Home / Review sách / Review sách Hiểu Về Trái Tim

Review sách Hiểu Về Trái Tim

Hiểu Về Trái Tim
Tác giả: Minh Niệm

Đôi nét về tác giả:
Minh Niệm sinh năm 1975 tại Châu Thành, Tiền Giang. Năm 1992 xuất gia tại Phật học viện Huệ Nghiêm, Sài Gòn. Năm 1999, ông bắt đầu tự thực tập Thiền Tứ Niệm Xứ. Đến năm 2001, ông bắt đầu công việc hướng dẫn thiền và khai triển tâm lý trị liệu cho giới trẻ.

Cuốn sách Hiểu về trái tim ra mắt bạn đọc từ năm 2011, đến nay vẫn luôn nhận được sự quan tâm và yêu thích của bạn đọc. Đã có gần 100.000 bản ấn phẩm này đến với bạn đọc.

Giới thiệu sách:
Hạnh phúc là điều mà tất cả mọi người điều hướng tới nhưng con người cứ chăm lo cho giá trị hạnh phúc mang lại từ vật chất mà sống xa rời trái tim của mình. Vậy đến khi nào thì họ mới có được hạnh phúc thật sự khi mà họ bỏ ngoài tai những lời trái tim họ nói (hay họ cố tình không nghe). Và những gì trái tim con người lên tiếng đã được Minh Niệm cảm nhận và viết thành quyển “Hiểu về trái tim”.

Cuốn sách Không chỉ giải mã lời trái tim mà tác giả còn chỉ cho chúng ta thấy những bí quyết để sống hạnh phúc, để không còn cảm thấy đau đáu mỗi khi thất bại, mỗi khi ngồi khâu mình trong góc tối mà chẳng biết ta nên làm gì. Không đơn giản chỉ là quyển sách dành riêng cho trái tim của mỗi người mà nó còn là phương thuốc hữu hiệu để giúp ta có thể chữa lành trái tim của người thân xung quanh mình. Cách tốt nhất để san lấp những nỗi đau là chia sẻ, nhưng nếu chúng ta không hiểu những nỗi đau đó xuất phát từ đâu thì làm sao chúng ta có thể xóa nhòa chúng.

Vậy nên “Hiểu về trái tim” xứng đáng là một quyển sách tuyệt vời để mang lại giá trị sống hạnh phúc đích thực khi mà những giá trị ảo đang ngày càng thống trị trái tim mỗi người, để rồi một khi chúng ta không còn khả năng đáp ứng được vật chất nữa, chúng sẽ bỏ ta lại với một trái tim đã quá nhiều vết sẹo và có thể chẳng phục hồi lại được nữa.

Cả đời người chỉ mong cuối cùng được sống hạnh phúc, vậy thì đừng đi lạc nữa, hãy tập lắng nghe trái tim và từ hôm nay, hãy đi theo lời trái tim nói dù cho con đường đó chông gai thế nào nhưng hãy tin phía cuối đường luôn tràn đầy hoa hồng.

Ai nên đọc cuốn sách:
Hiểu Về Trái Tim” cuốn sách dành cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, giới tính, tuổi tác hay khả năng tiếp nhận…, chỉ cần là người có trái tim và có quyền, có nhu cầu được “Hiểu về trái tim”, có mưu cầu được sống hạnh phúc.

Hiểu về trái tim cũng mang đến ta rất nhiều tri thức và sự hiểu biết về chính cảm xúc, tâm hồn mình. Hơn hết cuốn sách còn đem đến người đọc cách nghĩ, cách nhìn. Cùng sự nhận thức đúng đắn về con người, về cuộc sống. và những giá trị đích thực của cuộc sống. Do đó, cuốn sách cũng dành cho những ai đang cảm thấy khó khăn trong việc làm chủ cảm xúc của mình. và cả những ai cảm thấy chơi vơi, chông chênh giữa cuộc đời này.

Review sách:
Mỗi chúng ta được sinh ra với một trái tim và đều mong muốn trái tim mình khỏe mạnh, an vui. Vậy mà có biết bao trẻ em nghèo bất hạnh với chứng bệnh tim bẩm sinh không tiền chữa trị, còn người khỏe mạnh thì vì những đau khổ của cuộc sống không hạnh phúc mà trái tim cũng bị tổn thương, mỏi mệt. Tác giả Minh Niệm là vị thầy có những trải nghiệm lớn lao trong thiền định và đang là điểm tựa tinh thần cho rất nhiều thiền sinh trên thế giới. Những bài viết của ông giúp chúng ta tìm lại chính mình, nuôi dưỡng những hạt giống tốt trong tâm hồn như lòng bao dung, vị tha, lắng nghe, chia sẻ… đồng thời nhận biết và chuyển hóa những năng lượng tiêu cực của giận hờn, ghen tị, che đậy, tham lam, đố kỵ…

Để chữa lành những tổn thương và nỗi đau, cách tốt nhất và hữu hiệu nhất là cần hiểu rõ được trái tim, tâm hồn của mình, và của người khác, cuốn sách Hiểu về Trái Tim chính là cuốn sách giúp bạn đọc làm được điều đó: Hiểu rõ và chữa lành trái tim, tâm hồn của mình và của những người xung quanh, để mọi người cùng được sống trong hạnh phúc và yêu thương. Với cuốn sách này, chúc bạn đọc sẽ luôn hạnh phúc và không bao giờ phải sống với một trái tim tan vỡ hay một tâm hồn tổn thương

Xuyên suốt cuốn sách, tác giả đã đưa ra 50 khái niệm trong cuộc sống vốn dĩ rất đời thường nhưng nếu suy ngẫm một chút chúng ta sẽ thấy thật sâu sắc như khổ đau là gì? Hạnh phúc là gì? Thành công, thất bại là gì?…. Đúng như tựa đề sách, sách sẽ giúp ta hiểu về trái tim, hiểu về những tâm trạng, tính cách sâu thẳm trong trái tim ta.

“Nếu không có khổ đau
Biết đâu là hạnh phúc
Nhờ mộng mị hôm nào
Ta tìm về tỉnh thức”


Bản thân của sự cực nhọc chưa chắc là khổ, mà vì ta kháng cự lại nó, muốn mình không phải vất vả mà vẫn có đầy đủ mọi thứ tiện nghi như bao người khác nên mới khổ. Có những người chỉ cần người thân của họ qua khỏi cơn bệnh hiểm nghèo, dù người thân ấy không thể tiếp tục lao động nữa, thì họ vẫn vui lòng đem hết thân mạng của mình ra để bảo bọc. Có những người làm công tác cứu hộ, họ biết lao vào lửa hay chui xuống lòng đất đều nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng vì tình thương mà họ không hề xem đó là nỗi khổ. Có người lại cho rằng cái cực tâm trí khổ, vì phải suy tính đủ điều mới gánh vác nổi công việc. Nhưng thật ra có công việc để làm, để suy tính, thì đã là điều hạnh phúc lắm rồi. Cho nên cực có trở thành khổ hay không là tùy vào thái độ của mỗi chúng ta.

Cuộc sống luôn có những điều hợp với ý ta nhưng lại mâu thuẫn với suy nghĩ của người khác, hay thỏa mãn nhu cầu của người khác nhưng trái nghịch với sở thích của ta. Ngay chính bản thân chúng ta có những lúc sớm nắng chiều mưa, mình còn không hiểu nổi mình thì làm sao hoàn cảnh có thể hiểu được ta đây? Có những điều trước kia ta ghét cay ghét đắng nhưng bây giờ lại rất yêu thích; cũng có những thứ trước kia ta say mê nhưng bây giờ ngẫm lại không chút cảm xúc gì nữa.

Giả sử mọi mong muốn của ta đều thành tựu hết thì thử hỏi ta sẽ trở thành cái gì và cuộc đời này sẽ ra sao? Vậy mà chúng ta chỉ biết đòi hỏi, chứ không chịu thử suy nghĩ một chút xem nó có thật sự đúng đắn và phù hợp với khả năng của bản thân hay không. Rõ ràng điều làm ta khổ chưa chắc đã làm kẻ khác khổ. Chính vì vậy, hầu hết những nỗi khổ mà chúng ta thường than vãn chỉ là sự bất như ý mà thôi. Nỗi khổ sẽ giúp ta nhìn lại thói quen hay cách phản ứng của mình, thay vì cứ rượt đuổi theo người khác để đổ lỗi và trừng phạt. Khi đó, ta sẽ nhận ra quan niệm “đời là bể khổ” chỉ là do cách mình nghĩ, hay chỉ là định kiến mà thôi.

Trong cuốn sách tác giả đưa ra đến với khái niệm của sự Lười Biếng
“Những kẻ lười biếng không bao giờ có đời sống ổn định hay một tương lai tốt đẹp. Nói cách khác, vương quốc của sự thành công không bao giờ có bóng dáng của kẻ lười biếng”


Bản năng tự của con người luôn thích hưởng thụ. Nhưng bản chất của sự hưởng thụ chỉ là sự thỏa mãn cảm xúc nhất thời chứ không thể mang lại giá trị hạnh phúc chân thật. Không phải ai cũng nhận ra được sự thật này để cố gắng thuần phục bản năng hưởng thụ, và không phải ai cũng đủ bản lĩnh để chiến thắng được chính mình.

Lười biếng là thói quen không muốn tách mình ra khỏi cảm xúc tốt cạn cợt để vươn tới những cảm xúc tốt khác khắc sâu hơn. Cũng như con mèo thích cuộn tròn mãi trong bếp tro hay chiếc khăn ấm, dù rất đói nhưng nó lại thấy tiếc khi phải rời xa cảm giác dễ chịu ấy để đón nhận cảm giác khó chịu là phải đứng dậy kiếm ăn. Những người mang tật lười biếng làm ít nhưng lại muốn hưởng nhiều, thích dựa vào sự giúp đỡ của kẻ khác hay cầu vận may mà không chịu nỗ lực. Họ luôn tìm lý do, hoặc đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Họ chỉ thích ăn, thích ngủ, thích những trò tiêu khiển giải trí. Tức là họ chỉ thích làm những việc thuộc về năng khiếu có sẵn hơn là do rèn luyện, hoặc nó không đòi hỏi phải vận động tay chân hay đào sâu suy nghĩ. Và đương nhiên rồi, những việc khác dù rất quan trọng đến đâu chăng nữa thì nước có đến chân họ mới chịu nhảy.

Muốn sửa được tính lười biếng, ta phải có một quyết tâm cao độ tách mình ra khỏi những cảm xúc tốt không cần thiết và tập đối diện với cảm xúc xấu cần thiết. Để không bị thất bại mãi với chính mình, ta nên cố gắng sống chung với gia đình hay những người vững chãi và năng động. Nhờ vào kỷ luật nghiêm khắc, không khí sinh động, sự động viên nhắc nhở thường xuyên hay nhìn vào tấm gương vượt khó của họ, ta sẽ không có điều kiện để dung dưỡng thói lười biếng. Nói chung, ta cần làm mới nếp sống sinh hoạt trong môi trường mới để kéo ta ra khỏi “mê cung” hấp dẫn của sự lười biếng. Phải hòa mình vào sinh hoạt tươi tắn và lành mạnh của tập thể thì ta mới chiến thắng được nó.

Lười biếng không phải là phiền não lớn có thể trói buộc ta vào khổ đau, nhưng nó lại là trở lực rất đáng sợ, khiến ta không thể vươn tới những ước mơ hay thậm chí không thể sống sâu sắc với thực tại. Lười biếng còn là năng lực châm ngòi cho nguồn cảm xúc bùng vỡ và dìm ta vào cơn mê bất ngờ. Do đó, nỗ lực vượt qua được tật lười biếng để lúc nào cũng hăng hái đi tới là ta đã chính thức bước vào vương quốc của sự thành công.

Hiểu Về Trái Tim là những phác thảo rõ nét về bức tranh đời sống cảm xúc của tất cả mọi người. Người đọc sẽ tìm thấy căn nguyên thành hình của những xúc cảm, thấy cả việc chúng chi phối thế nào đến hành xử thường ngày và quan trọng hơn cả là cách thức để điều khiển chúng thế nào.

Không có câu trả lời cuối cùng của việc đúng hay sai trong từng tình huống, nhưng Hiểu Về Trái Tim có chứa trong nó chìa khóa để mở ra một cánh cửa đến với thế giới mới, thế giới an lạc từ trong tâm mỗi người. Bởi suy cho cùng mỗi trái tim, cơ quan chúng ta thường gắn cho nhiệm vụ điều khiển trí tuệ cảm xúc của con người, đều có những nỗi niềm riêng. Chỉ cần hiểu câu chuyện của trái tim, tự khắc, mỗi người sẽ quyết định được câu chuyện của chính mình. Bí quyết của sự chuyển hóa là không nên dùng ý chí để áp đặt hay nhào nặn tâm mình trở thành một kiểu mẫu tốt đẹp nào đó. Chỉ cần quan sát và thấu hiểu chúng là đủ.

Tác giả nhận định: “Việc đưa tâm thức vượt lên những cung bậc cao hơn để nhìn đúng đắn hơn về thân phận của mình và bản chất cuộc sống là điều hoàn toàn có thể làm được”.

Cuốn sách “Hiểu Về Trái Tim” có thể chữa lành những vết thương trong tâm hồn bạn, ngay cả khi bạn mở lòng ra đón nhận nó. Nếu bạn có đức tin nơi những hiểu biết trong cuốn sách này, thì nó đã quá đủ để làm hành trang cho công trình khám phá hạnh phúc chân thật của bạn rồi. Đặc biệt trong bối cảnh cái xấu đang dần lấn át cái tốt như hiện nay, nó là tác nhân rất cần thiết để khơi dậy những giá trị tinh thần đang ngủ quên trong mỗi chúng ta.

Những trích dẫn hay:
1. Không có cái hạnh phúc nào từ trên trời rơi xuống, cũng không có cái thiên đường nào chỉ toàn là hạnh phúc. Bởi ý niệm hạnh phúc chỉ có khi con người biết cảm nhận khổ đau.

2. Nhẫn nhục không phải là thái độ hèn nhát, mà đó là sự thực tập mở rộng dung lượng trái tim để chứa đựng được những khó khăn lớn.

3. Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ.

4. Nếu chúng ta luôn biểu lộ lòng biết ơn với nhau thì vết thương nào cũng chữa lành, khó khăn nào cũng vượt qua và đỉnh cao nào cũng vươn tới.

5. Phán xét dù đúng đắn đến đâu thì nó cũng là lưỡi gươm sòng phẳng cắt đứt tình thâm, tạo thêm sự cách biệt giữa mọi cá thể trong cùng bản thể.

6. Một lời nói đẹp, chân thành, có tính chất xây dựng niềm tin yêu chính là đóa hoa thơm ngát trong khu vườn văn minh của nhân loại.

7. Thương nhau thì phải hiểu nhau. Muốn hiểu nhau thì phải tin tưởng nhau. Mà muốn tin tưởng nhau thì phải thật lòng với nhau.

8. Tự ái và thiếu tự tin chính là hai thủ phạm thường xuyên đánh cắp niềm tin ta dành cho kẻ khác.

9. Đừng quá lo lắng cho con đường mình đã chọn hay phải chọn, vì thái độ bước đi trên con đường ấy mới thật sự là quan trọng.

10. Cuộc đời này không có cái thành công lớn hay nhỏ, mà chỉ có cái đem tới cảm xúc nhất thời hay giá trị hạnh phúc chân thật mà thôi.

11. Tham vọng nếu đã làm cho ta đánh mất sự sống ngay từ khởi điểm, thì dù đạt được hay không đạt được tham vọng ta cũng không thể nào tìm thấy được giá trị chân thật của đời sống

12. Vương quốc của sự thành công không bao giờ có bóng dáng của kẻ lười biếng.

13.  Hoàn cảnh chỉ có thể làm cho ta đau, nhưng chính trí tưởng tượng sai lầm mới là thủ phạm giết ta chết.

14. Cảm xúc là những phản ứng nhất thời để bảo vệ quyền lợi của bản ngã

15. Chỉ khi nào tâm ta không còn những khắc khoải mong cầu hay chống đối, chấp nhận và tùy thuận mọi hoàn cảnh thì ta mới nếm được chất liệu bình yên và hạnh phúc chân thật.

16. Muốn nắm bắt được sự sống, ta phải luyện cho mình có khả năng đặt nỗi lo lắng trong một khuôn khổ thích hợp.

17.  Quyền lực nếu nằm trong tay của những kẻ thiếu hiểu biết và thiếu đạo đức thì đó là mối hiểm họa cho xã hội và toàn thế giới

18. Ích kỷ là thái độ sống nông cạn và tầm thường nhất của con người

18. Cuộc đời dù không chỉ toàn mùa đông, nhưng một ngọn lửa hồng ấm áp của tình thương bao giờ cũng cần cho những trái tim lạc loài sau cơn bão.

Trích sách “Hiểu về trái tim”