Home / Review sách / Review sách Hộ Chiếu Tình Yêu

Review sách Hộ Chiếu Tình Yêu

Hộ Chiếu Tình Yêu
Tác giả: Hồ Thu Hương

Đôi nét về tác giả:
Hồ thu Hương sinh năm 1988. (tốt nghiệp ĐH Kinh tế Praha, Cộng hòa Czech, thạc sĩ ngành Marketing và Quản lý thương hiệu của trường Kedge Business, Pháp) đã từng làm việc và học tập ở 27 quốc gia trên thế giới và sử dụng khá thành thạo 4 ngoại ngữ.  Cô là đồng sáng lập và quản lý cộng đồng công dân toàn cầu Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới cũng như là tác giả của cuốn sách ” Hộ chiếu tình yêu” . Bên cạnh đó, cô còn là tác giả của 7 cuốn sách ở Việt Nam, 1 cuốn sách ở Colombia và 1 cuốn sách ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, cô từng làm việc tại các phòng thương mại, các tập đoàn và trường đại học tại các quốc gia khác nhau. Cô đã vạch ra 12 bước và 77 tiêu chí giúp các bạn trẻ trở thành công dân toàn cầu qua những góc nhìn đa chiều của một công dân toàn cầu thực thụ

Review sách:

Trong cuộc sống, tình yêu Là một thứ tình cảm rất đặc biệt mà bạn cảm nhận được bằng con tim, là sự lãng mạn, đam mê, khao khát, là sự quan tâm đến người ấy. Tình yêu chỉ đến với những người luôn hi vọng mặc dù đã thất vọng nhiều lần, với những người luôn tin tưởng mặc dù đã nhiều lần bị lừa dối, và với những người vẫn yêu tha thiết, mặc dù đã có lần bị tổn thương. Có thể trời thử thách ta, để ta gặp những người không hợp, không phải là tình yêu đích thực trước, rồi đến khi gặp „người trong mộng” ta mới thấy được giá trị và cảm thấy biết ơn món quà tuyệt vời mà thượng đế mang lại cho ta.

Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn cuốn sách “Hộ chiếu tình yêu”? Một cuốn sách mà Ngay trong những trang mở đầu tác giả đã viết rằng: “Chị muốn dành riêng cuốn sách này cho các cô gái nhưng tôi nghĩ các chàng trai cũng nên đọc nó. Tình yêu có thể là một định mệnh nhưng cũng có rất nhiều người phải vất vả kiếm tìm mới có được”

Nội dung cuốn sách được chia làm bốn phần. Phần đầu: chỉ ra hướng đi cho các cô gái có ý định đến với tình yêu xuyên biên giới nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, giúp họ hiểu được bản thân, thay đổi góc nhìn, rèn luyện những tính cách và thói quen hữu ích cũng như thấy được điểm tích cực lẫn tiêu cực mà tình yêu đa văn hóa mang lại; Phần hai: Bật mí “cách yêu” của đàn ông đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, hướng dẫn cách tìm nửa kia và đưa ra những lời khuyên cho giai đoạn tìm hiểu; Phần ba: Cách giải quyết các bất đồng trong mối tình đa văn hóa, cách duy trì một cuộc tình yêu xa và những câu hỏi cần đặt ra trước đám cưới; Phần cuối: Dành riêng cho chủ đề mà hầu hết các cặp đôi đều muốn hướng tới đó là xây dựng và nuôi dưỡng gia đình

Xuyên suốt cuốn sách như là lời tự sự của tác giả, với cách kể chuyện vừa chân thành, cởi mở vừa thông minh, tinh tế cuốn sách đã tạo ra một sức hút mạnh mẽ với người đọc. Hộ Chiếu Tình Yêu đã giải mã cho tôi một phần nào về cuộc đời của tác giả Hồ Thu Hương, một người phụ nữ mà không chỉ tôi mà còn rất nhiều người trẻ ngưỡng mộ, chị là một hình mẫu công dân toàn cầu lý tưởng. Sinh ra ở Việt Nam, nhưng chị đã sinh sống, học tập, làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau, chị nói thành thạo nhiều thứ tiếng và luôn không ngừng truyền cảm hứng đến người trẻ Việt Nam không nên ngần ngại bước ra khỏi giới hạn của mình. Lời mở đầu cuốn sách chị viết cho người chị rất thương yêu rằng: “Cuốn sách này em dành cho Anh, người đang cùng em viết nên chuyện tình không biên giới mỗi ngày và cho em biết thế nào là tình yêu vô điều kiện…”. Thật lãng mạn biết bao! Chắc chắn, chị là một người phụ nữ mạnh mẽ, giỏi giang mà cũng rất ngọt ngào, lãng mạn.

Vậy! Làm thế nào để tìm thấy tình yêu? Ngay trong những trang mở đầu cuốn sách tác giả đã viết rằng, chị muốn dành riêng cuốn sách này cho các cô gái nhưng tôi nghĩ các chàng trai cũng nên đọc nó. Tình yêu có thể là một định mệnh nhưng cũng có rất nhiều người phải vất vả kiếm tìm mới có được. Vậy tìm người yêu ở đâu? Đặc biệt là người yêu không cùng chung quốc gia? Tác giả đã đưa ra rất nhiều gợi ý, gần như khá đầy đủ để cho những người mong muốn tìm người yêu là người nước ngoài. Nhiều người có thể tìm thấy một nửa của đời họ trong một vũ tiệc, trong quán cà phê, hay trong lúc chờ tàu ngoài sân ga… Cũng có rất nhiều người khác chưa bao giờ đi ra nước ngoài, nhưng lại gặp được người trong mộng qua mạng, những website hay ứng dụng hẹn hò… bạn có thể tìm thấy những địa chỉ đó trong chương 2 của cuốn sách.

Tìm thấy nhau mới chỉ là bước khởi đầu nhẹ nhàng, để hiểu nhau, đến với nhau và bên nhau dài lâu các cặp đôi còn phải trải qua rất nhiều thử thách khác. Cuốn sách sẽ đưa bạn đi từng phần như theo từng giai đoạn của tình yêu vậy, đồng hành cùng bạn nhằm giúp bạn có được một cuộc tình viên mãn. Mỗi một công dân toàn cầu đều là một đại sứ văn hóa, và trong một cuộc hôn nhân đa văn hóa thì làm thế nào để giữ gìn được bản sắc của mình mà vẫn hòa nhập được vào văn hóa và lối sống của người bạn đời? , cuốn sách ít nhiều sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi đó.

Cuốn sách cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về văn hóa, con người của nhiều quốc gia trên thế giới. Thế giới này rất rộng lớn nhưng chúng ta vẫn có rất nhiều cách để gần nhau, để hiểu nhau hơn. Tác giả đã chia sẻ những bí kíp thiết thực và hữu ích để cho cặp đôi đa văn hóa giữ gìn và phát triển tình cảm của mình. Xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Nếu ai đó nói tình yêu không cần cố gắng thì có lẽ họ sẽ phải suy nghĩ lại khi đọc cuốn sách này, gặp được nhau có thể đúng là định mệnh những để đi được cùng nhau đến trọn đời nhất định phải là sự cố gắng, nỗ lực của hai người, tình cảm phải luôn được vun đắp thì mới bền vững được.

Vì sao tác giả lại đặt tên cuốn sách là Hộ chiếu tình yêu? Tên cuốn sách đã phần nào nói lên nội dung của nó, đây là một trong những hành trang quan trọng cho những ai xác định trở thành công dân toàn cầu, con người đa văn hóa và những ai luôn mong muốn khám phá thế giới. Trong thời đại mà con người muốn thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia ngoài tăng cường sự phát triển giao thông vận tải, internet thì nâng cao sự thấu hiểu về văn hóa, phong tục của các dân tộc, quốc gia trên thế giới cũng là một điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt cuốn sách là sự chỉ dẫn tuyệt vời cho tình yêu, và các cuộc hôn nhân đa văn hóa.

Trích đoạn hay trong sách:
“Hồi bé, khi đi học mẫu giáo ở Việt Nam, tôi được học ông mặt trời phải được tô bằng màu đỏ. Rồi khi học ở trường Séc, cô giáo lại dạy tôi tô mặt trời bằng bút chì màu vàng. Vậy là từ nhỏ, tôi được học là cái “đúng” ở nơi này có thể được coi là “không đúng” ở nơi khác. Tôi đã mang suy nghĩ này theo mình đi khắp nẻo đường và phải nói rằng nó đã giúp tôi dễ dàng cảm thông và hội nhập vào văn hóa ở những nơi tôi đặt chân đến.

Trong cuộc sống vợ chồng cũng vậy. Những gì tổ tiên lâu đời đã dạy, những gì tôi đã chắc như đinh đóng cột lại hoàn toàn không có giá trị với chồng tôi và ngược lại. Anh nói với tôi rằng, theo anh, người Việt nói riêng và người châu Á nói chung coi mặt trời có màu đỏ vì họ thường tập trung vào điểm bắt đầu và kết thúc của các vấn đề. Vì đó chính là tông màu của ánh bình minh và hoàng hôn, của sự khởi đầu và kết thúc một ngày. Ngược lại, người châu u hoặc châu Mỹ tập trung vào quá trình của mọi việc. Họ thấy mặt trời có ánh vàng vì đó là màu họ thường nhìn thấy trong ngày. Người châu Á muốn nhìn thấy thành quả, người châu u và châu Mỹ đánh giá từng bước đi trong cả quá trình. Vậy nên khi xa nhau, tôi luôn nghĩ về đích là cả hai đến được với nhau và dồn mọi tâm trí để tìm cách đến được với người yêu mình. Nhưng anh thì ngược lại. Anh tận hưởng, phân tích và đánh giá từng giây phút của quá trình xa cách và đưa ra các quyết định dựa trên cảm xúc chứ không dựa trên đích cần đến. Người Việt thường có những cột mốc kỳ vọng trong hôn nhân, người Mexico nâng niu từng khoảnh khắc trên chặng đường chung lối mà không tính toán, lên kế hoạch quá nhiều cho tương lai.

Yêu người ngoại quốc là vậy. Bạn sẽ phải chấp nhận sự tồn tại của các giá trị và “sự thật” khác nhau. Bạn không nhất thiết phải thay đổi cách nhìn nhận của mình nhưng học cách tôn trọng quan điểm của người khác là điều nên làm. Ranh giới giữa “đúng” và “sai” đôi khi chỉ tùy vào góc nhìn nhận các tình huống của mỗi người mà thôi”.