Home / Review sách / Review sách Dốc Hết Trái Tim

Review sách Dốc Hết Trái Tim

Dốc Hết Trái Tim – Cách Starbucks Xây Dựng Công Ty Bằng Từng Tách Cà Phê
Tác giả: Howard Schultz

Giới thiệu sách:
Thành công của Công ty Cà phê Starbucks là một trong những câu chuyện kỳ diệu nhất về kinh doanh trong suốt nhiều thập kỷ. Một cửa hàng nhỏ ven sông ở Seattle rốt cuộc lại lớn mạnh và phát triển nên hơn một ngàn sáu trăm cửa hàng trên khắp thế giới và mỗi ngày lại có thêm một cửa hàng mới mọc lên.

Tuyệt vời hơn cả, Starbucks đã thành công trong việc giữ vững cam kết về chất lượng sản phẩm ưu việt và mang lại những gì tốt đẹp nhất cho nhân viên của mình. Trong Dốc hết trái tim, CEO Howard Schultz chỉ ra các nguyên tắc định hình nên hiện tượng Starbucks, chia sẻ những tri thức mà ông đúc kết được từ cuộc hành trình biến cà phê ngon thành một phần tất yếu của trải nghiệm Mỹ.

Các nhà tiếp thị, các nhà quản lý, và các doanh nhân sẽ khám phá ra cách biến lòng đam mê thành lợi nhuận trong cuốn biên niên ký của một công ty “đã làm thay đổi mọi thứ… từ khẩu vị của chúng ta, ngôn ngữ của chúng ta cho đến bộ mặt của toàn khu Main Street”.

Đôi nét về tác giả:

Howard Schultz ( sinh năm 1953) là một doanh nhân người Mỹ. Ông là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Starbucks, Ông là chủ sở hữu cũ của Seattle SuperSonics và là thành viên của Hội đồng quản trị tại Square, Inc.

Năm 1998, Schultz đồng sáng lập Marvelon, một nhóm đầu tư với Dan Levitan. Ông được Forbes vinh danh vào năm 2016 là người giàu thứ 232 ở Hoa Kỳ, với tài sản ròng trị giá 2,9 tỷ đô la vào tháng 2 năm 2019.

Review sách:

Dốc Hết Trái Tim – Cách Starbucks Xây Dựng Công Ty Bằng Từng Tách Cà Phê, có tên tiếng anh là “Pour your heart into it”. Sách kể về câu chuyện khởi nghiệp của một anh chàng thanh niên nghèo khổ sống tại khu ổ chuột tại Brooklyn sau nhiều năm phấn đấu đã mua lại chính công ty mà anh ta làm việc

Một cuốn hồi ký của CEO Howard Schultz trên hành trình biến Starbucks thành một thương hiệu khổng lồ, nổi tiếng toàn cầu mà không ai không biết. Trên thực tế, trái tim không chỉ là một cuốn hồi ký. Nhưng tương tự như những câu chuyện thành công khác mà các doanh nhân thành công thường nói, cuộc sống bị đói nghèo và nghèo đói, xây dựng một CEO Starbucks xuất sắc như hôm nay. Và tất nhiên, trong cuốn sách này, tác giả tỉ mỉ nhớ lại sự cay đắng cay đắng mà anh đã trải qua.

Nội dung cuốn sách được chia làm 3 phần:  Khám phá mới về cà phê; Tái phát minh trải nghiệm cà phê; Làm mới tinh thần doanh nhân

Cả cuốn sách là một hành trình đầy đam mê của Howard từ khi bắt đầu kinh doanh café đến ngày Starbucks thành công. Bỏ qua một công việc với mức lương “đáng thèm muốn” của bao nhiêu người, Howard đã đi theo tiếng gọi của trái tim, đem theo khát khao mang chất lượng cafe tuyệt hảo đến với thế giới.

Như ông tâm sự: “Tôi muốn pha cả sự lãng mạn vào từng tách café, muốn can đảm nỗ lực để đạt được điều mà người khác cho rằng không thể, muốn thách thức nghịch cảnh bằng những ý tưởng sáng tạo, và muốn làm tất cả những điều này bằng sự tinh tế và bằng phong cách của riêng mình”.

Trong sự chân thành và say mê quá đỗi đó của ông đã khiến cho cha mẹ ông, vốn ban đầu khá ái ngại nhưng cuối cùng đã đồng ý với con đường của ông. Và vợ ông – Sheri, một người phụ nữ tuyệt vời đã từ bỏ tất cả để theo ông đến một nơi xa lạ, để ông thỏa mãn niềm đam mê café của mình.

Ngay từ đầu khi được tiếp xúc với một cốc cafe Starbucks và trải nghiệm ngọt ngào của cafe Ý, ông đã đi theo tiếng gọi mách bảo của sự tò mò: tại sao họ có thể sáng tạo hương vị cafe hảo hạng như vậy trên thế giới? làm thế nào để đưa sự tinh tế của phong cách của cafe Ý đến toàn thế giới? Sau tò mò là một chuỗi hành trình khám phá, và hiện thực hóa niềm đam mê. Đôi khi, khi gõ cửa các nhà đầu tư, Howard có thể xác định rằng mình sẽ thất bại nhưng ông vẫn tiếp tục. Đó chính là sự can đảm. Ông dám thành công và dám cả thất bại. Thế nên, các bạn trẻ khi khởi nghiệp, hãy mơ những giấc mơ lớn, hãy có thêm một chút tự tin “phù phiếm”.

Có một câu ở phần 1 “Đối với người Italia, cà phê Espresso giống như một khúc Aria” trong cuốn sách mà tôi vô cùng tâm đắc rằng: “Nhiều người nhìn vào những gì đang tồn tại và tự hỏi: Tại sao? Tôi mơ về những điều chưa bao giờ tồn tại và tự hỏi: Tại sao không?”(George Bernard Shaw).

Sâu thẳm bên trong cuốn sách, Tác giả hy vọng thành công của mình cũng giống như mọi người. Howard Schultz rất chú trọng đến những nhân viên, nhà đầu tư và khách hàng của mình. Dù là tuyển ai, ông đều tìm kiếm ở họ những tính cách mà hầu hết mọi người vẫn hay lấy làm tiêu chuẩn chọn bạn đời: sự chính trực, niềm đam mê. Vì vậy, tất cả nhân viên, lãnh đạo và nhà đầu tư của Starbucks đều cùng chung chí hướng của Howard. Ông đã tạo ra Cổ phiếu Hạt Đậu để tất cả mọi nhân viên đều có thể trở thành cổ đông của Starbucks. Vì vậy, tất cả nhân viên Starbucks đều coi làm việc cho Starbucks như là cho chính mình vậy.

Howard mở lòng với tất cả mọi người, mọi người mở lòng với Howard để tất cả cùng tạo ra những điều đẹp đẽ nhất, điều không thể có nếu chỉ có sự tương thông một chiều. Và “thành công sẽ ngọt ngào muôn phần khi thành công ấy được chia sẻ”.

Con đường thành công không bao giờ chỉ trải toàn hoa hồng, và nó sẽ bớt đắng cay hơn bao nhiêu nếu bạn có những người đồng hành thật sự. Một mình bạn không thể làm nên điều kỳ diệu. Lịch sử đã cho thấy, với những thành công dù nhỏ nhất, đã chứng minh điều đó. Do vậy các bạn trẻ hãy tìm cho mình những người bạn đồng hành tuyệt vời nhất.

“Nếu bạn dốc hết trái tim vào từng việc mình làm, hoặc vào bất cứ một doanh nghiệp nào thích đáng, bạn có thể đạt được những ước mơ mà người khác cho rằng không thể” Đó là điều viết nên câu chuyện cuộc sống với một kết thúc có hậu Đằng sau một ly cà phê Starbucks nổi tiếng, thế Giới là cả một chặng đường Howard Schultz đã kiên trì và miệt mài theo đuổi giấc mơ. Ông đã biến một cửa hàng nhỏ ven sông Seattle giờ đây trở thành một chuỗi cửa hàng cà phê lớn mạnh và phát triển khắp Thế Giới.

Xuyên suốt từng trang sách không phải là những đoạn tổng kết giáo điều, không có những khuôn khổ lý thuyết phân tích nguyên nhân thành công hay thất bại của các doanh nghiệp. Mà đây là câu chuyện về đội ngũ xây dựng một doanh nghiệp thành công dựa trên những giá trị và nguyên tắc điều hành hiếm thấy như chính lời tựa mà tác giả đã nói khi mở đọc trang đầu tiên. Cách mà Starbucks đối đãi với nhân viên của mình. Cách mà Starbucks mang đến từng tách cà phê cho khách hàng của mình bằng chính cái tâm và xuất phát điểm từ lòng chân thành.

Dốc hết trái tim là một quyển sách truyền cảm hứng, nâng tinh thần cho những ai có niềm đam mê, lòng nhiệt huyết và đang theo đuổi những ước mơ của mình. Quyển sách không nói về cà phê mà về lãnh đạo, niềm đam mê, sự kiên nhẫn, cam kết và tình yêu đối với mọi thứ mà chúng ta làm trong khi những người khác đã từng nghĩ là không thể.

Trích những câu nói hay:
1. Chỉ bằng trái tim ta mới nhìn đúng được vạn vật. Những thứ cốt lõi đều không thể nhìn thấy bằng mắt thường – (Antoine de Saint-Exupéry, Hoàng tử bé)
2. “Xuất thân hèn kém có thể khôi dậy trong bạn cả nghị lực lẫn tình yêu.”
3. “Đừng mơ trong cuộc sống, mà hãy sống trong giấc mơ. Hãy theo đuổi đam mê , thành công sẽ theo đuổi bạn”.
4. Mỗi ngày tôi nhắc đi nhắc lại với bản thân mình hàng trăm lần rằng cả cuộc sống bên trong lẫn cuộc sống bên ngoài của tôi đều dựa vào công sức của nhiều người khác, cả những người còn sống lẫn những người đã chết, và rằng tôi phải nỗ lực hết mình để cho đi tương xứng với những gì tôi đã nhận được – (Albert Einstein)
5. “Thành công của một doanh nghiệp sẽ chẳng có nghĩa gì nếu nhà lãnh đạo đến đích một mình. Chiến thắng sẽ ý nghĩa hơn nhiều khi nó không chỉ dựa vào công sức của một cá nhân, mà là sự chung tay của cả một tập thể.
Thành công của công ty phải mang lại hạnh phúc cho mọi người. Và hạnh phúc sẽ trường tồn khi mỗi thành viên trong doanh nghiệp đều lấy trái tim làm đích đến, giành chiến thắng không chỉ cho chính bản thân mình mà còn để dành cho nhau.”
6. “Nhiều người nhìn vào những gì đang tồn tại và tự hỏi: Tại sao? Tôi mơ về những điều chưa bao giờ tồn tại và tự hỏi: Tại sao không?” – (George Bernard Shaw đây là câu nói mà Robert F. Kennedy thường xuyên trích dẫn)
7. “Nếu bạn dốc hết trái tim vào từng việc mình làm, hoặc vào bất cứ một doanh nghiệp nào thích đáng, bạn có thể đạt được những ước mơ mà người khác cho rằng không thể. Đó là điều viết nên câu chuyện cuộc sống với một kết thúc có hậu”
8. “Dốc hết trái tim” (Pour in your heart) thật tuyệt khi bên ly cà phê Starbucks, phải không các bạn? Bạn còn chần chờ gì nữa mà không đọc nó để rồi chúng ta “Tiến Bước”
9. “Để học được không chỉ về sự thành công mà còn về sự thất bại, không chỉ về quá trình thành công mà còn là lí do phải thành công, không chỉ về hy vọng mà còn về sự sợ hãi, không chỉ như thế nào là đúng mà còn như thế nào là sai…”
10. Bất cứ khi nào bạn chứng kiến một doanh nghiệp thành công, hãy biết rằng có ai đó đã can đảm đưa ra một quyết định sống còn – (Peter Drucker)
11. Chúng ta đánh giá bản thân qua những gì chúng ta cảm thấy mình có thể làm được, trong khi người khác đánh giá chúng ta qua những gì chúng ta đã làm – (Henry Wadsworth Longfellow, Kavanagh, 1849)
12. Thước đo cuối cùng của một con người không phải là lập trường của anh ta khi gặp được mọi sự an lành và suôn sẻ, mà là lập trường của anh ta khi gặp phải thách thức và cãi vã.
13. Những người nằm mơ giữa đêm trong góc tối mơ hồ của bộ não. Thức dậy và nhận thấy tất cả chỉ là ảo mộng; Nhưng những người nắm giữ những ước mơ ban ngày mới là những người nguy hiểm nhất, Vì họ có thể thực hiện các ước mơ của mình với đôi mắt rộng mở để biến chúng thành sự thật. – (T. E. Lawrence (Ả Rập))
14. Dù bạn có thể làm được những gì, Hay ước mơ mình có thể làm được những gì,… hãy bắt đầu ngay bây giờ. Ẩn trong sự táo bạo là trí tuệ, sức mạnh và ký tích – (Goethe)
15. Sự sung túc chỉ là phương tiện còn con người mới là đích đến. Tất cả những giàu có về vật chất sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu ta không dùng chúng để tạo cơ hội cho người khác.
16. Những người dựng nên các công ty vĩ đại… luôn tập trung chủ yếu vào việc xây vững một cơ cấu tổ chức – xây vững một chiếc đồng hồ báo giờ chuẩn xác – hơn là ngay lập tức tấn công thị trường bằng một ý tưởng sản phẩm có giá trị nào đó – (James C. Collins và Jerry I. Porras, Xây dựng để trường tồn)
17. Nhà điều hành tốt nhất là người có đủ nhạy bén để chọn được những người giỏi nhất thực hiện các nhiệm vụ mà anh ta mong muốn, và có đủ khả năng tự kiềm chế bản thân để không can thiệp vào công việc của họ – (Theodore Roosevelt)
18. Điều quan trọng duy nhất mà một tổ chức Cần luôn kiên định chính là Triết lý kinh doanh cơ bản của mình – (Thomas J.Watson Jr)
19. Chỉ có hai đường lối duy nhất. Một là, cái gì về mặt dài hạn mang lại nhiều lợi ích nhất cho doanh nghiệp và cổ đông, nhưng nó chỉ là thứ yếu so với nhiệm vụ phải luôn thực hiện những điều chính nghĩa – (Robert D.Hass, Chủ tịch, Levi Strauss & Co.)
20. Sự khác biệt giữa vĩ đại và tầm thường trong bất cứ công việc gì hầu hết đều nằm ở trí tưởng tượng và khát vọng đổi mới bản thân từng ngày – (Tom Peters, Theo đuổi kỳ tích!)
21. Không một hoạt động tái thiết tổ chức nào, không một cuộc chấn hưng công nghiệp của bất kỳ quốc gia nào có thể diễn ra nếu không có các hành động dũng cảm mang tính cá nhân – (Harvey A Hornstein, Lòng can đảm trong quản lý)
22. Nghệ thuật là cuộc phiêu lưu vào một thế giới kỳ lạ, nơi chỉ những người sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm mới khám phá ra được – (Mark Rothko, trên New York Times, 13 tháng Sáu, 1943)
23. Nếu con có thể giữ được cái đầu lạnh khi tất cả những người xung quanh con không thể và họ đổ lỗi sự thất bại của họ lên con, nếu con có thể tin vào chính bản thân mình khi tất cả mọi người đều hoài nghi con, nhưng vẫn biết suy xét những hoài nghi của họ;… Nếu con có thể lấp đầy một phút nóng giận bằng cách tha thứ thêm sáu mươi giây, Trái Đất và tất cả mọi thứ bên trong nó sẽ thuộc về con, Và – một điều quan trọng hơn tất cả – con sẽ trở thành một người đàn ông thực sự, hỡi con của ta! – (Rudyard Kipling, Nếu)
24. Không một hoạt động tái thiết tổ chức nào, không một cuộc chấn hưng công nghiệp của bất kỳ quốc gia nào có thể diễn ra nếu không có các hành động dũng cảm mang tính cá nhân – (Harvey A Hornstein, Lòng can đảm trong quản lý)
25. Lãnh đạo nghĩa là phải tìm ra được định mệnh của công ty mình và mạnh dạn theo đuổi nó… Các công ty chỉ có thể trường tồn nếu họ biết hướng tới một mục đích cao cả – (JOE JAWORSKI, Trung tâm Giáo dục Tổ chức, MIT)

Trích sách “Dốc Hết Trái Tim”