Home / Review sách / Review sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa NAMIYA

Review sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa NAMIYA

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa NAMIYA
Tác giả: Higashino Keigo

Đôi nét về tác giả:
Higashino Keigo (sinh 04/02/1958) tại thành phố Osaka, Nhật Bản. Các tác phẩm của ông chủ yếu về các vấn đề quen thuộc như tình yêu, đời sống, khoa học cho đến các tác phẩm về tâm lý tội phạm, về các vấn đề nóng diễn ra trong xã hội. Những vấn đề này được ông đề cập đến vô cùng tinh tế và khéo léo. Vì vậy, hầu hết các tác phẩm của ông đều được mọi người đón nhận.

Higashino Keigo nhận được giải thưởng Edogawa Rampo lần thứ 31 cho tác phẩm trinh thám hay nhất với tiểu thuyết Giờ tan học vào năm 1985. Các năm sau đó, ông liên tục được đề cử rất nhiều giải thưởng văn học lớn. Higashino Keigo giành giải Mystery Writers of Japan Inc với tiểu thuyết Bí mật của Naoko vào năm 1999. Chỉ bảy năm sau đó, tức năm 2006, ông đoạt giải Naoki lần thứ 134 cho Phía sau nghi can X. Và đến năm 2012, tiểu thuyết Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya đã giành giải thưởng Chuokoron lần thứ 7.

Bạn đọc thường biết đến ông qua các tác phẩm: Phía sau nghi can X, Bí mật của Naoko, Bạch dạ hành,… Riêng tác phẩm Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya đã bán hơn 1 triệu bản ở Nhật, hơn 1,6 triệu bản tại Trung Quốc. Tiểu thuyết Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya được xuất bản lần đầu vào năm 2012. Tác phẩm này được dựng thành kịch hai lần vào năm 2013 và 2016 và chuyển thể thành phim vào năm 2017.

Review sách:
“Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya” là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Higashino Keigo. Bên trong tác phẩm là những câu chuyện buồn về xã hội Nhật thời bấy giờ. Một điều khiến Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya trở nên dễ mến chính là những lá thư tay tư vấn

Cuốn sách kể về tiệm tạp hóa Namiya có một ông cụ chuyên tư vấn, gỡ rối tơ lòng. Mới đầu cuốn sách là những bức thư tưởng chừng chỉ là trò nghịch ngợm của đám trẻ con, nhưng ông cụ vẫn trả lời một cách nghiêm túc và nhiệt thành. Vì khúc mắc dù lớn hay nhỏ thì nó vẫn là khúc mắc. Và người đặt ra câu hỏi, cho dù họ là ai thì họ vẫn đang đứng giữa những sự lựa chọn. Họ cần những lời khuyên. Dần dần, nhờ sự nhiệt tình và chân thành của ông cụ, tiệm tạp hóa Namiya được rất nhiều người biết đến khi họ muốn tư vấn điều gì đó…

Con người chúng ta hẳn ai cũng có những muộn phiền không biết kể cùng ai, những ngã rẽ không biết nên chọn hướng nào mới đúng, những quyết định khó khăn giữa ước mơ và thực tại,… tất cả những rắc rối từ đơn giản cho đến phức tạp nhất đều được gửi đến nhờ ông chủ già của tiệm tạp hóa tư vấn. Thậm chí có những bức thư trắng không chữ, hay cả bức thư vô tư thắc mắc của cô cậu học sinh tuổi trẻ, ông chủ già gần đất xa trời này đều dồn hết tâm tư giải đáp. Ông còn luôn băn khoăn trăn trở liệu những bức thư hồi đáp của mình mang đến những biến cố như thế nào với cuộc đời họ, ảnh hưởng tốt hay xấu tới xã hội này. Nhưng có lẽ bởi sự tận tâm trong từng câu chữ ấy mà mỗi một nhân vật đều nhận lại được những lời khuyên đầy cảm thông, thấu hiểu từ tiệm tạp hóa này.

Mỗi một người nhờ tư vấn mang một câu chuyện khác nhau, có một nỗi buồn khác biệt và dáng vẻ cuộc sống không giống nhau. Bằng một cách nào đó mà những câu chuyện rời rạc này lại kết nối với nhau đến lạ kỳ dưới ngòi bút của tác giả Higashino Keigo. Thế giới này rộng lớn đến thế nhưng cũng nhỏ bé đến vậy, những người không duyên hẳn sẽ chẳng bao giờ gặp nhau nhưng có những người cách biệt phương trời rồi cũng sẽ tìm thấy nhau. Con người luôn có những mối nhân duyên diệu kỳ mà chính bản thân họ cũng không thể lý giải nổi. Mỗi quyết định dù lớn hay nhỏ của họ đều vô tình tạo nên sợi chỉ liên kết tất cả mọi nhân vật lại với nhau.

Dù rằng bọn họ sống cho thực tại trước mắt, nhưng liệu rằng không tồn tại quá khứ day dứt đó, hiện tại của họ có đẹp đẽ đến vậy? Nó đẹp bởi vì mỗi người đã tin tưởng bản thân và sống hết mình trong từng khoảnh khắc. Có lẽ cả đọc giả lẫn ông chủ Tiệm đều không chắc rằng cuộc sống của mỗi nhân vật sau này sung túc hay nghèo khó nhưng hẳn là hạnh phúc theo cách mà họ mong muốn nhất.

Cho đến hàng chục năm sau… Câu chuyện bắt đầu với ba tên trộm: Atsuya, Shota và Kouhei đi ăn trộm của một gia chủ giàu có và trong khi đang đột nhập ngôi nhà hoang thì khổ chủ trở về và rồi họ phải trốn chạy Trong cái đêm vội vã lẩn trốn bằng cách trộm luôn cái xe của gia chủ để tẩu thoát. Đen đủi thay, cái xe đi được giữa chừng thì hỏng nặng và họ quyết định tạm lánh vào một ngôi nhà bỏ hoang  bên con dốc vắng người qua lại. Khi xưa, căn nhà này có vẻ như là một tiệm tạp hóa. Chiếc biển hiệu cũ kỹ bám đầy bồ hóng khiến người ta khó mà đọc được trên đó viết gì càng khiến các cậu tò mò. Cả nhóm vốn chỉ định nghỉ tạm một đêm rồi sáng hôm sau chuồn sớm, nhưng chúng không thể ngờ ba đứa sẽ có một đêm không ngủ. Tất cả những sự kiện liên tiếp diễn ra với bao điều kỳ bí diễn ra, bắt đầu từ một phong thư bất ngờ được gửi đến…Hóa ra, căn nhà bỏ hoang này vốn là tiệm tạp hóa Namiya ngày trước, nơi khởi đầu cho một câu chuyện rất buồn cười vốn đã tiếp diễn từ quá khứ cách đó hơn 30 năm.

Tại ngôi nhà đó họ đã phát hiện ra điều kì lạ: Căn nhà đó như một cỗ máy thời gian, nhận thư từ quá khứ và cũng có thể nhận thư từ tương lai. Những bức thư được gửi đến thùng đựng sữa trước cửa tiệm. Và mục đích là tư vấn những rắc rối đang xảy ra trong cuộc sống của họ. Đó là Thỏ Ngọc Cung Trăng muốn tham gia Olympic Thế giới hay lựa chọn bên người yêu mắc ung thư giai đoạn cuối. Chàng Nhạc Sĩ Cửa Hàng Cá liệu có nối tiếp cửa hàng cá đang thoi thóp hay ước mơ nghệ sĩ cháy bùng,… Cậu quý tử Kousuke đang sống trong giàu có bỗng phát hiện sự thật gia đình mình, cậu sẽ làm thế nào để vượt qua? Vô vàn những câu chuyện trong cuộc sống khiến cho cuốn sách trở nên thân thuộc gần gũi và lôi cuốn.


Qua “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” tác giả còn phác họa lên một xã hội Nhật nửa sau thế kỷ 20 với nhiều băn khoăn và trăn trở của giới trẻ lúc bấy giờ. Đứng giữa ngã ba đường mơ ước và thực tại, khi đam mê không nuôi nổi bản thân, khi cơm áo gạo tiền trở thành gánh nặng, cản bước đam mê, mỗi một nhân vật ấy liệu họ sẽ lựa chọn như thế nào? Quyết định lúc ấy có thể không hợp ý muốn của họ, cũng có thể không phải lựa chọn tốt nhất nhưng chắc chắn vào thời điểm ấy, quyết định này là quyết định phù hợp nhất. Bên cạnh đó còn cả những băn khoăn giữa việc đi và ở, loay hoay để cân bằng giữa gia đình và cá nhân, mắc kẹt trong cái vòng luẩn quẩn của những mối quan hệ,… tất cả đã đang và sẽ trở thành những mối lo âu riêng của mỗi người trong xã hội này. Từ những triết lý nhân sinh ẩn hiện trong từng trang sách, độc giả lại một lần nữa ngạc nhiên với tài năng của vị tác giả Nhật này khi ông dùng những chất liệu rất thật, rất đời.

Với một giọng văn nhẹ nhàng, đầy sâu lắng kết hợp với thứ logic chặt chẽ trong từng chương truyện là một điểm cộng đầy thuyết phục khiến “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” ghi dấu ấn trong cộng đồng những người yêu sách. Như chính cách thức mà từng câu chuyện hiện lên, tôi tin rằng độc giả nào cũng muốn một lần quay trở về thời viết thư tay để một lần thử cảm giác trao đi và nhận lại lời chia sẻ cảm thông, thấu hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *