Home / Review sách / Review sách Đời Bạn, Bạn Không Sống, Ai Sống Hộ

Review sách Đời Bạn, Bạn Không Sống, Ai Sống Hộ

Đời Bạn, Bạn Không Sống, Ai Sống Hộ
Tác giả: Kazuko Watanabe

Đôi nét về tác giả:
Kazuko Watanabe (11/2/1927-30/12/2016) là nhà giáo dục,nhà văn người Nhật. Năm 1990, bà được bổ nhiệm làm chủ tịch danh dự của Đại học Notre Dame Seishin và Giám đốc điều hành chính của trường cấp 3 Notre Dame Seishin. Từ năm 1992-1996, bà là Giám đốc hành chính của Liên đoàn trường Công giáo Nhật Bản.

Ngoài ra Bà cũng là tác giả, dịch giả của nhiều đầu sách. Trong đó, có cuốn đã xuất bản tại Việt Nam: mình là nắng, việc của mình là chói chang

Review sách:
Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ? nghe tiêu đề thôi đã muốn đọc rồi. Nhưng nội dung bên trong của cuốn sách này như thế nào?

“Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ?” Cuốn sách đã bán được hơn 2 TRIỆU BẢN tại xứ sở hoa anh đào, là những lời tâm huyết đúc kết bởi nữ nhà văn nổi tiếng Kazuko Watanabe, để bạn thấu hiểu: Cuộc sống sẽ không dành cho bạn những thử thách vô nghĩa. Mỗi sự việc xảy ra đều có lý do của nó, việc của bạn là chấp nhận và lựa chọn cách đối mặt.

Những thử thách trong cuộc đời đều chỉ có một mục đích duy nhất là rèn luyện bạn thành một viên kim cương tỏa sáng. Còn điều gì quan trọng hơn sự tự tin vào năng lực của chính mình? Khi bạn có khả năng kiếm tiền, bạn có thể nhìn thấy cơ hội trong mọi nghề nghiệp. Khi bạn có thể thấu hiểu quy luật của cuộc sống, bạn có thể sống ở bất cứ nơi đâu.

Chúng ta không thể lựa chọn xuất thân, nhưng có thể lựa chọn cách sống. Và sự thay đổi bắt đầu ngay từ giây phút bạn thay đổi tư duy và hành động, nhận thức được bạn chính là người duy nhất phải gánh vác cuộc đời mình.

Trong cuộc sống, sẽ có không ít người vô duyên vô cớ coi thường bạn, cũng sẽ đụng phải không ít kẻ vô duyên vô cớ thù ghét bạn. Vậy nên, chẳng cần phải để điều đó ảnh hưởng đến tâm trạng của mình. Cuộc sống này chính là như vậy, một mặt hứng chịu đau thương, một mặt học cách kiên cường!

Mọi người luôn nghĩ bạn mạnh mẽ, bởi lẽ chẳng bao giờ thấy bạn buồn nhưng chẳng ai biết được phía sau đó là bao lần bạn khóc một mình trong mưa. Bạn vẫn luôn như vậy, luôn thích cuộc sống một mình, bạn thích chạy xe một mình trên con đường dài để suy nghĩ về mọi thứ, bạn thích thả hồn mình vào mây trời… thích buồn một mình, thích khóc một mình và chẳng muốn chia sẻ với bất kì ai.

Nghe thì ai cũng nghĩ cuộc sống đó tẻ nhạt lắm nhưng mà sao với bạn như vậy mới là bình yên và hạnh phúc. Thế giới của bạn vốn dĩ ít người nên chỉ cần một ai đó bước vào hay một ai đó rời đi cũng đủ làm cuộc sống của bạn xáo trộn. Và mỗi lần như vậy bạn lại càng thu mình hơn, lại chẳng muốn mở lòng mình để kết thân hay yêu thương ai nữa và rồi cứ thế chẳng còn muốn tin tưởng một ai.

Có thể bạn chẳng thích những nơi ồn ào, náo nhiệt, chỉ thích cuộc sống bình lặng hơn và vì thế bạn chẳng muốn ghét bỏ ai cho dù họ đối xử tệ với bạn đi chăng nữa. Bạn vẫn luôn tin người như thế, vẫn luôn sống hết mình vì họ như thế nhưng số người sống hết mình vì bạn chỉ đủ đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Thế nên cuộc sống này chẳng có gì công bằng đâu, chẳng có ai đối xử tốt với bạn bằng chính mình đâu.

Tuổi trẻ của chúng ta chẳng mấy chốc qua đi dù hạnh phúc của nó không trọn vẹn, dù cuộc sống chỉ toàn gặp những người khiến bạn đau lòng… thì cũng đừng buồn. Bởi lẽ ai xuất hiện trong cuộc đời ta đều mang một ý nghĩa nhất định: có người đến để mang hạnh phúc nhưng cũng có người xuất hiện chỉ để mang tổn thương…nhưng tóm lại, mỗi người xuất hiện trong cuộc đời, dù ở lại hay rời đi đều để lại một bài học quý giá mà mãi mãi sẽ chẳng bao giờ quên.

Cuộc sống ngoài kia còn tươi xanh lắm, đừng bi quan như vậy. “Ngoài hiên có nắng” nên đừng tự nhốt mình trong cái vỏ bọc kia, hãy cứ mở rộng lòng mình và đón nhận những người lạ muốn xuất hiện trong cuộc đời.

“Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ?” Cuốn sách về tư tưởng độc lập và tinh thần tự lực của người Nhật, đã trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả Châu Á, giúp họ bước qua những định kiến xã hội, sống cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa. Khác với những tuyên ngôn hùng hồn của cánh đàn ông, Kazuko Watanabe vẫn mang vào tác phẩm sức hút truyền cảm, nhẹ nhàng mà không kém phần sâu sắc.

Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ? Hãy tự hỏi bản thân, hãy nghĩ xem trên đời này có quyền lực nào có thể mua lại thời gian hay một cuộc sống mới cho bạn hay không? Nếu có, hãy cứ sống lãng phí và hời hợt như vậy. Nếu không, thì bắt đầu sống cho mình ngay thôi!

Những trích dẫn hay:
1. Sẽ chẳng ai quan tâm bạn đã nỗ lực cố gắng bao nhiêu, chịu đựng có mệt hay không, vấp ngã có đau hay không. Bọn họ chỉ biết nhìn xem, cuối cùng bạn đứng ở vị trí nào, sau đó hoặc là hâm hộ hoặc là xem thường.

2. Sự trong lành của nước không phải vì nó không có tạp chất, mà bởi nó biết lắng đọng những tạp chất đó. Sự lắng đọng trong tâm hồn, không phải vì trong tim không có tạp niệm, mà bởi bản thân biết cách chấp nhận và từ bỏ.

3. Đến một lúc nào đó, im lặng không phải là bỏ qua, cũng không phải là xem như không có chuyện gì hết. Chẳng qua là chán rồi không thèm nói nữa, không muốn ồn ào nữa.

4. Bạn sẽ không bao giờ có được sự dũng cảm nếu bạn không bị tổn thương. Bạn sẽ không bao giờ học hỏi được gì nếu bạn không mắc sai lầm. Bạn sẽ không bao giờ thành công nếu bạn không gặp thất bại. Ở đời, cái gì cũng có cái giá của nó.

5. Trong cuộc đời sẽ có những nỗi đau ta phải tự mình kết thúc, có những giọt nước mắt ta phải tự mình lau khô và có những nụ cười ta phải tự mình tìm lại. Không ai giúp được ta ngoài chính bản thân mình.

6. Đời người là một trường học, trong đó ‘bất hạnh’ là người thầy giỏi hơn ‘hạnh phúc’.

7. Dù con dốc có dựng đứng khó khăn tới thế nào, trong mỗi người luôn ẩn chứa sức mạnh để vượt qua nó. Hơn nữa, sau khi leo qua đỉnh đèo khổ đau, con người sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trước gấp nhiều lần.

8. Chúng ta được động viên khi làm những việc tốt, và bị ngăn cản làm những việc xấu bởi “Đức Vua” sống trong tim mình. Đức Vua ấy là Lương tâm của bạn.

9. Nở hoa không có nghĩa là chỉ khi bạn đi vào bế tắc, đường cùng hay buộc phải từ bỏ thì mới nở được hoa. Việc Tạo hóa đã gieo trồng bạn ở nơi đây không phải là một sự nhầm lẫn, mà bởi bạn tự mình cố gắng nở nụ cười mỗi ngày để tiếp tục sống hạnh phúc, và khiến cho những người xung quanh mình trở nên hạnh phúc. Chính vì lẽ đó mà bạn nở hoa.

10. Dù cố gắng thế nào cũng có những ngày chẳng gì có thể khai sắc. Ngày mưa tuôn gió lũ hay những ngày nắng khô hạn liên tiếp, khi đó xin đừng gắng sức nở hoa. Thay vào đó, hãy đâm sâu những cái rễ của mình xuống dưới lòng đất và làm chúng vươn tỏa hơn nữa. Làm vậy để bông hoa tiếp theo mà bạn nở rộ có thể trở nên rực rỡ và to lớn hơn trước gấp nhiều lần.

11. “Sự đẹp đẽ” có thể mua được bằng tiền. “Cách sống đẹp” thì không. Sống đẹp là từ tấm lòng cao quý, thái độ kiềm chế, sự sâu sắc của tấm lòng biết nghĩ cho người khác, nói tóm lại đó chính là cách để trái tim tỏa sáng.

12. Ai cũng chịu được sự nhẫn nại có thể nhẫn nại. Nhưng sự nhẫn nại thuần túy nhất là nhẫn nại những điều không thể nhẫn nại được.

13. Trẻ con không trở thành những gì mà cha mẹ hay thầy cô “bảo” chúng phải trở thành, mà chúng trở thành người chúng “bắt chước theo”.

14. Những công cụ văn minh hiện nay thực sự đã đem lại cho chúng ta sự “tiện lợi”, “nhàn hạ” và “tốc độ”. Tuy nhiên, cũng có thể cho rằng mặt trái của nó đã cướp mất những thói quen tập tính như “chờ đợi”, “chịu đựng”, “yên lặng mà suy nghĩ” của con người.

15. Hai sợi chỉ chỉ gặp gỡ thôi không thể thắt nút dây thành một mối quan hệ đáng tin cậy. Hãy nuôi dưỡng nó bằng niềm cảm kích “tôi sẽ trân trọng mối nhân duyên này”.

16. Thay vì sống vội vàng, hãy dành thời gian lấp đầy trái tim.

17. Khi sinh mệnh kết thúc thì di sản chúng ta để lại cho cuộc đời không phải là thứ chúng ta thu gom cho mình, mà là những gì ta đã cho đi.

18. Không có thử thách nào cuộc đời dành cho bạn là vô ích.

19. Tình thương sâu sắc không tỷ lệ với năm tháng. Tỷ dụ như dù thời gian có ngắn ngủi thế nào, tình yêu thương thực sự cũng sẽ luôn đong đầy trong trái tim.

20. Chúng ta không phải là những kẻ vĩ đại có khả năng làm nên những điều to lớn. Tuy vậy, chúng ta có thể bắt đầu làm những điều nhỏ bé mang tình yêu thương vĩ đại lớn lao.

21. Đời người, chỉ có từng trải qua mới hiểu được…
Không một ai có thể cả đời hưởng thụ hạnh phúc, vui vẻ. Nhân sinh muốn cả đời đều vĩnh viễn bảo đảm bản thân vui vẻ là điều không thể.

Chỉ có từng trải qua mới hiểu được: chỉ có từng đau khổ mới biết thời khắc hạnh phúc vui vẻ xiết bao; chỉ có từng yêu mới biết cảm giác đau lòng; chỉ có từng bỏ ra mới có thể có được hồi đáp; chỉ có từng vất vả mới biết vui vẻ kỳ thực không dễ dàng; chỉ có từng thất bại mới biết thành công khó khăn nhường nào.