Home / Review sách / Review sách Đừng Làm Con Chim Lạc Đàn

Review sách Đừng Làm Con Chim Lạc Đàn

Đừng Làm Con Chim Lạc Đàn
Tác giả: Lưu Đồng

Giới thiệu sách:
Một cậu em mới mười bảy tuổi có hỏi tôi: “Sau này em nên làm gì nhỉ?”
Tôi đáp: “Làm việc mà em giỏi nhất.”
Cậu ấy lại hỏi: “Nhưng em chẳng biết mình giỏi gì cả.”
Tôi bảo: “Thế thì cứ tìm đại một việc, rồi bắt tay vào thử từ bây giờ đi.”
Cậu ấy lại hỏi: “Hay là, anh cứ nói luôn ra xem em cần làm gì đi?”
Tôi: “…”

Đừng cho rằng câu hỏi của cậu chàng mười bảy tuổi này đã khó, thật ra, có những câu hỏi của người đã ba mươi bảy tuổi còn khó trả lời hơn.
Có người bảo: “Tôi ở một thành phố mình không thích, thi vào một trường đại học mình không thích, học chuyên ngành mình không thích, xung quanh biết bao người tôi không thích, rồi tìm một công việc mình không thích, ở một ngôi nhà thuê rẻ tiền mà bản thân không thích, rồi còn cấp trên tôi không thích, cũng không hiểu nổi ý nghĩa của công việc là gì.”

Thật ra, trong một thời gian rất dài, tôi cũng thấy bản thân mình như một chú chim trong cả bầy chim vội vã, cố gắng bắt kịp với thời khắc di cư, không phút giây ngừng nghỉ để bay về phía trước, chỉ thấy an toàn khi đứng giữa đám đông, nhưng khi một mình trở về nhà, lại không thể dằn lòng, tự hỏi: “Công việc và cuộc sống hiện tại có đúng là thứ tôi muốn hay không?”.

Tôi vẫn thường hỏi mình câu hỏi đó, tôi e sợ việc mình trông thì giống một chú chim di trú đi tránh rét, nhưng thực tế đã bị lạc đường từ lâu.

Trong đầu tôi luôn hiển hiện hình ảnh: Một chú chim không quản mệt nhọc, cứ thế bay, nghĩ rằng phía trước có bầy đàn đang chờ đợi mình, tưởng rằng phía trước là phương nam, nhưng trong một khoảnh khắc bất cẩn nào đó, đã bị lạc đường từ lâu rồi.

Nếu trong cuốn sách này, cho dù chỉ có một câu trả lời cho câu hỏi nào đó có thể mang lại cho bạn chút cảm tưởng, trải nghiệm, để điều chỉnh một chút góc độ đường bay của mình, thì cuốn sách đã có ý nghĩa rồi.

“Đừng Làm Con Chim Lạc Đàn” Cuốn sách cứu rỗi chúng ta khỏi những lạc lối tuổi trưởng thành vô định hướng. Bạn có thể bước sai nhưng không quá muộn để bắt đầu lại từ đầu!

Review sách:

Bạn đã từng hoang mang vô định lạc bước giữa dòng đời?
Bạn đã từng phân vân không biết bản thân nên lựa chọn công việc gì?
Hay đã từng cảm thấy mệt mỏi với công việc của bản thân và những người đồng nghiệp giả tạo, luôn muốn đẩy bạn xuống?

Nếu bạn đang cảm thấy lạc lõng, mệt mỏi, cô đơn với một công việc nhàm chán thì cuốn sách “Đừng Làm Con Chim Lạc Đàn” của tác giả Lưu Đồng chính là cuốn sách mà bạn nên cần đến.

“Đừng Làm Con Chim Lạc Đàn” là một cuốn tản văn gồm 6 phần với nội dung sâu sắc và thực tế, gồm giai đoạn định hướng nghề nghiệp, thực tập, những năm đầu tiên đi làm và giai đoạn đột phá – thăng hoa trong sự nghiệp. Ngoài ra còn có 2 phần: “Tám bức thư nhà từ nơi làm việc” và “mười năm đi làm”. Cùng với những chia sẻ chân thành của tác giả Lưu Đồng, độc giả sẽ được chứng kiến những ngày tháng vất vả cho đến lúc “công thành danh toại” của anh.

Câu chuyện được kể từ chính góc nhìn của tác giả, về những điều tác giả đã nhìn thấy và trải qua nên rất chân thật, tự nhiên. Hơn thế nữa, tác giả còn đưa ra những ví dụ, góc nhìn của người khác khiến độc giả có cái nhìn khách quan hơn.

Cuốn sách đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi mà đại đa số người mới chân ướt chân ráo bước vào xã hội hay chốn công sở vẫn hay thắc mắc như: “Tôi có dũng khí và ước mơ, vì sao không ai cho cơ hội”; “Không nền tảng, không tiềm lực, làm sao để tìm công việc mình mơ ước”; “Hồ sơ phỏng vấn như thế nào, giám khảo phỏng vấn mới có ấn tượng”; “Cùng một vị trí, đâu là cách làm tốt hơn người khác”

Điều mà tôi rất thích ở cuốn sách này đó là tác giả chú trọng vào những kĩ năng mềm mà nhà trường chưa từng dạy cho chúng ta, giúp độc giả có cái nhìn sâu sắc hơn về xã hội, về công việc, cách ứng xử với đồng nghiệp…

Với giọng văn sắc sảo, đôi lúc phũ phàng, tác giả Lưu Đồng đã vẽ nên hiện thực một cách chân thật nhất. Cũng bởi vì thế mà tôi cho rằng cuốn sách này không chỉ phù hợp với những người đang “bơi lội” ngoài xã hội, mà còn phù hợp với những bạn sinh viên đại học, cao đẳng, học sinh cấp 3 đang hoang mang lạc lối với con đường phía trước.

Mỗi người là một bản thể khác biệt, ai cũng có con đường và lựa chọn của riêng mình. Chẳng ai giống ai cả. Có lẽ câu trả lời trong cuốn sách này chưa hẳn chính là câu trả lời dành cho bạn nhưng tôi tin rằng, sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ tìm được câu trả lời của chính mình. “Hy vọng nội dung cuốn sách này đem đến ý tưởng gì đó giành cho những bạn đang ngày đêm phấn đấu ở những ngành nghề khác nhau trong xã hội, giúp những bạn chuẩn bị bước chân vào xã hội biết rõ hơn mình muốn làm gì, và mình thích hợp làm công việc gì.” (*) Cầu chúc cho bạn biết được con đường của chính mình, “đừng làm con chim lạc đàn” mà hãy bay theo phương hướng bản thân mong muốn.

Những trích dẫn hay trong sách:
1. “Người như thế nào mới có thể phát hiện ra cơ hội? Chính là những người đang ngày ngày cạnh tranh với người khác và tìm kiếm cơ hội chính trong sự cạnh tranh đó, chứ chắc chắn không thể là người cứ ngồi đó đợi phát hiện ra cơ hội”
2. “Muốn trở thành một người có sức hút ở nơi làm việc, ngoài năng lực làm việc phải tốt ra thì việc làm thế nào để thể hiện cảm xúc của bản thân, khiến người xung quanh cảm thấy dễ chịu khi ở cạnh bạn cũng là một điều vô cùng quan trọng.”
3. “Nếu phương pháp của bạn thật sự là cách thích hợp nhất, vậy thì được, có sự tự tin đó, hãy dùng hành động và sự thật để thuyết phục mọi người.”
4. “Nói trắng ra, khi các bạn mạnh như nhau, bạn sẽ bị cười nhạo. Bạn giỏi hơn một chút, sẽ bị người ganh ghét. Bạn giỏi hơn chút nữa, sẽ bị người đàm tiếu. Giỏi hơn một chút nữa, sẽ được người ngưỡng mộ. Lại giỏi hơn chút nữa, người sẽ thấy thán phục.”
5. “Chỉ có không ngừng trưởng thành, thật lòng học hỏi mới có thể giúp bạn sửa chữa khuyết điểm một cách chính xác, trở thành kẻ mạnh trong môi trường làm việc.”