Home / Review sách / Review sách Hệ Miễn Dịch – Kiệt Tác Của Sự Sống

Review sách Hệ Miễn Dịch – Kiệt Tác Của Sự Sống

Hệ Miễn Dịch – Kiệt Tác Của Sự Sống
Tác giả: Oopsy, Cao Bảo Anh (Cẩm Tú Trường)

Đôi nét về tác giả:
Cao Bảo Anh (bút danh Cẩm Tú Trường, tác giả Cộng đồng tâm lý OOPSY). Hiện anh là Nghiên Cứu Sinh Tiến sĩ chuyên ngành Miễn dịch học, Đại học Harvard, Mỹ. Anh là tác giả của nhiều bài báo khoa học xuất sắc đã xuất bản tại Mỹ. Trợ giảng bộ môn Miễn Dịch và Hóa Sinh tại Đại học Harvard và Đại Học Toronto.

Với nền tảng chuyên môn sâu về hệ miễn dịch, được đào tạo từ những trường đại học hàng đầu và niềm đam mê tri thức, nhiệt huyết lan truyền giá trị và tài năng của mình, tác giả Cẩm Tú Trường đã biến những kiến thức tưởng như khô khan trở thành một câu chuyện thú vị đầy sống động mang đến cho chúng ta một cuốn sách hấp dẫn chưa từng có về y học, về hệ miễn dịch. Trong sách không chỉ là tri thức mà là cả sự sống, cả tấm lòng muốn khơi dậy ý chí sống trong mỗi chúng ta

Review sách:

“Bạn thử tưởng tượng xem mỗi năm có bao nhiêu người bị cúm, mỗi người ấy lại có bao nhiêu bản sao của virus. Chỉ cần một trong số đó có các đột biến có lợi cho sự sinh sôi và phát tán của nó, chúng ta sẽ phải đối diện với một loại virus mới.Vì vậy cứ khoảng vài năm bạn lại nghe đến các loại virus cảm, cúm H5N1,H1N1,..Mỗi lần như thế, anh em trong hệ miễn dịch lại chiến đấu với bọn ký sinh này để bảo vệ cơ thể.Cuộc chiến kéo dài rất lâu và sẽ còn tiếp diễn.”

Vậy hệ miễn dịch là gì? Các tế bào của hệ miễn dịch có chức năng to lớn như thế nào để bảo vệ được sức khỏe của cơ thể? Hệ Miễn Dịch – Kiệt Tác Của Sự Sống của tác giả Cao Bảo Anh sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về ngôi nhà chung hệ miễn dịch-một trong những hệ thống được thiết kế công phu nhất cơ thể,giúp chúng ta hiểu biết về chính bản thân mình theo cách vô cùng thú vị, kỳ diệu ngoài sức tưởng tượng.

Nhiều người cho rằng cơ thể của chúng ta chỉ gồm những bộ phận vô tri vô giác, được nuôi dưỡng, duy trì bởi máu và ngày đêm sống chung với các vi khuẩn có mặt ở khắp các cơ quan tổ chức trong cơ thể? Thật sao? Nếu vậy thì hẳn là chúng ta chưa hề hiểu biết gì đến với cơ thể của mình. Hệ miễn dịch, tế bào đang hoạt động bên trong chúng ta, được ví như những chiến binh đang ngày đêm làm việc không ngừng nghỉ để bảo vệ cơ thể một cách khỏe mạnh và toàn diện nhất.

Đến với “Hệ Miễn Dịch – Kiệt Tác Của Sự Sống” cảm giác như tác giả Cao Bảo Anh vừa cho chúng ta xem một bộ phim hành động, vừa đưa chúng ta phiêu lưu khám phá đến những vùng đất tế bào mới lạ mà ở đây các tế bào thuộc hệ thống miễn dịch là những chiến binh quả cảm vĩ đại. Cuốn sách gồm bốn phần chính: Hành trình thấu hiểu bản thân; Phần giới thiệu các nhân vật; Hành trình không biết mệt mỏi diễn ra ngay trong cơ thể và cuối cùng là hệ miễn dịch cơ thể với cuộc sống hiện đại.

Trong số chúng ta, có ai đã thực sự hiểu biết về cơ thể của mình, có ai đã từng đặt câu hỏi cho chính mình rằng: mỗi lần hít vào thở ra, đi lại, nói cười, ăn uống sinh hoạt, những bộ phận trong cơ thể cảm thấy như thế nào? Liệu rằng bạn có biết mỗi khi thực hiện cơ chế hít vào thở ra, tế bào cơ quan trong cơ thể sẽ thực hiện vận hành cỗ máy như thế nào để đáp ứng? Khi bạn đi làm, đi học với một cái bụng đói rỗng không hay bạn vác một cái bụng đầy căng thức ăn sau bữa tối, bạn khó khăn trong việc đi lại khi đã lỡ ăn quá no chẳng hạn, thì khi đó, các hệ cơ quan phải làm việc hết công suất như thế nào? Nếu như bạn đang đọc được những dòng chữ này, hẳn rằng bạn rất may mắn khi đã kiên cường vượt qua được một trăm triệu sinh mạng khác, hay đơn giản bạn đang là một người bình thường. Đó thực sự là một điều hạnh phúc đấy, bạn có biết không? Còn rất nhiều những câu hỏi khác nhau, nhưng với từng đó câu hỏi, chắc hẳn trong số chúng ta không ai dám thừa nhận rằng mình đã hiểu rõ về cơ thể. Bạn có thể trả lời được những câu hỏi trên, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi, nhiều ẩn số về cơ thể vẫn chờ chúng ta cùng giải đáp. Đó là cả một quá trình hoạt động chăm chỉ và kiên cường của các tế bào để bảo vệ và vận hành các hoạt động của cơ thể, đây cũng là lời nói mở đầu của tác giả về hệ miễn dịch- kiệt tác của sự sống.

Phần giới thiệu nhân vật, ở đây có các nhân vật và vai trò của họ cực kỳ hấp dẫn đấy nhé. Cao Bảo Anh dựng nên bối cảnh các nhân vật anh em tế bào cùng huyết thống đang sống chung trong một ngôi nhà hệ miễn dịch. Qua lời kể sinh động, lối miêu tả, ví von, tác giả khéo léo kể chuyện về những hoạt động của các tế bào bạch cầu, đại thực bào, tế bào tua, tế bào B, tế bào T,…Chúng cần mẫn, kiên cường, linh hoạt, sẵn sàng chiến đấu trước các vi khuẩn ngoại lai đang phá hủy tế bào miễn dịch, xứng đáng là những anh hùng cảm tử hết mình vì sự an toàn của hệ miễn dịch.

Vòng đời của các tế bào bắt đầu từ khi được sinh ra, lớn lên, trải qua quá trình chiến đấu và hoạt động tích cực, cuối cùng là chết đi, kết thúc nhiệm vụ. Các tế bào để tồn tại được trong cơ thể cũng phải trải qua quá trình kiểm tra và loại bỏ nghiêm ngặt của hệ thống cơ quan trong cơ thể.Điển hình là anh chàng tế bào T của chúng ta,T được sinh ra ở tủy xương và phải trải qua vô vàn quá trình chọn lọc ở tuyến ức, sau đó chỉ có khoảng 2-4% tồn tại, đi vào dòng máu và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cơ thể suốt nhiều năm. T CD4, T CD8 đều là những tế bào có khả năng phát hiện và chống lại các tác nhân xâm nhiễm độc hại khác, để rồi từ đây chúng cùng với các tế bào khác chung tay cùng nhau bảo vệ, đồng lòng dốc sức đối phó lại các tác nhân gây độc.

Một người anh cả vĩ đại chúng ta phải kể đến là đại thực bào. Là người đầu tiên phát hiện ra có kẻ lạ mặt xâm nhập vào hệ thống cơ thể, anh cả của chúng ta vừa xông pha chiến đấu với chúng, vừa lập tức phát tín hiệu kịp thời đến các anh em tế bào của mình. Các độc tố,vi khuẩn tụ cầu vàng,…khi xâm nhập vào cơ thể đều sẽ phải lắc đầu ngao ngán với các anh em nhà hệ miễn dịch.Tất cả đều là công sức,nỗ lực, sự hy sinh để tiêu diệt tận gốc lũ vi khuẩn này

“Tất cả tế bào tiếp tục tất bật trong công cuộc phục hồi những tổn thương đã gánh chịu.Anh em nhà miễn dịch của chúng ta vẫn âm thầm theo dõi và bảo vệ cho tất cả mọi người.”

Tất cả những mối nguy cơ gây hại cho cơ thể, từ những vết xước nhỏ đến cả những nguồn dịch bệnh lây lan nhanh chóng, các loại virus cảm, cúm như SARS, H5N1, hay gần đây nhất là dịch SARS COV 2, các anh em nhà hệ miễn dịch vẫn luôn ở bên cạnh chúng ta, luôn sẵn sàng chiến đấu, thậm chí là hi sinh, chết đi để bảo vệ chủ nhân của mình.

Hệ miễn dịch của chúng ta thật sự quá tuyệt vời, thế nhưng có nhiều người trong số chúng ta lại không hề biết quý trọng, đơn giản là họ đang có những thói quen, hành động gây tổn thương đến chúng.Khói thuốc lá, ô nhiễm, bia rượu,…đang tạo ra các đột biến cơ thể ,mầm mống của nhiều căn bệnh mãn tính.Một lần nữa để sửa chữa lỗi sai cho những hành động của chúng ta, các anh em tế bào lại xung trận, cố gắng chiến đấu,cuộc chiến giằng co diễn ra trong cơ thể, gây ra một loạt biến chứng trong một thời gian dài.Các anh em của chúng ta đang hy sinh thân mình cho chủ nhân, tại sao chúng ta lại không hiểu cho chúng ?

“Có thấy không, sống hay chết, cuối cùng vẫn là một lựa chọn ?
Bạn tôi, bạn đã, đang và sẽ, lựa chọn điều gì thế ?”
Đó là những câu hỏi sẽ giúp bạn tìm hiểu và thay đổi hành động, thói quen của mình để giúp cho các anh em nhà hệ miễn dịch đỡ vất vả hơn.Khi mà đời sống hiện đại, xã hội phát triển nhanh chóng, hệ miễn dịch cơ thể có khả năng suy yếu, chức năng kém hơn? Đây là vấn đề mà tác giả đặt ra, mong rằng chúng ta sẽ cố gắng tìm hiểu và có được những lời giải đáp, cũng là bài học sâu sắc cho tất cả mọi người về đại gia đình hệ miễn dịch

Gấp cuốn sách lại, ngẫm nghĩ một chút, tôi thầm cảm ơn những chiến binh dũng cảm của hệ miễn dịch. Nhờ chúng cùng sự hợp sức của tất cả tế bào khác trong cơ thể, đã giúp chúng ta cảm giác được mỗi ngày được sống khỏe mạnh là một điều may mắn Sách được kể dưới dạng câu chuyện hấp dẫn và lôi cuốn cực kì, không cần có nền tảng y học gì, hãy đọc cuốn sách này như 1 dạng nhập môn đi, bởi bước đầu hiểu về thân thể mình là bạn đang học cách yêu thương, trân trọng chính mình và sự sống nơi mình rồi đó. Hệ Miễn Dịch – Kiệt Tác Của Sự Sống là một cuốn sách hay và theo mình nghĩ rất đáng để đọc.

Lời khuyên:
Hãy đọc nó như theo dõi một bộ phim, hay như đang xem một cuốn sử thi, vì mọi chuyện hoàn toàn không phải là hư cấu đâu. Những người anh em tế bào có thể là một cách gọi nhân hóa nhưng những gì diễn ra là một câu chuyện có thật. Từng sự kiện, diễn biễn trong cơ thể vào mỗi thời khắc sống đều quyết liệt và cam go như thế. Bên dưới vẻ ngoài bình ổn, dưới lớp da trông như là liền lạc và an toàn này luôn là những cuộc chiến, là một hệ thống cực kì tinh vi ngày đêm làm việc để bảo vệ chúng ta.

Tôi nghĩ rằng bất kì ai, nếu thật sự chú tâm vào câu chuyện này cũng vô cùng cảm động. Trong khi chúng ta đang vật lộn với những mối quan tâm rất thường ngày nhưng có thể là vô nghĩa lí, thì cơ thể này, hệ miễn dịch này vẫn chuyên chú cho sứ mệnh bảo vệ sự sống, mà nhiều khi mối nguy hiểm lại đến từ chính sự thiếu hiểu biết của con người chứ không phải do đối tượng gây hại nào khác

Sau khi đọc xong, bạn sẽ thấu hiểu thân thể mình và tự nhỉ “Ôi, tôi yêu mình biết bao!” – chắc chắn đấy!

Tin rằng cuốn sách này sẽ cho bạn thêm động lực để xây dựng một đời sống lành mạnh hơn, trân quý sự sống của bản thân và dùng thời gian sống của mình cho những việc đích đáng

Hệ miễn dịch này luôn xứng đáng với ta, còn ta hãy sống cho xứng đáng với món quà đã được ban trao, với những người anh em hệ miễn dịch luôn tận lực cống hiến.

Một điều nhất định phải nhớ sau khi đọc xong cuốn sách này: Thân thể là phép màu, hệ miễn dịch là kiệt tác của sự sống. Hãy sống với phép màu của sự thấu hiểu, bạn sẽ có một cuộc đời tuyệt vời, ngược lại, chỉ có sự hủy hoại, tật bệnh không thể cứu vãn – giống như một lời nguyền quái ác.

Trích những đoạn hay trong sách:
1. Những người mạnh mẽ và tự tin ta gặp ấy mà, thật ra cũng đều đang nén nhịn một nỗi tự ti sâu thẳm, bởi vì không bao giờ có thể thấu hiểu bản thân.
2. Ta buộc phải hiểu những gì đang chi phối mình, sau cùng ta mới biết được mình đích thực là ai!
3. Thông qua việc tìm hiểu về những nỗ lực âm thầm và không ngừng nghỉ của hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể, chúng ta sẽ biết làm sao để quý trọng và thiện lành hơn với chính mình, để sống khỏe và lành mạnh. Quan trọng nhất, qua đó, chúng ta có thể nhận biết và trân trọng Sự Sống nơi mỗi người
4. Bạn tưởng tượng xem, mỗi năm có bao nhiêu người bị cúm. Mỗi người ấy lại có bao nhiêu bản sao của virus. Chỉ cần một trong số đó có các đột biến mới có lợi cho sự sinh sôi và phát tán của nó, chúng ta sẽ lại phải đối diện với một loại virus mới. Bởi vậy, cứ khoảng vài năm hay thậm chí là hằng năm, bạn lại nghe về những loại virus cảm cúm mới, nào là H5N1, H1N1… Mỗi đợt như thế, anh em trong hệ miễn dịch lại tiếp tục chiến đấu với bọn kí sinh này để bảo vệ cơ thể. Cuộc chiến ấy đã kéo dài rất lâu và sẽ còn tiếp diễn. Đó là một cuộc chiến không ngừng giữa Thiện và Ác. Cái Thiện không thể chỉ một lần là đánh lùi được cái Ác, đó là một quá trình không bao giờ buông lỏng hay ngừng nỗ lực. Không được phép dừng lại, bởi vì dừng lại tức là đầu hàng cái ác, đầu hàng trước bệnh tật và sự hủy hoại. Cho nên, lần tới khi bị cảm cúm, thay vì chỉ mệt mỏi và trách cơ thể tại sao lại “giở chứng”, hãy thầm cảm ơn những chiến binh anh dũng của hệ thống miễn dịch và tất cả tế bào cơ thể đang duy trì cuộc chiến Thiện – Ác này nhé.
5. Tất cả bước tiến lớn đều có những khởi đầu giản dị và khiêm tốn. Những khởi đầu trông có vẻ rất tầm thường nhưng đòi hỏi kiên trì và nỗ lực vô cùng lớn lao.
6. Cơ thể vốn rất kiên nhẫn, sau mỗi tổn thương, nó lại tìm cách tái tạo và tiếp tục vận hành. Phổi là bộ phận kiên nhẫn bậc nhất. Mỗi nhịp hít vào và thở ra, những tế bào ở phổi phải tiếp xúc với các vật chất từ môi trường bên ngoài gồm rất nhiều nhân tố gây tổn thương, nhưng phổi vẫn chịu đựng và làm việc không ngừng …