Home / Review sách / Review sách Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực

Review sách Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực

Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực
Tác giả: Vĩ Nhân

Đôi nét về tác giả:
Vĩ Nhân là một chuyên gia tâm lí học, đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát nghiên cứu về đại học Harvard. Đồng thời cũng là chuyên gia đào tạo của nhiều công ty nằm trong Fortune 500, nghiên cứu chuyên sâu về quản lí thời gian, phát triển tiềm năng cá nhân

Lời nói đầu:
Tại sao bạn không đủ xuất sắc?
Có rất nhiều người hỏi tôi: “Tại sao em có thành tích tốt, cũng không lười, nhưng vẫn không đủ xuất sắc?”. Tôi chỉ có một câu trả lời cho vấn đề này: Bạn vẫn chưa thực sự thay đổi bản thân nhưng lại ép mình phải thành công, vì thế bạn mãi mãi không biết mình có thể xuất sắc thế nào.

Một huấn luyện viên dạy bơi cho trẻ em từng nói với tôi: “Ngài có biết làm thế nào để một đứa trẻ không biết bơi lại nhanh chóng học bơi được không? Rất đơn giản, chỉ cần  thả trẻ xuống nước, để trẻ giãy giụa, làm quen với cảm giác ở dưới nước”. Tôi hỏi cậu ấy, làm như thế có nguy hiểm quá không? Huấn luyện viên nói rằng không cần quá lo lắng, chỉ cần kịp thời giúp sức, cứ luyện tập từ từ, bất kể ai cũng đều có thể biết bơi. Bởi vì trong tình huống nguy hiểm, tiềm năng của con người mới được bộc lộ rõ, học tập hay làm việc đều vừa nhanh vừa hiệu quả.

Những lời của huấn luyện viên đó khiến tôi suy nghĩ, phần lớn chúng ta đều sống quá an phận. Chúng ta có mục tiêu nhưng thiếu lòng quyết tâm như những khi gặp tình huống nguy cấp, vì thế phần lớn cuộc sống của mọi người đều không có gì đặc biệt, con người khát vọng thành công nhưng lại không đủ kiên trì với bản thân. Đây chính là sự khác biệt giữa người thành công và người bình thường.

Do tính chất công việc, trong mấy chục năm qua tôi đã từng tiếp xúc với vô vàn kiểu người, trong đó có doanh nhân, diễn viên điện ảnh nổi tiếng và các nhân sĩ thuộc giới chính trị. Cảm nhận lớn nhất của tôi là, trong huyết mạch của những người thành công luôn cuộn chảy nguồn sức mạnh hướng về phía trước, thứ sức mạnh này có thể được gọi là “ép buộc bản thân”, giống như tinh thần Olympic, con người không ngừng thay đổi để trở nên xuất sắc hơn, theo đuổi mục tiêu cao hơn.

Theo tôi được biết, Oprah Winfrey đã “ép” bản thân đọc rất nhiều sách trong một năm và luôn giữ thói quen đọc sách đến giờ, điều này giúp cô ấy trở thành một trong những MC truyền hình có vốn kiến thức sâu rộng nhất hiện nay; ngôi sao bóng rổ Michael Jordan từ khi học cấp ba đã yêu cầu bản thân mỗi ngày luyện tập ít nhất 300 lần lên rổ, anh ấy nhanh chóng trở thành vận động viên nổi bật trong đội bóng và nhận được sự quan tâm của NBA (Hiệp hội bóng rổ quốc gia); Christian Bale ép bản thân giảm 30kg trong hai tháng để phù hợp với tạo hình của vai diễn chính trong The Machinist (Thợ máy), qua bộ phim này Bale đã bước lên hàng sao nam hạng nhất của thế giới!

Bạn thấy đấy, những người giành được thành công thực sự, đằng sau ánh hào quang của họ luôn có những câu chuyện về quá trình khổ luyện ít ai biết đến. Chỉ có không ngừng ép buộc bản thân mới có khả năng vượt qua người khác để trở thành người xuất sắc. Cũng chỉ có giữ vững sức mạnh này bạn mới có thể từ ưu tú trở nên xuất sắc hơn, cho đến khi chạm tới đỉnh cao siêu việt.

Về điểm này, trong phạm vi nước Mỹ cho tới phạm vi toàn thế giới, Đại học Harvard luôn là tấm gương cho thanh niên toàn cầu. Đã có tám vị Tổng thống Mỹ, hơn bốn mươi người giành giải Nobel và hơn ba mươi người giành giải Pulitzer (giải thưởng của nước Mỹ trao tặng cho những nhân vật kiệt xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau) từng theo học nơi đây. Nhất cử nhất động của Đại học Harvard đều ảnh hưởng tới sự phát triển và xu hướng kinh tế toàn nước Mỹ, ngoài chính trị và văn hóa, Đại học Harvard còn là cái nôi bồi dưỡng nên các nhân tài sáng lập ra Microsoft, IBM, Facebook…

Bạn phải biết rằng, mỗi một người bước chân vào Đại học Harvard đều có thể nói là những người xuất sắc so với các bạn cùng trang lứa. Họ đã vô cùng xuất sắc rồi, chỉ cần thuận lợi tốt nghiệp, cùng với vầng hào quang của Đại học Harvard là có thể dễ dàng tìm được một công việc đáng mơ ước.

Khi bước vào Harvard, trải qua quá trình học tập và sinh sống ở đây một thời gian, bạn sẽ nhận thấy các bạn học của mình cũng đặt ra yêu cầu cao đối với bản thân giống như những nhân sĩ đã thành công trước đó. Tôi tới trường Đại học Harvard để học tập và thực hiện phỏng vấn rất nhiều lần, tôi thực sự hiểu sâu sắc linh hồn của ngôi trường này.

Ở Đại học Harvard, con người luôn dùng mục tiêu cao hơn để thúc đẩy bản thân, ép bản thân trở nên xuất sắc hơn, mỗi sinh viên Harvard đều ghi nhớ rõ câu này: “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực”. Vì thế, khi tới đây bạn sẽ rất quen với hình ảnh những con người dùi mài suốt đêm ở thư viện, những sinh viên ôm cả chồng sách dày cộp ở sân trường, những thanh niên tích cực tham gia các hoạt động xã hội…

Về tinh thần Đại học Harvard, David Scharfstein – Giáo sư khoa Tài chính Ngân hàng từng nói với tôi: “Tôi công tác ở Đại học Harvard mười năm, nếu nói tới điểm khác biệt của sinh viên Đại học Harvard, tôi nghĩ là ở sự tích cực chủ động. Sinh viên của tôi không bao giờ chờ đợi tôi giao sách đọc và luận văn cho họ, ngược lại họ thường xuyên tìm tôi trao đổi về vấn đề họ đang nghiên cứu. Nếu những người này không thể thành công, vậy ai có thể thành công được chứ?”.

Giáo sư Jody Freeman ở khoa Luật cũng bày tỏ cách nhìn của bà với sinh viên của mình: “Mỗi ngày các sinh viên đều tự cạnh tranh với chính mình, họ có động lực thúc đẩy bản thân rất lớn, không bỏ qua bất cứ cơ hội nào. Điều này rất đáng sợ (mỉm cười) bởi vì có rất nhiều người trong số họ đã vượt hơn cả mong đợi của chúng tôi, đủ năng lực để đứng một mình trong xã hội này. Nhưng tôi sẽ không nói điều đó với họ, như thế sẽ khiến họ nỗ lực trở nên xuất sắc hơn nữa. Đúng thế, họ chắc chắn sẽ làm được”.

Xét về một ý nghĩa nào đó, bạn giành được thành công đến đâu đều quyết định ở việc bạn xuất sắc đến đâu. Một người nhụt chí chắc chắn sẽ chẳng bao giờ thành công, thậm chí họ chẳng có mục tiêu nào cả. Vì thế xuất sắc là tiền đề của thành công. Vậy làm thế nào để trở nên xuất sắc? Giống như những con người ở Harvard vậy, phải “ác” với bản thân, mỗi ngày nỗ lực thêm một chút, bạn mới từ từ biến mình trở thành người xuất chúng được.

Review sách:
Cuộc sống vốn không hề bằng phẳng mà luôn chứa đựng những vất vả, thách thức dành cho tất cả chúng ta. Và đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách đó, hãy hướng về phía trước. Bạn đừng vội nản chí, mỗi lần vượt qua mọi khó khăn, bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn. Nếu bạn luôn mơ về những người thành công rồi âm thầm tự chê bai chính mình kém cỏi, bạn vật vã muốn bắt đầu nhưng lại chẳng biết từ chỗ nào xuống tay, bạn luôn cảm thấy bản thân luôn tầm thường và chẳng có gì nổi trội, bạn luôn có nhiều ước mơ nhưng lại đau khổ vì phát hiện ra bản thân không thể nào thực hiện chúng, bạn luôn trong trạng thái mơ hồ không biết đi hướng nào mới là chính xác. Cuốn sách “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” sẽ dành tặng các bạn trẻ đang ấp ủ bao ước mơ và hoài bão, đến với cuốn sách bạn sẽ tự tin hơn trong cuộc sống để thành công

Trong cuốn sách này, chúng ta sẽ có thể tìm kiếm ra bí mật ẩn sâu cái thế giới bị cho là hiển nhiên, tìm hiểu được cách mà người thành công chạm đến thành công, tìm kiếm ra kẻ tội đồ khiến chúng ta đau khổ và tầm thường, tìm lại sức mạnh to lớn của bản thân mà chúng ta đã đánh mất

Nội dung cuốn sách gồm 9 chương, đó là những bài học, những kinh nghiệm đã được đúc kết qua thời gian và có lẽ bất chợt trên đường đời bạn đã nghe thấy chúng ở đâu đó như việc chỉnh đồng hồ nhanh năm phút, chẳng có ai trưởng thành thay bạn; Sợ hãi không thể giúp bạn giải quyết vấn đề; Không nên coi thường sức mạnh bản thân; Học tập tốt do rèn luyện mà nên; Học cách giao tiếp với mọi người; Thay đổi thói quen xấu, trở thành người xuất sắc nhất; Sức mạnh của tình yêu và lòng biết ơn; Phấn đấu và trở thành số 1 harvard

Chỉnh đồng hồ nhanh 5 phút
Quản lý tốt thời gian cũng là cách quản lý cuộc đời bạn, hãy chỉnh đồng hồ của mình nhanh 5 phút để bản thân luôn là người bước nhanh, bạn sẽ làm được nhiều việc  hơn, thành công sớm hơn.

“Không lãng phí một giây phút nào để trưởng thành, thành công sẽ không còn xa nữa. Hãy làm cho mỗi ngày chúng ta sống trên đời này không còn đơn thuần là một ngày ta đang già đi, mà là một ngày ta đang trưởng thành hơn.”

Thời gian là một tài sản vô cùng quý giá nhưng thật đáng tiếc rằng nhiều người đinh ninh rằng ta có thời gian, nên đâu mấy ai trân trọng nó. Trong khi thời gian cứ lặng lẽ trôi còn ta thì chưa làm được gì cả. Hãy nhìn lại khoảng thời gian chúng ta đã trải qua, ta đã dành bao nhiêu thời gian để tạo nên giá trị? Một cuộc đời không hối tiếc, gặt hái được nhiều thành công khó nhưng không khó. Khó ở chỗ ta chấp nhận vượt qua những vấp ngã ở hiện tại và một tương lai tươi sáng đang rộng mở phía trước.

Chẳng có ai trưởng thành thay bạn
Trưởng thành không chỉ là nói về cơ thể nói lên mà trưởng thành còn đi liền với thành công, là con người có ích có, giá trị. Điều này không ai có thể làm thay bạn, bạn phải ăn, uống để cơ thể lớn lên. Bạn phải học, tích lũy kiến thức, phải lao động, phải nỗ lực để có thể thành công.

Sợ hãi không thể giúp bạn giải quyết vấn đề
Trong cuộc sống luôn có những chông gai, thử thách và nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy bạn chỉ có thể tự mình vượt qua nỗi sợ hãi, chênh vênh tạo bàn đạp để trưởng thành hơn mỗi ngày, để không loay hoay, lo lắng vội vã tìm cho mình một chỗ đứng trong xã hội. Để có được thành công đó, phải làm gì để không hối tiếc, để phát huy được hết tiềm năng của mình?

Thay đổi thói quen xấu, trở thành người xuất sắc nhất
Ngoài việc hình thành những thói quen tốt, thì việc thay đổi những thói quen xấu cũng là một yếu tố quan trọng quyết định thành công của mỗi người. Tác giả viết “Thế giới này không có ai là hoàn hảo, mỗi người chúng ta đều có ít nhất một thói quen xấu, điều này có thể hiểu nhưng không thể dung túng. Muốn sinh tông và sống tốt hơn thì nhất định phải xuất sắc hơn”. Những thói quen xấu không phải lí do để bạn không hoàn thiện mình mà càng phải cố gắng. Bằng cách khéo léo trong sử dụng ngôn ngữ và ví dụ minh họa, tác giả Vĩ Nhân đã chỉ ra cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc thay đổi những thói quen xấu – Những thứ tác động đến sự thành công của mỗi người.

Phấn đấu và trở thành số 1 Harvard. Để làm được điều đó, một thứ bạn cần phải có chính là trau dồi thêm kiến thức, học tập tốt cũng là do rèn luyện mà thành. Tác giả Vĩ Nhân khuyên rằng hãy tránh xa những thứ ảnh hưởng đến khả năng tự chủ của bạn, quản lí thời gian cho hiệu quả, tích cực điều chỉnh tâm trạng của mình… Đây hoàn toàn là những thói quen, những bài học mà bạn cần học tập và rèn luyện tốt ngay từ bây giờ.

Hãy phấn đấu để trở thành người mà bạn muốn, những gì bạn làm hôm nay sẽ quyết định đến kết quả của ngày mai, thế giới không chờ bạn chập chững bước đi mà cần bạn phải tăng tốc, người khác đã chạm đến ước mơ, bạn không thể vẫn tiếp tục mơ mà chỉ còn cách nỗ lực để đuổi kịp họ.

Khép lại trang sách, bạn sẽ thấy giường như nội dung toàn bộ trong cuốn sách đã dạy cho chúng ta biết cách quản lý thời gian, làm việc hiệu quả hơn. Có trách nhiệm với bản thân mình hơn, dũng cảm đương đầu với khó khăn, thoát khỏi những năm tháng nhàm chán, lênh đênh không có mục tiêu. Cuốn sách như ám chỉ rằng muốn giành được thành công đến đâu đều quyết định ở việc bạn xuất sắc đến đâu. Một người nhụt chí chắc chắn sẽ chẳng bao giờ thành công

“Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” Là một món quà vô cùng ý nghĩa của tác giả Vĩ Nhân dành tặng cho những ai chưa đủ dũng khí, còn trì hoãn đam mê, hoài bão của chính mình.

Trích bìa sách:
“Người khác có thể mang lại cho bạn nhiều lắm là sân khấu, còn vai diễn là do bạn đảm nhiệm. Thế giới này không đợi bạn trưởng thành, cũng chẳng có ai trưởng thành thay bạn, bản chỉ có thể tự vượt qua gian khổ, tự nỗ lực trưởng thành”.

Thói quen “chờ đợi” sẽ ăn mòn sự tự tin, hy vọng và hứng khởi của bạn, bạn chỉ có thể tiếp tục chờ đợi mà thôi.

Không lãng phí một giây một phút nào để trưởng thành, thành công sẽ không còn xa nữa. Hãy làm cho mỗi ngày chúng ta sống trên đời này không đơn thuần là một ngày ta già đi, mà là một ngày ta đang trưởng thành hơn.

“Muốn có một cuộc đời rực rỡ không có gì hối tiếc, chúng ta buộc phải tạo ra giá trị và màu sắc vô hạn cho cuộc sống của mình trong thời gian hữu hạn”.