Home / Review sách / Review sách Hạnh Phúc Tại Tâm

Review sách Hạnh Phúc Tại Tâm

Hạnh Phúc Tại Tâm
Tác giả: Osho

Đôi nét về tác giả:
Osho Tên thật là Chandra Mohan Jain (1931 – 1990) là một trong những đạo sư, bậc thầy tâm linh nổi tiếng ở Ấn Độ và trên thế giới.

Osho để lại một số lượng tác phẩm đồ sộ với hàng trăm cuốn sách và vô số các bài thuyết giảng. Ông là một người gây nên rất nhiều tranh cãi trong số những ai quan tâm đến triết học phương Đông, trong giới những người tầm cầu tôn giáo và đạo sư. Có thể nói, ông là một trong những người gây phân hóa cùng cực nhất về mặt đạo lý, nhưng cũng là người có sức thu hút mạnh mẽ nhất trong các bài giảng về tôn giáo và triết học. Nhưng có lẽ điều này nằm trong ý đồ đích thực của một con người “nổi loạn” như ông.

Nhân cách của Osho có một sức thu hút mãnh liệt, nó biểu hiện trong những bài luận giải xuất chúng của ông về mọi vấn đề tôn giáo và triết học, kể cả về các bộ kinh lâu đời nhất mà nhiều vị luận sư đã dày công trình bày.

Review sách:
Hạnh phúc tại tâm (JOY: The Happiness That Comes from Within) là những lời chia sẻ, chiêm nghiệm, đúc kết của Osho về nguồn cội của đau khổ. Từ đó vị đạo sư chỉ ra hạnh phúc thật sự là gì và hành trình theo đuổi nó.

“Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc không có nghĩa là thành công, cũng không phải sống trong hy vọng, hay cố gắng có được tiền bạc, quyền lợi, danh tiếng. Hạnh phúc là khi ta làm một điều gì đó bằng ý thức, chứ không phải bằng ý chí”


Trong sách, Osho chỉ ra rằng hạnh phúc không phải sự thư thái, cảm giác thư giãn trong chốc lát. Với ông, hạnh phúc là giá trị tinh thần không thể dùng cơ thể của mình để đạt tới. Nhà hiền triết Ấn Độ nhận ra rằng thân xác có thể mang lại thoải mái nhất thời, nhưng mỗi khoảnh khắc thư thái lại tương ứng với một nỗi đau. Sau muộn phiền sẽ là vui sướng.

“Chúng ta chuyển động theo bánh xe, bị vướng vào vòng quay của nó. Và bánh xe ấy cứ lăn đi mãi. Đôi khi ta cảm thấy hài lòng, có lúc lại cảm thấy khổ sở. Ta bị nghiền nát triền miên giữa hai trạng thái nghiệt ngã này”, lời đạo sư Osho được ghi lại trong sách.

Nhà khoa học, phân tâm học Freud từng cho rằng con người không thể tìm thấy hạnh phúc. Ngược lại, Osho lại cho rằng hạnh phúc là có thật và có thể tìm kiếm. Thậm chí, mỗi người đều có đầy đủ hạnh phúc trong nội tâm mà không ai có thể tranh giành, đuổi bắt.

Với Osho, để thoát khỏi khổ đau, con người cần hiểu được nguồn gốc của đau khổ ấy sinh ra từ đâu. Osho phát hiện ra một sự thật rằng, chính vì con người khao khát hạnh phúc vì thế mà họ luôn dày vò mình trong đau khổ. Nếu muốn thoát ra khỏi đau khổ, con người cần sớm thoát ra khỏi ước mong hạnh phúc.

Cuối cùng, trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để được hạnh phúc?”, nhà hiền triết đưa ra những chỉ dẫn để mỗi người có thể thực hành, thấu hiểu chính mình.

Thấu hiểu chính mình là con đường đúng đắn dẫn đến hạnh phúc. Con đường này bắt đầu từ sự hiểu biết, thấu nhập chân lý, phân biệt sự thật và ảo ảnh, hiện tại và mơ ước. Từ đó, con người được trở về với chính mình, sống trong sự an lạc vĩnh cửu.

Hạnh phúc tại tâm là cuốn sách với những chỉ dẫn, con đường để khơi gợi lên trong bạn niềm khát khao, những thoáng nhìn về hạnh phúc đích thực

Với những lập luận chặt chẽ, am hiểu sâu sắc mọi vấn đề của đời sống, cũng như sự từ bi vô bờ bến của mình. Qua cuốn sách này Osho sẽ đưa chúng ta đi từ những ngạc nhiên này đến những ngạc nhiên khác. Vì có biết bao điều vẫn hằng xảy ra trong cuộc sống mà chúng ta không để ý đến, biết bao điều đơn giản dễ dàng để hạnh phúc xảy ra mà con người vẫn luôn bám chấp lấy đau khổ của mình.

Trong cuốn sách, nhiều lúc chỉ có một vài dòng thôi mà khiến bạn phải ngừng lại để nghiền ngẫm và rút ra bao giá trị cho mình. Bạn không cần phải hiểu chúng theo logic cặn kẽ, bạn chỉ nên có một cái “cảm”, cùng với đó là sự đối chiếu với cuộc sống của chính mình để nhìn nhận những điều mà Osho đã đề cập đến đúng với cuộc sống của bản thân như thế nào. Hãy sống với nó, hãy để những lời lẽ, nội dung thấm sâu vào tận bản thể bạn, nếu trong thời gian dài đọc sách của Osho bạn sẽ không còn là con người cũ của trước kia nữa.

Bởi vì sách Osho là ẩn chứa sự nghịch lý, sự mâu thuẫn, chúng hỗ trợ lẫn nhau. Nên nếu bạn yêu và hiểu được ông, bạn sẽ có thể tìm trong đó mọi thứ mà mình cần.

Nhiều lúc khi đã đọc nhiều khiến bạn có vẻ mất nhận biết hay một sự ý thức cần thiết thì Osho sẽ đưa ra một câu chuyện hài hước nhưng có ngụ ý sâu sắc, để giúp bạn tỉnh táo và thư giãn hơn. Chính vì là người đã vượt ra ngoài tâm trí, đã tự biết mình nên ông hoàn toàn hiểu bạn, hiểu những nỗi lo, những suy nghĩ,…vv nên với sự từ bi của mình, với những lời lẽ hùng biện lại giàu cảm xúc bay bổng, những nội dung rất sâu sắc sẽ thấm dần vào bạn.

Những trích dẫn hay:

1. Hạnh phúc không có nghĩa là thành công, cũng không phải sống trong hy vọng, hay cố gắng có được tiền bạc, quyền lợi, danh tiếng. Hạnh phúc là khi ta làm một điều gì đó bằng ý thức, chứ không phải bằng ý chí.

2. “Nếu bạn cố tìm kiếm hạnh phúc, bạn sẽ không bao giờ đạt được. Hạnh phúc là điều gì đó đang thực hiện. Nó không phải là kết quả của một sự theo đuổi nào cả

3. “Hạnh phúc chẳng có gì gắn với sự thành công. Hạnh phúc không đi đôi với mong muốn tiền bạc, quyền lực, danh vọng

4. Hạnh phúc là một quá trình, nó chưa bao giờ là kết quả của sự một sự theo đuổi. Nó xuất hiện ngay cả khi bạn không nghĩ về nó

5. Hiểu được chính mình sẽ mang tới hạnh phúc thật sự.Trong những bước đầu  tiên, bạn không thể tránh khỏi việc đối mặt với au khổ. Con đường phía trước còn rất gian nan. Nhưng càng tiến sâu vào cuộc hành trình, phần thưởng bạn nhận được càng lớn lao.


6. Khoảnh khắc mà bạn chấp nhận cái bình thường là lúc bạn “khác thường” nhất. Khoảnh khắc bạn chấp nhận mọi hạn chế của mình là khi tia sáng đầu tiên rọi vào cuộc sống của bạn.


7. Nếu không muốn ứng trong bóng tối, hãy mang ánh sáng đến. Nếu muốn bóng tối hiện hữu, hãy tắt ánh sáng đi. Tuy nhiên tôi muốn nhắc bạn là hãy sống cùng với ánh sáng, trong bóng tối, bạn sẽ chẳng hoàn tất được việc gì cả.


8. Hãy sống cho hiện tại, nếu không bạn sẽ không bao giờ có thể quên và tha thứ cho quá khứ.


9. Nếu chúng ta biết nhảy múa một chút, ca hát một chút, thậm chí nổi loạn một chút thì nguồn năng lượng vĩnh cửu bên trong sẽ sớm nở hoa, những rắc rối muộn phiền của chúng ta sẽ dần dần phai nhạt và biến mất.

10. “Tâm trí không bao giờ để cho chúng ta hạnh phúc. Bất kể điều kiện thế nào. Tâm trí luôn phát hiện ra được điều gì đó khiến nó không được hài lòng. Nói cách khác: Tâm trí là một cơ chế tạo ra sự bất mãn, Toàn bộ chức năng của nó là gây ra nỗi bất mãn. Nếu thoát được những nghĩ ngợi quấn quanh trong tâm trí, ta sẽ bất ngờ sống trong hạnh phúc – chẳng vì bất cứ lý do nào cả.
Khi đó hạnh phúc tự nhiên mà có, như hơi thở. Chỉ đơn giản bạn đang thở thôi. Khi có ý thức, khi vô thức, khi tỉnh, khi ngủ, bạn vẫn thở. Hạnh phúc chính xác là như thế.”

11. “Người tham vọng là kẻ đau khổ nhất thế giới. Thế mà chúng ta dạy dỗ trẻ em rằng: – Phải xếp thứ nhất, phải ứng ầu, chỉ như thế con mới hạnh phúc”

Trích sách “Hạnh phúc tại tâm”