suốt những câu chuyện của Vãn Tình là: “Nếu một người phụ nữ đánh mất chính mình thì cô ấy sẽ mất đi tất cả”. Ngay khi ra mắt, “Không tự Khinh bỉ – Không tự phí hoài” đã đạt được hàng triệu lượt xem trên mạng, bán được hàng trăm nghìn bản tới bạn đọc Trung Quốc, đồng thời tạo nên một làn sóng mạnh mẽ, góp phần thay đổi tư duy và quan điểm về các mối quan hệ, gia đình, công việc của hàng triệu phụ nữ.

“Bạn thử nói xem, trên thế giới này, điều gì có thể huỷ hoại cuộc đời bạn được chứ?
Một mối tình thất bại?
Một gã trai lỡ lầm?
Hay tuổi tác ngày một nhiều thêm?”

Thực ra không một điều gì hay không một ai có thể huỷ hoại bạn được, trừ khi chính bạn muốn huỷ hoại bản thân. Nếu trái tim bạn mạnh mẽ, chịu được muôn nẻo phong ba đường đời thì những ngăn trở và thử thách đó chỉ làm bạn mạnh mẽ hơn mà thôi. Nếu bạn có thể vượt qua những khó khăn mà người khác chưa từng vượt qua thì bạn sẽ có được cuộc sống mà người khác khó lòng với tới.

“Không tự khinh bỉ, không tự phí hoài” là một cuốn sách có chiều sâu hơn hẳn hai cuốn trước. Có những quan điểm được Vãn Tình nêu ra trong hai cuốn Bạn đắt giá bao nhiêu và Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu rồi, nhưng đến cuốn này, tác giả lại đánh giá quan điểm đó ở một góc độ khác, trưởng thành hơn rất nhiều. Vì đây là bộ sách theo giai đoạn, nếu bạn chưa mua hai cuốn trước đó và nếu bạn đang ở độ tuổi chênh vênh 23-29 (độ tuổi tiền hôn nhân) thì bạn nên đọc cuốn Không tự khinh bỉ, không tự phí hoài này, sẽ giúp ích cho bạn cực kỳ nhiều.

“Không tự khinh bỉ, không tự phí hoài” mang đến nội dung cho bạn
Đừng gửi gắm hy vọng vào việc đàn ông biết cắn rứt lương tâm: Bởi vì đó là hy vọng viển vông mù mịt. Mấu chốt thực sự nằm ở chính bạn: vốn liếng của bạn, sức mạnh của bạn mới là yếu tố quan trọng quyết định việc anh ta đối xử với bạn ra sao. Dù sau khi bạn thay da đổi thịt mà anh ta vẫn quá quắt như cũ, bạn cũng không còn là con người chỉ có thể ép mình chấp nhận của ngày xưa nữa rồi. Bạn có thể tiến lên tấn công, cũng có thể lui về phòng ngự, từ lâu đã không cần sống trong uất ức nữa.

Thời đại kết hôn là có thể “đầu bạc răng long” kết thúc rồi: Muốn cuộc hôn nhân “đầu bạc răng long” được, thì không thể trông vào tờ giấy kết hôn được, mà cả hai phải hết lòng bồi đắp hôn nhân, che chở tình yêu, làm cho người còn lại cảm nhận được sự ấm áp và yên bình trong hôn nhân, nhìn người kia không ngừng chín chắn hơn, đồng thời phải ủng hộ, bầu bạn và cùng nhau trưởng thành. Cuộc hôn nhân như vậy mới có thể khiến cả hai cùng hạnh phúc.

Trên đời này không có người chồng hoàn hảo 100%: Con người không ai là hoàn hảo cả, bạn phải hiểu rõ điều này và chồng bạn cũng vậy. Nếu đã yêu nhau cớ sao không bao dung, tha thứ cho nhau. Nếu một giây phút nào đó khuyết điểm của đối phương khiến bạn thất vọng vậy hãy suy nghĩ đến những ưu điểm của đối phương, đến cách đối phương quan tâm, yêu thương bạn.

Rốt cuộc “lần đầu tiên” quan trọng đến mức nào? Lần đầu tiên ở đây là lần đầu tiên khi bạn thỏa hiệp, không chống đối lại mẹ chồng để gia đình yên ổn, lần đầu tiên ở đây là khi bạn bỏ qua cửa hàng phỉ thúy bạn đã từng lấy hàng vì người chủ hám lợi tăng tiền chỉ sau một đêm,… Lần đầu tiên thực sự rất quan trọng, nếu bạn đánh mất giới hạn chịu của bản thân của mình ngay trong lần đầu tiên người khác sẽ dựa vào đó mà bắt bạn thỏa hiệp hết lần này đến lần khác, đến lúc đó bạn kháng cự thì mọi sự đều đã muộn.

Phụ nữ thông minh không níu giữ hôn nhân: Biết bảo vệ hôn nhân của mình là đúng nhưng trong một số trường hợp sự bảo vệ của bạn đã khiến bạn tiêu tốn thời gian quý giá và tôn nghiêm của mình, thậm chí còn làm tâm hồn bạn chằng chịt vết thương.

Nhất định đừng hùa theo những mối quan hệ tầng thấp: Bạn là người như thế nào thì sẽ bị cuốn vào một vòng giao thiệp như thế. Nếu một vòng giao thiệp không chào đón bạn thì chứng tỏ bạn không thuộc về nơi đó. Nếu một vòng giao thiệp tầng thấp không chào đón bạn, bạn phải thấy mừng mới phải. Hãy tìm đến những mối quan hệ giao tiếp cao hơn bạn thân mến ạ.

Người đàn ông hi sinh vì bạn càng nhiều sẽ càng không rời bỏ bạn: Người hi sinh vì bạn càng nhiều sẽ không rời bỏ bạn, cho dù rời bỏ rồi, họ cũng sẽ đến những điều tốt đẹp đã qua mà không đối xử quá đáng với bạn. Còn những người không hi sinh vì bạn, chẳng những lúc nào cũng có thể rời bỏ bạn, mà còn có khả năng sẽ để lộ bộ mặt độc ác nhất lúc ra đi.

Mẹ chồng không trông con giúp tôi sao tôi phải hiếu thảo với bà ấy? Căn cứ để bạn hiếu thảo với mẹ chồng không phải là họ có giúp bạn trông con hay không, mà là chồng bạn đối xử với bạn và bố mẹ bạn có tốt không.

Sau khi trưởng thành rồi không ai có thể chi phối cuộc sống của bạn nữa: Đúng vậy chỉ cần bạn trưởng thành, có khả năng mưu sinh rồi thì những người khác không cần chi phối cuộc sống của bạn mãi. Dù là công việc, tình yêu hay cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể làm theo ý mình. 10.99% hoàn cảnh khốn khó do chính bạn tạo ra: Rất nhiều người oán trách vì chồng, vì con nên tôi mới khốn khổ như thế này, thực ra không phải 99% hoàn cảnh khốn khó đều do chính bản thân bạn tạo ra.

Bạn coi họ là người thân, họ coi bạn là ngân hàng: Người thân thực sự là mối uy hiếp của nhiều cô gái, do cho từng bị ruồng rẫy, bị tổn thương, họ đều không đành lòng cắt đứt. Thế nhưng bạn thử ngẫm lại xem, bạn thương hộ như vậy, họ có thương bạn không? Bạn coi trọng tình thân như vậy, họ có coi trọng không? Nếu như họ vốn không để tâm thì bạn còn gì để không nỡ lòng, để luyến tiếc chứ?

Điều gì dẫn đến hậu hôn nhân của phụ nữ? Trên đời này, chưa bao giờ có chuyện phụ nữ làm càng nhiều việc nhà thì hôn nhân càng hạnh phúc; cũng không có chuyện phụ nữ càng chịu uất ức thì hôn nhân càng vững chắc. Phụ nữ phải có suy nghĩ, kiến thức, trí tuệ của mình, những thứ này mới là những đặc điểm quyến rũ đặc biệt, cũng là chỗ dựa thực sự để phụ nữ có được một cuộc sống như ý muốn.

Bạn tuyệt đối không thể đối xử quá tốt với loại người này: Đó là những người thấy bạn nhân nhượng, thỏa hiệp liền trèo lên đầu lên cổ bạn để ngồi. Bởi vậy bạn hãy sử dụng lòng tốt đúng chỗ.

Làm được điều này mới thật sự hiếu thảo: Thực tế thì hiếu thảo chỉ có một, đó là sống sao cho hạnh phúc để cha mẹ yên tâm. Nếu cha mẹ bạn chỉ để ý đến việc kiểm soát được bạn, chỉ để ý đến mặt mũi của chính họ mà không quan tâm đến hạnh phúc của bạn, vậy thì bạn nên tự hỏi rằng: Bố mẹ bạn có thực sự thương bạn không?

Tình yêu đích thực sau khi kết hôn: Khi trải qua những điều vụn vặt và phúc tạp trong cuộc sống mà ta vẫn ngưỡng mộ đối phương, đó mới là lúc bắt đầu của tình yêu đích thực. Nếu không, dù có yêu đậm sâu đi chăng nữa, cuối cùng vẫn không chịu nổi thử thách của cuộc đời. Thế nên hôn nhân không phải là cái đích của tình yêu, mà là nơi tình yêu bắt đầu.

Tôi đã có mọi thứ rồi còn cần chồng làm gì nữa? Ý nghĩa to lớn nhất của một người phụ nữ độc lập về kinh tế, tư duy và cuộc sống chính là: Cô ấy có thể lựa chọn cách sống mình muốn, cũng có thể từ chối mọi thứ mình không muốn.

Đàn ông chỉ sẵn lòng hi sinh cho tuýp phụ nữ này: Bạn nói xem là người phụ nữ như nào? Đó là người phụ nữ độc lập về kinh tế, tư duy và cuộc sống. ” Bạn yêu dấu ơi, chúng ta cùng cố gắng, để có thể làm chính mình tuyệt nhất!”

Trong cuộc sống sợ nhất là vừa không đủ thương người, lại vừa không đủ thương thân, mãi mãi không chịu chủ động lựa chọn. Nếu như vậy, phải chờ đến khi mất thời cơ, không còn cơ hội nữa để rồi nước chảy bèo trôi, bị cuộc sống đánh tan thành cát bụi thì ta mới tỉnh ngộ. Có 2 thứ quyết định địa vị của người phụ nữ: Nếu bạn vừa thông minh vừa may mắn, gặp được người trọng tình trọng nghĩa, luôn được bảo vệ chu toàn, thừa tôn trọng bạn, nhà chồng thấu tình đạt lý, đối xử tử tế với con dâu thì bạn không cần suy nghĩ quá nhiều, chỉ cần vui vẻ chung sống là được. Nhưng nếu trái lại, người nhà chồng và gia đình chồng không có được truyền thống tốt đẹp thì bạn chỉ có hai lựa chọn. Một là kiên quyết rời bỏ gia đình ấy. Hai là không muốn rời bỏ, bạn phải dùng hết sức mình để đấu tranh, giành lấy địa vị và quyền lợi của mình.

Qua nội dung của cuốn sách, thông điệp mà tác giả muốn truyền tải tới những người phụ nữ: phải biết trân trọng bản thân, biết được giá trị của chính mình và không ngừng trau dồi bản thân để đạt được những điều ta xứng đáng.