Home / Review sách / Review sách Đời Còn Dài Hà Tất Phải Hoang Mang

Review sách Đời Còn Dài Hà Tất Phải Hoang Mang

Đời Còn Dài Hà Tất Phải Hoang Mang
Tác giả: Lâm Hy

Đôi nét về tác giả:
Lâm Hy là một nhà văn trẻ của Trung Quốc. Tuy số lượng tác phẩm chưa nhiều, nhưng cuốn sách “Đời Còn Dài Hà Tất Phải Hoang Mang” của Lâm Hy có sức hút cực kì lớn với đa số bạn đọc, đặc biệt là những người trẻ – những người đang chênh vênh, học cách trưởng thành.

Review sách:
Tuổi đôi mươi, chúng ta luôn hoang mang, mơ hồ. Cho dù trong lòng có bao nhiêu ước mơ, có bao nhiêu hy vọng, bao nhiêu hoài bão đi chăng nữa thì ta luôn dễ dàng chùn bước vì chẳng thể nhìn thấu được tương lai. Đường đời có hàng ngàn lối đi, hàng nghìn lối rẽ, làm ta bối rối, làm ta sợ hãi không biết phải đặt chân vào đâu, đi lối nào mới đúng, cũng chẳng phân định được người bên cạnh sẽ đồng hành với mình bao lâu.

Độ tuổi đẹp nhất của đời người, tràn đầy tình cảm cùng nhiệt huyết. Trái tim mỏng manh tựa bong bóng xà phòng dễ rung động, cũng rất dễ tổn thương và có thể sẽ vỡ lúc nào không hay. Nên ta sẽ thường tự hỏi:
Tại sao thất tình lại đau đớn như vậy?
Tại sao cuộc sống lại khó khăn đến thế?
Tại sao quan hệ xã hội lại phức tạp tới mức này?

Trưởng thành là một quá trình đầy đau khổ, trở thành người lớn chính là học cách chuyển hết mọi uất ức về chế độ im lặng. Cái giá của sự trưởng thành là đổi nụ cười vô ưu ngày nào lấy lớp vỏ bọc cứng rắn, đổi sự con trẻ hồn nhiên lấy một cái tôi già dặn trầm ổn. Mấy ai không chán nản? Mấy ai không hoài niệm?

Thế nhưng, xin đừng vội vã, cũng đừng buông xuôi tuyệt vọng. Những ngôi sao sáng tỏa sáng nhất là khi chúng hiện hữu ở một bầu trời tối đen như mực. Bạn sẽ tìm thấy phiên bản hoàn hảo của chính mình khi bản thân đang ở nghịch cảnh tồi tệ chẳng thể tồi tệ hơn nữa.

Trên đời này, vốn dĩ không có đường cùng, chỉ có những ranh giới, bước qua vạch xuất phát này sẽ đến một chặng đường khác. Đóng lại cánh sửa sau lưng, tức thì trước mắt sẽ xuất hiện một cánh cửa mới đang chờ đợi bạn mở ra. Những gì hôm nay bạn phải chịu đựng, nhất định tương lai sẽ dùng phương thức tốt hơn để trả lại cho bạn!

“Đời còn dài, hà tất phải hoang mang?” Đây cũng chính là tiêu đề cuốn sách mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất. Lần đầu tiên thử đọc một cuốn sách truyền cảm hứng của tác giả nam, cách chiêm nghiệm rất sâu sắc, nhìn nhận mọi vấn đề đều đa diện tạo cho người ta một cảm giác rất mới, rất muốn đọc, muốn hiểu. Giọng văn phải nói là “lạ” vừa có chút bản lĩnh, từng trải, nhưng cũng rất nhẹ nhàng, cách viết của tác giả không vuốt ve người đọc cũng không bốp chát thẳng mặt. Nó ở mức người đọc cảm thấy dễ chịu và có phần đồng cảm. Bạn sẽ rất dễ thấy mình trong đó. Qua từng câu chuyện bạn sẽ có cảm nhận về cuộc sống theo cách riêng của bạn.

Trên con đường tìm kiếm hạnh phúc của bản thân, đương nhiên sẽ có muôn vàn khó khăn hiểm trở. Sẽ khiến bạn rơi lệ, sẽ khiến bạn đau đớn, buồn tủi. Nhưng nếu bạn thử đọc cuốn sách này và cảm nhận được chúng, bạn sẽ nhận ra mọi khó khăn bạn trải qua đều xứng đáng. Chúng là động lực thúc đẩy bạn vượt lên, cũng là cái gai sau lưng bạn, chúng không cho phép bạn té ngã. Bởi một khi bạn ngã xuống, đau đớn sẽ in sâu vào cơ thể bạn, dằn vặt bạn. Khi chúng ta ở một độ tuổi nào đó, chúng ta sẽ xuất hiện tâm lý hoang mang, mơ hồ, bàng hoàng, lo lắng về tương lai của chính mình, thì khi đọc cuốn sách này các bạn sẽ cảm thấy được rằng con đường phía trước còn dài, phong cảnh bên đường đẹp đẽ biết mấy, chim hót líu lo, muôn hoa đua nở và làn gió sẽ vờn nhẹ mái tóc bạn. Rồi các bạn cũng nhận ra rằng, mình đang ở một độ tuổi rực rỡ, đẹp đẽ biết mấy.

Bạn nên biết rằng bạn sống trên đời không phải để lấy lòng người khác mà là để đối tốt với bản thân. Bạn nói rằng không ai yêu bạn? Ổn thôi, chuyện đó hoàn toàn ổn mà bạn hiền ơi. Thế thì điều bạn phải làm bây giờ là gì? Chính là càng phải ra sức nâng niu bản thân, chiều chuộng chính mình với cái tôi đầy kiêu hãnh. Khi bạn yêu lấy bạn, thì cả thế giới này sẽ dùng cách dịu dàng nhất đáp trả lại tình yêu ấy. Bạn không cần phải quá để tâm về những lời nói của người khác vì bạn không thể nào đáp ứng và làm hài lòng tất cả mọi người. Cho dù bạn không hoàn hảo, thì bạn cũng đã là một phiên bản giới hạn của chính bạn rồi.

Trên đời này còn vô số việc khiến chúng ta khổ sở, loay hoay. Chúng ta cảm thấy bất công, cảm thấy hoang mang không biết phải làm gì cho phải, cho đúng theo ý mọi người. Nhưng đôi khi chúng ta lại quên mất tiếng nói của bản thân mình. Đừng ngại và cũng đừng cố đua theo tốc độ của người khác, hãy đi theo nhịp độ của bạn và điều khiển nó theo ý bạn muốn. Bạn có thể khóc khi đối mặt với những cơn giông hay bão tố của cuộc đời bạn, Sophia Loren đã từng nói rằng: “Nếu bạn chưa từng khóc, đôi mắt bạn không thể đẹp”. Nhưng đừng để những giọt lệ đó cứ mãi rơi rớt từ cửa sổ tâm hồn của bạn, bạn phải biết tự mình đứng lên và vượt qua nó. Từng có câu: “Sau cơn mưa trời sẽ sáng”, vì vậy bạn đừng lo sợ, con đường đời này thực sự còn dài, việc gì bạn phải hoang mang đúng chứ?

Những điều tôi chia sẻ ở trên là những bài học quý giá mà tôi nhận được qua cuốn sách “Đời còn dài hà tất phải hoang mang”. Tác giả cuốn sách này mặc dù là nam nhưng lại rất am hiểu về tâm lí, đặc biệt là tâm lí phụ nữ. Ông có những nhận định và những lời khuyên rất hay và thuyết phục người đọc. Chẳng hạn như những câu nói về vẻ đẹp bên ngoài và đời sống nội tâm bên trong của phái nữ: “Vẻ ngoài xinh đẹp không bằng sống hãnh diện” hay “Con gái cần phải có đời sống tinh thần phong phú và chất lượng” hay nói chung về con người “Con người dù bên ngoài có xinh đẹp đến đâu, nếu bên trong đen tối thì cũng chỉ là vô nghĩa”.

Chắc hẳn với mỗi chúng ta, ai ai cũng đều có ước mơ và những thú vui của riêng mình, nhưng với tôi sẽ chẳng có điều gì tuyệt vời hơn việc được đọc những cuốn sách mà mình thích mỗi ngày. Đặc biệt là ” Đời còn dài, hà tất phải hoang mang ” một cuốn sách hay và vô cùng ý nghĩa. Và ý nghĩa đặc biệt của cuốn sách này là muốn tôi, bạn, chúng ta có được một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Thông điệp cuối cùng tôi muốn gửi gắm đến các bạn qua bài viết này chính là “Khi còn trẻ ai chẳng có lúc không tỏ tường đường đi nước bước, cũng không phân định được duyên cớ của những nỗi buồn lãng đãng bay ngang, nghĩ tới tương lai vô định như mây trời mà cảm thấy chông chênh trước dòng đời tĩnh lặng. Dẫu thế, vẫn mong bụi trần không vội vã che nhòa đi trái tim nhiệt thành của bạn thuở ban đầu, cũng đừng tự khiến mình trở thành một người già trước tuổi chỉ biết giấu tiếc thương sau những tiếng thở dài.

Năm tháng trước mắt vẫn còn xa tít tắp, cuộc đời vẫn đủ bao dung để mang đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ và đẹp đẽ. Hãy cứ sống, cứ yêu, cứ tận hưởng những sáng mưa giông, những chiều nắng đẹp.
Vì hạnh phúc đang chờ bạn phía trước………”
Mong những người đáng quý nhất thế gian đang đọc những câu chữ sau cuối này của tôi một cuộc đời an yên hạnh phúc, mong cho cuộc sống này sẽ đối đãi thật nhẹ nhàng với bạn. Chúc bạn sức khỏe và bình an.

Trích những đoạn hay trong sách:
“Trở thành người lớn là một quá trình đầy đau khổ, nhưng con người muốn sống tốt hơn không thể từ chối trưởng thành. Khi vận mệnh muốn bạn khôn lớn, nó thường sắp xếp những con người xấu xa, những chuyện khó khăn sầu não để kích thích tiềm năng trong bạn. Hoang mang, sợ hãi chỉ khiến bạn lún sâu trong đầm lầy vô hình, bị động tiếp nhận sự trớ trêu nghịch lý của số phận. Nếu không dũng cảm, vậy ai có thể kiên cường thay bạn?”

“Đừng lười nhác vào độ tuổi cần phải chăm chỉ, dù cuộc sống có khổ sở đến mức nào cũng đừng quên chạy lên phía trước, quên đi những vất vả ban đầu. Đừng vì còn chưa chiến đấu đã thua mà âu sầu khổ não.
Thế giới sẽ đối tốt với những người nỗ lực, cũng sẽ trừng phạt những người lười nhác.”

“Cho dù tối qua bạn có trải qua chuyện đau đớn tâm can tới mức nào, sáng hôm sau tỉnh dậy thành phố này vẫn cứ tàu xe tấp nập, những con người ngoài kia vẫn nói cười huyên náo, chẳng ai chú ý xem bạn vừa mất đi thứ gì, chẳng ai quan tâm bạn vui vẻ hay không. Thế giới này sẽ luôn tiến về phía trước, không vì bất cứ ai mà dừng lại.”

“Trưởng thành chính là học cách chuyển hết mọi uất ức về chế độ im lặng. Một người luôn mượn cớ để từ bỏ bản thân thực chẳng đáng được tha thứ, càng không có người yêu, càng phải tự yêu lấy mình.”

“Trong tình cảm điều khiến chúng ta sợ nhất là gì? Đó là sau khi khó khăn lắm mới đủ dũng cảm yêu một người, lại phát hiện người ấy đã rời đi rồi”

“Những lúc người khác không hiểu mình, chỉ cầm im lặng, dùng hành động chứng minh bản thân mình là được. Hành động chính là vũ khí sắc bén nhất, hữu  hiệu nhất để chặn miệng tất cả mọi người”

“Con người dù bên ngoài có xinh đẹp đến đâu, nếu bên trong đen tối thì củng chỉ là vô nghĩa”

“Yêu người khác không cần kỹ năng, chỉ cần chân thành là đủ.”

“Bạn phải học cách sống một mình, học cách nói chuyện với bản thân, làm thế giới nội tâm thêm phong phú, để có thể trở nên độc lập hơn”

“Đừng bao giờ ngưỡng mộ cuộc sống của người khác, đó chỉ là biểu hiện bạn chưa đủ nỗ lực để sống cuộc đời mình mong muốn mà thôi”