Home / Review sách / Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài
Tác giả : Robin Sharma

Giới thiệu sách:
“Mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.”

Bằng những lời chia sẻ thật ngắn gọn, dễ hiểu về những trải nghiệm và suy ngẫm trong đời, Robin Sharma tiếp tục phong cách viết của ông từ cuốn sách Điều vĩ đại đời thường để mang đến cho độc giả những bài viết như lời tâm sự, vừa chân thành vừa sâu sắc.


Đôi nét về tác giả:
Robin Sharma là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về huấn luyện nghệ thuật lãnh đạo và phát triển bản thân. Triết lý cốt lõi của ông là lãnh đạo không cần chức danh và thoải mái phát huy cao nhất năng lực của mình.

Ông là tác giả của 8 cuốn sách best seller trên thế giới và cũng là nhà sáng lập của Sharma Leadership International Inc., một công ty đào tạo với nhiều khách hàng nổi tiếng

Review sách:
Tuổi trẻ là chặng đường giúp ta định hướng cho tương lai và không thể tránh khỏi những va vấp, những thất bại đầu đời. Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm những lời khuyên để vững bước trên con đường của mình, nếu bạn chưa biết nên làm gì để có kỹ năng sống tốt trong tương lai thì “Đời ngắn đừng ngủ dài” sẽ là một sự lựa chọn không tồi. Tác phẩm như một cuốn sổ tay thu nhỏ, tập hợp những tips giúp bạn nhận ra những gì cần thiết để phát triển bản thân và đồng thời truyền nghị lực và khơi nguồn cảm hứng giúp bạn tự tin bước tiếp.

“Đời ngắn đừng ngủ dài” là sự tích hợp của 101 câu chuyện ngắn được tác giả tự trải nghiệm và tổng hợp rất nhiều về các vấn đề từ cuộc sống, công việc, học tập cho đến cách sống của chính tác giả và những người xung quanh ông. Đó là những câu chuyện rất gần gũi và chân thực mà tác giả Robin Sharma muốn truyền tải tới các độc giả thân yêu của mình, tác giả muốn gửi một thông điệp tích cực, một sự lay chuyển và thức tỉnh những con người bấy lâu nay vẫn đang chìm trong cuộc sống “ngủ dài”. Trong những câu chuyện của tác giả kể, người đọc đôi khi sẽ tự cảm thấy chính mình đang ở trong đó cùng với rất nhiều bài học triết lý được rút ra.

Mở đầu cho trang sách là điều quan trọng nhất mà Robin Sharma muốn nhắn gửi đến mọi người đó là: “Hãy là chính mình”.
Warren Buffet từng nói: “Không bao giờ có ai giống bạn”. Một ý tưởng rất thâm thúy. Không bao giờ có ai giống như tôi. Và không bao giờ có ai giống như bạn. Giữa hàng tỷ người khác, bạn là duy nhất. Một bản thể duy nhất tồn tại hôm nay. Bạn đang sống cuộc đời của mình chứ không phải của ai khác, là làm theo những gì mà trái tim mách bảo, làm những gì mình muốn chứ không phải người khác muốn. Bạn đừng bận tâm đến những lời chỉ trích, cười cợt của khác, hãy sống thật và tin tưởng vào bản thân mình.

Bạn hãy tin rằng, bạn sinh ra để làm những điều lớn lao trong cuộc đời mình, để ra ngoài thế giới và nổi bật lên, hãy tôn vinh bản thân và biến hôm nay trở thành một ngày đặc biệt mà mình không bao giờ quên được. Hãy nhớ con người thật mà bạn sinh ra để trở thành một người lãnh đạo không cần danh phận, một con người duy nhất, một người làm cho thế giới trở nên tươi đẹp hơn.

Robin Sharma cho rằng “Lỗi lầm cho ta cơ hội học hỏi, lớn lên”. Đúng vậy! Có thể bạn sẽ có suy nghĩ giống như “người trong bao”, không dám làm, không dám thể hiện để bản thân tránh xa những lỗi lầm, hoặc sợ thất bại. Nhưng nếu không thử, sao bạn biết được điều kỳ diệu gì sẽ đến. “Bên kia cánh cửa của bất kỳ nỗi sợ nào cũng đều có sẵn những món quà lộng lẫy”. Vậy nên, hãy dám nghĩ lớn, dám khác biệt và dám thất bại. Đừng chìm đắm và dằn vặt bản thân quá nhiều, hãy tự bước ra những hố đen cảm xúc đó bằng việc nghĩ rằng đó chỉ là thử thách, không vượt qua không có nghĩa là mình kém cỏi, mà ngược lại chúng cho bản thân những bài học, những điều thú vị, chúng giúp con người ta lớn lên từng ngày

Hãy “Thoát khỏi vỏ sò” của chính mình: Đã lâu rồi tôi mơ ước viết nhạc để truyền đạt một thông điệp lớn. Hai ngày ở trong phòng thu với những người sáng tạo nhất mình từng gặp. Tôi phải hát, phải chơi đàn guitar, phải đi ra khỏi vỏ ốc có sẵn an toàn của mình, phải chập chững bắt đầu học. Tôi đã sợ hãi, đã kích động, rồi tràn ngập niềm vui và hân hoan. Tôi đã run rẩy và đã cười to. Quả là một trải nghiệm không bao giờ quên. Vậy hãy ra khỏi nơi ẩn trú, chấp nhận rủi ro, Yêu cầu, Ước mơ, Liều lĩnh, Vấp ngã, Thất bại. Đặc biệt đừng bao giờ để ai nói rằng ước mơ của bạn không thể trở thành hiện thực và đến cuối cùng sẽ có người thực hiện điều bạn hằng mơ ước. Tại sao người đó lại không phải là bạn.

Trong vô vàn thử thách trong cuộc sống tác giả khuyên bạn “Hãy bước ra khỏi vỏ sò của mình” bỏ qua những giới hạn và sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách. Bởi vì những trải nghiệm đau đớn sẽ cho bạn thấy giây phút tuyệt vời nhất của bản thân và bạn sẽ nhận ra mình phù hợp nhất để làm việc gì. Nếu bạn không dám thử làm thì làm sao bạn biết được khả năng của mình thực sự đến đâu? Vì vậy hãy cố gắng mỗi tuần làm 1 điều gì đó mà bạn chưa từng làm nhé!

Hãy kiên trì và nỗ lực hết mình, thành công không đến ngày một ngày hai mà cần phải trải qua quá trình rèn luyện, gọt giũa và nhờ vào quá trình khổ luyện lâu dài mới tạo nên thành công cho tương lai

Hãy biết ơn và yêu thương cuộc đời, hãy tận dụng mọi cơ hội để tỏa sáng. Mỗi ngày trôi qua, mỗi người bạn gặp, mỗi sự việc xảy ra đều là một cơ hội, cơ hội để bạn thể hiện, cơ hội để chạm tới ước mơ. Vì vậy, đứng trước bất kỳ sự việc hay con người nào, bạn hãy tự nhủ đó là cơ hội và tận dụng nó để tỏa sáng, để trở thành một người hùng.

“Đời ngắn đừng ngủ dài”, một cuốn sách có cái tên quá hay, số trang không quá dài, nội dung nhẹ nhàng, ẩn chứa những trải nghiệm và tư tưởng sâu sắc của tác giả. Trong những xô bồ, vội vã của cuộc sống, công việc, mình nghĩ vẫn nên có những giây phút tĩnh lặng để nghỉ ngơi, để đọc sách và đừng cố quá sức khi ta cảm thấy mệt mỏi

Những trích dẫn hay:
1. Bên kia cánh cửa của bất kỳ nỗi sợ nào cũng đều có sẵn những món quà lộng lẫy
2. Cách bạn thực hiện những việc nhỏ bé sẽ tiết lộ rất nhiều về cách bạn thực hiện những việc lớn lao.
3. Có bao giờ bạn nhận ra rằng người mình yêu thương nhất lại là người mình thường bỏ lỡ? Bạn dễ dàng dành rất ít thời gian với gia đình vì họ luôn ở ngay bên bạn.
4. Điều duy nhất ta có thể mong đợi chính là những điều không mong đợi.
5. Sẽ chẳng có gì xảy ra cho đến khi bạn đòi hỏi, bởi có ai đọc được tâm trí bạn đâu
6. Tiền không phải là hình thức quan trọng nhất của sự giàu có
7. Dù cuộc đời gửi đến gì đi nữa, chính chúng ta chịu trách nhiệm về cách đáp lại. Ta làm chủ phản ứng của mình. Ta chọn con đường cho hoàn cảnh ấy
8. Nhiều người dù chẳng có gì phải than phiền, nhưng lại dùng phần lớn thời gian để kêu ca về những chuyện vặt vãnh.
9. Chúng ta thật dễ bị cuốn vào sự tất bật của công việc hàng ngày mà quên mất rằng mình cần ý thức về những gì đang làm.
10. Tất cả chúng ta đều có những ngày vất vả, những giai đoạn khắc nghiệt. lúc này hay lúc khác.
11. Cứ suy nghĩ nhỏ nhặt và hành động của bạn cũng sẽ nhỏ nhặt
12. Vào cuối đời, điều duy nhất trường tồn chính là mình trở thành ai, tạo được sự khác biệt gì, và cho đi tình yêu thương nào
13. “Hai mươi năm sau bạn sẽ hối tiếc về những gì đã không làm hơn là những gì đã làm. Vậy hãy quẳng dây neo đi. Dong buồm xa khỏi bến đỗ an lành. Xuôi theo chiều gió. Thám hiểm, ước mơ. Khám phá.”

14. Trái cây không bao giờ rời xa khỏi gốc và con trẻ sẽ giống bạn nhiều hơn bạn tưởng
15. Bài học vĩ đại nhất trong đời là bài học bạn được thật sự chứng kiến
16. Trở thành người nhìn xa và bước lên một tầm cao hơn của cuộc sống nghĩa là phải đối mặt với sự thật rằng người khác sẽ tra vấn mình. Hãy cảm ơn họ và tiếp tục làm điều cần làm để đến nơi cần đến
17. Cuộc đời là để sống. Vậy hãy ngủ ít hơn để sống nhiều hơn.
18. Hãy làm hết sức – rồi để cuộc đời làm điều còn lại
19. Ai cũng có một giọng nói. Ai cũng khát khao tiếng nói của mình được thừa nhận
20. Hãy đi thêm một dặm đường trong mọi hoàn cảnh. Hãy nói lên sự thật. Hãy sống trong danh dự. Hãy vui lên. Bởi vì một ngày kia, thời gian của bạn sẽ không còn.
21. Bên dưới mỗi lời bào chữa đều có một nỗi sợ. Sợ thay đổi. Sợ những gì xa lạ. Sợ thất bại. Sợ thành công.
22. Chúng ta thường đánh giá thấp sức mạnh của nụ cười, của lời tử tế, của sự vỗ về, của tâm lắng nghe, của lời khen ngợi chân thành, hoặc một cử chỉ săn sóc nhỏ. Tất cả những điều ấy đều ẩn chứa khả năng thay đổi một cuộc đời.
23. Cách duy nhất để thật sự gia tăng quyền lực là cho đi quyền lực.
24. Sự vĩ đại nghĩa là khi bạn tạo nên một điều trong đời không những lớn lao hơn bạn mà còn tồn tại lâu hơn bạn
25. Trong một thế giới mà việc thu hút và giữ chân người tài là một trong những yếu tố then chốt để thành công, bất cứ điều gì giúp nảy sinh lòng trung thành đều nên được thực hiện.
26. Một trong những yếu tố tách biệt người lãnh đạo với kẻ khác đó là lãnh đạo nói năng cởi mở, chân thành, và động viên.
27. Chẳng có thành công nào lại thiếu thất bại. Nó là một phần trong đó rồi.
28. Phần cốt yếu của cạnh tranh đâu phải vì “giành phần trong chiếc bánh”. Cạnh tranh là để giành trái tim khách hàng
29. Vào những lúc mọi người khác đều chờ đợi ai đó dấn bước đầu tiên, bạn cần phải là người dẫn dắt sự thay đổi.
30. Vai trò của nhà lãnh đạo chỉ bộc lộ trong những giây phút thử thách, chứ không phải trong những giây phút dễ dàng.

Trích sách “Đời ngắn đừng ngủ dài”