Home / Review sách / Review sách Đứa Con Gái Hoang Đàng

Review sách Đứa Con Gái Hoang Đàng

Đứa Con Gái Hoang Đàng – Hai Số Phận
Tác giả: Jeffrey Archer

Đôi nét về tác giả:
Jeffrey Archer (sinh ngày 15/4/1940) tại London, Anh. là một tiểu thuyết gia người Anh, cựu chính trị gia và là người tiên phong trong làng tiểu thuyết Anh Quốc.

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, ông ghi dấu ấn với rất nhiều tiểu thuyết nổi tiếng, có thể kể đến : Hai số phận, Đứa con gái hoang đàng và các cuốn cùng series Biên niên Clifton: Chỉ thời gian có thể cất lời, Tội lỗi của người cha, Bí mật sâu kín nhất…Ông được mệnh danh là một trong những nhà văn có tài kể chuyện hay nhất.

Review sách:
Nếu đã yêu thích “Hai Số Phận”, chắc chắn bạn cũng sẽ yêu thích phần hai mang tên “Đứa Con Gái Hoang Đàng”. Bởi nó cũng cuốn hút và hấp dẫn như tập truyện trước đó, cũng như có cả những sắc thái riêng.

Hai Số Phận là một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng và được yêu thích của nhà văn Jeffrey Archer. Câu chuyện xoay quanh William Kane và Abel Rosnovski, hai con người có cùng ngày tháng năm sinh, nhưng xuất phát điểm khác nhau. Nếu William Kane sinh trưởng trong sự giàu có, thì Abel Rosnovski lớn lên trong nghèo khổ. Cuộc đời của họ vô tình mà đan xen lẫn nhau, với bao hạnh phúc và thăng trầm, oán thù và lòng biết ơn, mang đến bao cảm xúc mạnh mẽ dội thẳng vào người đọc cho đến tận trang cuối cùng.

Tiếp nối cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “HAI SỐ PHẬN” Đứa con gái hoang đàng là một câu chuyện được chắp bút của thế hệ tiếp theo. Câu chuyện đầy trớ trêu, trắc trở nhưng đầy nhân văn. Nhân vật chính của phần này là Florentyna Rosnovski, cô con gái của Abel Rosnovski với một ý chí sắt đá di truyền từ người cha, cô quyết tâm theo đuổi mục tiêu và lý tưởng của mình, đó là trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên. Tuy thế, cuộc đời của cô, cũng giống như người cha của mình, cũng gặp vô cùng nhiều trắc trở mà người phụ nữ tham vọng này nhất định phải vượt qua. Có lẽ đó là số phận của những người sẽ leo lên tới đỉnh, ai cũng phải trèo qua rất nhiều trở ngại để đến được đích.

Gắn bó cùng với Florentyna Rosnovski chính là Richard Kane, sinh ra là con của một ông chủ ngân hàng nhưng anh luôn tìm cho mình một hướng đi riêng khác biệt. Cả hai như đã dự tính hết tất cả, cho đến khoảnh khắc mà dường như mọi ước muốn của Florentyna Rosnovski sắp thành hiện thực thì biến cố ập tới. Đó là bài học và cái giá mà số phận bắt họ phải chịu vì để có được quyền lực, Florentyna và Richard tưởng như có thể sẽ thất bại bởi hàng loạt mối nguy như thế – những mối nguy sẵn sàng phá bỏ mọi thứ mà Florentyna và Richard đã vun đắp cho cuộc sống của chính mình.

Cuộc hôn nhân tình cờ nhưng đầy oan trái với Richard Kane cũng là một bước ngoặt trong cuộc đời của cô nàng. Tất cả mọi yếu tố đều liên kết để diễn tiếp cho nửa phần còn lại của quyển sách khi Florentyna tiếp quản đế chế Abel’s Baron Group, trong khi Richard nỗ lực để giành lại quyền kiểm soát ngân hàng của cha mình. Cuộc chạy đua chính trị dường như là nội dung chính của nửa phần sau quyển sách, kịch tính đan xen một chút bình lặng và nếu tinh ý thì bạn đọc có thể thấy một chút gì đó nữ quyền ở trong câu chuyện này. Sự khởi đầu cho chuyện tình cảm của họ cũng khá thú vị với chuyện giấu danh tính của Florentyna và sự phát hiện trong cuộc rượt đuổi chớp nhoáng của Richard. Mặc dù sự phát triển tình cảm giữa hai nhân vật này có tiết tấu hơi nhanh nhưng cũng đủ để dẫn dắt cho cả hành trình dài sau đó.

Tuy nói là phần tiếp theo của “Hai số phận” nhưng “Đứa con gái hoang đàng” mang tính độc lập và hoàn toàn có thể đọc riêng biệt vì nửa đầu quyển sách đã tóm gọn lại những tình tiết truyện. Archer miêu tả nhân vật có bản sắc cá nhân rất cao, điều mà ông đã từng làm rất thành công trong các quyển tiểu thuyết của mình. Cuốnn sách cũng có chút hơi hướng của tiểu thuyết lịch sử khi có chút chất liệu từ chính trị ở Châu Âu và Mỹ để khái quát hóa cho sự nghiệp và mục đích sống của Florentyna. Nhân vật Florentyna như một hình tượng truyền cảm hứng cho sự siêng năng và kiên định của người trẻ mà tác giả muốn gửi gắm đến độc giả vậy. Ở một khía cạnh khác, qua những nỗ lực của nhân vật chính, Jeffrey Archer như muốn bóc trần hệ thống chính trị thiếu công bằng trong các kế hoạch vận động tranh cử, đặc biệt là yếu tố truyền thông như tâm xoáy của thị phi và thắng thua của chính trường. Sau khi đọc xong kết thúc của “Đứa con gái hoang đàng”, mình tin là bạn sẽ dành lòng ngưỡng mộ đối với Florentyna vì một tinh thần rất riêng biệt, một khát khao đậm chất quyền lực mà ai cũng từng ước muốn trong đời.

Chuyện tình yêu của Florentyna và Richard chỉ là một yếu tố phụ nhưng nếu thiếu đi mảng màu này thì câu chuyện khó được thúc đẩy như mong muốn và thiếu đi cảm xúc trong nhân vật chính. Archer miêu tả mối tình này một cách vừa đủ, không dư cũng không thiếu một chút nào. Sự pha trộn giữa tình yêu và sự nghiệp cũng hài hòa, có phân đoạn Florentyna giúp đỡ Richard để giành lấy lại cơ nghiệp cũng khiến người đọc cảm nhận được tình cảm của họ rất đáng trân trọng. Nhìn chung, nếu bạn thích một nữ chính với sự mạnh mẽ và tinh tế cho những mục tiêu sống của bản thân, bạn nên đọc quyển này để cảm nhận được một hành trình sự nghiệp chính trị đầy nổi bật và thú vị.