Home / Review sách / Review sách Khi Tài Năng Không Theo Kịp Giấc Mơ

Review sách Khi Tài Năng Không Theo Kịp Giấc Mơ

Khi Tài Năng Không Theo Kịp Giấc Mơ
Tác giả: Mèo Maverick

Đôi nét về Tác giả:
Mèo Maverick, tên thật là Triệu Tinh, một hot blogger cực kỳ nổi tiếng viết về những bài viết tản văn trên đất nước Trung Quốc hàng tỷ người dân.

Cô từng viết rất nhiều cuốn sách khiến giới trẻ thán phục và trầm trồ vì đánh trúng vào những âu lo, băn khoăn của họ.

Giới thiệu sách:
Ai đó đã từng nói chiếc quần tất trắng tinh của người vũ công là để che đi những vết thương do luyện tập. Họ giấu đôi chân sưng đỏ trong chiếc quần tất trắng, mặc bộ váy rực rỡ nhất, mỉm cười đứng trên sân khấu tràn ngập ánh đèn, chìm đắm trong điệu nhảy cùng tiếng nhạc du dương. Khi tấm màn sân khấu khép lại, cơ thể họ đau đớn muốn lả đi, nhưng đổi lại họ nhận được tiếng vỗ tay ngợi khen của cả thế giới.

Cuộc sống này, không có người thất bại, chỉ có người không dám đấu tranh đến cùng. Ranh giới giữa thành công và thất bại, chỉ đúng bằng một đường “kiên trì” mà thôi.

Khi tài năng không theo kịp giấc mơ, bạn sẽ lựa chọn từ bỏ, hay cố gắng hết sức để vươn tới ước mơ ấy?

“Khi tài năng không theo kịp giấc mơ” – Động lực sống cho những khát vọng đang chờ ngày tỏa sáng!

Review sách:
“Khi tài năng không theo kịp giấc mơ” là tập hợp nhiều bài viết, nhiều câu chuyện ngắn nói về nhiều chủ đề từ học tập, công việc đến tình yêu, gia đình được viết bằng những trải nghiệm của chính tác giả, bạn bè và những người tác giả đã gặp, đã quen.

Chúng ta giống nhau vì đều có tuổi trẻ và khát vọng
“ Chúng ta trẻ và tràn đầy khát vọng, tuổi trẻ là vốn liếng lớn nhất của đời người. Chỉ cần không lãng phí thanh xuân, tương lai chúng ta sẽ mở ra nhiều cơ hội”

Chúng ta còn trẻ nên đặt rõ mục tiêu cho chính mình, bởi muốn thành công quan trọng nhất không phải là may mắn, hay có tiền mà là từ đầu cần phải có mục tiêu. Trong cuộc sống ai cũng có điểm để ta học tập, nên chúng ta hãy tôn trọng những thành công của người khác, đó là bước đầu tiên giúp chúng ta đi đến thành công

Cuộc đời không phải cuộc thi, đừng lúc nào cũng hỏi nên lựa chọn thế nào? vì cuộc đời là của bạn, nên không ai có thể nói cho bạn biết nên làm như thế nào, học cũng không thể chịu trách nhiệm về cuộc đời bạn. Vậy nên ngừng lựa chọn, điều bạn cần làm là kiên trì sống cuộc đời mà mình mong muốn

Lựa chọn của mỗi người là khác nhau, đều có cái được cái mất, không có thành bại, không có đúng sai mà đó là sự khác biệt.

Hiện thực tàn khốc, bạn phải trở nên mạnh mẽ hơn
“Hiện thực tàn khốc tới mức có thể làm tổn hại đến giấc mơ của bạn, có thể khiến bạn cả người bầm dập, nhưng hiện thực không đáng sợ, quan trọng là bạn phải khiến mình mạnh mẽ hơn.”

Mọi ngóc ngách trên thế giới này đều có những người đang không ngừng phấn đấu, mỗi góc nhỏ trong thành phố này đều có những người đang bận rộn. Mỗi giây trôi qua đều có những người nỗ lực vì cuộc sống của chính mình, họ lặng lẽ phấn đấu vì cuộc sống và tương lai của mình. Dù bạn mãi mãi không biết tương lai của bạn ra sao, nhưng khi được bạn tặng cho mỗi giai đoạn trong cuộc đời mình thì nên cố gắng để sống không uổng phí, bởi có ngày bạn cũng sẽ được đền đáp trong sự cố gắng đó

Một người đạt được  nhiều thành tựu không phụ thuộc hoàn toàn vào người đó đọc bao nhiêu câu chuyện truyền cảm hứng, quen bao nhiêu người nổi tiếng, mà quan trọng hơn cả là bản thân họ có thói quen tốt. Đôi khi chỉ cần một đến hai thói quen là đủ, nhưng phải kiên trì và thực hành đến nơi đến chốn. Nếu không có thói quen tốt, thông minh tới đâu cũng bị lu mờ

Muốn đội vương miện trên đầu phải đỡ được sức nặng của nó
“Trong cái thời đại ‘vừa mơ đã bị người khác đạp tỉnh’ này, ai cũng có ước mơ, thứ duy nhất chúng ta thiếu là tinh thần không chịu bỏ cuộc, dù bạn chỉ có một chút kiên trì cũng là đáng quý. Lòng kiên trì ấy, chúng ta luôn tràn đầy khi còn trẻ nhưng lại vô tình tuột mất trong quá trình trưởng thành.

Không phải ước mơ nào cũng thành hiện thực, nhưng tất cả đều đáng được tôn trọng. Không phải ước mơ nào cũng có thể kiên trì, nhưng ai có thể kiên trì đến cùng, người đó sẽ là người chiến thắng.”

Dấu mốc quan trọng của sự trưởng thành là học cách tự quyết định cuộc đời mình, ý nghĩa của sự trưởng thành không chỉ ở sự lớn lên về thể xác hay sự thay đổi về diện mạo mà còn là nội tâm, sự kiên định, là đối mặt và chấp nhận chính mình. Học cách tự quyết định cuộc đời mình là bước đầu tiên trở thành người ưu tú, đưa ra quyết định của chính mình, từ đó học cách tự lập và gánh vác được những việc lớn lao

Tuổi trẻ ai cũng giống ai, hoang mang và ngơ ngác chẳng thể dám chắc tương lai mình ở chỗ nào, đứng ở vị trí  nào. Chỉ có cách không ngừng nỗ lực phần đấu, mới biến cuộc sống đời thường của mình trở nên nhiều màu sắc hơn

Yêu hết mình, không buông tay
“Chúng ta chỉ là một hạt cát giữa sa mạc mênh mông, tản mác ở một góc trên thế giới này. Nhưng chúng ta giống như sương mù, mơ hồ đến mức chẳng bao giờ nhìn thấy nhau hoặc có thể tìm thấy nhau  cũng chẳng thế nào nhận ra. Trên đường đời chúng ta gặp nhau, trở thành bạn rồi lại chia tay và là một phần ký ức của nhau. Tới một ngày tôi sẽ nhớ đến bạn, giống như hạt ngọc trai rơi rải rác trong dòng sông cuộc đời, rồi cứ thế lướt qua nhau”

Thương yêu là lý do lớn nhất để chúng ta ở bên nhau. Gia đình luôn là điều tuyệt vời, chúng ta đi làm cố gắng kiếm thật nhiều tiền để lo cho ba mẹ cuộc sống tốt hơn. Nhưng cái ba mẹ cần là phút giây vui vẻ bên con cái, hãy cân bằng và dành thời gian cho ba mẹ khi có thể!

Khép lại trang sách tôi thấy “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ” là một chiếc chìa khóa giúp chúng ta mở ra nhiều cánh cửa để tìm những hướng đi mới, những định hướng phù hợp cho bản thân mình. Là một chiếc kéo sắc bén cắt đi sợi dây rào cản mang tên “tự ti” trong cơ thể. Ước mơ của con người là vô hạn bởi chính chúng ta cũng không biết bao nhiêu mới là đủ. Chúng ta cứ ước mơ, cứ hi vọng, cứ hoài bão, cứ khát khao. Dù đôi khi chúng ta biết vốn năng lực của mình chẳng đủ để biến những ánh nến le lói trong đêm thành ngôi sao sáng mãi trên bầu trời, biến thật nhiều những ước mơ to lớn thành sự thực.

Những trích dẫn hay:
1. “Chỉ có ước mơ mới giúp con người ta khắc phục được khó khăn, để mỗi ngày trôi qua đều tỏa sáng lấp lánh”

2. “Trong quá trình trưởng thành của một con người, sẽ có những kẻ thù thật sự và cả những bạn bè giả nhân giả nghĩa. Điều gì đến ắt sẽ đến, người xứng đáng nhất định sẽ thành công, chẳng ai ngăn cản được.”

Nếu bạn cũng có một ước mơ, nếu bạn đang bước trên con đường cô độc nhưng kiên định, nếu bạn đang hoang mang liệu mình có nên tiếp tục kiên trì, nếu bạn đang bị tổn thương bởi những lời đàm tiếu, câu nói trên tôi dành tặng bạn.

Có những nỗi đau bạn nghĩ sẽ ghi nhớ cả đời nhưng cuối cùng lại dần quên đi trong chính tâm niệm không bao giờ quên ấy. Dáng vẻ nhẫn nhịn cần mẫn đi về phía trước sẽ khắc lên tim bạn một vết dao, nó giúp bạn trưởng thành một cách lớn mạnh nhất.

3. Nếu mệt mỏi, hãy khóc một lúc cho thỏa rồi tiếp tục lên đường. Đừng nghĩ khóc sẽ khiến mình mất mặt hay thê thảm. Tạm dừng lại để sưởi ấm chính mình, như vậy bạn mới có được sức bật mạnh hơn khi đứng dậy chạy tiếp.

4. “Chúng tôi cùng nhau trải qua bao nhiêu đau khổ và khó khăn, nhưng cứ nghĩ đến tương lai, mọi khó khăn đều không còn quan trọng. Bởi dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, chúng tôi vẫn ở bên nhau, cùng nhau đối mặt.Thương yêu là lý do lớn nhất chúng ta ở bên nhau.”

5. Bạn không thể vì hoang mang, không biết con đường phía trước thế nào mà không làm gì cả, chỉ viết thư kể khổ xin người khác giúp đỡ. Bạn chỉ lãng phí thời gian của chính mình mà thôi, còn người khác vẫn tiếp tục đi về phía trước. Chẳng ai có thể cho bạn câu trả lời, hãy tự mình trải nghiệm để biết thế nào là đúng, thế nào là sai.

6. Dù bạn đang làm bất cứ việc gì, đừng để ý tới những lời gièm pha, bạn sẽ gặp được một người thật sự hiểu bạn, muốn ở bên bạn. Bạn sẽ gặp được một người sếp tin vào tài năng của bạn, tán thưởng bạn, bảo vệ bạn, như bạn bảo vệ tài năng của mình. Cũng sẽ gặp được những người bạn nâng đỡ hỗ trợ lẫn nhau, họ mãi mãi ở bên cạnh bạn, bạn trở nên tốt đẹp họ không đố kỵ, bạn gặp khó khăn họ không xa lánh. Như vậy, nhất định một ngày bạn sẽ có được cuộc sống mà mình mong muốn.

7. Ước mơ của con người là vô hạn bởi chính chúng ta cũng không biết bao nhiêu mới là đủ. Chúng ta cứ ước mơ, cứ hi vọng, cứ sống, cứ khát khao. Dù đôi khi chúng ta biết vốn năng lực của mình chẳng đủ để biến những ánh nến leo lói trong đêm thành ngôi sao sáng mãi trên bầu trời nó, biến thật nhiều những ước mơ to lớn thành sự thực. Nhưng bạn biết không khi tài năng không theo kịp giấc mơ không phải là kết cục xấu hay một điều tồi tệ, bởi lẽ:
‘Ranh giới giữa thành công và thất bại chỉ đúng bằng một đường “kiên trì” mà thôi’

8. “Hiện thực tàn khốc tới mức có thể làm tổn hại đến giấc mơ của bạn, có thể khiến bạn cả người bầm dập, nhưng hiện thực không đáng sợ, quan trọng là bạn phải khiến mình mạnh mẽ hơn.”

9. Nhiều người vẫn cho rằng, bản thân làm gì cũng là nghĩ cho người khác, vô cùng vĩ đại, họ nên cảm ơn lòng tốt của bạn và phải nghĩ bạn là người tốt. Khi bạn gặp khó khăn, họ đương nhiên phải thấu hiểu, bao dung và thương yêu bạn. Nhưng khi cái tốt của bạn trở thành thói quen đối với người ta, bạn chỉ còn là một người vĩ đại trong mắt chính mình, còn với họ, mọi việc bạn làm đã trở thành hiển nhiên; đau lòng và vất vả, chỉ mình bạn chịu đựng. Trong thế giới của người trưởng thành, bố mẹ cũng chẳng thể thấu hiểu tất cả mọi nỗi niềm của bạn, nếu không tự yêu mình sẽ chẳng ai yêu bạn đâu.

10. “Trong cái thời đại ‘vừa mơ đã bị người khác đạp tỉnh’ này, ai cũng có ước mơ, thứ duy nhất chúng ta thiếu là tinh thần không chịu bỏ cuộc, dù bạn chỉ có một chút kiên trì cũng là đáng quý. Lòng kiên trì ấy, chúng ta luôn tràn đầy khi còn trẻ nhưng lại vô tình tuột mất trong quá trình trưởng thành.

Không phải ước mơ nào cũng thành hiện thực, nhưng tất cả đều đáng được tôn trọng. Không phải ước mơ nào cũng có thể kiên trì, nhưng ai có thể kiên trì đến cùng, người đó sẽ là người chiến thắng.”

11. “Mỗi người đều có điểm đáng để ta học tập, hành động của họ cũng có thể cổ vũ chúng ta. Thừa nhận ưu điểm và tôn trọng thành công của người khác mới là bước đầu tiên giúp bản thân đi tới thành công. Và sự tán dương cũng như tin tưởng của phụ nữ dành cho thành công của nhau mới chính là khởi đầu cho quá trình đòi quyền bình đẳng.”

12. “Vụn vặt tầm thường, cằn nhằn ghê gớm cũng được, nhỏ nhen so đo, hẹp hòi soi mói cũng chẳng sao. Quay trở lại tuổi hai mươi, mẹ của chúng ta cũng từng trẻ trung xinh đẹp, chỉ vì chúng ta mà biến thành hình dạng ngày hôm nay.”

Trích sách “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ”